Cách nói chuyện với sếp - Thành công hay thất bại phụ thuộc ở bạn

26/05/2021

Mặc dù được đánh giá là người có tài ăn nói khéo léo thế nhưng bạn có chắc khi đứng trước mặt sếp của mình vẫn duy trì được điều đó? Đây là vấn đề rất khó nói bởi lẽ ở một người lãnh đạo luôn có những "sức mạnh" khiến người khác phải run sợ. 

Nói chuyện với sếp như thế nào mới được coi là khôn khéo? Hãy cùng timviec365.com.vn đi tìm hiểu rõ hơn về cách nói chuyện với sếp qua bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất.

 

1. Cách nói chuyện với sếp thông minh và khôn khéo bạn nên học hỏi

Có không ít những cách để bạn nói chuyện với sếp thành công nhưng tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách hữu hiệu nhất để bạn áp dụng với cấp trên của mình, theo dõi ngay những thông tin bên dưới nhé.

1.1. Luôn vạch rõ ranh giới giữa bạn và sếp

Nếu bạn là người có năng lực đang đứng trước một người thiếu hiểu biết hơn thì liệu rằng bạn có để yên mà làm theo sự sắp đặt của họ?

Chắc chắn là “KHÔNG” rồi, vậy thì với cấp trên của bạn họ cũng vậy, vừa là người có năng lực, vừa là cấp trên của bạn cho nên không dễ gì mà lại để bạn điều hướng theo ý muốn.

Hãy nhớ rằng dù cấp trên của bạn có là người vui tính, hoà đồng như thế nào thì bạn cũng không thể coi họ là bằng vai phải lứa với mình, hãy phân biệt rạch ròi khoảng cách, ranh giới giữa 2 người để có cuộc hội thoại diễn ra tốt đẹp nhất.

Luôn vạch rõ ranh giới giữa bạn và sếp
Luôn vạch rõ ranh giới giữa bạn và sếp

Trước một vấn đề nào đó, khi sếp của bạn đã đưa ra ý kiến, bạn vẫn có quyền đóng góp với vai trò là nêu quan điểm cá nhân tuyệt đối không được đưa ra yêu cầu và bắt cấp trên của mình phải thực hiện theo, đó là điều hết sức phi lý.

Nếu chẳng may bạn bị vượt khỏi giới hạn ngăn cách này thì nguy cơ bạn mất việc làm là rất lớn, cấp trên của bạn sẽ đánh giá bạn là một người không biết trên dưới, muốn vượt cấp vượt quyền và sẽ cho bạn out khỏi đội ngũ nhân viên của họ bất cứ lúc nào. Vì thế mà hãy cẩn thận.

1.2. Bình đẳng là thứ cần xuất hiện trong cuộc giao tiếp giữa bạn và sếp

Thời đại này sẽ không còn khái niệm “ông chủ” với ‘người làm thuê” nữa, người ta gọi mối quan hệ này theo một cách văn minh hơn đó là mối quan hệ hợp tác. Bởi vì cả 2 đều tìm được mục tiêu của nhau khi hợp tác với nhau.

Sếp của bạn là người có quyền, điều hành nhiệm vụ nhưng bạn mới là người thực hiện nó. Bạn sẽ có quyền quyết định đến kết quả cuối cùng chứ không phải là cấp trên của bạn.

Bình đẳng là thứ cần xuất hiện trong cuộc giao tiếp giữa bạn và sếp
Bình đẳng là thứ cần xuất hiện trong cuộc giao tiếp giữa bạn và sếp

Vậy vấn đề đặt ra ở đây đó chính là khi nói chuyện với sếp bạn không nhất thiết phải thể hiện mình là một người làm thuê nên phải toàn quyền nghe theo quyết định của ông chủ, hãy thể hiện rõ vị trí của mình để cùng sếp trao đổi, bàn bạc về những vấn đề gặp phải. Như vậy sẽ giúp cả 2 giải quyết vấn đề một cách triệt để hơn.

Đơn xin việc

1.3. Đưa ra những con số cụ thể để làm rõ vấn đề mà bạn nói tới

Cấp trên của bạn vốn là người chỉ quan tâm tới kết quả cuối cùng chính vì vậy mà hãy tóm gọn vấn đề theo cách dễ hiểu nhất. Đưa ra những con số thực tế để chứng minh cho điều bạn vừa nói là cách hiệu quả nhất để cuộc hội thoại này kết thúc tốt đẹp.

Đưa ra những con số cụ thể để làm rõ vấn đề mà bạn nói tới
Đưa ra những con số cụ thể để làm rõ vấn đề mà bạn nói tới

Với những người làm kinh doanh, họ luôn quan tâm tới doanh số đạt được là bao nhiêu, chi phí chi trả là bao nhiêu để từ đó đánh giá hiệu quả công việc. Vậy bạn hãy nhớ điều này để khi nói chuyện với sếp không phải bị dài dong hay lạc đề, khiến cho cuộc nói chuyện chẳng đi về đâu.

Xem thêm: Gợi ý những cách xin nghỉ việc khéo léo không mất lòng sếp

1.4. Thẳng thắn đối diện với vấn đề

Nếu bạn làm sai hãy thẳng thắn đối diện với điều đó, cấp trên của bạn cũng sẽ biết điều đó ngay cả khi bạn không nói ra, tuy nhiên để sếp nhắc nhở trước thì bạn lại không giữ được hình ảnh đẹp trong mắt họ rồi. Bên cạnh đó, thẳng thắn đối diện với vấn đề có nghĩa là khi bạn thông qua các hình thức liên hệ email, zalo, skype,... để nói chuyện với sếp đôi khi không thể trình bày rõ ràng được những gì bạn muốn biểu đạt. Thế nên chọn kiểu đối thoại trực tiếp gặp mặt sẽ khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Đôi khi vì không thể nhìn thấy điệu bộ cử chỉ hay giọng điệu nên bạn không thể đoán đúng được thái độ của sếp, liệu sếp đã hài lòng hay chưa.

Thẳng thắn đối diện với vấn đề
Thẳng thắn đối diện với vấn đề

 

Xem thêm: 1001 Cách lấy lòng sếp đơn giản mà lại cực khéo bạn cần biết

1.5. Học cách lắng nghe mọi chuyện

Một người biết lắng nghe bao giờ cũng là một người dễ chịu, hiểu chuyện. Trong cuộc đối thoại với cấp trên bạn luôn phải tỏ ra rằng bạn đang lắng nghe họ, hãy đợi họ nói xong rồi trao đổi những thắc mắc khó hiểu của bản thân. Việc cắt ngang lời nói của người khác là điều bất lịch sự. Thể hiện mình là người trung thực lắng nghe sẽ được sếp tín nhiệm và chí ít ai cũng muốn mình có thể trao đổi kinh nghiệm kiến thức cho người có mong muốn tiếp thu, lắng nghe.

2. Tuyệt đối đừng mắc phải những sai lầm này nếu bạn không muốn bị mất việc

Dưới đây là những sai lầm trong cách nói chuyện với sếp. Chỉ cần bạn lỡ lời dù chỉ 1 lần thì rất có thể công sức cống hiến bao lâu đều đổ sông đổ bể. Hãy xem đâu là sai lầm cần tránh để giữ được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng với nội dung bên dưới này nhé.

2.1. Đừng nói chuyện kiểu trung lập, không rõ chính kiến

Bạn có từng dành ra cả vài chục phút chỉ để lải nhải về vấn đề tưởng chừng chẳng liên quan gì đến việc mà sếp nói? Nếu có thì hãy từ bỏ hay thói quen này đi nhé.

Đừng nói chuyện kiểu trung lập, không rõ chính kiến
Đừng nói chuyện kiểu trung lập, không rõ chính kiến

Những nhà lãnh đạo họ rất bận, thời gian đối với họ là “vàng”, là “bạc”, chính vì vậy họ không muốn lãng phí tài sản vô giá này vào những việc không đâu. Trước khi nói, cần suy nghĩ xem sếp đang muốn biết điều gì từ bạn, tập trung vào đúng vấn đề đó để đưa ra đáp án chính xác. Hãy nhớ rằng ý kiến của bạn phải được nhất quán từ đầu đến cuối, đừng kiểu lúc nọ lúc kia sẽ khiến cấp trên khó chịu.

Một người không có chính kiến riêng chắc chắn sẽ không phải là đối tượng nằm trong tầm ngắm của lãnh đạo, nếu muốn thăng tiến thì bạn cần phải thay đổi và khắc phục ngay tình trạng này.

2.2. Tránh trình bày dài dòng, lan man

Sếp của bạn có khi chỉ xuất hiện chớp nhoáng rồi lại đi nhanh như một cơn gió, chính vì họ quá bận với khối công việc đang gồng gánh trên vai nên không có nhiều thời gian để nghe ai đó trình bày một vấn đề dài dòng và lan man.

Mọi vấn đề khi đưa ra cần phải đúc kết, chắt lọc những giá trị tinh hoa nhất, chất lượng nhất để thỏa mãn nhu cầu thông tin từ cấp trên.

Tránh trình bày dài dòng, lan man
Tránh trình bày dài dòng, lan man

Nếu cùng một vấn đề, bạn trình bày quá dài dòng cuối cùng không rút ra được kết quả trong khi một nhân viên cùng bộ phận khác họ lại biết cách rút ngắn nó, tập trung vào ý chính để trả lời, vậy thì chắc chắn bạn sẽ là người bị loại khỏi tầm ngắm rồi.

Xem thêm: Việc làm nhân sự

2.3. Nói với sếp rằng mình không biết

Tuyệt đối đừng bao giờ nói với sếp là mình “không biết” trước một yêu cầu nào đó mà bạn nhận được. Bạn có thể nhận sau đó nghiên cứu để tìm hướng giải quyết thay vì trả lời thẳng thắn một câu là “em không biết làm”, “tôi chưa làm bao giờ” hoặc “đó không phải là nhiệm vụ của em”,... ngay sau khi câu nói kết thúc thì cũng đồng nghĩa với việc cơ hội của bạn cũng đi xa hơn.

Nói chuyện với sếp là cả một nghệ thuật mà bạn sẽ đóng vai là một nghệ sĩ, chẳng có người nghệ sĩ nào lại biểu diễn một tiết mục hoàn hảo trên sân khấu khi không có sự tập luyện cả. Bởi vậy bài học dành cho bạn đó chính là dù đã sở hữu tài ăn nói khéo léo nhưng bạn vẫn cần trau dồi thêm kỹ năng này để giao tiếp thành công với cấp trên của mình nhé.

Nói với sếp rằng mình không biết
Nói với sếp rằng mình không biết

Vừa rồi, timviec365.com.vn cũng đem đến cho bạn đọc một số thông tin hữu ích về cách nói chuyện với sếp. Hy vọng những ai thường xuyên chạm mặt và phải nói chuyện với sếp nhiều thì sẽ biết cách ứng xử sao cho phù hợp. 

Xem thêm: Bí quyết quản lý! Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc?

Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc?

Dưới vai trò là một nhà lãnh đạo, bạn sẽ làm gì để nhân viên của mình hăng hái làm việc hơn? Nếu chưa có kinh nghiệm thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây và áp dụng nó để công việc luôn suôn sẻ và thuận lợi nhé!

Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào