Tìm hiểu về các loại CV - Sử dụng sao cho đúng và hợp lý

07/07/2021

Các loại CV bao gồm những loại nào? Hầu hết các bạn sinh viên ra trường đều được gợi ý sử dụng loại CV theo trình tự thời gian bởi tính an toàn và phổ thông. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp nhà tuyển dụng sàng lọc CV và họ muốn thấy một chiếc CV thể hiện được cá tính hay những thế mạnh của ứng viên. Hãy tham khảo các loại CV để có nhiều sự lựa chọn hơn khi “tiếp thị” bản thân nhé.

1. Xác định rõ tính chất công việc và nhà tuyển dụng để lựa chọn loại CV phù hợp

Các ứng viên khi đi phỏng vấn thường sử dụng thường sử dụng loại CV phổ biến nhất đó là CV theo thời gian vì tính an toàn của nó. Trên thực tế hầu hết các nhà tuyển dụng cũng thích làm việc với loại CV này.

Cần xác định sử dụng loại CV nào phù hợp nhất
Cần xác định sử dụng loại CV nào phù hợp nhất

Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt chẳng hạn như một số nhà tuyển dụng muốn tìm ứng viên cho những vị trí công việc mang tính chất nghệ thuật và sáng tạo như marketing, copywriter… họ lại quan tâm hơn đến năng lực và những thành tích của ứng viên. Khi đó CV theo trình tự thời gian không còn quá phù hợp và bạn nên sử dụng những loại khác có mức độ phù hợp cao hơn.

Việc dành thời gian tìm hiểu chi tiết về vị trí công việc mà mình ứng tuyển và công ty mình có thể sẽ làm việc trong tương lai luôn luôn rất cần thiết. Bạn sẽ biết được rằng nhà tuyển dụng ưu tiên hơn đến kinh nghiệm làm việc hay năng lực cá nhân, để từ đó lựa chọn loại CV phù hợp và tăng cao khả năng trúng tuyển của bản thân.

2. Một số loại CV cho các ứng viên lựa chọn

CV được phân loại dựa theo mục đích sử dụng và dựa trên cơ sở người viết CV muốn làm nổi bật phần nào nhất trong CV. Theo đó có thể kể đến một số loại CV sau đây.

2.1. CV theo trình tự thời gian

Có thể nói CV theo trình tự thời gian là loại CV truyền thống và phổ biến nhất từ trước đến nay.

Hầu hết các ứng viên là sinh viên mới ra trường, kể cả những người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm vẫn sẽ sử dụng loại CV này. Lý do thứ nhất cho việc này chính là bởi vì tính chất “an toàn” của CV theo trình tự thời gian.

CV theo trình tự thời gian đề cao kinh nghiệm làm việc
CV theo trình tự thời gian đề cao kinh nghiệm làm việc

Thực tế hầu hết các nhà tuyển dụng đều ưa thích làm việc với CV theo trình tự thời gian bởi chỉ cần nhìn vào đó họ sẽ thấy được ngay quá trình làm việc và những kinh nghiệm của ứng viên. Từ đó họ có thể xác định trước ứng viên có thể gắn bó lâu dài với công ty hay không. Các nhà tuyển dụng tuyệt đối không muốn tuyển dụng một ứng viên hay “nhảy” việc để rồi vài tháng sau lại phải tuyển dụng lần nữa bổ sung cho vị trí trống đó.

Đặc điểm của CV theo trình tự thời gian đó là trong phần “Kinh nghiệm làm việc” ứng viên sẽ liệt kê ra cụ thể những kinh nghiệm làm việc của bản thân trước đây, bao gồm tên công ty, chức vụ, thời gian kiêm nhiệm, nơi làm việc, nội dung công việc là trách nhiệm của bản thân…

Ưu điểm của loại CV này chính là nó giúp bạn nhấn mạnh rằng bạn có đủ những khả năng cơ bản để phục vụ cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

CV theo trình tự thời gian đặc biệt phù hợp với những bạn đã có định hướng từ khi bắt đầu đi làm và kiên trì theo đuổi định hướng đó. Rõ ràng với một công việc phù hợp với chuyên môn mà lại còn có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì đây là một lựa chọn cực kỳ thích hợp đối với những nhà tuyển dụng. Họ sẽ không mất công đào tạo lại từ đầu và hiển nhiên tính ổn định cũng như tiến độ và chất lượng công việc sẽ được bảo đảm.

Ngược lại, CV theo trình tự thời gian cũng tồn tại nhược điểm chí mạng đó là nó cho nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên là một người thiếu kinh nghiệm làm việc hoặc mới tiếp xúc với chuyên ngành mình ứng tuyển một thời gian chưa dài do đó phải học tập và tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu để nâng cao kỹ năng trong công việc.

CV theo trình tự thời gian được sử dụng phổ biến nhất
CV theo trình tự thời gian được sử dụng phổ biến nhất

Nhược điểm của loại CV này bộc lộ rõ nhất nếu trước đây bạn làm việc đúng với chuyên ngành của bạn nhưng lại nghỉ việc vì một lý do nào đó và phải rẽ sang một hướng khác hoàn toàn mới lạ. Điều này có nghĩa là nếu tuyển dụng bạn công ty sẽ phải cử người hướng dẫn và mất một thời gian đào tạo dài thì bạn mới có thể làm tốt công việc.

Bên cạnh đó CV theo trình tự thời gian cũng không phát huy được tác dụng nếu công việc mà bạn ứng tuyển đặc biệt phù hợp với những cá nhân có năng lực hoặc thành tích tốt mà không cần quan tâm quá nhiều đến kinh nghiệm làm việc.

Loại CV này cũng không thực sự phù hợp với những ứng viên đi làm trở lại sau một khoảng thời gian nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì, những ứng viên hay “nhảy” việc hoặc những ứng viên mới chỉ làm những công việc tương đương trong vòng chưa đầy 1 năm. Nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi về chuyên môn và kỹ năng của bạn liệu có thực sự phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển hay không. Hoặc họ cũng có thể cân nhắc vì chưa chắc bạn đã có thể gắn bó lâu dài với công ty, và họ cũng không muốn lại mất thời gian tuyển dụng lại lần nữa sau khi bạn rời công ty một cách nhanh chóng.

2.2. CV theo chức năng

Nếu bạn cảm thấy CV theo trình tự thời gian không phù hợp với bản thân thì bạn có thể lựa chọn một loại CV khác, chẳng hạn như CV theo chức năng.

CV theo chức năng đề cao kỹ năng của ứng viên
CV theo chức năng đề cao kỹ năng của ứng viên

Đặc điểm của loại CV này là các thông tin trong đề mục “Kinh nghiệm làm việc” sẽ không được trình bày theo thứ tự thời gian giống như trên, thay vào đó phần này sẽ được trình bày theo 2 phần tách biệt:

+ Công việc và nhiệm vụ phải làm

+ Tên công ty, chức vụ kiêm nhiệm, thời gian làm việc và nơi làm việc

Trong phần công việc và nhiệm vụ bạn sẽ trình bày theo từng mục dựa trên các chức năng như: hành chính, kỹ thuật,, quản trị, đào tạo…

Ưu điểm lớn nhất của loại CV này đó là làm nổi bật lên những năng lực và thành tích của bạn để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp nhất với vị trí công việc đang ứng tuyển. Ngoài ra CV theo chức năng cũng giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn là người có khả năng làm được nhiều công việc, có thể thích ứng tốt với những hoàn cảnh và công việc khác nhau. Bên cạnh đó loại CV này cũng có tác dụng làm mờ đi khoảng thời gian thất nghiệp trước đây của bạn.

CV theo chức năng giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn có thể kiêm nhiệm nhiều công việc, tuy nhiên chính điểm này cũng làm bộc lộ ra nhược điểm của bạn đó là không có kỹ năng thực sự nổi trội ở công việc nào. Bởi vậy đối với những công việc cần đòi hỏi kiến thức và kỹ năng làm việc chuyên sâu thì bạn lại không thực sự phù hợp.

CV theo chức năng không phù hợp với công việc cần chuyên môn cao
CV theo chức năng không phù hợp với công việc cần chuyên môn cao

Lời khuyên của chúng tôi là bạn chỉ nên sử dụng loại CV này nếu bạn ứng tuyển vào một vị trí công việc mà bạn chưa từng có kinh nghiệm làm việc trước đây, hoặc trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có nhiều kỹ năng và đảm nhiệm được nhiều đầu việc khác nhau. Do tính chất của loại CV này là nhấn mạnh những kỹ năng và thành tích của ứng viên nên nó sẽ phù hợp nhất với những bạn đã có kinh nghiệm làm lâu năm trong một lĩnh vực và đạt được những thành tích nhất định.

2.3. CV theo thành quả/ CV kết hợp

CV theo thành quả hay còn được gọi là CV kết hợp do loại CV này kết hợp những đặc điểm nổi bật của CV theo trình tự thời gian và CV theo chức năng. Đối với loại CV này, thông thường ứng viên sẽ đưa đề mục “Bằng cấp, chứng chỉ và giải thưởng” lên trước, rồi sau đó mới đề cập đến kinh nghiệm làm việc.

CV kết hợp có những ưu điểm của cả hai loại CV trên
CV kết hợp có những ưu điểm của cả hai loại CV trên

Về ưu điểm, ưu điểm của loại CV này đến từ chính kết cấu sắp xếp các đề mục của ứng viên. Do phần bằng cấp chứng chỉ được ưu tiên đưa lên trước nên khi nhìn vào CV nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức thấy được những kỹ năng chuyên môn và thành tích bạn đạt được, cũng chính là những thế mạnh giúp bạn cạnh tranh với những ứng viên khác.

Tuy nhiên đối với một số nhà tuyển dụng, có thể họ lại cho rằng bạn đang cố gắng che đậy đi sự thật là mình thiếu kinh nghiệm làm việc và kỹ năng xử lý công việc hiệu quả.

Vậy thì khi nào nên sử dụng CV kết hợp?

Loại CV này phù hợp nhất với những ứng viên có ý định thay đổi môi trường làm việc hoặc muốn thử thách mình trong một lĩnh vực mới. Hoặc nếu CV theo trình tự thời gian chưa đủ để làm nhà tuyển dụng chú ý đến bạn thì CV kết hợp sẽ là một lựa chọn không tồi vì nó kết hợp được những điểm mạnh của CV theo thời gian và CV theo chức năng.

Loại CV nào cũng có những đặc điểm riêng và những ưu điểm cũng như nhược điểm. Không có một loại nào thực sự phù hợp và áp dụng tố được ở trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy hãy học hỏi cách để viết các loại CV và lựa chọn ra loại CV phù hợp nhất đối với bản thân mình.

Mẫu CV xin việc đơn giản và đẹp

Hiện nay CV là yêu cầu bắt buộc khi bạn ứng tuyển một công việc. Nắm bắt được điều đó nên trang web tuyển dụng việc làm timviec365.com.vn hiện đang cung cấp rất nhiều mẫu CV dành cho đủ mọi ngành nghề. Hãy truy cập ngay và tìm kiếm cho mình một chiếc CV phù hợp nhé.

Mẫu CV xin việc đơn giản và đẹp

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào