Thông tin bạn cần biết khi lựa chọn thi các trường quân đội khối C

25/04/2020

Các trường quân đội khối c, công an nhiều năm qua vẫn luôn là một “tâm điểm nóng” của sự tuyển sinh các hệ đại học hay cao đẳng. Tuy rằng điểm trúng tuyển thường cao hơn so với các trường khác nhưng lại luôn là sự cố gắng của rất nhiều bạn trẻ. Vậy tại sao các trường quân đội lại thu hút nhiều sinh viên đến vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu với timviec365.com.vn ngay bây giờ nhé!

1. Khái niệm sơ qua về khối C

Khái niệm sơ qua về khối C
Khái niệm sơ qua về khối C

Các bậc phụ huynh luôn có sự mong mỏi cho chính con cái của mình về việc sau này sẽ có được một công việc tốt trong tương lai với sự ổn định và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Hay đến chính các bậc cha mẹ khi công tác sẽ luôn hướng con mình theo đúng chuyên ngành qua sự kế nối. Nhưng tại sao các bậc phụ huynh lại muốn con mình theo các ngành quân đội khối C thì sẽ luôn có lý do cả. Không chỉ đơn giản là việc đây là ngành nghề được đánh giá cao trong xã hội mà còn đem lại nhiều điều bổ ích khác.

Tại sao lại là khối C và khối C là gì? Khối C là khối học bao gồm tổ hợp môn Văn, Sử, Địa và được cho là các bộ môn chuyên về viết lách và trí nhớ học thuộc, đặc biệt không cần quá nhiều cho sự tư duy hay các phép tính toán khó hiểu. 

Khối ngành này cũng không chỉ áp dụng cho duy nhất khối ngành công an, quân đội mà còn có rất nhiều ngành về và trường học khác đào tạo. Vì vậy việc lựa chọn ngành nghề và trường học sẽ luôn là điều mà các thí sinh cần có sự cân nhắc.

Tham khảo: [Cập nhật] Khối C gồm những ngành nào bạn biết chưa?

2. Tìm hiểu chi tiết hơn về các trường quân đội

2.1. Các trường quân đội khối C có thể dự tuyển

Các trường quân đội khối C có thể dự tuyển
Các trường quân đội khối C có thể dự tuyển

Đối với khối ngành quân đội từ trước đến nay vẫn luôn có sự chú trọng tuyển sinh nhiều hơn về khối tự nhiên nhưng không đồng nghĩa không tuyển sinh khối C. Chỉ là điều kiện đưa ra về việc xét tuyển sẽ có sự khắt khe hơn so với tổng thể các khối ngành khác. 

Tuy rằng khối C sẽ chuyên về mảng xã hội nhiều hơn nhưng các học sinh vẫn có thể hoàn toàn yên tâm và theo học bởi vẫn sẽ có trường xét tuyển tổ hợp môn C00 này. Điển hình như các trường TOP: 

+ Học viện biên phòng: Việc đào tạo ra các cán bộ nghiên cứu và bảo vệ biên phòng, biên giới.

+ Trường sĩ quan chính trị: Việc đào tạo ra các sĩ quan chính trị để phục vụ cho xây dựng đảng và nhà nước, hay đào tạo cán bộ giảng viên giảng dạy tại các trường quân đội trực thuộc.

2.2. Điều kiện xét tuyển dự tuyển chung

Điều kiện xét tuyển dự tuyển chung
Điều kiện xét tuyển dự tuyển chung

Các trường quân đội khi tham gia thi tuyển sẽ chỉ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào các hệ đại học và cao đẳng khi tham gia dự thi tại kỳ thi THPT quốc gia. Cùng đó việc bạn phải đạt đủ tiêu chuẩn đề ra tại vòng sơ tuyển để hoàn thành việc nộp hồ sơ. 

* Đối với vòng sơ tuyển bạn cần đáp ứng đầy đủ về 2 yếu tố sau:

+ Việc tham gia thi tuyển sẽ là tự nguyện không hề có sự bắt buộc.

+ Tiêu chuẩn về sức khỏe: Ngoài việc thí sinh cả nam và nữ đạt sức khỏe loại 1 và loại 2 về các chỉ tiêu nội khoa, tâm thần kinh, da liễu, mắt, răng, ngoại khoa đầy đủ thì sẽ có một số quy định riêng khác nữa.

Thí sinh nam từ 1,65m - 50kg trở nên là mức áp dụng cho các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, lục quân 1, lục quân 2, công binh, pháo binh, thông tin, tăng thiết giáp, hải quân,...

Thí sinh nam 1.63m - 50kg trở lên hoặc nữ đủ 1.54m - 48kg trở lên sẽ đủ tiêu chuẩn tuyển sinh với các học viện như: kỹ thuật quân sự, khoa học quân sự, văn hóa nghệ thuật quân đội, phòng quân - không quân, sĩ quan kỹ thuật.

Tiêu chuẩn đặc trưng khác đối với các thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị vẫn sẽ được thi tuyển và tiến hành kiểm tra thị lực sẽ đạt tổng 2 mắt 19/20. Đối với các thí sinh thuộc khu vực 1 từ 3 năm trở lên, là ngoài hải đảo và dân tộc thiểu số sẽ được lấy mức tiêu chuẩn 2. Nhưng chiều cao sẽ đạt 1.62m trở lên với người dân tộc thiểu số sẽ áp dụng mức 1.60 khi thi tuyển sĩ quan chính trị.

Riêng đối với thi tuyển phi công tại sĩ quan không quân các thí sinh phải đảm bảo yêu cầu tuyển chọn của quân chủng phòng không - không quân về sức khỏe và dự tuyển.

* Chú ý về hồ sơ xét tuyển 

Chú ý về hồ sơ xét tuyển
Chú ý về hồ sơ xét tuyển để có thể hoàn tất đăng ký 

Khi thực hiện gửi hồ sơ xét tuyển tại nguyện vọng 1 vào trường những thí sinh không tham gia nộp hồ sơ vòng thi tuyển thì sẽ không đủ điều kiện cho việc xét tuyển. 

Thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 có thể thực hiện việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung của các trường đại học quân sự, điều kiện bắt buộc sẽ chỉ tuyển những thí sinh đã vượt qua vòng sơ tuyển. Hoặc sau khi các thí sinh sau khi thực hiện việc nộp hồ sơ xét tuyển vẫn có quyền rút lại để nộp tại hệ thấp hơn hoặc trường ngoài. 

Tại trường hợp về số điểm ngang bằng thì thí sinh có điểm môn văn cao hơn sẽ được lựa chọn trúng tuyển hoặc khi trường hợp khả kháng hơn về bằng điểm văn sẽ lựa chọn về điểm tổng kết. Điểm tổng kết của 3 môn trong 5 học kỳ và cao hơn sẽ đạt tiêu chuẩn đầu vào hoặc 2 môn đó tại kỳ 1 của lớp 12 cao hơn.

2.3. Đề thi khối C có xu hướng mở hơn trước

Đề thi khối C có xu hướng mở hơn trước
Đề thi khối C có xu hướng mở hơn trước

Thay vì việc quá chú trọng cho việc học thuộc lòng các văn bản, đề bài có sẵn về tổ hợp thi khối C thì hiện nay đề thi đã có sự thay đổi rất nhiều. Áp dụng và tăng cường các câu hỏi gắn liền thực tế thời đại cùng sự vận dụng cao để tác động cho tư duy của thí sinh tham gia.

Đối với riêng môn văn tuy rằng việc áp dụng thực tế theo thời gian nhưng sẽ là những khái niệm gần gũi nhất hàng ngày. Lịch sử sẽ không chỉ là đơn giản nhớ các mốc thời gian mà còn là sự kết hợp sự kiện với tính thời đại. Với địa lý sẽ là việc tận dụng các số liệu, biểu đồ và vận dụng Atlat để tăng độ tư duy và bày tỏ quan điểm của cá nhân về xã hội. 

Chính việc thay đổi này đã có sự tác động rất lớn tới thí sinh, bởi thí sinh được thể hiện cái mạnh của bản thân để sáng tạo thay vì việc chăm chăm với các bài văn mẫu. Vậy nên việc trau dồi cho bản thân khối lượng kiến thức rộng hơn sẽ giúp bạn vượt qua bài thi một cách dễ dàng để cạnh tranh với các thí sinh khác thi tuyển quân đội.

Cũng chính nhờ việc thay đổi cấu trúc này cũng giúp các trường có sự chọn lọc và sàng lọc ngay từ đầu giúp nâng cao hơn chính chất lượng nguồn lao động tại tương lai.

Ngay đến chính điểm chuẩn để thi tuyển cho đầu vào cho ngành quân đội khối C cũng sẽ có mức dao động chung đối với các ngành chất lượng ổn sẽ là 22 điểm. Các ngành với chỉ tiêu đăng ký ít sẽ thường mức thấp hơn 20 điểm. Còn riêng với một số chuyên môn cao sẽ yêu cầu sinh viên có một nguồn kiến thức thật chắc để áp dụng thì sẽ có yêu cầu mức điểm cao nổi bật hơn từ 25 - 27 đối với nữ giới. Vậy nên việc lựa chọn ngành theo mức năng lực cá nhân cùng đam mê sẽ giúp bạn nâng cao khả năng trúng tuyển của chính mình.

Đọc thêm: Học viện khoa học quân sự ra làm gì?

3. Tại sao nên lựa chọn thi tuyển vào trường quân đội

Tại sao nên lựa chọn thi tuyển vào trường quân đội
Tại sao nên lựa chọn thi tuyển vào trường quân đội

Hiện nay có rất nhiều người chưa thực sự biết đến cơ hội việc làm lĩnh vực này đem lại và bỏ qua khối thi này đổ xô tới các khối khác với sự cạnh tranh cao hơn. Trong khi đối với quân đội, công an là một nghề có địa vị xã hội cao và địa vị do chính xã hội gán cho họ. 

Cùng đó khi tham gia vào các trường quân đội các thí sinh sẽ không cần lo lắng cho bản thân chính về chi phí cho học tập hay tương lai về sau không có việc làm. Để đối với các thí sinh hoàn cảnh khó khăn thì việc duy trì học phí và sinh hoạt tại 4 - 5 năm tại các trường có thể là một gánh nặng với chính bản thân và gia đình. Nhưng khi theo học tại quân đội thì lại hoàn toàn khác các bạn sẽ được hoàn toàn chu cấp về tất cả, đến hàng tháng sẽ nhận được khoản trợ cấp thêm của nhà nước. 

Đặc biệt khi tham gia vào môi trường này các thí sinh hay bậc cha mẹ cũng không cần lo lắng về việc đôn đáo chạy việc và tìm kiếm việc làm tại tương lai. Bởi chính nhà nước đã có sự phân công cho nơi bạn công tác làm việc rồi. Vậy nên điều các bạn cần đó là hoàn thành tốt quá trình học tập của bản thân mà thôi. 

Hay ngay cả đến sự rèn luyện và mức lương của bạn cũng có sự ổn định và tăng theo cấp bậc, điều này phụ thuộc vào chính sự cố gắng của bạn. Mức lương này cũng chính là việc tạo lập một tương lai sau này khi bạn nghỉ hưu và giúp đỡ chính con cái của mình.

>> Học Ngành Quân sự cơ sở ra làm gì?

4. Khối C cơ hội việc làm rộng mở hơn 

Khối C cơ hội việc làm rộng mở hơn
Khối C cơ hội việc làm rộng mở hơn 

Đừng vì chính nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về việc ứng viên theo học khối C không bằng các khối học khác hay chỉ các ngành hót như luật sư, an ninh mới có thể tìm được một công việc. Bởi khối C có cơ hội rất nhiều đó.

Thực tế có thể chứng minh cho chúng ta thấy cơ hội việc làm là khi có rất nhiều các trường đại học vẫn đào tạo khối ngành này tạo nên nhiều cơ hội thăng tiến. Đặc biệt điển hình khi một số trường lại có sự thiếu hụt trầm trọng về nguồn nhân lực mang tính trọng điểm như xã hội học, tâm lý học, du lịch, nhân văn, nghiên cứu về kinh tế học, chuyên đề nghiên cứu hành vi, tâm lý xã hội,...

Ước tính cơ bản về số lượng cho các ngành nghề này trong một vài năm gần tới sẽ cần khoảng 6 nghìn lao động đáp ứng và chú trọng tới các cấp bậc cao hơn. Các trình độ thuộc sơ cấp sẽ hạn chế đi rất nhiều tất cả chỉ nhắm tới đẩy mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao mở rộng vươn tầm quốc tế. Bởi vậy việc các bạn hoàn tất quá trình học của mình một cách hoàn hảo thì cơ hội trong tương lai là không ngừng nghỉ và mức lương đem lại không kém so với các ngành nghề khác chút nào.

Và nếu bạn đã thực sự xác định về việc theo đuổi khối C để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới thì việc đầu tiên hãy cho bản thân một sự lựa chọn hợp lý. Khi có một lựa chọn hợp lý thì mới cho thể định hướng về số điểm và triển vọng cho tương lai. Việc điểm chuẩn cho các ngành khối C sẽ không quá cao chỉ có một số chuyên môn đặc biệt như an ninh, quân đội và kiểm sát. Đặc biệt khi số lượng nữ khi ứng tuyển cho ngành quân đội sẽ có sự giới hạn bởi môi trường học tập rèn luyện khó khăn đòi hỏi cao về sức khỏe. Quân đội sẽ tuyển dụng nữ tại các hệ dân sự còn hệ quân sự sẽ ưu tiên 100% cho nam giới.

Mong rằng mọi thông tin mà timviec365.com.vn chia sẻ ngày hôm nay về các trường quân đội khối c sẽ đem lại cho chính các bạn và bậc phụ huynh có một sự lựa chọn đúng về nghề nghiệp. Công việc sẽ luôn dựa trên niềm đam mê vậy nên chính các phụ huynh hãy nên lắng nghe và để con cái tự lựa chọn cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào