Thông tin các ngành của Đại học Quốc gia Hà Nội cần biết

06/05/2021

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những ngôi trường đại học danh tiếng và có bề dày lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Trường đã đào tạo rất nhiều nhân tài, đồng thời thu hút rất nhiều học sinh ứng tuyển vào trường. Hãy thử tìm hiểu thông tin các ngành của Đại học Quốc gia Hà Nội trước khi lựa chọn đúng ngành học cho mình nhé!

Việc làm

1. Thông tin chung về trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội có tên tiếng Anh là Vietnam National University (viết tắt là VNU) nằm tại địa chỉ 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội cùng nhiều các cơ sở khác nằm trên địa bàn thành phố. Đại học Quốc gia Hà Nội nằm một trong hai hệ thống Đại học Quốc gia của Việt Nam, nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ Chính phủ, có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội có những trung tâm nghiên cứu, viện khoa học dần đạt trình độ quốc tế, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Hiện nay, trường có 8 đại học thành viên, 7 viện nghiên cứu khoa học thành viên và nhiều khoa trực thuộc, các đơn vị đào tạo khác. Bởi vậy nên hàng năm trường đã đào tạo rất nhiều cử nhân, nhân tài, cung cấp nguồn lao động dồi dào cho thị trường việc làm. Các nhà tuyển dụng cũng đánh giá rất cao những bạn tốt nghiệp trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho những vị trí hấp dẫn. Có thể nói cơ hội việc làm là rất lớn cho những sinh viên của trường này. Mình sẽ đưa ra thông tin các ngành học của Đại học Quốc gia Hà Nội để các bạn nắm bắt và lựa chọn ngành phù hợp với bản thân.

Xem thêm: Danh sách những trường đại học Hà nội

2. Các ngành học của Đại học Quốc gia Hà Nội

2.1. Đại học Khoa học Tự nhiên 

Đây là một trong những trường được thành lập sớm nhất thuộc là thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Đại học Khoa học Tự nhiên là trường đạt chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường khu vực Đông Nam Á vào năm 2017 tại Việt Nam. Trường phù hợp cho những bạn học khối tự nhiên, có đam mê với khoa học kỹ thuật. Trường có nhiều chương trình đào tạo chuẩn và chương trình đào tạo nhiệm vụ chiến lược (gồm: CTĐT Tiên tiến, CTĐT Tài năng, CTĐT Chất lượng cao và CTĐT Chuẩn quốc tế).

Các việc làm liên quan đến ngành Khoa học
Các việc làm liên quan đến ngành Khoa học

Các ngành học đa dạng các bạn có thể quan tâm như:

- Toán học, Toán cơ Toán - Tin ứng dụng, Máy tính và Khoa học thông tin

- Vật lý học, Khoa học vật liệu, Công nghệ hạt nhân

- Hóa học, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa dược

- Sinh học, Công nghệ sinh học

- Địa lý tự nhiên, Quản lý đất đai; Khoa học thông tin địa không gian

- Quản lý phát triển đô thị và bất động sản

- Địa chất học, Kỹ thuật địa chất, Quản lý tài nguyên và môi trường

- Khoa học môi trường, Khoa học đất, Công nghệ kỹ thuật môi trường

- Khí tượng học, Thủy văn học, Hải dương học

Các khối thi trường cho phép thí sinh ứng tuyển là khối thi A00, A01, D07, D08. Với mỗi khoa, ngành khác nhau mà điểm trúng tuyển đầu vào cũng sẽ có sự khác biệt. Điểm trúng tuyển của trường sẽ dao động từ 22-26 điểm, các bạn có thể cân nhắc.

CV mẫu

2.2. Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - cái nôi nghệ thuật

Cơ sở chính của trường hiện nay tại 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Trường là cái nôi đào tạo ra rất nhiều những tài năng nghệ thuật, những áng văn chương bất diệt. Hiện tại trường có rất nhiều khoa viện trực thuộc. Một số ngành học trường đào tạo như: báo chí và truyền thông, du lịch, ngôn ngữ học, nhân học, quốc tế học,  lưu trữ học và quản trị văn phòng, tâm lý học, triết học, văn học, xã hội học, khoa học chính trị, khoa học quản lý, lịch sử,... Các khối trường xét tuyển là A00, C00, D00 và các khối D có môn ngoại ngữ là các thứ tiếng khác nhau. Tùy vào từng ngành mà điểm trúng tuyển cũng sẽ khác nhau, phổ điểm cũng trải dài từ 16-26 điểm.

2.3. Trường Đại học ngoại ngữ

Cũng là một trong những trường top thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, được xếp vào trong những trường điểm quốc gia tại Việt Nam. Đại học ngoại ngữ được được giá một trong những trường có bề dày lịch sử lâu nhất về việc giảng dạy và đào tạo ngôn ngữ. Nếu bạn nào có đam mê với ngoại ngữ, kỹ năng ngoại ngữ tốt hoặc định hướng việc làm có liên quan đến ngoại ngữ có thể cân nhắc. 

Các ngành liên quan đến ngôn ngữ
Các ngành liên quan đến ngôn ngữ

Những ngành ngôn ngữ trường đào tạo là: ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung, Nhật, Hàn, Ả Rập, Đức, Hàn Quốc,... Trường hầu như sẽ chỉ xét tuyển các khối D với điểm môn ngoại ngữ nhân đôi nên thang điểm xét tuyển vào trường sẽ tính theo thang 40. Điểm trúng tuyển cũng dao động tầm 32-36 tùy khoa.

2.4. Trường Đại học Công nghệ

Trường được phát triển từ khoa truyền thống và danh tiếng của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trường chú trọng phát triển những lĩnh vực liên quan đến công nghệ, vậy nên trường có các khoa như: Công nghệ thông tin (Chương trình Chuẩn và Chất lượng cao), Công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản, Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật Robot, Công nghệ kỹ thuật điện tử - truyền thông, Công nghệ hàng không vũ trụ, Công nghệ nông nghiệp, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ kỹ thuật xây dựng - giao thông, Kỹ thuật năng lượng, Cơ kỹ thuật, Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Vật lý kỹ thuật.

Các ngành công nghệ được giảng dạy trong trường
Các ngành công nghệ được giảng dạy trong trường

Trường sẽ xét tuyển các khối tự nhiên là A00, A01 với mức điểm trúng tuyển tầm 24-25 điểm trở lên. Đây là mức điểm khá cao nên các bạn nên cân nhắc về năng lực bản thân trước khi ứng tuyển. Tất nhiên đi kèm với đó thì chất lượng sinh viên của trường cũng rất tốt, là môi trường thích hợp để học tập và nghiên cứu

2.5. Trường Đại học Kinh tế

Một lĩnh vực được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay là kinh tế vì có rất nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Một trong những trường đại học danh tiếng và uy tín về đào bồi dưỡng các ngành kinh tế là Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UEB). NHững ngành học có thể bạn sẽ quan tâm nếu yêu thích lĩnh vực kinh doanh, tài chính:

- Quản trị kinh doanh

- Tài chính ngân hàng

- Kế toán

- Kinh tế quốc tế

- Kinh tế

- Kinh tế phát triển

Học kinh tế tại Đại học Kinh tế
Học kinh tế tại Đại học Kinh tế

Khối xét tuyển của trường là A01 và các khối D, trong đó môn ngoại ngữ nhân hệ số 2. Điểm trúng tuyển cũng dao động từ 30-34 trên thang 40.

2.6. Một số trường khác thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngoài những trường kể trên thì Đại học Quốc gia Hà Nội còn 3 trường đại học trực thuộc khác là Đại học Giáo dục, Đại học Việt - Nhật dựa trên ý tưởng của hai nước Việt - Nhật, Đại học Y Dược và các khoa chịu sự chỉ đạo trực tiếp là khoa Luật, Khoa Quản trị Kinh Doanh, Khoa Quốc tế, Khoa Các khoa học liên quan.

Xem thêm: Việc làm tư vấn tuyển sinh

Trang vàng doanh nghiệp

3. Lưu ý khi chọn ngành học tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Cân nhắc trước khi chọn ngành cho mình
Cân nhắc trước khi chọn ngành cho mình

Vì trường có đa dạng các ngành học nên trước khi đăng ký xét tuyển vào trường, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về thông tin ngành, mã ngành, khối thi, điểm xét tuyển vào trường. Bên cạnh đó, hãy vạch ra cho mình mục tiêu công việc trong tương lai để lựa chọn ngành học phù hợp, tránh cảm thấy học không hợp, không thích nữa. Ngoài ra, việc tìm hiểu học phí và các hoạt động liên quan tại trường cũng rất quan trọng để xem bản thân có đủ năng lực tài chính, sức khỏe để tham gia không.

Mong rằng những thông tin trên phần nào giúp các bạn nắm rõ hơn các ngành của Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, tuy vào các năm mà điểm xét tuyển cũng như yêu cầu tuyển sinh có sự thay đổi nên tốt nhất các thí sinh hãy tìm hiểu kỹ đồng thời cố gắng học tập để trúng tuyển vào ngành, trường mình mong muốn.

Học khối D thì học ngành gì cho chuẩn - timviec365.com.vn

Những bạn học khối D đã biết những ngành học phù hợp cho mình chưa? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Khối D gồm những ngành nào

 

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x