Lật mở những bí quyết thành công trong công việc cho bạn!

25/05/2021

Đường đời, sự nghiệp của mỗi con người đều có những lối đi riêng, không ai giống ai, nhưng thành công và hạnh phúc gặt hái được đều là những thành quả sau những khó khăn, giông bão. Trong ca khúc đường đến ngày vinh quang của cố nhạc sĩ Trần Lập viết “Chẳng chặng đường nào bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai…”. Dẫu biết được điều đó, song là thế hệ sau, tất cả những con người đang khao khát chinh phục được sự nghiệp thành công cho chính mình vẫn rút ngắn được chặng đường gian nan của mình bằng những bí quyết được chắt lọc bởi những người đi trước. Trong ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về bí quyết thành công trong công việc được đúc kết bởi timviec365.com.vn để vươn đến sự nghiệp như ý của mình các bạn nhé. 

 

1. Trả lời câu hỏi bạn đam mê gì?

Steve Jobs - ông hoàng của làng công nghệ thế giới, người khai sinh ra Apple và góp phần không nhỏ vào quá trình biến nó trở thành gã khổng lồ đã từng tâm sự rằng “Bạn phải tìm ra điều mình thích. Cách duy nhất để đạt được thành quả là yêu lấy những gì mình làm. Nếu vẫn chưa biết mình muốn gì, hãy cứ tiếp tục tìm kiếm. Đừng dừng lại. Cuối cùng, trái tim cũng sẽ lên tiếng khi bạn tìm ra mà thôi”. 

Trả lời câu hỏi bạn đam mê gì?
Trả lời câu hỏi bạn đam mê gì?

Phần lớn chúng ta thường nghĩ đến thành công trước khi bắt tay vào làm việc gì đó. Trong khi, một vài người khác để người khác định hướng hộ mình con đường thành công nhưng rốt cuộc đến cuối cùng không thể tìm ra được đam mê thực sự của bản thân là gì. Đam mê có một sức hút ma lực và làm cho tất cả những người sở hữu nó trở nên cuồng nhiệt và mạnh mẽ. Chắc chắn rằng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và thoải mới hơn nhường nào nếu được gắn bó và đồng hành cùng với một công việc bản thân cảm thấy yêu thích. Những áp lực công việc rồi dần sẽ được bạn chinh phục, thay vì việc than vãn và thở dài sườn sượt chỉ vì phải lặp đi lặp lại công việc mà không hề có cảm tình. 

Chỉ khi nào bạn xác định được đích thực mình đam mê gì, mình thích điều gì, thì bạn mới có đủ sức mạnh chính phục những khó khăn, gian nan trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, hãy tỉnh táo để xác nhận rằng, đam mê không phải là sở thích nhất thời. Khi sở thích chỉ đến và đi vào một thời điểm nào đó, thì đam mê là thứ trong máu của bạn và sẵn sàng sống chết cùng với bạn. Bạn thấy nhức nhối trước những thảm kịch chết chóc tại những chiến trường Trung Đông?

Bạn muốn tích lũy tri thức, nghiệp vụ để đến đó tác nghiệp để phanh phui bức tranh đẫm máu và sự vô nghĩa của các cuộc chiến ra trước thế giới? Bạn chấp nhận thách thức họng súng, bom đạn để được làm việc và cống hiến với tư cách là những phóng viên chiến trường thực sự. Đó chính là đam mê và bất kỳ lựa chọn nghề nghiệp nào cũng vậy, đừng chỉ nghĩ đến quả ngọt và hãy tự bản thân nhận thức đam mê của mình và “lăn xả” vì nó. 

 

Đam mê tạo ra sức mạnh cho bạn vượt qua khó khăn
Đam mê tạo ra sức mạnh cho bạn vượt qua khó khăn

 

2. Luôn đặt ra mục tiêu và kế hoạch rõ ràng cho bản thân mình

Biết được đam mê của mình là gì, chính là bước quan trọng để mỗi người chúng ta sải bước trên con đường chinh phục thành công. Nhưng nếu chỉ có đam mê thì chưa đủ, mỗi chúng ta cần có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng. Bởi lẽ, thành công trong cuộc sống hay công việc là khái niệm trừu tượng và không giống nhau. Việc xác định ra mục tiêu lớn và xây dựng những kế hoạch nhỏ thực chất làm việc phác thảo những đường đi nước bước, công việc cụ thể bạn cần phải thực hiện để không bị lệch hướng hoặc bị choáng ngợp trước những rào cản. 

Chúng ta không thể một bước đã chạm đến thành công mà sẽ bị thách thức. Một mục tiêu quá cao và xa với ở phía trước sẽ làm bạn trở nên mông lung hơn sau mỗi lần vấp ngã. Vậy nên hãy xây dựng cho mình những mục tiêu nhỏ trước và nỗ lực hoàn thành những điều đó. Khi hoàn thành và đạt được những mục tiêu nhỏ, nó sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để vươn đến những điều tốt hơn và chạm đến mục tiêu lớn của mình hiệu quả hơn. 

Luôn đặt ra mục tiêu và kế hoạch rõ ràng cho bản thân mình
Luôn đặt ra mục tiêu và kế hoạch rõ ràng cho bản thân mình

Xem thêm: Những tư duy con người cần phải thay đổi nếu muốn thành công

3. Luôn luôn trau dồi kỹ năng kinh nghiệm bản thân

Một điều tiên quyết đó là muốn làm công việc tốt, suôn sẻ thì bạn phải có trình độ chuyên môn nhất định. Việc hiểu và nắm được công việc sẽ khiến bạn dễ dàng thực hiện nó. Vì vậy, việc thường xuyên nâng cao kỹ năng của bản thân, học các khóa học, thường xuyên đọc sách cập nhật kiến thức không bao giờ khiến bạn thụt lùi. Việc học tập là việc cả đời và học không bao giờ là đủ. Học qua sếp, qua bạn bè và quan trọng là phải có ý chí cầu tiến, ham học hỏi mong muốn tìm hiểu kiến thức.

4. Tự tin vào bản thân mình và cam kết hoàn thành mục tiêu 

 Bí quyết thành công trong công việc phải kể đến đó là tự tin và hoàn thành mục tiêu. Nghe hai vế này có vẻ không liên quan đến nhau, nhưng kỳ thực giữa chúng có một mối liên hệ khăng khít, trong đó, tự tin chính là từ khóa để thúc đẩy bản thân mỗi người nhanh chóng hoàn thành mục tiêu. Một trong những căn nguyên làm cho công việc của bạn không có một chút thăng tiến, đó chính là việc không tự tin đảm nhiệm những công việc, dự án quan trọng vì cho rằng “mình không bằng người khác” hay mặc định rằng, mình còn quá non trẻ để hoàn thành một vấn đề gì đó thật tốt. Từ thực tế thành công của các vị tỷ phú cho ta thấy, sẽ không bao giờ bạn thu về những kiến thức mới, kinh nghiệm nếu bọc mình trong một chiếc vỏ kén.

Có thể bạn không thể biết được những khả năng thực sự của mình khi chưa được đặt vào một môi trường buộc bạn phải bộc lộ những phẩm chất và năng lực. Không ai khác, chỉ có bạn mới có thể tự quyết được cuộc đời và sự nghiệp của bản thân mình. Đừng run sợ và để những sai lầm trong quá khứ ghìm chân của mình.

Hãy đối diện một lần với những thách thức để nhìn thấy bản thân mình trưởng thành. Khi bạn chưa thể tin là mình làm được, thì những người xung quanh sẽ chẳng bao giờ thừa nhận năng lực và sự cố gắng của bạn. Sau khi tích lũy được sự tự tin trước đám đông và dám đối mặt với những thách thức hãy tự đặt ra cho mình những nguyên tắc để thúc đẩy cho quá trình vươn đến mục tiêu hiệu quả nhất.

Tự tin vào bản thân mình và cam kết hoàn thành mục tiêu
Tự tin vào bản thân mình và cam kết hoàn thành mục tiêu 

Bạn phải cam kết với bản thân của mình rằng sẽ hoàn thành Deadline sớm hơn và ít nhất đúng dự định bằng tất cả những giải pháp và sự nỗ lực tổng hợp các sức mạnh bạn có. Chỉ khi nào đi đúng những nguyên tắc này, thành quả công mới có thể đến với bạn. 

Mẫu đơn xin việc cơ bản

Xem thêm: Kỹ năng khám phá bản thân – điều quyết định sự thành công

5. Kỷ luật với bản thân

Kỷ luật với bản thân cũng là một trong những bí quyết quan trọng hàng đầu giúp bạn vươn đến thành công bên cạnh sự tự tin, có mục tiêu rõ ràng và đam mê. Trách nhiệm và có kỷ luật chính là phẩm chất mà bất kỳ một người thành công nào cũng phải có, bởi lẽ, kỷ thuật giúp chúng ta chiến thắng sức cám dỗ của cảm xúc nhất thời để tập trung vào thực hiện những chiến lược dài hạn.Kỷ luật giúp bạn có thể hy sinh những thú vui hiện tại để đạt được những điều quan trọng hơn. Biểu hiện đầu tiên của kỷ luật bản thân chính là nhận thức rõ ràng được nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong công việc bởi tập trung cao độ và hoàn thành những Deadline, kế hoạch do bản thân đề ra.

 Kỷ luật với bản thân
 Kỷ luật với bản thân

Trong môi trường đông nhân viên kỹ luật được hình thức hóa thành những quy định doanh nghiệp. Sự có mặt của loại hình kỷ luật tạo nên tính thống nhất và văn hóa làm việc nghiêm túc của tập thể. Tuy nhiên, để có thể gặt hái được những thành quả, thì bản thân mỗi người cần thiết lập chế độ “kỷ luật” và tự giác thực hiện mọi lúc, mọi nơi cho bản thân mình. 

Xem thêm: Việc làm lương cao

6. Đức tính chăm chỉ, cần cù không bao giờ thiếu

Ông cha ta có câu "Có công mài sắt, có ngày nên kim", " Cần cù bù thông minh". Thật vậy, việc chăm chỉ luôn khiến những kỹ năng kinh nghiệm của chúng ta được mở rộng và một khi lặp lại những công việc đó thì hiệu suất công việc luôn nhanh hơn. Chăm chỉ trong công việc không bao giờ khiến bạn bị thiệt, đó là cách để sếp để đồng nghiệp công nhận năng lực, để bạn phát triển chuyên môn của mình. Chỉ có nỗ lực không ngừng mới khiến bạn đạt được thành công. Vậy nhưng phải biết phân bổ thời gian hợp lý để việc chăm chỉ, nỗ lực của bạn trở nên hiệu quả không ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Đức tính chăm chỉ cần cù không bao giờ thiếu
Đức tính chăm chỉ cần cù không bao giờ thiếu

7. Học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh

Viktor Frankl đã từng nhận định rằng “Kỹ năng là điểm khác nhau giữa người thành công và kẻ thua cuộc. Nếu muốn ở phía thành công, bạn nên học cách thích nghi, không ngừng phát triển về chuyên môn và thái độ”. Thật vậy, trong hành trình vươn đến thành công trong công việc, chắc chắn một điều rằng, không phải duy nhất một môi trường làm việc bạn phải làm quen, không phải chỉ vài đồng nghiệp cũ, không phải chỉ một vài người đối tác cũ...và đặc biệt là không phải khi nào hoàn cảnh thuận lợi cũng “bám đuổi” và chiều theo ý của bạn. Chắc chắn là có những lúc, bạn cảm thấy lạc lõng vì xung quanh toàn những đồng nghiệp mới hay cảm thấy áp lực vì những vị sếp khó tính...

Học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh
Học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh

Nhưng không sao, đó là tất cả những yêu cầu của cuộc sống buộc bạn phải vượt qua để chạm đến quả ngọt. Không cách nào khác, bạn phải học cách thích nghi và biến mình trở thành một thành tố trong môi trường đó. Hãy tự tin bắt chuyện với những người xung quanh vì có như vậy, họ mới biết đến bạn và xóa tan được bầu không khí cô đơn, lạc lõng. Hãy xem như những áp lực công việc hay cấp trên là thử thách thú vị giúp bản thân rèn thêm “tinh thần thép” để hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn. Sự thích nghi với mọi hoàn cảnh giúp bạn biến lạ thành quen và không mất quá nhiều thời gian để lấy lại tinh thần. 

Trên đây chính là  bí quyết thành công trong công việc. Hãy thử ngay từ bây giờ để từ từ chinh phục và gặt hái được những thành công trong sự nghiệp của mình. 

Xem thêm: Việc làm lương trên 10 triệu

Tư duy của người thành công

Cùng với những bí quyết để thành công trong công việc dưới đây, hãy cùng với Hà Anh khám phá cụ thể hơn về tư duy của người thành công trong bài viết dưới đây nhé.

Tư duy của người thành công

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào