Bìa hồ sơ xin việc tiếng Anh như thế nào để gây ấn tượng tốt

07/07/2021

Khi ứng viên có ý định chuẩn bị hồ sơ xin việc được trình bày bằng tiếng Anh thì cùng nên chú trọng vào bìa hồ sơ sao cho đồng bộ nhất và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hình thức của hồ sơ xin việc cũng sẽ góp phần tạo thiện cảm của bên tuyển dụng đối với ứng viên. Cùng tìm hiểu cách trình bày bìa hồ sơ xin việc tiếng Anh sao cho chuẩn nhất trong bài viết dưới đây!

1. Tầm quan trọng của bìa hồ sơ xin việc tiếng Anh

Bìa hồ sơ xin việc là bao đựng các loại giày tờ quan trọng bên trong bộ hồ sơ ứng tuyển khi nộp cho nhà tuyển dụng. Mọi người thường không quá chú tâm vào việc trình bày bìa hồ sơ vì nghĩ rằng đây chỉ là bao đựng tài liệu quan trọng vẫn là các giấy tờ bên trong. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lệch khiến cho ứng viên bị mất điểm trước nhà tuyển dụng dù nội dung bên trong có hoàn hảo đến đâu.

Tầm quan trọng của bìa hồ sơ xin việc tiếng Anh
Tầm quan trọng của bìa hồ sơ xin việc tiếng Anh

Đặc biệt là khi các giấy tờ bên trong hồ sơ xin việc của ứng viên được trình bày bằng tiếng Anh thì bìa hồ sơ cũng phải viết bằng tiếng Anh để tạo sự đồng bộ và thống nhất khi nộp cho nhà tuyển dụng. 

Hồ sơ xin việc là công cụ giúp cho ứng viên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng nâng cao cơ hội trúng tuyển vào vị trí công việc bạn mong muốn vậy nên cần phải chuẩn bị thật hoàn hảo từ từ bìa hồ sơ đến các giấy tờ bên trong như vậy sẽ có nhiều ưu thế có lợi. Hình thức hồ sơ trông gọn gàng, lịch sử sẽ tạo thiện cảm và ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ ban đầu và yếu tố “đập vào mắt” họ chính là bìa hồ sơ.

Ứng viên cần thiết kế bìa hồ sơ sao cho đẹp mắt để gây hứng thú và tò mò cho nhà tuyển dụng những thông tin bên trong, chỉ cần chú trọng vào những chi tiết nhỏ cũng có thể tạo điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Dù chỉ là bao đựng hồ sơ nhưng cũng là căn cứ để ứng viên thể hiện ý tưởng và tính cách của mình, hình thức sẽ cho thấy sự nghiêm túc và nguyện vọng xin việc vào công ty ứng tuyển như thế nào. Vậy nên hãy dành thời gian để hoàn thiện bộ hồ sơ của mình một cách đẹp mắt nhất từ hình thức cho đến nội dung.

Tạo sự đồng nhất với các giấy tờ bên trong hồ sơ xin việc
Tạo sự đồng nhất với các giấy tờ bên trong hồ sơ xin việc

2. Cách viết bìa hồ sơ xin việc tiếng Anh

Trong bìa hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh không có quá nhiều thông tin chủ yếu là bản tóm tắt ngắn gọn các loại giấy tờ được cung cấp bên trong hồ sơ, cụ thể là những nội dung được trình bày như sau:

- Name (Họ và tên đầy đủ của ứng viên được viết chữ in hoa): đặc biệt phải trình bày theo đúng phong ngữ tiếng Anh, chẳng hạn tên bạn là Nguyễn Văn A nên phải trình bày dưới dạng tên đệm - tên - họ và không có dấu Van A Nguyen.

- Date of birth (ngày tháng năm sinh): ứng viên cũng phải trình bày theo văn phong tiếng Anh là tháng - ngày - năm, ví dụ như bạn sinh ngày 24 tháng 7 năm 1998 thì viết trên bìa là D.O.B: 7/24/1998.

- Address (địa chỉ liên lạc): ứng viên viết địa chỉ hiện tại đang cư trú

- Native land (quê quán)

- Identification (số chứng minh thư nhân dân/CCCD/số hộ chiếu)

- Trên bìa hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh cần phải dán ảnh thẻ (chân dung) kích cỡ 4x6 vào vị trí quy định.

- Trình bày các loại giấy tờ bên trong bộ hồ sơ như: CV, Cover Letter, Application Letter,...

Cách viết bìa hồ sơ xin việc tiếng Anh
Cách viết bìa hồ sơ xin việc tiếng Anh

Bìa hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh có thể được viết bằng tay hoặc đánh máy. Bạn có thể sử dụng mẫu bìa có sẵn và điền các thông tin bằng tay. Đa số đây là cách phổ biến nhất được mọi người áp dụng vì sẽ tạo cảm giác chân thành hơn. Tuy nhiên việc viết bìa hồ sơ bằng tay cũng phải để ý những điều sau:

- Chỉ nên sử dụng một loại màu mực, nên chọn 2 màu cơ bản (xanh hoặc đen) để viết lên bìa sao cho chữ được nổi bật nhất.

- Nên viết các thông tin dưới dạng in hoa cho dễ nhìn

- Chữ viết trên bìa phải thật rõ ràng tránh uốn lượn nhiều gây rối mắt người đọc và phải thật sạch đẹp, gọn gàng, chỉn chu. Hạn chế việc tẩy xóa các thông tin ghi bằng tay, nên chuẩn bị các bìa sơ cua để nếu viết sai thì thay cái mới như vậy sẽ không mất tính thẩm mỹ của bìa.

- Tránh để bìa hồ sơ bị gấp, bị nhàu, bị ượt,... 

Chú ý các nội dung được ghi trên bìa hồ sơ
Chú ý các nội dung được ghi trên bìa hồ sơ

3. Cách thiết kế bìa hồ sơ tiếng Anh cực đơn giản bằng word

Bìa hồ sơ xin việc có thể mua tại các hiệu sách tuy nhiên đa số sẽ là tiếng Việt. Vậy nên để chuẩn bị bìa hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh thì tốt nhất bạn nên tự thiết kế theo sở thích và phù hợp với nội dung giấy tờ bên trong. Việc thiết kế bìa hồ sơ tiếng Anh khá đơn giản chỉ với vài thao tác trên word. Cùng tìm hiểu chi tiết các bước tạo bìa hồ sơ trên Word dưới đây: 

- Bước 1: Tạo viền cho bìa hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh

Bìa hồ sơ xin việc nên có viền ngoài để tạo sự cân đối cho các thông tin bên trong cũng như tạo sự trang trọng và bắt mắt hơn cho hồ sơ xin việc của ứng viên. Sau khi truy cập vào phần mềm Word thì bạn sẽ thực hiện thao tác tạo viên như sau:

Nhấn chọn Design trên thanh công cụ và chọn Page Borders, sau đó sẽ xuất hiện cửa sổ trên màn hình đó là “Borders and Shading” rồi nhấn chọn tạo viền khung ở mục Art. Để chọn tạo viền cho trang bìa là trang thứ nhất trong file word thì bạn nhấn Apply nhấn chọn This Section và click First page only là được. Tiếp theo tại mục Options thì lựa chọn mục Text trong Measure Form để điền thông tin vào bên trong khung.

- Bước 2: Điền các thông tin vào bìa hồ sơ

Sau khi hoàn thành tạo khung cho bìa hồ sơ thì bạn bắt đầu đưa những nội dung cần thiết vào trong và đặt ở vị trí hợp lý, khoa học nhất phù hợp với tính thẩm mỹ của bìa sau đó chọn lệnh Textbox để viết nội dung trong khung đã tạo. Thông thường mọi người sẽ căn chỉnh nội dung ở giữa để đảm bảo tính mỹ quan và dễ nhìn cho bìa hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh.

Cách thiết kế bìa hồ sơ tiếng Anh trên Word cực đơn giản
Cách thiết kế bìa hồ sơ tiếng Anh trên Word cực đơn giản

- Bước 3: Căn chỉnh nội dung sao cho đẹp mắt nhất

Sau khi điền các thông tin cần thiết trên bìa hồ sơ thì bạn chuyển sang điều chỉnh lại nội dung đó như sử dụng font chữ hợp mắt, kích cỡ chữ to dễ chình, căn lề, màu chữ,... Có rất nhiều loại font chữ đẹp trên internet cho phép người dùng được sử dụng miễn phí nên ứng viên hoàn toàn có thể thử nếu thấy phù hợp với hồ sơ của mình. Đồng thời nên chừa chỗ để dán ảnh thẻ (ảnh chân dung) để bộ hồ sơ xin việc của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

- Bước 4: Trang trí bìa hồ sơ bằng những biểu tượng phù hợp

Bạn có thể điểm xuyết thêm cho bìa hồ sơ của mình bằng những họa tiết đẹp mắt nhưng không nên quá màu mè, sử dụng các biểu tượng trang trọng, lịch sử, không làm mờ nội dung. Trong word có rất nhiều biểu tượng đa dạng để người dùng có thể sử dụng trong mục Symbol.

- Bước 5: Hoàn tất bìa hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh

Hoàn tất đầy đủ nội dung và trang trí cho bìa hồ sơ thì ứng viên nên dành thời gian soát lại các thông tin bên trong đã đúng hay chưa và xem tổng thể có hài hòa hay không sau đó lưu lại và in ra bằng bìa cứng để sử dụng.

4. Những lưu ý khi ghi bìa hồ sơ xin việc tiếng Anh

- Lựa chọn hình thức bìa hồ sơ đẹp mắt nhưng không quá màu mè sử dụng những gang màu cơ bản tạo sự hài hòa và trang trọng.

- Khi sử dụng bìa tự thiết kế thì phải đảm bảo các nguyên tắc về nội dung được điền bên trong. Đặc biệt là bìa hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh thì không được sai lỗi chính tả hay ngữ pháp chỉ một lỗi nhỏ cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá kém bạn dù nội dung bên trong có hoàn hảo tới đâu.

Những lưu ý khi ghi bìa hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh
Những lưu ý khi ghi bìa hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh

- Chuyển đổi file bìa hồ sơ được thiết kế trên word sang định dạng PDF để tránh trường hợp bị lỗi font chữ, mất hình,...

- Đảm bảo những thông tin trên bìa hồ sơ phải đầy đủ các mục cần thiết theo đúng quy chuẩn và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

- Nên tham khảo các mẫu bìa hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh trên mạng để hoàn thiện hồ sơ tốt nhất.

Bên trên là những thông tin mà các bạn cần phải nắm được về tầm quan trọng và cách thức ghi bìa hồ sơ bằng tiếng Anh sao cho chuẩn nhất. Hình thức của hồ sơ rất quan trọng ảnh hưởng đến mỹ quan của nhà tuyển dụng khi nhìn vào một bộ hồ sơ vậy nên hãy dành thời gian để chuẩn bị thật tốt các yếu tố cần thiết.

Download mẫu bìa hồ sơ xin việc

Bài viết sau sẽ giúp bạn được sở hữu một mẫu bìa hồ sơ đẹp, nhanh chóng bằng cách download mẫu bìa hồ sơ xin việc.

Download mẫu bìa hồ sơ xin việc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào