Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi chuẩn không cần chỉnh

01/07/2021

Trẻ chưa đủ 18 tuổi (15 - dưới 18 tuổi) vẫn có thể được tham gia lao động các công việc nhẹ nhàng theo quy định của pháp luật. Vậy hồ sơ cần xin việc cần có của các đối tượng này cần chuẩn bị như thế nào? Nó có khác biệt gì với hồ sơ của người trưởng thành hay không? Tìm hiểu dưới đây.

Mỗi bạn khi muốn làm hồ sơ xin việc hãy chuẩn bị cho mình ít nhất 3 bộ hồ sơ để phòng trường hợp sai sót trong quá trình viết để không mất nhiều thời gian cho việc viết hồ sơ. Hồ sơ mẫu thường sẽ được bán tại các cửa hàng photo hoặc hiệu sách với mức giá khoảng 5.000 đồng. 

1. Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là tờ khai tự thuật về các thông tin liên quan đến bản thân ứng viên và gia đình ứng viên đó (bố mẹ, anh chị em, vợ chồng, con cái,...). 

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch: 

- Các thông tin trong sơ yếu lý lịch cần được viết nắn nót, chỉnh chu nhất có thể để không bị sai chính tả hay gạch xóa. Trong quá trình viết có bị sai chính tả thì bạn cũng nên thay một bản khác để đảm bảo các yếu tố được viết trên sơ yếu lý lịch có tính xác thực cao nhất. 

- Theo yêu cầu của một số công ty, thông tin về họ và tên cần được viết in hoa có dấu. Đây là cách để nhà tuyển dụng dễ quan sát hơn. Chữ in hoa cũng giúp họ phân biệt được các ký tự rõ ràng hơn, không bị hiểu sai tên. Vậy nên, cứ viết in hoa có dấu họ và tên của mình vừa để dễ quan sát vừa đáp ứng yêu cầu khi viết sơ yếu lý lịch. 

Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi
Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi

- Các thông tin được kê khai trong sơ yếu lý lịch phải hoàn toàn chính xác so với thực tế và các giấy tờ khác. Không những là để trung thực với nhà tuyển dụng mà còn đảm bảo được quyền lợi của bản thân khi tham gia bảo hiểm xã hội, lương thưởng và khi có vấn đề xảy ra, trong hồ sơ cũng đã có những thông tin cơ bản nhất về gia đình người ứng tuyển. 

- Chuẩn bị ảnh hồ sơ 4 x 6 để dán trên sơ yếu lý lịch để có thể đi xin dấu đóng giáp lai của phường hoặc các cơ quan có thẩm quyền. Ảnh hồ sơ nên được sử dụng áo có cổ, nghiêm chỉnh, không được chụp trước đó quá 3 tháng và không sử dụng hình thức photoshop quá đà gây ảnh hưởng tới việc nhận diện.

2. Đơn xin việc

Trong bộ hồ sơ cũng đã có sẵn một đơn xin việc mẫu, bạn có thể trực tiếp điền vào đơn xin việc này hoặc cũng có thể viết tay, soạn riêng một bản đơn xin việc đánh máy. 

Đơn xin việc là một văn bản hành chính, cần có yếu tố trang trọng, trang nghiêm. Vì thế càng cần yếu tố về hình thức: quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn, kính gửi,...

Ứng viên là một người chưa đủ 18 tuổi nên trong phần lý do xin việc, hãy bày tỏ sự mong muốn của bản thân được làm việc để có thể phụ giúp kinh tế gia đình (hoặc những lý do cá nhân khác như để nâng cao trải nghiệm hay vì những mục đích khác của ứng viên có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng). 

Mẫu đơn xin việc
Mẫu đơn xin việc

Bởi nhà tuyển dụng thì thường “không thích lắm” khi tuyển dụng những người làm việc chưa đủ 18 tuổi, chưa có đầy đủ trách nhiệm dân sự nên rất dễ vướng mắc vào các vấn đề pháp luật. Thêm vào đó là về quy định pháp luật khi các bạn chưa đủ tuổi thành niên sẽ làm một ngày không quá 8 tiếng, 1 tuần không quá 40 tiếng (tức là nếu làm việc đủ 8 tiếng mỗi ngày thì sẽ chỉ được làm 5 ngày/tuần). Trong trường hợp gấp gáp thì cũng khó yêu cầu nhân viên ở lại để làm thêm giờ. 

Ở độ tuổi này cũng chưa hề có kinh nghiệm gì nhiều, vì thế nên đánh vào yếu tố tâm lý để nhà tuyển dụng có thiện cảm hơn trong quá trình xét duyệt. 

3. Giấy khám sức khỏe

Với một người chưa đủ 18 tuổi, các công việc của họ thường chỉ là các công việc chân tay đơn giản như các nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, đóng gói hàng hóa, phục vụ, bán hàng,... Dù công việc là nhẹ nhàng và không quá phức tạp, nhưng vẫn cần phải có giấy khám sức khỏe để đảm bảo không gặp các khó khăn về sức khỏe và bị đánh giá làm việc quá sức tại các cơ sở làm việc. 

Chuẩn bị giấy khám sức khỏe
Chuẩn bị giấy khám sức khỏe

Để có được giấy khám sức khỏe, các bạn phải đến các bệnh viện gần mình để thực hiện khám sức khỏe. Giấy khám sức khỏe chỉ được sử dụng trong thời hạn là 12 tháng. Tuy nhiên, thường thấy các doanh nghiệp yêu cầu giấy khám sức khỏe có thời hạn là 3 hoặc cùng lắm là 6 tháng. Vì thế mà các bạn nên kiểm tra giấy khám sức khỏe của mình xem có còn giá trị sử dụng không nhé. 

Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện sẽ có mức giá khoảng trên dưới 100 nghìn đồng tùy theo số lượng giấy người khám yêu cầu. Nếu bạn muốn nộp hồ sơ ở một vài nơi thì chỉ nên xin cấp một vài tờ để tiết kiệm chi phí. 

4. Bằng cấp 

Với các bạn chưa đủ 18 tuổi thì bằng cấp chính là bản sao của bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Đây là cấp bậc phổ cập giáo dục tại Việt Nam. Khi nộp bản in bằng cấp thì cần được công chứng để đảm bảo tính xác thực của giấy tờ. 

Bằng cấp 2 cũng chính là căn cứ giúp cho nhà tuyển dụng biết được bạn là người cũng có kiến thức, có hiểu biết, có thể đào tạo được. 

Công việc của người chưa đủ 18 tuổi
Công việc của người chưa đủ 18 tuổi

5. Giấy tờ tùy thân

Giấy tờ tùy thân bao gồm bản sao của căn cước công dân và sổ hộ khẩu. 

Khi đủ tuổi 14 chúng ta đã có thể làm căn cước, căn cước sẽ thường được cấp sau 1 tháng kể từ ngày đăng ký làm để có thể phục vụ cho công việc của mình. Nếu trong trường hợp không kịp làm căn cước, bạn cũng có thể sử dụng trích lục khai sinh (giấy khai sinh bản sao) để thay thế. 

Các giấy tờ tùy thân
Các giấy tờ tùy thân

Các giấy tờ bao gồm sơ yếu lý lịch, bằng cấp, căn cước công dân, sổ hộ khẩu đều cần được công chứng để đảm bảo tính xác thực. 

Ngoài ra, cũng có một số giấy tờ khác có thể có thư CV và thư xin việc. Nhưng cũng bởi tính chất công việc và thời gian làm việc ở độ tuổi này nên thường các doanh nghiệp sẽ không yêu cầu cần có. Và để có thể trở thành một ứng viên tiềm năng hơn thì bạn cũng có thể bổ sung thêm các giấy tờ này. 

Một số doanh nghiệp sẽ có yêu cầu thêm về giấy xác nhận dân sự, ảnh đi kèm hoặc các giấy tờ liên quan đến người giám hộ của trẻ. Ứng viên cần trực tiếp theo dõi yêu cầu tuyển dụng của các nơi mình định ứng tuyển để có thể chuẩn bị kỹ càng nhất trước khi đi xin việc để không mất công đi lại chuẩn bị nhiều lần khác. 

Như vậy, không những các doanh nghiệp cần phải tuân thủ tuyển dụng nhân lực đúng theo pháp luật quy định mà các cá nhân tham gia làm việc cũng cần phải có trách nhiệm hơn về việc làm của mình - mà điều trước tiên đó chính là khai những thông tin đúng sự thật vào hồ sơ xin việc. 

Trẻ hóa độ tuổi lao động
Trẻ hóa độ tuổi lao động

Thực tế nhiều trẻ em khi chưa đủ độ tuổi lao động đã khai khống, mượn thông tin cá nhân để có thể làm việc trong các doanh nghiệp. Khi được xử lý hồ sơ lại không thể đảm bảo được quyền lợi của bản thân về bảo hiểm xã hội, nhiều lần phải tìm đến các cơ quan chức năng. Điều này không những ảnh hưởng tới bản thân người làm việc mà còn ảnh hưởng tới uy tín, danh tiếng của các doanh nghiệp tuyển dụng. 

Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm hiểu biết về cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi. Chúc các bạn có một công việc phù hợp với năng lực và độ tuổi để tăng trải nghiệm, giúp đỡ kinh tế cho bản thân và gia đình. Chúc may mắn.

Tham khảo mẫu đơn xin việc miễn phí

Hãy click ngay vào link dưới đây để có thể tham khảo và tạo miễn phí một số mẫu đơn xin việc phù hợp. 

Mẫu đơn xin việc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào