Hướng dẫn cách viết mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật mới nhất

27/05/2021

Mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật là cái không thể thiếu trong các cuộc họp xử lý kỷ luật để đưa ra các quyết định mức độ phạt đối với cá nhân hay tổ chức vi phạm kỷ luật. Hãy cùng timviec365.com.vn tìm hiểu cách viết mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật chuẩn nhé.

1. Tổng quan về mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật

Tại các công ty hay tổ chức, khi có một thành viên vi phạm kỷ luật, nội quy của công ty tùy theo mức độ vi phạm công ty sẽ tiến hành họp xử lý vi phạm kỷ luật. Thường thì những vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến lợi ích của công ty sẽ được xem xét để sử dụng biên bản họp xử lý vi phạm kỷ luật để ghi chép lại. 

Mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật mới nhất
Mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật mới nhất

Người tham gia cuộc họp sẽ tiến hành xem xét thiệt hại nghiêm trọng hay không, ảnh hưởng đến lợi ích của công ty như thế nào? Còn người vi phạm kỷ luật sẽ có thời gian để giải thích và sẽ được xem xét, những gì diễn ra trong cuộc họp sẽ được ghi chép kỹ càng trong biên bản họp để cuối cùng đưa ra quyết định xử phạt, cách chức hay sa thải hay các quyết định khác.

1.1. Mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật lao động

Công ty có thể tiến hành họp để xử lý người lao động khi họ vi phạm kỷ luật lao động của công ty. Cuộc họp sẽ diễn ra được lập thành biên bản, tuy nhiên biên bản này không được pháp luật ban hành vì thế mỗi công ty có những mẫu biên bản xử lý vi phạm kỷ luật khác nhau và nó sẽ quyết định mức độ xử phạt đối với người vi phạm.

Biên bản xử lý kỷ luật sẽ được ghi chép đầy đủ trong quá trình cuộc họp diễn ra. Tùy theo mức độ mà người lao động phạm phải sẽ có thể có những mẫu biên bản khác nhau được sử dụng. Và nó sẽ mang tính bắt buộc thực hiện đối với người vi phạm kỷ luật.

1.2. Mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật sa thải

Khi tính chất vi phạm của sự việc rất nghiêm trọng hoặc cá nhân vi phạm kỷ luật quá nhiều lần thì công ty sẽ xem xét tiến hành họp xử lý kỷ luật sa thải. Quyết định sa thải hay không sẽ được quyết định sau khi cuộc họp diễn ra. Trong cuộc họp xử lý kỷ luật sa thải sẽ có sự tham dự của hội đồng cấp trên và cá nhân vi phạm kỷ luật tham gia. 

Tìm hiểu mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật phù hợp
Tìm hiểu mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật phù hợp

Thư ký, trợ lý hoặc người khác bắt buộc phải có một người tiến hành ghi chép biên bản xử lý vi phạm kỷ luật sa thải trong suốt quá trình diễn ra cuộc họp. Vì thế mẫu biên bản sẽ ghi lại rất nhiều thông tin, ý kiến của những người tham gia trong cuộc họp xử lý sa thải. Cuối cuộc họp sẽ được tóm gọn lại quá trình diễn ra cuộc họp và đưa ra quyết định sa thải và trách nhiệm khác mà người vi phạm phải chịu.

Biên bản xử lý quyết định sa thải không có tính chất pháp lý đối với tất cả mọi người, nhưng nó có vai trò quyết định trực tiếp lên trách nhiệm của người bị xử lý kỷ luật, nhằm đưa ra các quan điểm, bằng chứng thuyết phục về quyết định sa thải mà công ty đưa ra.

Mẫu đơn xin việc cơ bản

1.3. Tầm quan trọng của mẫu biên bản họp xử lý vi phạm kỷ luật

Biên bản xử lý vi phạm được xem như là minh chứng cho trách nhiệm của người vi phạm kỷ luật bắt buộc phải thực hiện. Qua biên bản, có thể biết được những ai tham gia vào quyết định xử lý kỷ luật này, người bị xử lý là ai? Vi phạm như thế nào? Có được giảm trách nhiệm vi phạm hay không? Và nhiều vấn đề khác liên quan đến cuộc họp.

Mẫu biên bản này cũng là tài liệu cho công ty để xem xét các quyết định khác liên quan đến cá nhân vi phạm. Từ đó sẽ làm cho những lao động khác chú ý và tránh vi phạm kỷ luật để không bị lưu lại vào lịch sử hoạt động của công ty.

Tầm quan trọng của biên bản họp xử lý kỷ luật
Tầm quan trọng của biên bản họp xử lý kỷ luật 

Biên bản xử lý cũng ghi lại những điều mà ban chỉ đạo cuộc họp ban bố hay ý kiến của những thành viên trong cuộc họp từ đó nó có thể dễ dàng đưa ra các quyết định xử phạt và nếu tái phạm giống như những gì biên bản họp này thì cá nhân lao động đó sẽ bị mức xử phạt nặng hơn rất nhiều.

2. Những yêu cầu khi viết mẫu biên bản xử lý kỷ luật

Với biên bản vi phạm kỷ luật thì vì ghi lại quá trình diễn ra cuộc họp và quyết định liên quan nên biên bản phải có bố cục rõ ràng, ghi chép cẩn thận, tóm gọn và tránh thiếu sót. Phải có mẫu biên bản ghi chép xử lý kỷ luật tiêu chuẩn được cấp trên chấp thuận tùy vào mức độ vi phạm để sử dụng trong mỗi cuộc họp. 

Tránh trường hợp sử dụng quá nhiều biên bản với những tính chất vi phạm nặng nhẹ khác nhau. Nếu sử dụng như vậy thì người ghi chép có thể sẽ nhầm lẫn và dẫn tới việc hàn thành biên bản không được đúng mục đích.

Nội dung ghi trong biên bản họp xử lý kỷ luật cần có điểm nhấn để đến cuối cùng có thể đưa ra quyết định xử lý một cách dễ dàng hơn. Người ghi chép biên bản cũng có thể sử dụng công cụ khác như máy tính, máy ghi âm hỗ trợ để có thể hoàn thiện biên bản một cách chuẩn xác nhất.

Yêu cầu trong biên bản họp xử lý kỷ luật vi phạm
Yêu cầu trong biên bản họp xử lý kỷ luật vi phạm

Cuối cuộc họp biên bản cần được rà soát lại một cách kỹ càng và note lại nếu có thiếu sót hay gì khác bổ sung. Quyết định trong biên bản sẽ được thi hành ngay sau đó.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi xây dựng biên bản hiện trường

3. Cách viết mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật

Hãy chuẩn bị mẫu biên bản họp xử lý kỷ thuật phù hợp để có thể tiến hành cuộc họp và ghi chép một cách suôn sẻ và mạch lạc. Sau đây hãy cùng tìm hiểu bố cục và chi tiết mẫu mà một biên bản xử lý kỷ luật cần có

3.1. Bố cục 

Bố cục mà biên bản họp xử lý vi phạm kỷ luật cần có đó là: Tên biên bản, thông tin về thời gian, địa điểm diễn ra cuộc họp, chức vụ thành phần các bên tham gia và thông tin của người vi phạm kỷ luật. Nội dung gồm: Lỗi của bên vi phạm, ý kiến của các bên và những nội dung khác liên quan, sau đó là phần kết luận quyết định được đưa ra. Và cuối cùng là chữ ký của người có thẩm quyền quyết định xử phạt.

Tham khảo biên bản họp xử lý kỷ luật
Tham khảo biên bản họp xử lý kỷ luật

Bố cục biên bản cần được phân chia rõ ràng và được công nhân, chấp nhận bởi hội đồng có thẩm quyền trong công ty. Phân chia từng phần hợp lý để có thể dễ dàng ghi chép cũng như hiểu được trọn vẹn nội dung của biên bản.

Xem thêm: Việc làm nhân sự

3.2. Chi tiết

Dựa vào bố cục biên bản có thể triển khai các phần theo chi tiết như sau:

- Ghi đầy đủ giờ, ngày, tháng, năm diễn ra cuộc họp.

- Tên biên bản được ghi rõ ràng với cỡ chữ lớn và in đậm

- Địa điểm diễn ra cuộc họp với thành phần tham dự gồm những ai? Ghi rõ ràng tên tuổi, chức danh và phân biệt được bên đại diện xét xử lý vi phạm và cá nhân bị xử lý vi phạm và những người có liên quan.

- Nội dung: Trước hết phải trình bày diễn biến của sự việc vi phạm, nguyên nhân, có ảnh hưởng như thế nào? và hình thức kỷ luật lao động được áp dụng trong trường hợp này. Sau đó là ý kiến người sử dụng lao động đưa ra chứng minh lỗi của người vi phạm và ý kiến liên quan đến quyết định xử phạt này.

- Nội dung: Người lao động có thể bào chữa cho hành vi của mình hoặc người đại diện sẽ đưa ra lý do cho hành vi của cá nhân đó. Sau đó một lần nữa cấp trên, người có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

- Kết luận của biên bản gồm có hành vi vi phạm của cá nhân phạm phải, mức độ nghiêm trọng vi phạm kỷ luật và cuối cùng là hình thức xử lý, nếu có bồi thường thì phải ghi rõ ràng trách nhiệm của người vi phạm cần phải làm.

- Phần kết: Ghi rõ giờ, ngày, tháng, năm kết thúc cuộc họp. Phần ký rõ họ tên của người ra quyết định xử phạt và bên bị phạt.

Chi tiết biên bản họp xử lý vi phạm kỷ luật mới nhất
Chi tiết biên bản họp xử lý vi phạm kỷ luật mới nhất

Biên bản họp xử lý kỷ luật trên đây do timviec365.com.vn đưa ra gợi ý cho bạn mẫu biên bản, các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về luật để lập ra mẫu biên bản xử lý kỷ luật phù hợp với công ty mình.

>>> Bạn có thể tham khảo một số mẫu biên bản họp kỷ luật dưới đây:

Bb-xu-ly-vi-pham-ky-luat-ld.doc

bien-ban-su-ly-ky-luat.doc

mau-bien-ban-hop-ly-luat.docx

Mẫu biên bản cuộc họp

Bạn cũng có thể tham khảo mẫu biên bản cuộc họp qua bài viết để dễ dàng hoàn thiện cuộc họp hơn.

Mẫu biên bản cuộc họp

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào