Bỏ túi những cách đòi tiền khéo, thông minh, đảm bảo thành công

04/05/2021

Những món nợ bạn không biết làm sao để đòi sao cho vừa có thể lấy lại đủ khoản cho vay, song vừa không làm giảm đi tình hữu nghị giữa bạn và người đó. Qua bài viết này, timviec365.com.vn sẽ giúp bạn có một vài cách đòi tiền khéo. Cùng theo dõi nhé.

1. Những chiêu đòi tiền đỉnh cao cho bạn

1.1. Lịch sự khi hỏi về tiền mà bạn muốn họ trả lại

Nhiều người thường e ngại khi nhắc đến vấn đề tiền nong đối với người mà mình cho vay. Đặc biệt là những người càng thân thiết cảm giác đó lại càng nhiều. Họ sợ cái cảm giác bị nói rằng ”Có phải tôi không trả đâu mà bạn đòi sớm thế”, hay đòi xong nhỡ mọi người sẽ bị tự ái và thật khó để coi như không có gì xảy ra.

Những chiêu đòi tiền đỉnh cao cho bạn
Những chiêu đòi tiền đỉnh cao cho bạn

Vì vậy cách giải quyết khi bạn hỏi về khoản tiền mà bạn cho vay, hãy hỏi một cách lịch sự và nghiêm túc. Đừng tỏ ra bạn đang ngại ngần, hãy tập trung vào chủ đề mà bạn muốn nói. Một số cách bạn có thể nói ví dụ như:” Hiện tại, tớ đang hơi bị kẹt, tớ phải giải quyết một vài vấn đề gia đình nên cần tiền gấp, bạn có thể trả lại tớ số tiền lần trước tớ cho bạn vay được không? Tớ cảm ơn rất nhiều.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng với cái tông giọng cao hơn và có phần thô lỗ thì bạn vẫn sẽ nhận được tiền nhưng khả năng cao người đó sẽ không bao giờ vay tiền bạn nữa và thậm chí dần tránh xa bạn và tự ái không muốn nói chuyện với bạn nữa.

Xem thêm: Kỹ năng giáo tiếp qua điện thoại

1.2. Bạn có thể tìm cách giúp họ giải quyết vấn đề tài chính hiện tại

Nếu họ đang gặp vấn đề về tài chính thì khả năng thu hồi lại được chỗ tiền của bạn tại thời điểm đó sẽ rất khó. Nhiều khi nếu bị ép quá họ sẽ đành phải lấy chỗ này đắp chỗ kia. Như vậy vừa làm mất tình cảm giữa 2 người song sẽ tạo thêm áp lực cho người kia. Cách giải quyết bạn có thể tận dụng những khả năng mà họ có. Nhờ họ vận chuyển đồ, nhờ làm việc này việc kia hộ để trừ nợ. Như vậy thì người đó sẽ cảm nhận được bạn cũng đang tạo điều kiện cho họ và thông cảm với hoàn cảnh hiện tại của họ.

1.3. Trao đổi với người đó một thứ gì đó bạn muốn

 

Trao đổi với người đó một thứ gì đó bạn muốn
Trao đổi với người đó một thứ gì đó bạn muốn

Đây thực sự là một cách cũng rất hữu ích cho bạn để giúp bạn nhanh chóng. Đồng thời mối quan hệ của bạn cũng không vì thế mà lung lay, nhưng nó chỉ nên áp dụng cho những món nợ nhỏ không ảnh hướng quá gì đến bạn. Bạn trước đó cũng đã thích một vài món đồ của người kia thì bạn có thể cân nhắc sử dụng cách này để thay thế cho khoản nợ đó. Hoặc nhờ người đó mua cho món đồ mà bạn thích cũng là một cách cho bạn.

1.4. Nhắc nhở một cách kín đáo

Với những khoản vay bạn đưa họ là để giúp họ chi trả những vấn đề quan trọng, thì ngoài cách nhắc nhở trực tiếp đầy tính lịch sự. Bạn có thể khơi lại cái lí do mà anh ấy vay tiền bạn. Ví dụ:” Máy tính bạn sửa đến đâu rồi, mọi thứ vẫn ổn chứ?” Điều này giúp ích vô cùng vì nó sẽ nhắc họ có trách nhiệm với khoản vay của họ và tính đến việc sẽ trả bạn như thế nào.

1.5. Từ chối một số cuộc hẹn với họ

Thêm một cách cũng rất hay và thực tế để gợi ý với họ đã đến lúc cần thanh toán khoản nợ cho bạn. Đó là một số cuộc hẹn, hay vụ đi chơi có sử dụng đến tiền với họ. Bạn sẽ từ chối và nêu một lý do là hiện đang hết tiền và không thể tham gia được. Thì dù có giả câm giả điếc đến đâu khi bạn nói khéo như vậy, không còn cách nào khác họ sẽ móc tiền ra trả bạn nếu không muốn bị nghĩ là vẫn có tiền ăn chơi mà không có tiền trả nợ. Hay ít nhất thì họ cũng sẽ thanh toán hóa đơn cùng bạn để trả nợ dần.

1.6. Đề xuất các giải pháp trả góp

Đề xuất các giải pháp trả góp
Đề xuất các giải pháp trả góp

Nếu bạn đã hỏi họ về số tiền họ vay và họ từ chối hay hẹn sẽ trả sau vì gặp vấn đề tài chính không đủ cho việc trả nợ. Thì bạn có thể yêu cầu họ trả góp theo tháng và vì là người quen chắc chắn một điều là sẽ không có lãi. Khi đưa ra yêu cầu bạn cũng nên lịch sự, bày tỏ thành tâm rằng bạn cũng đang kẹt tiền, số tiền hàng tháng họ đưa sẽ giúp bạn trang trải và không phải đi vay. Cùng cảnh ngộ nên họ sẽ khó có thể từ chối yêu cầu của bạn. Và nếu cần quan trọng và chắc chắn thì bạn có thể viết giấy thanh toán hàng tháng và yêu cầu 2 bên ký vào. 

1.7. Nói với họ bạn cần tiền gấp cho việc gì đó và buộc họ phải tìm cách trả lại bạn

Đây là lúc mà bạn cảm giác bạn sẽ không bao giờ lấy lại được tiền vì những lần nhắc nhẹ rồi lớn với họ đều không có chút động thái gì. Những để gây thêm phần kịch tính bạn cần tỏ ra quyết liệt, xen vào là chút cầu xin để cho họ thấy rằng họ phải thực hiện trả khoản vay đó cho bạn. Và có thể nhờ bạn thân hay người quen của họ nhắc khéo họ về việc trả tiền cho bạn.

Nói với họ bạn cần tiền gấp cho việc gì đó và buộc họ phải tìm cách trả lại bạn
Nói với họ bạn cần tiền gấp cho việc gì đó và buộc họ phải tìm cách trả lại bạn

1.8. Các khoản thanh toán trên hóa đơn khi đi chung

Khi đi chung với họ, bạn hãy đề cập đến khoản nợ của họ với bạn. Và lịch sự bày tỏ rằng họ thanh toán hóa đơn cho bạn.

Xem thêm: Việc làm chuyên viên sử lý nợ

2. Một số nguyên tắc bạn nên lưu ý khi cho vay

2.1. Trước khi cho vay

- Dù là bạn cho vay khoản tiền lớn hay nhỏ thì bạn cũng nên cho vay với những người bạn tin tưởng, chứ không nên ai cũng cho vay. Mỗi đồng bạn làm ra đều là công sức của bạn và cần đến với những người cần nó chứ không phải là lợi dụng rồi khiến bạn mất trắng với những gì bạn đã bỏ ra.

- Cân nhắc khả năng kinh tế của bạn xem là bạn có đang dư dả tại thời điểm bạn cho vay hay không cùng những kế hoạch của bản thân sắp tới bạn đã có tính toán trước chưa. Để bạn luôn chủ động trong công việc của bạn chứ không vì những món nợ mà khiến bạn bỏ lỡ những điều ấy. Hay là tệ hơn là đừng để bạn cho vay xong bạn lại phải là người đi vay người khác.

Một số nguyên tắc bạn nên lưu ý khi cho vay
Một số nguyên tắc bạn nên lưu ý khi cho vay

2.2. Khi bạn cho vay

- Có giấy, hóa đơn xác nhận vay nợ: Điều này cũng để đảm bảo lợi ích cho bạn cũng như minh bạch trong chuyện tiền bạc thì tốt nhất nên giấy vay nợ với tiền mặt hoặc hóa đơn chuyển khoản của hai người cũng nên được giữ lại. Hơn nữa, thường những người tử tế, khi họ vay tiền cũng sẽ hỏi bạn có cần giấy xác nhận đàng hoàng hay không vì họ cũng không ngại trong khoản đó.

- Còn với người thân bạn nên lưu giữ lại đoạn tin nhắn vay hay đoạn nói chuyện vay của bạn với họ. Nói chung là bạn nên phòng tất cả mọi rủi ro có thể xảy ra đến với bạn.

3. Lưu ý không nên khi đòi nợ

3.1. Không cho nhiều người đòi nợ

Bạn nên sử dụng những cách đòi nợ khéo léo thay vì dùng những biện pháp mạnh. Điều này nó không tốt cho mối quan hệ của 2 người và thậm chí sẽ gây thù chuốc oán, ảnh hưởng đến cuộc sống bạn sau này.

Không cho nhiều người đòi nợ
Không cho nhiều người đòi nợ

Danh bạ doanh nghiệp

3.2. Không được thu giữ tài sản của người khác và bắt người trái phép

Việc này là trái với quy định của pháp luật, bạn không được phép làm vậy. Dù có mâu thuẫn xảy ra bạn sẽ phải báo với cơ quan chức năng đứng ra giải quyết, không được tự ý quyết định.

Tóm lại, trên đây là những cách đòi nợ khéo léo rất hữu ích mà bạn có thể tham khảo và từ đó đưa ra cách thức phù hợp nhất với bạn sao cho hài hòa mối quan hệ của 2 bên.

Hàn lâm là gì? Bạn đã thực sự hiểu rõ nghĩa của hàn lâm

Hàn lâm là cụm từ mang nghĩa rất trừu tượng. Muốn hiểu rõ từ này cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Hàn lâm là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào