Mách bạn cách tính doanh thu thuần đơn giản, chính xác

18/05/2020

Trong lĩnh vực kế toán có một thuật ngữ gọi là doanh thu thuần. Vậy khi theo đuổi ngành học này và làm việc trong lĩnh vực kế toán thì nhất định bạn phải hiểu rõ về doanh thu thuần và cách tính doanh thu thuần. Nội dung bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề đó.

Tìm Việc Kế Toán

1. Bạn có biết thế nào là doanh thu thuần?

Nói tới thuật ngữ doanh thu thuần thì dường như khá khó hiểu nhưng khi nhắc tới doanh thu, chắc chắn nó chẳng hề xa lạ với bất cứ một ai. Doanh thu thuần thực chất là doanh thu, là một khoản thu thực tế có được trong hoạt động kinh doanh buôn bán mà không hề được cộng thêm vào đó bất cứ một khoản chi phí nào khác như thuế, các chi phí giảm trừ khác. Để dễ hiểu về thuật ngữ doanh thu thuần, bạn hãy cứ giải nghĩa nhanh từ Hán việt “thuần” có nghĩa là thực, không pha trộn, không trộn lẫn.

Tìm hiểu về doanh thu thuần
Tìm hiểu về doanh thu thuần

Chúng ta cũng đã được tiếp xúc với rất nhiều hoàn cảnh có doanh thu thuần mà hoàn cảnh tiêu biểu nhất chính là tại hóa đơn mua bán hàng hóa trong siêu thị. Trong những hóa đơn này, doanh thu thuần được biểu thị bằng lượng sản phẩm (x) với đơn giá không gánh bất kỳ chi phí phát sinh nào nữa.

Định nghĩa trên là nội dung cơ bản được nhiều người sử dụng để hiểu về khái niệm doanh thu thuần, tuy nhiên đó không phải là cách giải nghĩa duy nhất. Nhiều người cũng đưa ra những cách định nghĩa khác nhau nhưng không có nghĩa là nói về một nội dung hoàn toàn khác với định nghĩa cơ bản tên. Chúng chỉ là một cách lý giải theo ngôn từ dễ sử dụng theo một cách riêng để có cái nhìn cụ thể hơn về doanh thu thuần mà thôi. Sau đây, timviec365.com.vn sẽ liệt kê một số định nghĩa khác về doanh thu thuần để mở rộng sự hiểu biết trong nhận thức của bạn.

- Doanh thu thuần là một loại doanh thu được tạo ra trong quá trình buôn bán hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ thông qua công nghệ chuyển giao. Doanh thu này được tính bằng hóa đơn bán hàng trừ đi các loại thuế nếu được ghi rõ ràng trong hóa đơn như thuế tiêu thụ (đặc biệt), thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu,…

Khái niệm doanh thu thuần
Khái niệm doanh thu thuần

- Doanh thu thuần là một loại doanh thu không có kèm theo bất kỳ một loại thuế hay chi phí nào khác.

- Doanh thu thuần là con số chênh giữa doanh thu bán hàng với các khoản giảm trừ

- Doanh thu thuần là khoản doanh thu trước thuế

- Doanh thu thuần là doanh thu thu được từ các hoạt động kinh doanh sản phẩm đơn thuần nhất

Nếu như qua những gợi ý trên bạn đã nắm được một cách cơ bản về khái niệm doanh thu thuần rồi thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn nữa các khía cạnh có liên quan đến doanh thu thuần.

Tham khảo: Nhu cầu tuyển dụng việc làm kế toán nội bộ hiện nay khá lớn, bạn có thể click để ứng tuyển ngay công việc thích hợp nhất.

2. Mục đích doanh nghiệp tính toán doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần thực chất được dùng phục vụ cho mục đích xác định mức độ hiệu quả của hoạt động kinh doanh tính theo kỳ nhất định. Kết quả này được đưa ra đánh giá thông qua tiêu chí lỗ hay lãi, từ đó xác định hướng kinh doanh trong kỳ tiếp theo. Với mục đích sử dụng doanh thu thuần như vậy cho thấy, doanh thu thuần chính là yếu tố đóng vai trò tiên quyết trong việc giúp xác định sự hoạt động của công ty theo chiều hướng nào và hoạt động đó có kết quả như thế nào. Nó có công thức cụ thể như sau:

Kết quả kinh doanh = Doanh thu thuần – giá vốn – Chi phí kinh doanh

Mục đích doanh nghiệp tính toán doanh thu thuần là gì?
Mục đích doanh nghiệp tính toán doanh thu thuần là gì?

Khi làm báo cáo về kết quả của kinh doanh thì người ta cũng sẽ đưa mức doanh thu thuần vào trong báo cáo. Bản báo cáo này cần được làm theo đúng quy định của pháp luật thông qua Quyết định 15/2006/QĐ-BTC, quy định về kết cấu và nội dung của bản Báo cáo kết quả kinh doanh. Theo đó, doanh thu thuần được quy định mang mã số 10, chính là khoản phát sinh bên nợ với bên có.

Nói tóm lại, doanh thu thuần vì không bao gồm thuế kèm theo cho nên nó chưa được đánh giá là khoản lợi nhuận kinh doanh. Những người làm nhiệm vụ kế toán sẽ phải xem xét để xác định được cụ thể doanh thu thuần và lợi nhuận vì điều dó có ý nghĩa quan trọng giúp cho quá trình hạch toán được chính xác. Khi xác định đúng doanh thu thuần, người ta mới có thể tìm ra câu trả lời cho sự hiệu quả của kinh doanh. Bởi vậy nên bạn sẽ phải nắm bắt nhiều khía cạnh hơn nữa của doanh thu thuần.

Có thể bạn quan tâm: Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức chuẩn tính tỷ suất lợi nhuận

3. Cách tính doanh thu thuần

3.1. Công thức nào áp dụng khi tính doanh thu thuần?

Công thức tính doanh thu thuần được ghi rõ ràng cụ thể trong quyết định số 15 như sau:

Doanh thu thuần = nguồn doanh thu tổng –khoản tiền chiết khấu trong buồn bán – hàng hóa bị hoàn trả - mức giảm giá – thuế gián thu.

Hoặc có thể được viết ngắn gọn như sau:

Doanh thu thuần (DTT) = Nguồn doanh thu tổng – Các khoản bị giảm trừ doanh thu

Cách tính doanh thu thuần
Cách tính doanh thu thuần

3.2. Những lưu ý quan trọng khi tính doanh thu thuần

Nhiều người đã nhận diện sai doanh thu thuần là khoản thu từ trong các hoạt động tài chính. Thế nên trong quá trình liệt kê các khoản doanh thu thuần, chúng ta cần loại bỏ nguồn doanh thu đến từ tài chính.

Để biết cách áp dụng công thức tính doanh thu thuần vừa nêu ở trên, bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây, nó cũng sẽ giúp cho bạn dễ hiểu công thức hơn:

Công ty A có doanh thu là 300.000 USD/năm.

Công ty đã thực hiện chính sách khấu từ 10% trên hóa đơn thanh toán của khách

Đồng thời công ty cũng bị trả lại số hàng với giá trị là 10.000 USD

Vậy căn cứ vào ba dữ liệu trên, bạn sẽ tính được doanh thu thuần như sau:

300.000 - 10% * 200.000 - 10.000 = 170.000 USD

Vậy doanh thu thuần của công ty A trong một năm đó là 170 USD.

Xem thêm: Các phương pháp kế toán thường sử dụng trong doanh nghiệp

4. Phân biệt doanh thu thuần với doanh thu và lợi nhuận

4.1. Ý nghĩa của việc phân biệt giữa doanh thu thuần với hai yếu tố doanh thu, lợi nhuận

Việc phân biệt này mang đến một ý nghĩa vô cùng quan trọng cho hoạt động kế toán. Đa số chúng ta thường đánh đồng những khái niệm này với nhau hoặc nếu không, lại cho rằng chúng khá dễ dàng phân biệt. Nếu như có nghiệp vụ kế toán, nhất định bạn cần phải phân biệt rách ròi ba khái niệm này vì nó có ảnh hưởng tới việc hạch toán cũng như phân bổ các khái niệm một cách chính xác.

4.2. Phân biệt doanh thu và doanh thu thuần

* Về định nghĩa

Doanh thu (doanh thu bán hàng – cung cấp dịch vụ) chính là tất cả những giá trị được đem tới từ hoạt động buôn bán, tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm. Còn doanh thu thuần là khoản thu được từ hoạt động buôn bán sau khi đã tiến hành trừ đi những khoản chi phí khác (gọi là khoản giảm trừ doanh thu) như khoản giảm giá khuyến mại sản phẩm, khoản thuế tiêu thụ, khoản chiết khấu, doanh thu nguồn hàng bị trả lại,…

Phân biệt doanh thu thuần với các khái niệm khác
Phân biệt doanh thu thuần với các khái niệm khác

* Về công thức tính

Doanh thu = Tổng giá trị của đơn hàng (x) đơn giá của từng hàng hóa (+) khoản thu phụ

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng tất cả của doanh nghiệp (-) Chiết khấu (-) Hàng bị trả (-) Khoản giảm giá (-) Thuế gián thu

4.3. Phân biệt doanh thu thuần và lợi nhuận

Rất nhiều người bị nhầm lẫn hai khái niệm này. Trước khi đi vào so sánh, tìm ra sự khác biệt, bạn hãy nhớ rằng một doanh nghiệp có thể tạo ra nguồn doanh thu cao nhưng điều đó không có nghĩa là lợi nhuận sẽ cao.

* Về định nghĩa

Lợi nhuận được tính là khoản thu chệnh lệch của tổng doanh thu (-) giá của tất cả nguồn hàng đã tiêu thụ cũng như thuế kèm theo, ngoại trừ khoản thuế lợi tức. Lợi nhuận có hai loại bao gồm lợi nhuận trước và lợi nhuận sau thuế. Trong khi đó doanh thu thuần chỉ là một khoản doanh thu thu được sau khi đã được trừ ra những khoản giảm trừ khác, nó thuần túy là mức giá của sản phẩm.

* Về công thức

Tính doanh thu thuần cũng áp dụng công thức đã được đưa ra ở phần nội dung trên. Và tất nhiên công thức này hoàn toàn khác với công thức được áp dụng để tính lợi nhuận như sau:

Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu thuần (-) những khoản giá vốn, các chi phí như phí doanh nghiệp, phí bán hàng.

Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế (-) Thuế thu nhập nộp cho Ngân sách nhà nước

+ Nếu lợi nhuận này > 0 thì có nghĩa là doanh nghiệp kinh doanh có lãi

+ Nếu lợi nhuận này < 0 thì tất nhiên, lợi nhuận không hề tồn tại.

Điều này đã chứng minh một điều rằng, người ta dựa vào lợi nhuận để tính và nắm bắt được tình hình kinh doanh lỗ hay lãi để từ đó kịp thời đưa ra các phương án điều chỉnh phù hợp.

5. Những nhân tố có tác động đến doanh thu thuần

Cùng với việc hiểu biết về doanh thu thuần và cách tính doanh thu thuần thì chúng ta cũng nên mở rộng sự tìm hiểu của mình ở những yếu tố tác động đến doanh thu thuần. Vì sự hiểu biết đó sẽ giúp bạn tận dụng một cách hiệu quả các yếu tố tích cực và tránh những yếu tố không tốt gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể những nhân tố tác động tới doanh thu thuần như sau:

- Chất lượng dịch vụ tiêu thụ, chất lượng hàng hóa

- Khối lượng sản xuất và khối lượng tiêu thụ hàng hóa

- Giá thành sản phẩm

- Kết cấu của sản phẩm được tiêu thụ

- Chính sách bán hàng, thị trường để tiêu thụ hàng hóa

Những yếu tố tác động đến doanh thu thuần
Những yếu tố tác động đến doanh thu thuần

Mỗi một yếu tố sẽ có tác động trực tiếp và quan trọng đối với doanh thu thuần. Khi quản trị doanh nghiệp hoặc thực hiện vai trò của một kế toán doanh nghiệp thì nhất định bạn sẽ cần phải hiểu những giá trị trực tiếp, cụ thể mà mỗi yếu tố trên mang đến tác động tới doanh thu thuần là gì.

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta chẳng những được củng cố hiểu biết cơ bản về khái niệm doanh thu thuần mà còn biết cách tính doanh thu thuần. Hy vọng qua đây những kiến thức về kinh doanh của bạn sẽ được củng cố vững chắc hơn để mang đến những hiệu quả kinh doanh như mong đợi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào