Gợi ý cho bạn những chứng chỉ cần thiết để xin việc

07/07/2021

Các chứng chỉ khi đi xin việc được ví như những tấm vé cộng điểm cho bạn trong bộ hồ sơ xin việc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các chứng chỉ cần thiết để xin việc bao gồm những loại chứng chỉ gì. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông tin cụ thể hơn nhé.

1. Ý nghĩa của các chứng chỉ khi đi xin việc

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm rằng trong CV xin việc không cần chú trọng đến chứng chỉ mà chỉ cần quan tâm đến phần mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng là đã đủ.

Ý nghĩa của các chứng chỉ khi đi xin việc
Ý nghĩa của các chứng chỉ khi đi xin việc

Vì ngoài những thông tin bắt buộc trên thì những thông tin tham khảo thêm chính là yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn những ứng viên khác. Nó đặc biệt quan trọng hơn với những ngành nghề hay lĩnh vực yêu cầu cao về trình độ chuyên môn.

Chứng chỉ là một tài liệu được cấp nhằm mục đích xác minh rằng một cá nhân đã tham gia những lớp học, khóa học hay trải qua quá trình đào tạo, nghiên cứu.

Có rất nhiều loại chứng chỉ tương ứng với nhiều lĩnh vực hay chuyên ngành khác nhau. Vì vậy mỗi người có thể sở hữu các chứng chỉ hoàn toàn khác nhau.

Một vài loại chứng chỉ có thể kể đến như là các khóa đào tạo kỹ năng, khóa học ngôn ngữ, khóa học đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ. Việc thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng cách đưa thông tin về các chứng chỉ mà bạn đang sở hữu sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho quá trình xin việc.

Việc bạn kết hợp giữa một mẫu CV rõ ràng, chuyên nghiệp và chứng chỉ chắc chắn sẽ mang lại thành công để bạn dễ dàng bước vào vòng phỏng vấn chính thức. Ngoài ra nó còn chỉ cho nhà tuyển dụng thấy được những kiến thức và kỹ năng mà bạn đang sở hữu cho mình.

2. Một vài chứng chỉ cơ bản nên có

Chứng chỉ hiện nay được coi như một thước đo đánh giá trình độ và năng lực của các ứng viên. Nhà tuyển dụng sử dụng chúng để lựa chọn cho mình những ứng viên tiềm năng nhất.

Một vài chứng chỉ cơ bản nên có
Một vài chứng chỉ cơ bản nên có

Nhất là nếu bạn ứng tuyển vào vị trí những công việc mà có yêu cầu cao về kỹ năng chuyên môn. Dưới đây là một số loại chứng chỉ rất phổ biến hiện nay mà bạn nên sở hữu.

2.1. Chứng chỉ công nghệ thông tin

Hiện nay công nghệ thông tin được ứng dụng trên nhiều mặt của đời sống từ các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đối ngoại, giáo dục, an ninh, quốc phòng và một vài hoạt động khác. Việc áp dụng công nghệ đã giúp ích rất nhiều cho quá trình nâng cao năng suất, hiệu quả và chất lượng của công việc.

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin có vai trò xác nhận trình độ và năng lực của người sử dụng công nghệ thông tin. Chứng chỉ không chỉ có tầm ảnh hưởng khá lớn đến những người đang trong quá trình tìm việc ở thời đại ngày nay.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang ban hành hai cấp độ chứng chỉ công nghệ thông tin đó là chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản và chứng chỉ công nghệ thông tin mức nâng cao.

Chứng chỉ công nghệ thông tin
Chứng chỉ công nghệ thông tin

- Với loại chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản

Đây là một chương trình đào tạo gần như có mức độ tương đương với chứng chỉ A của trước đây. Tuy nhiên loại chứng chỉ này có mức độ cao hơn bởi nó được thao tác nền tảng trong tin học hiện đại hơn và còn bổ sung thêm nhiều những kiến thức chuyên sâu khác về máy tính.

Với những người cần có các văn bằng chứng chỉ để tốt nghiệp, đi xin việc làm như sinh viên hay các cán bộ đang công tác tại các Cơ quan Nhà nước thì chứng chỉ này đều mang tầm quan trọng nhất định.

 - Chứng chỉ công nghệ thông tin nâng cao

Loại chứng chỉ này đòi hỏi cao hơn là người dùng phải nắm vững kiến thức tin học chuyên sâu. các khóa học học sẽ bồi dưỡng và hoàn chỉnh kĩ năng tin học văn phòng nâng cao trong cả Word, Powerpoint và Excel.

Các chứng chỉ tin học nâng cao có thể kể đến như là chứng chỉ MOS và chứng chỉ IC3. Đây đều là những chứng chỉ được cấp vô thời hạn.

Chứng chỉ MOS là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Có hơn 1 triệu bài thi được tổ chức mỗi năm. Chứng chỉ MOS bao gồm ba cấp độ đó là Specialist, Expert và Master. Bởi MOS giúp chứng nhận những kỹ năng Tin học văn phòng chuẩn Quốc tế nên nó ngày càng trở lên quan trọng quan trọng.

Ngoài ra còn một loại chứng chỉ quốc tế nữa đó là chứng chỉ IC3. Chứng chỉ này phản ánh đầy đủ những kỹ năng nền tảng cần thiết phục vụ cho hầu hết các lĩnh vực học tập, nghề nghiệp mà xã hội đòi hỏi phải sử dụng máy tính cũng như các ứng dụng Internet.

Chứng chỉ có hai phiên bản đó là phiên bản IC3 GS3 và phiên bản IC3 GS4. IC3 đang dần trở thành xu hướng rõ nét bởi các doanh nghiệp hay tổ chức ngày càng căn cứ vào chứng chỉ để sử dụng làm tiêu chuẩn đánh giá nhân viên và xem xét đề bạt.

2.2. Chứng chỉ ngoại ngữ

Khi thị trường việc làm ngày nay bước vào giai đoạn cạnh tranh ngày càng căng thẳng hơn thì những người nắm giữ trong tay chứng chỉ sẽ có những lợi thế rất lớn.

Chứng chỉ ngoại ngữ
Chứng chỉ ngoại ngữ

Hầu như khi đi tuyển dụng, các công ty dù là trong nước hay các công ty nước ngoài cũng yêu cầu có ít nhất một chứng chỉ về ngoại ngữ nào đó. Trong đó phổ biến nhất chính là yêu cầu về trình độ tiếng Anh. Vì vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem một vài loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến được ưa chuộng hiện nay.

- Đầu tiên có thể kể đến chính là chứng chỉ TOEIC.

Đây là loại chứng chỉ được sử dụng khá phổ biến hiện nay dành cho người đi làm cần giao tiếp quốc tế. Loại chứng chỉ này đã được kiểm chứng ở khá nhiều nơi trên thế giới.

Qua đánh giá của người học thì loại chứng chỉ này khá dễ lấy bởi việc học và cấu trúc bài thi khá đơn giản. Hơn nữa nó cũng được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn để làm tiêu chuẩn đầu vào cho việc tuyển dụng.

- Chứng chỉ TOEFL

Bài thi của chứng chỉ này cũng bao gồm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Chứng chỉ được tổ chức thi tại hơn 130 quốc gia trên thế giới.

Chứng chỉ TOEFL
Chứng chỉ TOEFL

Đây là chứng chỉ tiếng Anh cao cấp nhất nên nó vô cùng có giá trị nhất là cho việc xét tuyển để đi du học theo dạng học bổng tại các nước lớn như Mỹ, Anh hoặc dùng để giúp kiểm tra và đánh giá trình độ chuyên môn khi đi làm.

Tuy nhiên vì tính chất chuyên môn cao trong bài test nên TOEFL là chứng chỉ tiếng Anh khá là khó để lấy. Đó là lý do mà TOEFL đang dần bị thay thế bởi IELTS và không còn quá thông dụng như trước đây.

- Loại chứng chỉ IELTS

Có thể nói IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thông dụng và hữu ích nhất trong các loại bằng hiện nay. Được xem như một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quan trọng dành cho người có nhu cầu đi du học, làm việc lâu dài hoặc định cư ở nhiều nơi trên thế giới. 

Bài test cũng giúp đánh giá khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết giống như TOEFL nhưng ở mức độ đơn giản hơn một chút.

Bằng IELTS được đánh giá là có giá trị rất cao trong việc kiểm tra chính xác trình độ sử dụng tiếng Anh. Vậy nên khi xét tuyển tại các công ty nước ngoài hay xin học bổng du học chúng luôn được ưu tiên nếu đạt điểm cao thường là từ 7.0 trở lên.

Tuy nhiên những thuận lợi đó cũng đồng nghĩa với việc quá trình học để thi loại chứng chỉ này không hề đơn giản. Nó đòi hỏi ở người thi một lượng vốn từ vựng khá lớn và chắc chắn. Muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi người học cần phải thuần thục được các dạng đề cũng như các dạng câu hỏi của IELTS.

Sẽ mất một khoảng thời gian khá dài và liên tục để có thể đạt được số điểm cao. Tùy theo trình độ và khả năng tiếp thu của mỗi người mà thời gian học sẽ trong khoảng từ trên 6 tháng đến 1 năm hoặc cũng có thể lâu hơn nữa.

2.3. Chứng chỉ liên quan đến chuyên ngành

Với một số những công việc có tính chất đặc thù theo quy định của pháp luật nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu có chứng chỉ chuyên ngành.

Chứng chỉ liên quan đến chuyên ngành
Chứng chỉ liên quan đến chuyên ngành

Chứng chỉ chuyên ngành để đánh giá về trình độ chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp. Đây là điều kiện ràng buộc để đảm bảo trong suốt quá trình làm việc những nhân sự tại doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn cũng như tăng tính  trách nhiệm.

Sau khi trải qua các khóa đào tạo, huấn luyện, cá nhân đó sẽ được đánh giá và kiểm tra trình độ chuyên môn. Khi đáp ứng đủ điều kiện mới có thể nhận được chứng chỉ. Đây được xem là công cụ để đánh giá được năng lực, giám sát việc thực hiện công việc cũng như đạo đức của người hành nghề.

Chứng chỉ là thứ vũ khí đặc biệt tiếp thêm sức mạnh cho các ứng viên trong chặng đua đến vị trí ứng tuyển. Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm được những loại chứng chỉ mà mình cần chuẩn bị để sẵn sàng trên chặng đua đó.

Hồ sơ xin việc bác sĩ

Khi đã biết các chứng chỉ cần thiết để xin việc, nếu như bạn có mong muốn được trở thành bác sĩ trong tương lai bạn có thể tham khảo bài viết hồ sơ xin việc bác sĩ của timviec365.com.vn

Hồ sơ xin việc bác sĩ

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào