Bật mí cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

24/06/2021

Học tiếng Anh hiện nay đang là xu hướng toàn cầu, sẽ thật thiếu sót khi bạn không hoàn thiện trình độ tiếng Anh của mình. Bên cạnh việc ôn luyện tại các trung tâm hay tại lớp học thì học tiếng Anh tại nhà cũng là một lựa chọn của nhiều người. Việc học tiếng Anh giao tiếp tại nhà có thể mang lại kết quả tốt và giúp bạn chủ động học tập, quan trọng bạn có phương pháp đúng. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhé!

1. Tại sao bạn nên học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Nếu như bạn muốn trình độ tiếng Anh của mình được cải thiện một cách nhanh chóng, bạn cần dành nhiều thời gian học tập và thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ này. Tuy nhiên, với nhiều người có rất nhiều yếu tố cản trở họ học tập liền mạch như vấn đề về công việc, gia đình, các mối bận tâm xã hội. Họ có thể không tham gia được hoặc dần bỏ lỡ các buổi học, dẫn đến việc ảnh hưởng tới tiến độ và động lực học tập.

Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà
Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Việc chọn học tiếng Anh giao tiếp tại nhà có thể giúp tạo thêm không gian để phát triển đa dạng các phương pháp học tập của bạn một cách tự nhiên nhất. Khi học tại nhà bạn có thể tiết kiệm thời gian khi không phải mất 20-30 phút đến lớp học, bạn có thể dùng thời gian này cho việc cải thiện tiếng Anh.

Ngoài ra, với sự phát triển của Internet, bạn có thể truy cập mọi thứ, mọi kiến thức tiếng Anh, tất cả đều nằm trong tầm tay của bạn. Bạn có thể sử dụng các tài nguyên học tập qua sách vở học hoặc ứng dụng học tập trực tiếp bất cứ khi nào bạn ràng. Điều này càng giúp bạn linh động thời gian hơn.

2. Cần chuẩn bị gì trước khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Trước khi bắt đầu học tiếng Anh tại nhà, bạn cần tự đặt ra mục tiêu và lộ trình học tập. Khi bạn có đích đến thì bạn sẽ thể tiếp cận nó dễ hơn là cứ đi trong mơ hồ. Trước hết, bạn phải xem xét trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu để có một vạch xuất phát phù hợp. Bạn có thể làm những bài kiểm tra tiếng Anh trên mạng và tự check đáp án để xem mức điểm của mình bao nhiêu. Một cách khác là kiểm tra tiếng Anh tại các trung tâm tiếng Anh để biết chính xác mình đang yếu ở phần nào.

Cần có lộ trình học tiếng Anh
Cần có lộ trình học tiếng Anh

Sau đó, bạn vạch ra cho mình mục tiêu cụ thể, lộ trình để đến được mục tiêu đó như thế nào. Để đảm bảo bạn thực sự tiến bộ khi học tiếng Anh tại nhà, bạn hãy lên lịch và kế hoạch học tập đều đặn mỗi tuần, mục tiêu rõ ràng và thời gian cụ thể. Ví dụ bạn có thể đặt ra rằng tuần này mình nghe hết 3 video, học 50 từ vựng mới. Điều này phụ thuộc vào khả năng và thời gian bạn có thể sắp xếp cho việc học.

3. Các cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

3.1. Học các phần nền tảng

Những thứ căn bản bạn cần học tập ở đây là từ vựng, và cách phát âm trước khi bắt đầu với những thứ nâng cao hơn trong giao tiếp. Khi bạn nắm được các từ vựng cơ bản thì bạn mới có thể phát triển những thứ khác được. Trước hết, để học từ vựng hiệu quả, có một số cách bạn nên áp dụng:

 

Học trên các phần mềm
Học trên các phần mềm

- Sử dụng các ứng dụng học tiếng từ vựng tiếng Anh trên thiết bị di động. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh dễ sử dụng, cung cấp đa dạng cách học cho bạn. Ví dụ bạn có thể học từ vựng qua những trò chơi nhỏ, flashcard trên app. Đa số các app sẽ nhắc nhở bạn học từ và đưa ra những bài kiểm tra để giúp bạn học thuộc từ đó. Đặc biệt, bạn có thể xây dựng bộ từ vựng riêng biệt của bản thân thông qua những app đó.

- Hầu hết mọi người đều học trực quan và nhớ từ vựng tốt hơn khi họ lặp đi lặp lại những từ giống nhau khi được viết ra. Bạn có thể mua một số ghi chú dính được lên tường và bút màu sáng. Bạn có thể viết từ tiếng Anh của các đồ vật rồi dán lên chúng để dễ ghi nhớ. Với những người có trình độ cao hơn, lập danh sách 10 từ vựng mới theo chủ đề và dán chúng lên tường hay cửa phòng, nơi bạn nhìn thấy dễ dàng nhất. Đồng thời, nên nhờ bạn bè hoặc người thân làm một bài kiểm tra từ vựng ngắn vào cuối tuần.

Phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà
Phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà

Với việc học phát âm thì bạn cũng có thể sử dụng các app tiếng Anh trên điện thoại. Thông thường khi bạn dùng app này, bạn sẽ nghe cách nó phát âm rồi nói lại theo, phần mềm sẽ nghe và phân tích xem bạn nói đúng chưa. Cách này rất đơn giản nhưng bạn cần kiên trì vì phát âm chuẩn khá là khó.

3.2. Cải thiện kỹ năng nghe qua bộ phim và video

Thay vì dành thời gian bạn xem TV ở nhà, bạn có thể xem các chương trình thực tế, phim hoặc video clip bằng tiếng Anh để cải thiện ngôn ngữ của mình. Đây là một cách tuyệt vời để tăng thời gian tiếp xúc của bạn với ngôn ngữ và cũng có thể giúp bạn hiểu thêm về văn hóa Anh hoặc Mỹ.

Bạn nên xem những phim có phụ đề gốc tiếng Anh hoặc khi mới bắt đầu xem phim bằng tiếng Anh, bạn nên chọn một số tựa phim mà bạn đã xem bằng tiếng Việt trước đó rồi. Nếu bạn đã quen với cốt truyện, thì bạn có thể tập trung 100% vào việc nghe và hiểu tiếng Anh.

Cải thiện kỹ năng nghe qua bộ phim và video
Cải thiện kỹ năng nghe qua bộ phim và video

Ngoài ra bạn nên tập thói quen xem tin tức, bản tin tiếng Anh cho mình. Mặc dù mới đầu việc xem tin tức có thể rất khó vì người dẫn chương trình nói nhanh, nhiều từ ngữ khó hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn xem các chương trình phát sóng tin tức từ 15-20 phút mỗi ngày, thì bạn sẽ sớm cải thiện được vốn từ vựng và kỹ năng nghe của mình. Người dẫn tin tức thường lặp lại các từ và cụm từ giống nhau, vì vậy điều này giúp bạn nhớ từ vựng mới và hiểu những câu chuyện trong cuộc sống tốt hơn.

3.3. Sử dụng các trình âm thanh để cải thiện kỹ năng nghe

Ngoài việc xem video hay phim, bạn có thể tập trung vào nghe nếu như áp dụng những cách sau:

- Nghe những bài hát tiếng Anh yêu thích, khi thích một cái gì đó ta sẽ có xu hướng tiếp nhận chúng nhanh hơn, chưa kể khi bạn nghe thì nó sẽ thôi thúc bạn tìm hiểu cả nghĩa. Vậy là bạn vừa luyện nghe vừa biết thêm từ vựng.

- Nghe Postcast: Một xu hướng mới nổi gần đây là Postcast, nó phù hợp cho những người hay di chuyển nhiều nhưng vẫn có thể biết thêm thông tin và biết lắng nghe hiệu quả.

Sử dụng các phương tiện để học tiếng Anh
Sử dụng các phương tiện để học tiếng Anh

- Sách nói: Bạn có thể dùng sách nói thay cho sách truyền thống, vừa tiếp thu nhiều kiến thức vừa có thể dễ lắng nghe hơn. Đồng thời, bạn có thể tự chọn chủ đề mà mình yêu thích để phục vụ công việc học tiếng Anh của mình.

3.4. Luyện giao tiếp với những người trên mạng xã hội

Một cách để áp dụng kiến thức đã học với những cách bên trên là bạn giao tiếp những người cùng nói tiếng Anh trên mạng xã hội. Bên cạnh đó có những cách giúp bạn kết nối với mọi người trên toàn thế giới, bạn có thể học cách nói của người bản địa hay là tiếng Anh-Úc, Anh-Ấn.

Bên trên là những cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả bạn có thể áp dụng và làm theo. Nhưng dù có dùng phương pháp nào thì cái quan trọng nhất là bạn thực sự muốn học, có tính tự giác cao. Chúc các bạn có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp hiệu quả với cách phương pháp này.

App học từ vựng tiếng anh

Các bạn đang cần tìm các app tự học tiếng Anh giúp bản thân cải thiện trình độ ngoại ngữ? Bài viết dưới đây giới thiệu tới bạn những app học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất!

App học từ vựng tiếng Anh

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào