Hướng dẫn chi tiết cách tạo hồ sơ xin việc điện tử online

01/07/2021

Hiện nay, việc tuyển dụng nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở những hình thức nộp đơn truyền thống như nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện với bộ hồ sơ thực thể. Đặc biệt là những công ty muốn thu hút nguồn nhân lực trẻ, họ thường tiếp cận với nguồn lao động tiềm năng qua các phương tiện điện tử, các trang web tuyển dụng. Vì vậy, người lao động, để tăng khả năng tìm kiếm một công việc lý tưởng cho mình, cần biết được các tạo hồ sơ xin việc điện tử.

1. Hồ sơ xin việc điện tử là gì?

Hồ sơ xin việc hẳn đã là một cụm từ vô cùng quen thuộc với tất cả những ai đã và đang có một công việc của riêng mình. Đây là một tập hợp bao gồm nhiều loại giấy tờ cần thiết để thông báo về thông tin cá nhân ứng viên cũng như giới thiệu từ sơ bộ đến chi tiết những năng lực kiến thức, bằng cấp, kỹ năng, hoạt động của một người khi muốn ứng tuyển vào một vị trí công việc mà họ yêu thích hoặc cho rằng đó là tiềm năng.

Thông thường, hồ sơ xin việc sẽ có dạng là các loại giấy tờ được nộp trực tiếp hoặc gián tiếp tại doanh nghiệp, tuy nhiên, hồ sơ xin việc điện tử hay còn gọi là hồ sơ xin việc online đã tạo ra một bước ngoặt mới trong việc tiếp xúc, tương tác giữa người xin việc và nhà tuyển dụng. Thay vì nộp bản hồ sơ thực thể thì bây giờ các thông tin của người dự tuyển sẽ được số hóa thành các dạng dữ liệu trên máy tính như văn bản, hình ảnh, âm thanh,... và truyền tới nhà tuyển dụng qua các website tuyển dụng, trang chủ công ty hoặc nhân viên bộ phận nhân sự tuyển dụng của công ty đó.

Hồ sơ xin việc điện tử đem lại nhiều lợi ích cho người lao động và nhà tuyển dụng
Hồ sơ xin việc điện tử đem lại nhiều lợi ích cho người lao động và nhà tuyển dụng

Hồ sơ xin việc điện tử đã tạo ra một bước tiến mới trong quá trình xin việc của người lao động cũng như việc tuyển dụng từ phía doanh nghiệp khi tận dụng được những ưu điểm của công nghệ, kỹ thuật để tăng cao phạm vi tiếp cận của mọi người.

2. Bộ hồ sơ xin việc điện tử bao gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc điện tử cũng sẽ bao gồm những giấy tờ cơ bản giống như trong hồ sơ xin việc truyền thống, tuy nhiên, cách thức chuẩn bị và định dạng thông tin có thể sẽ khác biệt so với những gì cần thiết ở một bộ hồ sơ thông thường.

2.1. CV xin việc điện tử

CV xin việc điện tử, hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là CV xin việc online đang ngày càng trở thành một thứ không thể thiếu khi một ứng viên bắt đầu tìm việc làm. Nội dung của CV bao gồm những phần chính yếu như thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, chứng chỉ và một số những đề mục khác bổ sung thêm.

CV xin việc điện tử
CV xin việc điện tử

Đây là một loại tài liệu rất quan trọng để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực cả về học vấn và khả năng làm việc của một cá nhân, mang tính quyết định trong việc nhân viên đó có được tiếp tục vào vòng tuyển dụng tiếp theo hay không.

Với CV xin việc điện tử, bản CV của bạn còn được thiết kế phong phú và đẹp mắt hơn nhờ áp dụng những mẫu thiết kế có sẵn hoặc các phần mềm giúp bạn tự tạo ra một bố cục CV hấp dẫn cho chính mình.

2.2. Đơn xin việc điện tử

Đơn xin việc điện tử thường là văn bản được đánh máy và định dạng tỉ mỉ trong một bộ hồ sơ xin việc điện tử. Nó tóm gọn những thông tin cá nhân và giới thiệu sơ bộ về năng lực của bản thân người ứng tuyển cũng như thiện chí làm việc tại doanh nghiệp của cá nhân đó, đóng vai trò quan trọng không kém CV trong một bộ hồ sơ.

Đơn xin việc đánh máy dễ dàng thực hiện
Đơn xin việc đánh máy dễ dàng thực hiện

2.3. Ảnh chân dung

Thay vì nộp nhiều ảnh chân dung với số lượng được yêu cầu như cách thức truyền thống, bạn chỉ cần có một file ảnh chân dung của bản thân trong hồ sơ xin việc điện tử và nhà tuyển dụng có thể sử dụng trực tiếp và tiện lợi hơn với sự trợ giúp của máy tính. Cách tạo hồ sơ này cũng rút ngắn những công việc phức tạp mà bạn phải chuẩn bị cho một hồ sơ xin việc.

2.4. Sơ yếu lý lịch điện tử

Sơ yếu lý lịch của bạn thường sẽ được hoàn thành ở dạng văn bản như đơn xin việc. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thật khó để tự mình trình bày một bản sơ yếu lý lịch đầy đủ thì hiện nay, bạn có thể dễ dang tìm kiếm những mẫu sơ yếu lý lịch bản mềm có sẵn trên internet. Với thao tác này, bạn chỉ cần điền vào đó những thông tin cần thiết, quan trọng của bản thân.

Mẫu sơ yếu lý lịch
Mẫu sơ yếu lý lịch

2.5. Các loại văn bản, tài liệu và sản phẩm khác

Ngoài những tài liệu trên, bạn có thể bổ sung cho hồ sơ xin việc của mình với nhiều những văn bản, sản phẩm khác. Bạn có thể sẽ phải chứng mình trình độ bằng cấp với nhà tuyển dụng bằng các file ảnh, chứng nhận bản mềm,... Đặc biệt, đối với những ai xin việc trong những lĩnh vực cần có sản phẩm như thiết kế, ảnh, video thì hồ sơ xin việc điện tử đã mang tới giải pháp tốt nhất khi bạn có thể chèn các sản phẩm của mình vào hồ sơ của mình chỉ với vài cú click chuột.

3. Tạo hồ sơ xin việc điện tử như thế nào?

Hiện nay, trên internet có rất nhiều trang web cho phép bạn tạo và tải mẫu CV trực tiếp với những thiết kế hấp dẫn, bắt mắt mà chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua và điền những thông tin ứng tuyển trực tiếp cần thiết để nhà tuyển dụng có thể nhận biết bạn một cách nhanh chóng. Cách làm này mang tới sự thuận lợi tuyệt vời cho cả nhà tuyển dụng và người đi xin việc.

Timviec365.com.vn sẽ là một trang web hữu ích nhất cho bạn khi mà chỉ với những thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự tạo cho mình một bộ hồ sơ xin việc điện tử online thật hấp dẫn và chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web timviec365.com.vn để có thể tiến hành tạo dựng những gì bạn muốn cho quá trình ứng tuyển của mình.

Nếu bạn là người mới, chưa có tài khoản, vậy thì bạn chỉ cần ấn vào đăng ký rồi điền đầy đủ những thông tin cần thiết về bản thân đã được đánh dấu sao đỏ trong phần mẫu đăng ký thành viên của trang web này.

Mẫu CV trên timviec365.com.vn tiện ích
Mẫu CV trên timviec365.com.vn tiện ích

Timviec365.com.vn cho phép người dùng sử dụng tài khoản của mình để tạo CV, bạn có thể lựa chọn bất kỳ một mẫu CV nào cho mình tại đây để sử dụng vì kho CV của timviec365.com.vn vô cùng đa dạng được phân loại theo các ngành nghề khác nhau. Bạn cũng có thể tải các file tài liệu trực tiếp từ máy tính của mình lên để hoàn thiện hồ sơ xin việc điện tử của mình hoặc tự tạo hồ sơ bằng các form trực tuyến có sẵn trên trang web này.

Tùy vào nhu cầu tạo dựng hồ sơ của bạn mà bạn có thể lựa chọn một trong 3 cách tạo hồ sơ xin việc điện tử tại timviec365.com.vn một cách linh hoạt và nhanh chóng. Đồng thời, tại đây, bạn còn có thể trực tiếp lưu trữ hồ sơ của mình và ứng tuyển vào những công việc đang tuyển dụng có sẵn trên trang web này.

4. Những lưu ý khi tạo hồ sơ xin việc điện tử

Có một số những điều bạn cần lưu ý khi tạo hồ sơ xin việc điện tử để tránh những sai sót và giữ được phong độ, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp của mình. Đầu tiên, bạn cần để ý đến định dạng các file tài liệu mà bạn nộp tới tay nhà tuyển dụng để tránh những sai sót tạo ra trong quá trình truyền tải cũng như sự không tương thích gây ra bởi những vấn đề kỹ thuật của hai bên.

Các văn bản nên được lưu giữ dưới dạng PDF, điều này là rất quan trọng để đảm bảo được nhà tuyển dụng sẽ nhận được đúng những gì bạn muốn truyền tải, nếu bạn để văn bản dạng word, đôi khi, vì sự khác biệt trong phiên bản máy tính, hệ điều hành mà sẽ dẫn đến vấn đề lỗi font và người nhận sẽ không thể đọc được văn bản. Điều này là vô cùng quan trọng vì hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ loại luôn hồ sơ này của bạn nếu gặp tình trạng không thể xem được hồ sơ và bị đánh giá và thiếu chuyên nghiệp.

Những điều cần chú ý để có hồ sơ hoàn chỉnh
Những điều cần chú ý để có hồ sơ hoàn chỉnh

Bên cạnh đó, bạn còn nên lưu ý về việc đặt tên file trong hồ sơ xin việc điện tử của mình bằng cách viết theo mẫu “Họ và tên – Loại văn bản” để nhà tuyển dụng có thể phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn với các ứng viên khách trong quá trình lọc hồ sơ.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách tạo hò sơ xin việc điện tử mà timviec365.com.vn muốn gợi ý cho bạn để có một quá trình ứng tuyển thuận lợi. Mong rằng bạn đã nắm bắt hết được những nội dung, bố cục và cách thức tạo lập hồ sơ trên nền tảng web của timviec365.com.vn và tìm cho mình một công việc ưng ý, lý tưởng nhất có thể nhé.

Mẫu đơn xin việc các ngành nghề

Tìm hiểu thêm các mẫu đơn xin việc đúng chuẩn để làm đẹp thêm bộ hồ sơ xin việc điện tử của mình bằng cách click vào link những mẫu đơn xin việc nhiều ngành nghề dưới đây của timviec365.com.vn.

Mẫu đơn xin việc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào