​Khám phá cách dùng người của Tào Tháo, nghìn năm vẫn lưu truyền

09/06/2021

Tào Tháo là một trong những nhà chính trị, nhà quân sự xuất sắc bậc nhất nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Mặc dù ông không phải hình mẫu lý tưởng được nhà Nho ưa chuộng, dù mang tiếng đa nghi và gian trá, nhưng ông lại mưu trí hơn người và có cách dùng người nổi tiếng thời bấy giờ. Cách dùng người của Tào Tháo là gì mà được lưu truyền qua hàng nghìn năm như vậy? Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu nhé!

Tào Tháo rất biết cách nhìn người và dùng người. Bên cạnh ông là những nhân tài, hào kiệt và những người phò trợ thật sự giỏi đã giúp ông thống nhất miền Bắc Trung Hoa.

1. Trọng dụng người tài nhưng cần có phẩm chất đạo đức

Tào Tháo thích người tài, khát khao tìm kiếm người tài giỏi, nhưng không phải cứ người tài là ông sẽ trọng dụng. Chỉ những người có tài và có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, ít nhất là phải biết trung thành với chủ nhân và quốc gia, tuyệt đối không được hai lòng, không có mưu đồ bất chính và phản quốc.

Trọng dụng người tài nhưng cần có phẩm chất đạo đức
Trọng dụng người tài nhưng cần có phẩm chất đạo đức

Đây là một cách trọng dụng người tài đầu tiên mà Tào Tháo sử dụng. Chỉ những người vừa có tài vừa có đức thì ông mới trọng dụng.

Vì thế, Tào Tháo đã giết chết Lã Bố. Lã Bố là một nhân tài cực hiếm gặp, không ai có thể so sánh được với ông, tuy là chiến thần bất khả chiến bại nhưng ông lại ăn ở hai lòng, phản bội lại người cha nuôi của mình là Đinh Nguyên để đi theo Đổng Trác. Sau khi Đổng Trác mang ngựa Xích Thố ra dụ Lã Bố, ông đã đi theo Đổng Trác không chút do dự, phản bội lại cha nuôi của mình. Chính vì lý do đó, Tào Tháo đã thẳng tay giết chết Lã Bố, dùng hình phạt nghiêm trị trước là treo cổ cho chết, sau đó mới chặt đầu. Hình phạt của Tào Tháo nghiêm khắc như vậy bởi ông cực ghét những kẻ phản bội và hai lòng.

2. Tài nhưng phải tuân phục và nghe lời

Tào Tháo tuy rất “khát” người tài, nhưng nếu như không nghe lời và tuân phục thì ông sẽ không trọng dụng. Ví dụ như phục dưới trướng Tào Tháo là Dương Tu, ông nổi tiếng là người thông minh, nhưng vì kiêu ngạo tài văn chương của mình mà nói ra “tim đen” của Tào Tháo cho mọi người biết, nên đã chuốc họa vào thân.

Tài nhưng phải tuân phục và nghe lời
Tài nhưng phải tuân phục và nghe lời

Chuyện là trong một lần Tào Tháo đem quân ra chặn Lưu Bị nhưng vì thua nên phải cố thủ. Chờ đợi cũng không phải là cách hay, vì thua mấy trận nên ông đâm ra chán nản và muốn rút quân nhưng xấu hổ và ngại với bầy tôi. Khi Hạ Hầu Đôn xin khẩu lệnh ban đêm, Tào Tháo đã ngần ngừ mà nói hai chữ: Kê cân (nghĩa là gân gà). Hạ Hầu Đôn không hiểu gì, nên đã ra hỏi Dương Tu kê cân nghĩa là gì. Dương Tu nghe xong đã cười phá lên và bảo Hạ Hầu Đôn chuẩn bị thu dọn đồ đạc, rút quân trong khoảng 3 ngày nữa. Dương Tu giải thích gân gà nói lên tâm trạng của Tào Tháo vừa muốn rút quân, mà lại xấu hổ, giống như gân gà, ăn không có mùi vị nhưng lại không nỡ bỏ đi. Khi Tào Tháo biết chuyện, tức giận vì bị Dương Tu nói trúng “tim đen” của mình nên đã ra lệnh chém đầu Dương Tu với lý do phao tin làm loạn lòng quân.

Qua đó, có thể thấy Tào Tháo cần tìm người tài nhưng phải thủ phục và luôn nghe lời ông. Dương Tu đã khiến Tào Tháo luôn phải dè chừng vì quá thông minh và Dương Tu cùng Dương Úc tuy phục vụ cho Tào Tháo nhưng luôn phản đối gay gắt khi Tào Tháo định phế Hán, để chiếm ngôi vị. Đây cũng là lý do mà Tào Tháo thấy thất vọng vì người tài không phục mình.

3. Chỉ cần là người tài, xuất thân không câu nệ

Tào Tháo dùng người tài, không câu nệ xuất thân, không ngại phẩm hạnh không tốt. Cái hay của Tào Tháo là đã dùng người thì phải tin tưởng tuyệt đối, không tin thì sẽ không dùng. Ai cũng nói Tào Tháo đa nghi, nhưng trong cách dùng người thì ông lại tin tưởng tuyệt đối. Nhờ đó, Tào Tháo đã thu hút được nhiều người tài dưới trướng như Từ Hoàng, Vu Cấm, Trình Dục, Quách Gia,…

Tào Tháo khéo léo trong việc dùng người, dung hòa và chế ngự được những mầm loạn nguy hiểm, đạt đến cảnh giới để những người khác noi theo.

4. Chính trực, không a dua, nịnh hót

Dương Bái làm việc dưới trướng của Tào Tháo, người này rất cương trực, không a dua, nên rất được Tào Tháo tin tưởng, phong cho ông chức Trưởng xã lĩnh. Có một lần, Tào Hồng là người từng cứu mạng Tào Tháo, là một người quyền cao chức trọng trong triều, không ai dám đụng đến ông. Khi Tào Hồng phạm tội lớn, Dương Bái ra lệnh cho thuộc hạ xử trảm Tào Hồng, không nói một lời.

Chính trực, không a dua, nịnh hót
Chính trực, không a dua, nịnh hót

Sau khi Tào Tháo biết chuyện, không những không trách tội Dương Bái, mà ngày càng tin tưởng ông hơn. Sau đó, Tào Tháo giao cho Dương Bái tiếp quản Nghiệp Thành, nơi đây toàn thân thích họ hàng của Tào Tháo nên không ai dám tiếp quản, nhưng Dương Bái thì khác, ông không nể tình thân thích của Tào Tháo, tiếp quản mọi chuyện đâu vào đấy.

5. Không để người tài giỏi lọt vào tay người khác

Cách dùng người nữa của Tào Tháo đó là không để người giỏi lọt vào tay người khác, bằng mọi cách kéo về phía mình. Do vậy, Tào Tháo đã tìm mọi cách để lôi kéo Tư Mã Ý về phía mình. Tư Mã Ý là người có công lớn trong việc bảo vệ Tào Ngụy khỏi cuộc Bắc phạt của Gia Cát Lượng. Tư Mã Ý còn là nhà quân sự, nhà chính trị kiệt xuất phục vụ nước Tào Ngụy trong lịch sử Trung Quốc.

Biết được năng lực của Tư Mã Ý nên Tào Tháo tìm mọi cách để Tư Mã Ý không rơi vào tay Tôn Quyền và Lưu Bị, nhưng cuối cùng, không ngờ nhất chính là người chiếm cơ nghiệp của nhà họ Tào chính là Tư Mã Ý chứ không phải Lưu Bị và Tôn Quyền.

Không để người tài giỏi lọt vào tay người khác
Không để người tài giỏi lọt vào tay người khác

Tư Mã Ý biết nhẫn nại và cơ mật, nên lúc Tào Tháo còn sống, Tư Mã Ý không thể hiện tham vọng của mình ra bên ngoài.

Nhờ có tính nhẫn nại nên Tư Mã Ý đã tàng trữ được nguyên khí và trí lực, để không bị kiệt quệ như Gia Cát Lượng. Ông từ người không được Tào Phi đề phòng đến trọng dụng ông. Nhờ vào nhẫn nại, nên ông đã dễ dàng cướp được cơ nghiệp của nhà họ Tào chỉ trong một buổi, chẳng tốn chút hơi sức.

6. Mua chuộc nhân tài bằng mọi cách

Chuyện kể rằng Tào Tháo tìm mọi cách để mua chuộc Quan Công (hay gọi Quan Vân Trường, tên thật là Quan Vũ), nhằm muốn Vân Trường về dưới trướng của Tào Tháo. Từ thết đãi các khoản tiệc to nhỏ, đến tặng vàng bạc châu báu, đưa gái đẹp đến phủ để hầu hạ, thậm chí tặng cả ngựa Xích Thố, Quan Vân Trường chẳng mảy may động lòng.

Mua chuộc nhân tài bằng mọi cách
Mua chuộc nhân tài bằng mọi cách

Quan Vũ còn từng nói với Trương Liêu rằng Tào Tháo đối xử với ông rất tốt, nhưng ông đã ở dưới trướng Lưu Bị, thề cùng sống chết với nhau, nên không thể phản bội Lưu Bị được. Mặc dù ông không ở lại nơi này, nhưng đợi lập công xong với Tào Tháo thì ông sẽ đi. Trương Liêu về kể cho Tào Tháo nghe, Tào Tháo không những không ghét bỏ mà càng kính trọng ông hơn.

Tào Tháo cũng từng kể rằng việc không thể thu phục được Quan Công chính là thất bại lớn nhất trong cuộc đời Tào Tháo.

7. Tào Tháo biết giải quyết mâu thuẫn giữa các thuộc hạ

Thuộc hạ của Tào Tháo đam mê trụy lạc, ngang tàn phóng túng tên là Quách Gia. Trần Quần bất bình mà báo cáo sự việc với Tào Tháo. Tào Tháo biết Trần Quần không nói dối vì ông dùng người không câu nệ, không chứng kiến tận mắt nhưng ông vẫn tin lời Trần Quần. Vì vậy, ông đã thăng chức cho Trần Quần vì công tư phân minh. Tào Tháo đã biết hóa giải các mâu thuẫn xảy ra giữa các thuộc hạ.

Tào Tháo biết giải quyết mâu thuẫn giữa các thuộc hạ
Tào Tháo biết giải quyết mâu thuẫn giữa các thuộc hạ

Ngược lại với Tào Tháo là Viên Thiệu. Viên Thiệu không quan tâm đến thuộc hạ, mặc cho thuộc hạ chia bè kéo cánh. Mâu thuẫn ngày một lớn, cuối cùng đấu đá chém giết lẫn nhau, sau đó bại dưới tay Tào Tháo. Cách dùng người của Tào Tháo hơn Viên Thiệu ở chỗ đó.

Nói tóm lại, nhờ cách dùng người của Tào Tháo xuất chúng mà Tào Tháo đã trở thành một nhân tài kiệt xuất, nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa, nghìn năm qua đi vẫn lưu truyền. Tuy ông đa nghi nhưng có tài trí mưu lược kiệt xuất, dũng cảm hơn người, am hiểu cách dùng người, nhờ vậy mà ông thực hiện được tham vọng của mình, thống nhất miền Bắc Trung Hoa.

Cách ứng xử với người không thích mình

Bên cạnh bài viết về cách dùng người của Tào Tháo, bạn có thể tham khảo thêm về bài viết cách ứng xử với người không thích mình. Giúp bạn biết cách ứng xử thông minh hơn trong cuộc sống thường ngày, giữ cho mình thói quen cần thiết để giữ tối đa khoảng cách với người không ưa mình.

Cách ứng xử với người không thích mình

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x