Cách ứng xử với người không thích mình - bạn đã thử chưa?

18/05/2021

Trong cuộc sống, tồn tại nhiều kiểu người khác nhau, sẽ có những người yêu mến bạn song cũng có những người tỏ ra không ưa bạn. Vậy khi đối diện với những người không thích mình thì bạn sẽ cư xử ra sao?

Nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm đang rất quan tâm tới vấn đề này, hiểu được tâm lý lúng túng trước màn chạm mặt không mấy vui vẻ, timviec365.com.vn xin gửi tới bạn một số giải pháp giúp bạn tự tin hơn. Cùng theo dõi bài viết bên dưới để áp dụng ngay nhé!

1. Cư xử văn minh với người không thích mình

Cho dù trước mặt bạn là một người bạn yêu thích hay không ưa, và cùng chẳng cần quan tâm là họ có thái độ yêu mến mình như thế nào thì bạn vẫn cần phải có cách cư xử văn minh nhất.

Sự văn minh này không phải là để mua chuộc hay lấy lòng ai cả mà thực hiện nó bạn sẽ thể hiện được nhân cách của mình.

Cư xử văn minh với người không thích mình
Cư xử văn minh với người không thích mình

Mặt khác, khi bạn cư xử một cách thô lô với người không thích mình thì càng có cớ để họ được đà phản trắc. Vậy có nghĩa là tự “thân làm hại đời rồi”. Lúc này sự tôn trọng, sĩ diện của bạn cũng theo gió mà đi.

Cứ cho là người ta không thích bạn thế nhưng khi bạn cư xử văn minh thì họ cũng không có lý do gì để đưa ra những phản ứng thái quá làm giảm uy tín của mình trong mắt người khác.

Xem thêm: Việc làm nhân viên bán hàng

2. Luôn giữ khoảng cách an toàn

Đối với những người không thích mình, tốt nhất là nên giữ khoảng cách để tránh bị làm phiền. Nhiều khi bạn không muốn gây chuyện thế nhưng họ lại cố tình muốn giao tiếp với giọng điệu không thiện chí.

Giữ khoảng cách là một phương án hữu hiệu nhất, khi ấy những người không thích bạn sẽ chẳng có lý do gì mà tiếp cận gần bạn nữa cả.

Tuy nhiên các bạn cần hiểu rõ việc giữ khoảng cách với việc tuyệt giao đấy nhé, bởi vì nếu đó là môi trường tập thể thì không lúc này thì là lúc khác bạn sẽ phải hợp tác, trao đổi để giải quyết công việc. 

Luôn giữ khoảng cách an toàn
Luôn giữ khoảng cách an toàn

Sau mỗi lần giải quyết công việc, bạn cần về lại đúng khoảng cách mà mình đã đặt ra với họ, điều này chứng tỏ bạn là người không dễ bị bắt nạt, đồng thời cũng tỏ rõ sự chuyên nghiệp trong phong cách của mình.

Việc giữ khoảng cách với người mình không thích thì bạn sẽ hạn chế được những lần tiếp xúc không mấy tốt đẹp, tránh được những việc xảy ra không mong muốn liên quan tới người đó. Có thể nói đây là cách ứng xử thông minh mà đơn giản nhất với những người không thích mình, bởi vậy đừng quên áp dụng nó bạn nhé.

3. Thể hiện khả năng để khẳng định bản thân

Người xưa có câu “Quân tử trả thù 10 năm vẫn chưa muộn”, bạn hiểu câu nói này như thế nào?

Không cần dùng hành động đáp trả, bạn hãy cứ tỏ ra bình tĩnh và tự tin khi đối diện với những người không thích mình. Sự làm ngơ của bạn đối với họ chắc chắn sẽ khiến đối phương phải tức ra mặt mà không có cách nào để phản ứng lại. 

Thể hiện khả năng để khẳng định bản thân
Thể hiện khả năng để khẳng định bản thân

Những người thông minh thường lựa chọn cách này để đối phó với người không thích mình, đồng thời cũng không ngại thể hiện tài năng của mình với những người xung quanh. Sự thành công của bạn chính là cách ứng xử tốt nhất với những người không thích mình, bởi vậy hãy cố gắng học tập và rèn luyện bản thân. Với những người không thích mình thì bạn đừng bỏ qua cơ hội nào để phát triển hơn họ nhé.

Một khi bạn đã ở thế ưu tiên, chắc chắn những người không thích bạn sẽ rất bực bội tuy nhiên mặt khác họ cũng phải một phần e rè ở những lần chạm mặt sau.

Xem thêm: Quy trình cải tiến chất lượng

4. Luôn sẵn sàng trong tâm thế đối đầu

Nếu bạn là người có cá tính mạnh, vậy hãy chọn cách đương đầu với người không thích mình. Cuộc đấu tranh này sẽ khá là thú vị nếu bạn cảm thấy thích thú, còn gì tuyệt vời hơn khi được chiến thắng những người không ưa mình.

Luôn sẵn sàng trong tâm thế đối đầu
Luôn sẵn sàng trong tâm thế đối đầu

Song đừng nghĩ mọi chuyện quá tiêu cực để gây ra những hậu quả khôn lường bạn nhé, chẳng phải ai không thích bạn cũng là người xấu cả đâu. Thay vì trách móc, ghét lại thì bạn có thể suy nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn, nghĩ rằng họ đang giúp bạn học cách đương đầu với thử thách hoặc chính họ là những người đang tạo cơ hội để bạn thể hiện được bản thân trước đám đông. Nếu không có nguồn tác nhân này thì có thể bạn vẫn còn là một cái cây khúm lúm dưới những tán cây cổ thụ khác. 

5. Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Với những người không thích bạn, thứ duy nhất mà họ muốn nhìn thấy ở bạn đó là sự mất bình tĩnh, không thể kiên nhẫn và kiềm chế được cảm xúc khi tiếp nhận những lời khó nghe từ họ. Nhìn thấy bộ dạng ấy có lẽ họ sẽ rất vui mừng bởi vì họ đã chiến thắng bạn ít là nhất lần đấu khẩu này.

Chính vì thế, dù là ở hoàn cảnh nào, tâm thế ra sao thì bạn cũng cần phải hết sức bình tĩnh. Chỉ có bình tĩnh mới giúp bạn đưa ra cách xử trí thông minh nhất, “nóng giận” chính là “mất khôn”.

Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống
Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Dù cho họ có 5 lần 7 lượt đưa ra những lời khích bác, cố tình chọc tức bạn thậm chí là nói xấu bạn với những đồng nghiệp khác thì cũng hãy học cách làm ngơ. Bạn càng phản ứng lại họ lại tưởng mình quan tâm tới điều đó, như vậy có thể mọi chuyện sẽ lại càng phức tạp hơn, và đương nhiên cuộc đối đầu này sẽ khó có hồi kết. 

Cho nên cách tốt nhất, giữ bình tĩnh và đừng quan tâm nhiều đến họ. Nếu không phải là công việc quan trọng vậy thì bạn hãy đó là thứ không cần thiết, quá bận tâm chỉ làm bạn mất nhiều thời gian mà thôi.

Mẫu đơn xin việc

6. Tuyệt đối không chấp nhận những cuộc chiến vô nghĩa

Thế nào là cuộc chiến vô nghĩa? Bạn hãy tưởng tượng, những người không ưa mình có rất nhiều, có thể là đồng nghiệp cùng công ty, có thể là cấp trên hoặc cũng có thể là cấp dưới,... Những cuộc chiến vô nghĩa là những cuộc chiến xảy ra mà không đem đến kết quả nào cả. Đôi khi, ý nghĩa của cuộc sống không phải là chiến tích hơn người, cái chính là bạn có sống tốt hay không, bản thân có cảm thấy thoải mái hay không.

Nếu đó là cấp trên hoặc cấp dưới, bạn cần chứng minh một cách rõ ràng để họ hiểu rằng bạn là người như vậy. Còn trong trường hợp, cuộc chiến xảy ra với đồng nghiệp của bạn vậy thì sự thắng thua thực sự không cần thiết. Chiến thắng họ cũng chẳng có tác dụng gì chỉ làm mất thời gian thực hiện những việc khác.

Mặc cho họ có dùng đủ mọi cách để khiêu chiến thì bạn cũng không cần quá bận tâm, hãy tập trung vào công việc của mình để đạt được kết quả tốt nhất. Kết quả này sẽ cho họ thấy họ đang khiêu khích với người như thế nào.

Tuyệt đối không chấp nhận những cuộc chiến vô nghĩa
Tuyệt đối không chấp nhận những cuộc chiến vô nghĩa

Không coi là kẻ thù thế nhưng cũng không nhất thiết phải là bạn thân, với những người không thích mình thì bạn cần phải có cách hành xử thông minh, tuyệt đối không dễ dàng thỏa hiệp với mọi yêu cầu mà họ đưa ra bởi nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian, tâm trí và cả công sức của bạn.

Hy vọng 6 cách ứng xử với người không thích mình trên đây đã giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Để duy trì được phong thái tự tin, chững chạc thì bạn cần phải rèn luyện nhiều lần, luôn giữ cho mình thói quen cần thiết để giữ khoảng cách tối đa với những người không ưa mình. Chúc bạn sớm thành công trong cuộc sống và công việc!

Văn hoá công sở là gì?

Tiện nói về cách ứng xử, timviec365.com.vn cũng muốn đem đến cho bạn đọc những thông tin thú vị về văn hoá nơi công sở. Đây là vấn đề mà bất kỳ ai cũng cần quan tâm để thực hiện tốt nhất nội quy cũng thể hiện nhân cách của mình trong 1 tập thể. Khái niệm văn hoá công sở là gì cùng các vấn đề liên quan sẽ được làm rõ ở bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi.

Văn hoá công sở là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào