Biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo được lập như thế nào?

14/04/2021

Biên bản bàn giao công việc vốn là văn bản quen thuộc mà bất cứ ai cũng sẽ phải tiếp xúc khi làm việc và thường nó sẽ được áp dụng phổ biến trong nhân viên. Chính vì thế mà khi nghe nhắc tới biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo, chắc hẳn sẽ khiến cho nhiều người phải ngạc nhiên bởi lẽ chúng ta vẫn thường nghĩ rằng lãnh đạo thì đâu càn phải làm biên bản bàn giao công việc.

Vậy thực hư chuyện này như thế nào? Nếu thực sự có tồn tại biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo thì quá trình thực hiện sẽ tiến hành ra sao? Cần trình bày những nội dung gì? Đọc bài viết dưới đây để khám phá nhé.

1. Lãnh đạo có cần lập biên bản bàn giao công việc hay không?

Lãnh đạo hay nhân viên, đó là những chức vụ được phân chia trong doanh nghiệp để xác định rõ ràng các chứng năng, nhiệm vụ của mỗi người cho từng vị trí. Dù ở vị trí nào đi chăng nữa thì những người đứng ở các vị trí này đều có một điểm chung đó là gánh vác công việc. Vậy thì điều đó hoàn toàn đủ lý do để phát sinh việc bàn giao lại các công việc khi cần thiết và kèm theo đó là việc lập biên bản bàn giao công việc.

Lãnh đạo có cần lập biên bản bàn giao công việc hay không?
Lãnh đạo có cần lập biên bản bàn giao công việc hay không?

Với điều này, lãnh đạo cũng sẽ cần phải lập biên bản bàn giao công việc trong những hoàn cảnh cần thiết. Vậy biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo có những nội dung gì và cách trình bày như thế nào thì chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Xem thêm: Lý do nghỉ việc

2. Bàn giao công việc của lãnh đạo – Khi nào cần?

Làm lãnh đạo, có chăng tính chất công việc sẽ khác mọi nhân viên, bận rộn hơn nhân viên nhưng suy cho cùng cũng chính là công việc cần phải hoàn thiện. Trong trường hợp lãnh đạo cần chuyển giao lại nhiệm vụ nào đó của mình cho người khác thực hiện thì chắc chắn họ sẽ cần phải xác nhận điều đó một cách rõ ràng thông qua mẫu biên bản bàn giao công việc.

Bàn giao công việc của lãnh đạo – Khi nào cần?
Bàn giao công việc của lãnh đạo – Khi nào cần?

Mục đích chính của mẫu biên bản này là giúp cho người lãnh đạo xác lập cụ thể các đầu việc chưa hoàn thiện và cần bàn giao lại cho người khác tiếp nhận. Dựa vào đó, bản thân người bàn giao sẽ khoanh vùng được khối lượng công việc nào được chuyển đến phạm vi trách nhiệm của người khác còn người tiếp nhận bàn giao đồng thời cũng sẽ nắm lại những trọng trách mà mình sẽ tiếp nhận lại để thực hiện.

Thông thường, các lãnh đạo cần làm biên bản bản giao công việc ở trong hai trường hợp phổ biến sau đây:

Thứ nhất là khi lãnh đạo đi công tác, tạm thời vắng mặt tại công ty nên cần bàn giao lại một số công việc hàng ngày cho nhân viên cấp dưới để chỉ định người nhận bàn giao thay mặt họ quản lý và giải quyết mọi công việc.

Bàn giao công việc của lãnh đạo có cần lập biên bản hay không?
Bàn giao công việc của lãnh đạo có cần lập biên bản hay không?

Trường hợp thứ hai, lãnh đạo sẽ làm biên bản bàn giao công việc khi nghỉ việc hoặc bị sa thải. Mẫu biên bản được lập lúc này có tác dụng gói gém lại toàn bộ những công việc đang tiếp quản cho công ty nắm lại hoặc bàn giao trực tiếp cho người sẽ tiếp quản vị trí của người lãnh đạo đó.

Vậy nếu rơi vào những trường hợp này, bạn đã biết cách lập biên bản bàn giao công việc chuẩn chỉnh hay chưa? Trong vai trò của một người lãnh đạo, vốn dĩ những kỹ năng này rất quen thuộc với bạn, thậm chí chính bạn sẽ là người hướng dẫn nhân viên  cấp dưới của mình làm điều đó mỗi khi nhân viên cần bàn giao lại công việc. Thiết nghĩ việc lập biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo không làm khó được bạn. Tuy nhiên để chắc chắn biên bản này được lập đúng đắn và chuẩn phong cách và yêu cầu dành cho vị trí người lập là lãnh đạo thì bạn hãy theo dõi những gợi ý dưới đây nhé.

3. Hướng dẫn cách lập biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo

3.1. Xác định nội dung trong biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo

Về bản chất, biên bản này cũng tương tự với các biên bản bàn giao công việc khác, do đó nội dung của biên bản cũng sẽ bao gồm:

- Thông tin mô tả các đầu việc mà lãnh đạo đang thực hiện, bao gồm cả công việc quản lý.

- Thông tin bàn giao các vật dụng, trang thiết bị của công ty hay tài khoản, tài liệu đang giữ mà người được bàn giao cần sử dụng trong thời gian lãnh đạo đi công tác. Nếu lãnh đạo bàn giao với mục đích nghỉ việc, chuyển công tác thì cần bàn giao lại toàn bộcác vật dụng , tài khoản, tài liệu cho người tiếp nhận.

Mẫu biên bàn bàn giao công việc
Mẫu biên bàn bàn giao công việc

- Danh sách các nhân viên thuộc quyền quản lý của mình, nêu chi tiết các nhiệm vụ giao cho từng người và thông tin người có thể hỗ trợ tốt công việc cho người tiếp nhận bàn giao trong trường hợp nghỉ việc.

- Những thông tin cơ bản không thể thiếu trong biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo bao gồm:

+ Họ và tên đầy đủ của bên bàn giao: với việc xác định rõ ràng đối tượng bàn giao là người lãnh đạo thì người bàn giao ở đây sẽ ghi tên của lãnh đạo cần bàn giao công việc.Tiếp đến là vị trí, chức vụ cụ thể là gì? Chẳng hạn như Trưởng Phòng, Phó giám đốc,….

Cách soạn thảo mẫu biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo
Cách soạn thảo mẫu biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo

+ Họ và tên đầy đủ của người nhận bàn giao kèm theo chức vụ, vị trí cụ thể.

+ Các thành phần tham giao vào việc bàn giao khác, bạn cũng ghi rõ những người sẽ tham gia vào buổi bàn giao công việc nếu như có tổ chức buổi họp bàn giao này và kèm theo chức vụ của họ.

Lưu ý, nếu là lãnh đạo bàn giao công việc thì thường sẽ có thư ký hoặc trợ lý phụ trách ghi chép lại các vấn đề bàn giao trong cuộc họp, người lãnh đạo đó sẽ lấy lại biên bản và xem xét các vấn đề được ghi chép có đúng hay không để quyết định sử dụng biên bản bàn giao này.

Xem thêm: Việc làm nhân sự

3.2. Lưu ý khi lập biên bản bàn giao mà người lãnh đạo cần nắm bắt

Mẫu biên bản này là một thủ tục cần có trong quá trình nghỉ việc hoặc tạm thời giao lại công việc của người lãnh đạo cho một cá nhân khác trong công ty được tin tưởng lựa chọn. Biên bản sau khi lập hoàn tất theo đúng quy định thì sẽ được gửi lại cho lãnh đạo cấp cao hơn của người lãnh đạo đó. Nếu như trong trường hợp nghỉ việc thì trước khi viết biên bản bản giao, người lãnh đạo cần phải thông báo lại về quyết định nghỉ việc của mình kèm theo tờ đơn xin nghỉ việc.

Lưu ý khi lập biên bản bàn giao mà người lãnh đạo cần nắm bắt
Lưu ý khi lập biên bản bàn giao mà người lãnh đạo cần nắm bắt

Trang vàng

Khi xây dựng nội dung cho biên bản bàn giao công việc, bạn cần kê khai đầy đủ, chi tiết các tài sản của công ty giao cho bạn quản lý trong thời gian tại vị hoặc giao lại đủ các công việc, tài sản cho người tiếp nhận trong thời gian bạn đi công tác.

Thực ra, lập biên bản bàn giao công việc không hề khó, chỉ cần nắm bắt được các nguyên tắc bàn giao thì chắc chắn bạn hoàn toàn có thể dễ dàng và nhanh chóng bàn giao tốt nhiệm vụ của mình để người tiếp nhận dễ dàng tiếp quản sau đó. Nếu như chưa thực sự thông thạo về cách lập thì bạn cũng có thể tài mẫu biên bản bàn giao công việc của lãnh đạo dưới đây và sẵn sàng sử dụng.

bien-ban-ban-giao-cong-viec.doc 

mau-bien-ban-ban-giao-cong-viec 2019.docx

Mẫu biên bản cuộc họp

Tham khảo ngay những mẫu biên bản cuộc họp dưới đây để có thể sử dụng hiệu quả khi cần đến bạn nhé. Gợi ý được đưa ra bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm tại timviec365.com.vn sẽ giúp bạn có được những mẫu văn bản chất lượng.

Mẫu biên bản cuộc họp

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào