Biểu tượng ngày sinh trong CV có cần thiết hay không?

07/07/2021

CV xin việc là một hồ sơ quan trọng, hầu hết các ứng viên đều phải chuẩn bị đầy đủ trước khi bước vào buổi phỏng vấn. CV xin việc gồm các danh mục chính như: thông tin ứng viên, kinh nghiệm nghề nghiệp, kỹ năng làm việc, trình độ học vấn và mục tiêu nghề nghiệp. Bên cạnh đó, nó cũng bao gồm các yếu tố nhỏ lẻ, mà có ảnh hưởng lớn đến CV như: email cá nhân, họ và tên,… hay ngày sinh trong CV. Hôm nay, tôi muốn giới thiệu đến bạn bài viết “Biểu tượng ngày sinh trong CV có cần thiết hay không?”.

1. Biểu tượng ngày sinh trong CV có cần thiết hay không?

Nếu bạn không phải người sinh ra ở vạch đích hay có một cơ nghiệp chờ sẵn bạn về quản lý thì chắc chắn, bạn phải học cách để tạo cho mình một CV chuyên nghiệp. Một CV chuyên nghiệp, phải được cấu thành từ nhiều yếu tố khác nhau.

Rất nhiều ứng viên thắc mắc và đặt câu hỏi: “Có nên đưa ngày sinh vào trong CV”; nếu đứng trên góc độ nhà tuyển dụng, 1 phần, ứng viên nên đưa thông tin về độ tuổi và ngày tháng năm sinh; việc này giúp cho nhà tuyển dụng xác định chắc chắn rằng; ứng viên đã nằm trong độ tuổi lao động; họ phù hợp với độ tuổi lao động của công ty hay không?

Biểu tượng ngày sinh trong CV có cần thiết
Biểu tượng ngày sinh trong CV có cần thiết

Nhiều công ty chú trọng và quan tâm đến điều này, do loại hình sản phẩm và quá trình sản xuất, một số đơn vị chỉ nhận những ứng viên đã trên 30 tuổi, có gia đình và 2 con trở nên; hay một số đơn vị chỉ tuyển ứng viên từ 20 tuổi đến 25 tuổi.

Tuy nhiên, theo như chuyên gia phân tích, ứng viên không nên đưa tuổi của mình vào trong CV xin việc; ngoại trừ trường hợp họ được yêu cầu cụ thể; đây được xem là quyền riêng tư của ứng viên. Ứng viên cần đánh giá được sự liên quan của độ tuổi với công việc; thông tin này có tạo ra giá trị gì đối với công việc của bạn?

Ví dụ: bạn đã tốt nghiệp được từ những năm 1982; vậy thông tin này có gì quan trọng cho công việc bạn ứng tuyển; thay vào đó, hãy thể hiện rõ và nổi bật các thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm bạn đã đạt được, những thành tựu nổi bật; lưu ý, các thông tin đưa vào cần có sự liên quan và gắn kết với vị trí công việc bạn ứng tuyển.

Biểu tượng ngày sinh trong CV có cần thiết hay không
Biểu tượng ngày sinh trong CV có cần thiết hay không

CV xin việc luôn phải được cập nhật và điều chỉnh liên tục; phù hợp với đơn vị công ty và vị trí bạn ứng tuyển; việc sử dụng một mẫu CV chung chung bao gồm nhiều thông tin cho nhiều lĩnh vực “rộng mà không sâu” sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt đơn vị tuyển dụng; các thông tin đưa vào cần có sự chọn lọc; không ồn ào, không phô trương.

Ứng viên dù đã trải qua nhiều lần làm CV cá nhân, tuy nhiên, vẫn còn mắc rất nhiều lỗi cơ bản, khiến CV của họ trông thật “khủng khiếp”; CV càng được đầu tư, trau chuốt; bạn càng có cơ hội hơn đối với vị trí ứng tuyển.

2. Một số lưu ý khi trình bày trong CV

2.1. Không nên viết dài dòng, lan man

Xác định chính xác trọng tâm, ý chính bạn muốn đưa vào; trình bày một cách ngắn gọn, đi sâu; ví dụ: bạn có rất nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc, bạn hoàn toàn có thể viết từ 4 – 5 trang CV cá nhân; tuy nhiên, phía tuyển dụng không cần điều đó, họ chỉ yêu cầu ứng viên chắt lọc “tinh túy” vào 1 trang.

Không nên viết dài dòng, lan man
Không nên viết dài dòng, lan man

Ứng viên nên quan tâm đến vị trí bạn đang ứng tuyển; với vị trí đó thì những kinh nghiệm hay kỹ năng gì sẽ là lợi thế; từ đó chọn lọc và đưa thông tin hợp lý vào CV. Làm nổi bật các chương trình, dự án hay các kết quả bạn đã đạt được; điều này nhằm khẳng định đến nhà tuyển dụng về năng lực cá nhân ứng viên.

2.2. Không nên một CV – “công ty nào cũng dùng được”

Mỗi ngành nghề, công việc và vị trí cụ thể sẽ yêu cầu các kỹ năng và kiến thức khác nhau; nếu đi đến đơn vị nào bạn cũng dùng một mẫu CV với nội dung tương tự, nó sẽ khiến bạn mất điểm hơn so với các ứng viên khác. Nội dung CV chỉ nên viết trong 1 trang, bạn lại muốn đưa nhiều thông tin vào; vậy các thông tin này thường sẽ rất chung chung, nông, và đôi khi là không tạo được lợi thế cho công việc bạn đang ứng tuyển.

Bạn cần phải tham khảo thật kỹ bản mô tả công việc cũng như các yêu cầu đối với công việc; đánh giá chính xác về năng lực và trình độ bản thân; từ đó lựa chọn và đưa ra các kỹ năng phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển.

Không nên một CV, công ty nào cũng dùng được
Không nên một CV, công ty nào cũng dùng được

Đặc biệt, dù bạn là ứng viên đã có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm, cũng nên thể hiện sự khiêm tốn và trung thực về các thông tin mình đưa ra. Sự khiêm tốn không đồng nghĩa với việc bạn không nên khoe ra các thành tựu về dự án, công việc bạn đã đạt được; nó là lợi thế của bạn so với các ứng viên khác; mà các thông tin nên được trình bày một cách, ngắn gọn, súc tích.

2.3. Chú ý về hình thức CV

Nhà tuyển dụng không chỉ quan tâm đến nội dung CV, mà hình thức trình bày của CV cũng là yếu tố vô cùng quan trọng; nếu bạn là một người vô cùng xuất sắc với các thành công nổi bật nhưng thông tin đưa vào CV được trình bày một cách lộn xộn; một bài trình bày mà bao gồm nhiều kiểu và màu chữ khác nhau; đặc biệt chữ thụt ra, thụt vào nhìn vô cùng thiếu chuyên nghiệp, sẽ khiến cho nhà tuyển dụng vô cùng khó chịu và từ chối đọc CV xin việc của bạn.

Làm nổi bật và cụ thể vị trí công việc bạn ứng tuyển, đừng sử dụng cách nói chung chung hay lặp lại các yêu cầu công việc. Đặc biệt, một số ngành nghề sẽ có các thuật ngữ cụ thể, tiết chế và điều chỉnh sử dụng hợp lý, đừng nên lạm dụng.

Chú ý về hình thức CV
Chú ý về hình thức CV

Nếu có thể, hãy khéo léo đưa thông tin giải thích cho các thuật ngữ mà bạn được đề cập; đặc biệt lưu ý, không viết tắt hay sử dụng ngôn ngữ teencode.

2.4. Hãy là chính bản thân bạn

Trong CV, bạn có thể trình bày mình là người vô cùng chuyên nghiệp, tốt và có nhiều kỹ năng; tuy nhiên, khi đứng trước nhà tuyển dụng, bạn trở nên ngại ngùng, rụt rè và không thể hiện được bản thân.

Ví dụ: bạn nói mình là nhân viên kinh doanh bất động sản, từng bán bao nhiêu căn hộ, có bao nhiêu năm kinh nghiệm, bạn tự tin về khả năng giao tiếp và bán hàng. Tuy nhiên, bây giờ bạn không tiếp tục công việc bán hàng đó và quay trở lại với công việc về chuyên ngành chất lượng.

Khi bước vào phỏng vấn, do không chịu đầu tư và chuẩn bị về kiến thức chuyên ngành cũng như CV, ban trở nên ú ớ và không nói được gì trước mặt nhà tuyển dụng. Vậy những thông tin bạn đưa ra về quá trình làm việc tại bất động sản liệu có phải là thật? Đây là nghi vấn nhà tuyển dụng sẽ đặt ra.

Hãy là chính bản thân bạn
Hãy là chính bản thân bạn

Tự tin vào khả năng của chính mình; các thông tin được đề cập trong CV cần phải trau chuốt tới từng chi tiết và yếu tố; điều này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Trên đây là bài chia sẻ của mình về “Biểu tượng ngày sinh trong CV có cần thiết hay không?”, hy vọng bài viết mang đến bạn thông tin bổ ích trong quá trình bạn tìm hiểu về CV xin việc. Chúc bạn nhanh chóng hoàn thiện CV cá nhân, chuẩn bị thật kỹ về tinh thần cũng như kiến thức; sẵn sàng “diện kiến” nhà tuyển dụng bất cứ thời điểm nào!

Tìm hiểu chi tiết kỹ năng lập hồ sơ xin việc và phỏng vấn

Tìm hiểu chi tiết kỹ năng lập hồ sơ xin việc và phỏng vấn, tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Kỹ năng lập hồ sơ xin việc và phỏng vấn

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào