Bonus là gì? Tiền thưởng có thật sự cần thiết hay không?

08/05/2020

Đối với mỗi chúng ta, khi đi làm đều mang trên mình gánh nặng về cơm áo gạo tiền, luôn trực trong lòng những nỗi lo về tiền lương có đủ trang trải cho cuộc sống hay không? Để khích lệ cũng như động viên người lao động có thành tích tốt thì doanh nghiệp cũng đưa ra một số loại Bonus. Vậy bạn hiểu Bonus là gì? Để xem nó có thật sự cần thiết đối với doanh nghiệp hay không thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Giải nghĩa Bonus là gì?

Với khá nhiều người hiện nay đã quá quen thuộc với Bonus, thế nhưng cũng có những người chưa biết Bonus là gì? Để xem bạn đã hiểu đúng về bản chất của nó hay chưa thì hãy chú ý trong nội dung những phần sau nhé.

Giải nghĩa Bonus là gì?
Giải nghĩa Bonus là gì?

Với sự hội nhập và cùng phát triển với nhiều nước trên thế giới, tiếng Anh lan rộng vào nước ta giống như một món làn sóng mạnh mẽ. Có rất đông đảo các bạn trẻ hiện nay sử dụng tiếng Anh kèm theo tiếng mẹ đẻ như một trào lưu mới vừa giúp cho họ có thêm hiểu biết về tiếng Anh thế nhưng cũng giúp các bạn tạo được không khí mới mẻ của tuổi teen. Đối với từ Bonus, nếu hiểu theo nghĩa thông dụng của giới trẻ thì bạn có thể hiểu nó thông qua một ví dụ như sau:

Bạn đi mua trà sữa và được nhân viên tại đó nói rằng, nếu như chị mua 2 cốc trà sữa size lớn thì sẽ được Bonus thêm một cốc size M nữa đó ạ.

Đó chính là cách hiểu và sử dụng khá thường xuyên của giới trẻ với từ Bonus. Vậy có phải nó chỉ mang một ý nghĩa như vậy hay không? Hoàn toàn không nhé, Bonus còn được hiểu với nghĩa là tiền thường, một loại tiền mà hầu như với bất kỳ nhân viên nào cũng mong muốn được nhận số tiền này trong quá trình làm việc.

Bonus – tiền thưởng hay phần thưởng chỉnh là một khoản tiền mà doanh nghiệp trả thêm cho nhân viên ngoài mức lương cứng của họ. Đối với những nhân viên có thành tích tốt, hiệu quả trong công việc lớn hơn thì doanh nghiệp sẽ dùng khoản này để thưởng cho nhân viên. Tiền thường này có thể là tiền mặt thưởng nóng luôn lúc đó, thế nhưng cũng là tiền thưởng thêm vào lương cuối tháng, cũng có thể là cổ phiếu mà doanh nghiệp tặng cho nhân viên của mình. Đối với khoản tiền này sẽ không hề có sự phân biệt đối xử với nhân viên, cho dù bạn ở vị trí giám đốc hay vị trí nhân viên thì phần thưởng công việc vẫn giống nhau.

Nếu như trước đây phần thưởng Bonus chỉ dành cho nhân viên đặc biệt, người lao động đặc biệt, điều này sẽ khiến cho các nhân viên khác phải ganh tị. Thế nhưng hiện nay thì phần thưởng này được sử dụng hầu hết đối với toàn bộ nhân viên trong công ty. Chính điều này đã khích lệ được tinh thần làm việc và cống hiến khá lớn của nhân viên.

Ngoài ra thì Bonus còn được sử dụng trong một số chuyên ngành nữa như:

- Trong ngành xây dựng: Bonus – khoản tăng

- Trong ngành kỹ thuật chung Bonus được hiểu là: Lợi tức chia thêm, phần thưởng, sự tăng, thù lao, tiền hoa hồng

- Trong ngành kinh tế Bonus được hiểu là: Cổ tức chia thêm, tiền phụ trách chức vụ, tiền bớt, tiền lãi cổ phàn, tiền thưởng (Ví dụ: accident reductions Bonus – tiền thưởng giảm bớt tai nạn, Bonus account – tài khoản tiền thưởng,…)

Đó chính là một số nghĩa mà timviec365.com.vn đã tìm hiểu và đưa đến cho bạn các nghĩa có liên quan đến Bonus. Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi đem đến cho bạn về Bonus thì bạn cũng hiểu hơn về nó và đã tích lũy được nhiều hơn kiến thức mới.

Tham khảo: Lương cứng là gì?

2. Tìm hiểu một vài thông tin thú vị xoay quanh tiền thưởng

Không chỉ dừng lại ở hiểu đơn thuần về Bonus chính là tiền thưởng, mà bạn cần phải hiểu rõ hơn và sâu hơn về tiền thưởng nếu như bạn đang làm việc tại một doanh nghiệp hoặc chuẩn bị đi làm. Đừng bỏ lỡ các thông tin thú vị bên dưới bài viết đây nhé.

2.1. Bạn đừng nên hiểu lầm giữa tiền thưởng và hoa hồng

Bạn đừng nên hiểu lầm giữa tiền thưởng và hoa hồng
Bạn đừng nên hiểu lầm giữa tiền thưởng và hoa hồng

Tiền thưởng (Bonus), tiền hoa hồng (Commission), hai loại tiền này hoàn toàn khác nhau, bạn không nên đánh đồng chúng với nhau để tránh nhầm lẫn và ảnh hưởng đến quyền lợi. Khi giải thích hai nghĩa của từ này thì bạn cũng đã thấy chúng khác nhau rồi đúng không? Đối với tiền thưởng – Bonus thì trong phần trên chúng ta cũng đã tìm hiểu khá kỹ, còn với hoa hồng – commission thì cùng tìm hiểu trong ví dụ sau đây nhé:

Bạn là một nhân viên kinh doanh và bạn thực hiện tư vấn, bán sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp chính là các gói tuyển dụng. Như thỏa thuận ban đầu của bạn với nhà tuyển dụng thì khi bán được một gói sản phẩm bạn sẽ được 15% hoa hồng từ chính gói đó.

Như vậy có thể thấy, khi bạn bán được gói sản phẩm nào đó thì mới được nhận hoa hồng từ doanh nghiệp, tức là phải tạo ra năng suất hiệu quả cá nhân thì mới nhận được loại tiền này. Còn đối với Bonus thì chỉ cần tạo ra hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp là bạn đã nhận được tiền thưởng rồi. Như vậy, từ giờ bạn cũng đừng hiểu lầm giữa commission – hoa hồng và Bonus – tiền thưởng nữa, sự nhầm lẫn này không hề nhỏ đâu nhé.

Xem thêm: Compensation là gì?

2.2. Một số loại tiền thưởng được sử dụng trong doanh nghiệp

Một số loại tiền thưởng được sử dụng trong doanh nghiệp
Một số loại tiền thưởng được sử dụng trong doanh nghiệp

Hiện nay đối với các doanh nghiệp hoạt động cạnh tranh nhau, doanh nghiệp nào cũng muốn níu chân của nhân viên về với mình. Chính vì thế mà họ đưa ra nhiều phương án khác nhau nhằm phục vụ giữ chân người lao động, đặc biệt là những người có khả năng làm việc hiệu quả cao. Chính vì thế mà tiền thưởng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc đi hay ở của nhân viên. Nó cũng không thể thiếu đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào, vậy có những loại tiền thưởng nào được sử dụng thường xuyên tại doanh nghiệp? Tiền thưởng được sử dụng thường xuyên nhất chính là tiền khuyến khích và tiền thưởng cho hiệu suất công việc. Trong đó cụ thể như sau:

2.2.1. Tiền thưởng khuyến khích

Tiền thưởng khuyến khích
Tiền thưởng khuyến khích

Tiền thưởng khuyến khích hay còn được gọi với tên tiếng Anh chính là Incentive Bonuses, đây chính là một loại tiền thưởng mà các doanh nghiệp hiện nay khá thường xuyên sử dụng. Tiền thưởng khuyến khích này bao gồm các loại tiền thưởng trong đó như: Tiền thưởng đầu vào, tiền thưởng giới thiệu, tiền thưởng duy trì. Các loại tiền thưởng này hiện nay đang được các doanh nghiệp sử dụng thường xuyên và linh hoạt nhằm phục vụ cho mục đích của mình.

- Đối với tiền thưởng đầu vào thì hiện nay nó đang được các doanh nghiệp, công ty sử dụng để chiêu mộ nhân tài. Ví dụ nếu như bạn có năng lực tốt thì công ty sẽ bỏ ra một khoản tiền đầu tiên để khuyến khích bạn về với doanh nghiệp của họ. Việc sử dụng tiền thưởng đầu vào này hiện nay khá phổ biến đối với các câu lạc bộ khi muốn chiêu mộ vận động viên nào đó về đội của mình.

- Đối với tiền thưởng giới thiệu có nghĩa là bạn giới thiệu cho doanh nghiệp một nhân viên phù hợp vào làm việc, họ sẽ thưởng cho bạn một khoản tiền giới thiệu riêng. Hiện nay loại tiền thưởng này được áp dụng khá nhiều cho bộ phận nhân sự tuyển dụng, khi có phần thưởng này sẽ kích thích nhân viên làm việc hiệu quả và năng suất hơn rất nhiều. Đương nhiên bạn cũng có thể hiểu phần thưởng giới thiệu này giống như việc trả tiền cho “cò” là một loại hình thức kiếm tiền xuất hiện từ khá lâu trước đây. Đây là hình thức bạn tìm cho chủ doanh nghiệp người lao động, họ sẽ trả cho bạn một khoản tiền.

- Đối với phần thưởng duy trì, đúng như cái tên của nó thì phần thưởng này được doanh nghiệp sử dụng một cách thường xuyên vào những đợt nhất định để thực hiện giữ chân các nhân vật cốt cán nhất trong công ty. Đặc biệt hơn trong thời buổi kinh tế như hiện nay thì việc giữ chân nhân viên giỏi là vô cùng cần thiết. Chính vì thế mà phần thưởng này được các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng.

2.2.2. Tiền thưởng cho hiệu suất công việc

Tiền thưởng cho hiệu suất công việc
Tiền thưởng cho hiệu suất công việc

Phần thưởng hiệu suất cho công việc còn được gọi với cái tên tiếng Anh là Performance Bonus. Với sự phát triển mở rộng của các doanh nghiệp như hiện nay thì việc sử dụng phần thưởng này cũng khá thường xuyên và nhiều đối với các doanh nghiệp. Bạn sẽ phải thực hiện công việc của mình thật tốt đối với một dự án nào đó. Hoặc đối với một nhân viên bán hàng thì sẽ được thưởng hiệu suất công việc tháng nếu như doanh số cao. Đối với loại tiền thưởng này thì nó có thể thưởng cho cá nhân, cho một nhóm cho một phòng tùy thuộc vào công việc, dự án mà họ đã làm. Hiện nay đối với một số doanh nghiệp cũng đang áp dụng sử dụng tiền thưởng này thành quy định của công ty. Đương nhiên khi nhận tiền thưởng thì sẽ chia đều theo công việc, hiệu quả và theo chức vụ làm việc.

Đó chính là một số loại tiền thưởng mà các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng dành cho nhân viên của mình theo hiệu quả công việc, hay phục vụ cho một mục đích nào đó.

Tìm hiểu thêm: Cách tính lương tháng 13

3. Bonus – tiền thưởng có thật sự cần thiết với doanh nghiệp hay không?

Bonus như chúng ta đã tìm hiểu thì nó đem lại một hiệu quả và một năng suất làm việc tốt hơn. Các doanh nghiệp hiện nay cũng đang có xu hướng sử dụng Bonus này để khuyến khích nhân viên của mình. Tuy nhiên thì có có thật sự cần thiết hay không? Trước khi trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng xem ưu và nhược điểm của Bonus đối với doanh nghiệp nhé.

Ưu điểm của Bonus:

Ưu điểm của Bonus
Ưu điểm của Bonus

- Bonus tạo ra cho nhân viên công ty một năng lượng làm việc tốt hơn, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng phần thưởng là vô cùng quan trọng để khích lệ nhân viên làm việc tốt hơn. Nhân viên sẽ thấy được những cống hiến, những hiệu quả mà họ đang nỗ lực đạt được đã được cấp trên ghi nhận. Chính những điều này khiến cho nhân viên đạt được hiệu quả cao trong những lần tiếp theo đó.

- Bonus cùng chính là yếu tố giúp cho nhân viên ở lại lâu hơn với doanh nghiệp. Bởi hiện nay sự cạnh tranh giữa các công ty vô cùng lớn, nếu như bạn không giữ chân nhân viên bằng những quyền lợi cho họ thì chẳng còn ai ở lại cả. Chính vì thế mà các khoản tiền thưởng giống như việc giúp doanh nghiệp giữ được nhân viên cốt cán, đẩy mạnh các hoạt động hiệu quả hơn.

- Bonus cũng giúp cho các nhân viên khác thấy rằng bản thân mình cần phải cố gắng hơn nữa để nhận được tiền thưởng giống như những người khác. Điều này giúp vực dậy tinh thần nhân viên khá tốt.

Nhược điểm của Bonus:

Nhược điểm của Bonus
Nhược điểm của Bonus

- Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng tiền thưởng nhiều hơn là việc tăng lương cơ bản cho nhân viên. Chính vì thế mà vô hình chung sẽ dẫn đến một điều chính là xảy ra vấn đề “lạm phát tiền thưởng”. Nhân viên sẽ chỉ chú tâm vào tiền thưởng mà họ nhận được chứ không hề quan tâm đến hiệu suất công việc như thế nào. Họ sẽ làm mọi cách để có được phần thưởng và bỏ mặc hiệu quả công việc ra sao.

- Bonus còn đem đến những lòng đố kỵ, cạnh tranh nhau về tiền thưởng của nhân viên trong công ty, họ cảm thấy không công bằng và không xứng đáng, chính vì thế mà tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm giảm đi rất nhiều.

Như vậy đó, Bonus đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có những hạn chế nhất định, nếu như là một người lãnh đạo thông minh, bạn cần phải biết cân bằng điều này, cũng có thể thay vì là tiền thưởng bạn cũng có thể thưởng bằng những phần quà. Đặc biệt đối với tiền thưởng thì cần phải thật sự công bằng và khách quan đối với các nhân viên.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trong bài viết trên đây thì bạn cũng đã có thể hiểu Bonus là gì và những điều thú vị xoay quanh tiền thưởng trong doanh nghiệp. Đối với mỗi loại tiền thưởng khác nhau, là lãnh đạo doanh nghiệp thì bạn cần phải xác định rõ xem có cần thiết hay không và đừng để nhân viên của mình quá lạm dụng vào tiền thưởng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào