Bung lụa là gì? Những ý nghĩa tiềm ẩn có thể bạn chưa biết!

06/05/2020

“Bung lụa” là một cụm từ có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, để hiểu rõ cũng như sử dụng sao cho đúng nhất cụm từ này thì chưa hẳn ai cũng biết. Vậy thì hôm nay, hay cũng timviec365.com.vn tìm hiểu và giải thích những ý nghĩa tiềm ẩn liên quan đến khái niệm bung lụa là gì nhé!

1. Những thông tin liên quan đến khái niệm bung lụa là gì?

1.1. Hiểu về khái niệm bung lụa là gì?

“Bung lụa” nếu tách riêng ý nghĩa từng từ và hiểu theo nghĩa đen thì chính là:

- “Bung” là việc cởi hay thoát ra khỏi thứ gì đó.

- “Lụa” là một nguyên liệu dùng để may trang phục.

Do đó, bung lụa ở đây hiểu là việc cởi bỏ một lớp vải, một tấm lụa khỏi một thứ gì đó.

Hiểu về khái niệm bung lụa là gì
Hiểu về khái niệm bung lụa là gì?

Tuy nhiên, nếu hiểu theo nghĩa sâu xa thì “bung lụa” trong tiếng Anh là “Bloom” được hiểu đơn giản chính là tạo cho bản thân một cuộc sống trở nên vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc nhất có thể, làm sao để để hài lòng và thỏa mãn với mọi thứ trong cuộc sống của mình. Như giới trẻ hiện nay vẫn thường nói với nhau rằng, cứ xõa hết mình, quẩy nhiệt tình đi thì cũng chính là bung lụa. Thông thường, cụm từ bung lụa được các bạn trẻ sử dụng để nói chuyện với nhau trong đời sống hàng ngày, thể hiện được sự tự do, phóng khoáng và sống theo đúng suy nghĩ, mong muốn của bản thân, thoát ra khỏi vỏ bọc, màn chắn và sống theo đúng con người thật của mình.

1.2. Ý nghĩa của cụm từ bung lụa

Cụm từ “bung lụa” thực chất đã được ra đời và sử dụng từ rất lâu trở về trước. Mặc dù vậy thì cũng không được mấy người dùng đến và cho đến vài năm trở lại đây mới bắt đầu rộ lên từ một chương trình Táo quân phát sóng trong dịp Tết Nguyên Đán khi mà nghệ sĩ Công Lý sử dụng để chỉ một ý nghĩa vô cùng sâu sắc nói về việc sống thật với giới tính của mình và chính điều đó đã góp phần mang lại thành công cho chương trình.

Theo đó, bung lụa mang một ý nghĩa khá tích cực đó là mong muốn con người hãy sống hết mình, luôn vui vẻ với bản thân, với cuộc đời, hãy sống thật với chính mình và không cần phải bọc một lớp mặt nạ để che giấu bất kỳ điều gì, cho dù đó là khuyết điểm hay điều khác biệt của bản thân. Và thay vì sử dụng theo nghĩa đen thì cụm từ bung lụa thường được con người sử dụng nhiều hơn với ý nghĩa này, nhất là các bạn trẻ hiện nay.

Ý nghĩa của cụm từ bung lụa
Ý nghĩa của cụm từ bung lụa

Để có thể hiểu hơn về ý nghĩa của bung lụa là gì, hãy cùng theo dõi một số ví dụ cụ thể sau đây:

- Với những bạn học sinh, sinh viên thì chắc chắn không còn quá xa lạ với cụm từ này rồi phải không nào. Các bạn đang phải căng mình đối đầu với các kỳ thi vô cùng khó khăn, vất vả. Tất cả đều đang cố gắng phấn đấu và thường nói với nhau rằng: Cố lên, thi xong mình bung lụa. Thực tế, việc bung lụa này chính là việc chúng ta thoải mái ăn chơi trong tâm trạng vui vẻ, trút bỏ những gánh nặng, những căng thẳng khi vừa trải qua một kỳ thi khó nhằn, xả stress và mang đến một tâm trạng thư thái nhất.

- Hay đối với nghề diễn viên khi thực hiện các vở kịch, bộ phim,... của mình nhưng đôi khi lại gặp vấn đề về cảm xúc và lối diễn xuất khiến cho hiệu quả chưa được tốt thì những người đạo diễn thường nhắc nhở rằng: Hãy diễn hết mình, hãy bung lụa đi.

- Trong chương trình Táo quân, khi cô Đẩu nhắc đến cụm từ bung lụa có nghĩa là được phép sống thoải mái, tự do với giới tính của mình mà không cần gồng mình lên giấu diếm như trước đây, họ có thể thể hiện những lời ăn, tiếng nói, cử chỉ, hành động theo đúng con người mình mong muốn mà không phải sợ ai đàm tiếu.

Như vậy, qua những phân tích và ví dụ cụ thể trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ về ý nghĩa của cụm từ “bung lụa” là như thế nào rồi đúng không? Vậy một câu hỏi đặt ra chính là cụm từ bung lụa này thường được sử dụng bởi những đối tượng nào? Đừng bỏ lỡ câu trả lời được giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Xem thêm: Dude là gì

2. Những đối tượng thường sử dụng cụm từ bung lụa

Cụm từ bung lụa mặc dù được sử dụng khá rộng rãi hiện nay và có thể phù hợp với rất nhiều ngữ cảnh, trường hợp cùng các đối tượng khác nhau. Như đã phân tích ở trên, các bạn học sinh, sinh viên, diễn viên,... đều có thể sử dụng tùy theo mục đích của mình. Tuy nhiên, thường cụm từ bung lụa được sử dụng nhiều hơn cả dành cho vấn đề liên quan đến giới tính của con người mà hiện nay còn được gọi là “đồng tính”.

Những đối tượng thường sử dụng cụm từ bung lụa
Những đối tượng thường sử dụng cụm từ bung lụa

Đồng tính có lẽ là vấn đề mới rộ lên trong thời gian gần đây, khi xuất hiện những người có tính cách mang giới tính thứ 3. Có thể thấy, thời gian trước, những người thuộc giới tính thứ 3 chưa được công nhận và phải sống một cuộc sống khép kín, cuốn cho mình một chiếc vỏ bọc bên ngoài, không được sống thật với chính bản thân mình và thậm chí còn bị xã hội ghét bỏ, đàm tiếu bởi những quan điểm, suy nghĩ có phần còn khá lạc hậu. Tuy nhiên, sau một thời gian thì tất cả những quan điểm khá tiêu cực đó đã phần nào được gỡ bỏ và con người cũng dần chấp nhận về giới tính thứ 3, công nhận về cuộc sống của những người đồng tính và cho phép họ được tự do, thoải mái sống với đúng tính cách của mình. Chính lúc này, cụm từ bung lụa đã được sử dụng và trở nên phổ biến, rộng rãi và chúng ta có thể bắt gặp những câu nói vui sướng, hạnh phúc của họ như là “bung lụa đi chế ơi”. Theo đó, họ có thể thỏa thích bung lụa, ăn mặc, thể hiện các cử chỉ, hành động theo những gì mà mình muốn vì thực chất chẳng có ai, chẳng có lý do nào có thể ngăn cản họ có một cuộc sống vui vẻ, tự do cả.

Tham khảo: Boomer là gì?

3. Giới trẻ sử dụng cụm từ bung lụa hiện nay như thế nào?

Với cụm từ bung lụa như đã chia sẻ ở trên thì thường dành cho những người đồng tính, các bạn trẻ có thể tự hào, sống hết mình cho bản thân và không sợ cũng như không cần quan tâm đến những lời dèm pha, đàm tiếu từ xung quanh, đập tan lớp mặt nạ bấy lâu khiến họ khó chịu và  khổ cực. Tuy nhiên thì theo thời gian, cụm từ này lại càng được hiểu sai lệch và không được sử dụng với ý nghĩa như vậy. Nếu trước đây, bung lụa được xem là động lực để các đối tượng là người đồng tính có thể sống hết mình, sống là chính mình thì hiện nay, một bộ phận các bạn trẻ lại sử dụng nó như một cách sống buông thả, không làm chủ bản thân và không có mục tiêu sống cho tương lai của chính mình. Đây thực sự là một vấn đề nan giải và hết sức nguy hiểm.

Giới trẻ sử dụng cụm từ bung lụa hiện nay như thế nào
Giới trẻ sử dụng cụm từ bung lụa hiện nay như thế nào?

Thực tế thì rất nhiều bạn trẻ đang hiểu sai ý nghĩa và xem bung lụa như một phong trào, tự cho phép bản thân mình sống một cuộc sống không có tự chủ, sống bất cần, không quan tâm đến thế giới xung quanh cũng không màng đến danh lợi,... Chính điều này đã khiến cho cuộc sống của họ trở nên ngày càng vô nghĩa, không có giá trị và biến cụm từ bung lụa trở nên bị suy đồi, tha hóa, mất đi ý nghĩa sâu sắc, tích cực ban đầu của nó.

Do vậy mà các bạn trẻ hiện nay cần phải có nhận thức thật đúng đắn và áp dụng cụm từ bung lụa này vào tùy từng trường hợp, ngữ cảnh, mục đích thật đúng đắn, làm sao để cuộc sống trở nên tích cực, tốt đẹp hơn chứ không phải là tạo ra một cuộc đời buông thả không có đích đến, không có điểm dừng.

4. Làm cách nào để cuộc sống trở nên bung lụa?

Tạo cho mình một cuộc sống thoải mái, tự do, hạnh phúc, làm những điều mình mong muốn là mục tiêu mà chắc hẳn ai cũng hướng tới. Hay nói cách khác là sống thật bung lụa mà không bị sa đà. Vậy làm cách nào để cuộc sống của mình trở nên bung lụa và tốt đẹp hơn?

4.1. Sống hòa mình với thiên nhiên

Có thể thấy, thiên nhiên là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp con người có thể sống trở nên yêu đời, lạc quan, vui vẻ hơn. Do đó, thường xuyên tiếp xúc, hòa mình vào thiên nhiên chính là một cách để bạn có thể sống bung lụa, cảm nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Sống hòa mình với thiên nhiên
Sống hòa mình với thiên nhiên

Thực tế khoa học cũng đã chứng minh, những người thường xuyên tiếp xúc và yêu thiên nhiên cũng chính là những người có sức khỏe, có trí nhớ tốt và tuổi thọ cao hơn. Tuy vậy thì không phải ai cũng có nhiều thời gian để có thể đến những khu thiên nhiên và tận hưởng những cảm giác tuyệt vời đó. Chính vì vậy mà một giải pháp vô cùng hay dành cho các bạn đó chính là hãy trang trí căn phòng của mình bằng những chậu cây, giỏ hoa,... để có thể tiện thư giãn khi cần thiết.

4.2. Tạo chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

Tạo chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học
Tạo chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

Việc tạo cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học cũng chính là một trong những cách giúp cho các bạn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy nghiêm túc suy nghĩ và ngừng ăn những đồ ăn độc hại, không bỏ bữa và tự tạo cho mình những thực đơn tại nhà đơn giản mà lành mạnh. Những chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe chính là một yếu tố giúp cho bạn cảm thấy thoải mái, lạc quan và cơ thể hoạt động tốt hơn rất nhiều, tạo ra năng lượng trong quá trình làm việc. Và đây cũng chính là sự bung lụa cho bản thân của bạn, là liều thuốc an toàn cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

4.3. Thường xuyên tập thể dục

Thường xuyên tập thể dục
Thường xuyên tập thể dục

Thể dục thể thao chính là một trong số những điều không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta bởi những lợi ích vô cùng to lớn. Thực chất khi cơ thể của chúng ta thường xuyên có sự vận động và não bộ đang có vấn đề về căng thẳng, stress thì việc tập thể dục sẽ giúp cho bạn có thể giải phóng được các protein cũng như tự động tiết ra các hoocmon giảm đau để ngăn chặn những cơn đau ập đến và giúp cho cơ thể của bạn trở nên thoải mái hơn rất nhiều. Và chắc chắn rằng khi thoải mái chính là khi bạn đã thả lỏng và để bản thân được bung lụa rồi.

4.4. Luôn suy nghĩ tích cực

Luôn suy nghĩ tích cực
Luôn suy nghĩ tích cực

Một trong những biểu hiện của cuộc sống bung lụa đó chính là phải suy nghĩ tích cực, hãy hướng bản thân đến những điều tốt đẹp nhất, tương lai tươi sáng, hãy đặt niềm tin và chắc chắn mình sẽ thực hiện được. Bạn không nên có những suy nghĩ tiêu cực, đắn đo hay lo lắng về điều gì đó trong thời gian quá dài, những áp lực, stress thì đều cần phải được giải quyết nhanh nhất và giải phóng ra khỏi não bộ. Khi đó thì bạn mới thực sự có được một cuộc sống bung lụa và vui vẻ, hạnh phúc.

Như vậy, với những phân tích, chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về khái niệm bung lụa là gì rồi phải không nào? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn nhận thức đúng đắn và có một cuộc sống vui vẻ, lạc quan, đúng chất “bung lụa” nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào