Bất động sản là gì? Làm giàu nhanh chóng với kinh doanh bất động sản

03/01/2020

Nhiều năm gần đây thị trường kinh doanh tại Việt Nam rầm rộ lên một hình thức kinh doanh vô cùng có triển vọng đó là kinh doanh bất động sản. Vậy, bất động sản là gì và cơ hội nghề nghiệp của ngành bất động sản ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về bất động sản và những thông tin liên quan đến ngành bất động sản không thể bỏ qua.
Tạo CV Online

Việc Làm Bất Động Sản

1. Khái quát về bất động sản là gì?

1.1. Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?
Bất động sản là gì?

Khi đề cập tới bất động sản là người ta sẽ liên tưởng ngay tới địa ốc, đất đai hay nhà đất. Sử dụng “bất động sản” là cách nói trang trọng và nâng tầm giá trị của ngành này lên. Những thông tin sau đây sẽ nói lên những khái niệm bất động sản giúp các bạn hiểu rõ hơn thế nào là bất động sản và kinh doanh bất động sản nhé.

Bất động sản là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những thứ bao gồm đất đai, những thứ liên quan tới đất như là nhà cửa, công trình kiến trúc, mỏ khoáng, mỏ dầu khí… Bất động sản không bao gồm những vật thể có thể di động được như nhà lều, nhà tạm, nhà gỗ…

Những người có quyền sở hữu bất động sản được phép sử dụng bấtđộng sản đó với các mục đích khác nhau như mua bán và cho thuê hoặc thậm chí là mang bất động sản để làm quà tặng đều được. Hiện nay, thị trường bất động sản có tốc độ vô cùng phát triển và có mối liên hệ vô cùng mật thiết với thị trường vốn và thị trường tài chính.

1.2. Kinh doanh bất động sản là gì?

“Kinh doanh bất động sản” là cụm từ được dùng để chỉ các hoạt động đầu tư nguồn vốn nhằm thực hiện hoạt động mua, xây dựng, nhận chuyển nhượng (tức là cho thuê lại) để tiến hành bán hoặc thực hiện môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm vào mục đích sinh lợi nhuận.

Kinh doanh bất động sản là gì?
Kinh doanh bất động sản là gì?

Khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, các nhà đầu tư sẽ cần phải nắm rõ luật chơi thú vị nhưng không kém phần khốc liệt của phương thức kinh doanh này, trong đó cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

  • Kinh doanh Bất động sản là cuộc chơi của dòng tiền và lãi vốn: Dòng tiền và lãi vốn  ở đây có thể hiểu một cách đơn giản hơn chính là các nhà đầu tư bất động sản tiến hành cho thuê và mua bán bất động sản đó. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư chỉ chăm chăm tập trung vào lợi nhuận và vốn, họ sẽ mua một hoặc nhiều mảnh đất rồi sau đó chờ đợi thời gian để bất động sản này tăng giá theo thời gian.

Nhưng với hình thức kinh doanh này không có tính chất bền vững và chắc chắn, chúng mang đậm tính hên xui. Thường thì các nhà đầu tư sẽ tham gia vào cả hai cuộc chơi trong sân chơi là thị trường bất động sản. Họ sẽ ưu tiên mua lại những bất động sản có nhiều tiềm năng tạo ra dòng tiền và những bất động sản đó có thể cho thuê được.

  • Dòng tiền là cuộc chơi không có hồi kết: Nếu như cuộc chơi của các nhà đầu tư có liên quan đến lãi vốn có sự phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trên thị trường, chính vì thế mà một trong những yếu tố đó sẽ bị gây ảnh hưởng khi bất động sản rơi vào tình trạng ngưng đọng kéo theo lúc đó lãi và vốn sẽ trở nên khó tiêu thụ, bất động sản bị rớt giá và giảm giá trị đi đáng kể so với giá trị thực tế của nó.

Ngược lại, khi thị trường bất động sản trở nên sôi động và nóng hổi thì bất động sản lại trở thành một món hàng đắt giá với giá trị vô cùng cao, cho dù là món hàng đắt giá thì khi bất động sản tăng giá lên vòn vọt lại có rất nhiều người muốn được sở hữu bất động sản đó. Còn đối với dòng tiền, tất cả những thị trường bất động sản có nhu cầu cho thuê lớn tại các khu vực có nền kinh tế phát triển như thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội, nhu cầu sử dụng và mua bán bất động sản mang tính chất liên tục, và đó cũng chính là cuộc chơi dòng tiền là bền vững và không có hồi kết.

  • Thị trường kinh doanh bất động sản là nơi mà những người giàu có thể gia tăng tài sản của chính họ: Kinh doanh bất động sản là một trong những lĩnh vực mang lại giá trị kinh tế cao và người giàu thì luôn có cái nhìn toàn diện về tương lai cũng như là triển vọng phát triển của ngành kinh doanh bất động sản. Những người có con mắt kinh doanh sẽ luôn nhắm đến sản phẩm kinh doanh có giá trị và có thể giúp họ nhân lên số tài sản mà họ có.
  • Kinh doanh bất động sản là đòn bẩy để phát triển kinh tế từng cá nhân nói riêng và từng doanh nghiệp nói chung: Khi bạn muốn kinh doanh bất động sản thì bạn cần chứng minh được bạn đủ khả năng để biến bất động sản đó thành một đòn bẩy kinh tế, tức là bạn sẽ nhân giá trị bất động sản đó lên gấp nhiều lần. Nếu bạn muốn vay vốn ngân hàng để có thể sở hữu bất động sản đó để sinh lời từ bất động sản thì bạn cần phải chứng minh được bạn có thể tạo ra được lời lãi từ việc kinh doanh bất động sản với ngân hàng để họ thấy được khả năng trả nợ của bạn khi kinh doanh bất động sản.

2. Đặc điểm cơ bản của bất động sản là gì?

Bất động sản cũng giống như các tài sản khác của con người, đó là đặc điểm riêng biệt mà không bị nhầm lẫn với bất kỳ loại tài sản nào đang tồn tại. Mỗi loại tài sản sẽ có đặc điểm riêng và vì thế mà chúng cũng sẽ có giá trị riêng. Dưới đây là những đặc điểm cơ bản của bất động sản giúp con người dễ dàng nhận viết và hiểu rõ về giá trị của các loại bất động sản hơn.

Đặc điểm cơ bản của bất động sản là gì?
Đặc điểm cơ bản của bất động sản là gì?

2.1. Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm

Đất đai được biết là hàng hóa đặc biệt vì chủ sở hữu có quyền chuyển nhượng, mua bán nhưng không thể di chuyển bất động sản đó đến một nơi khác như chủ sở hữu mong muốn để sinh sống.

2.2. Bất động sản có tính bền vững và lâu dài

Bất cứ một loại hàng hóa nào thì sau một thời gian cũng sẽ bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng, nhưng riêng Bất Động Sản thì không, nó chỉ thay đổi theo thời gian và bản thân đất đai thì luôn luôn tồn tại vĩnh viễn. Tất cả các công trình được xây dựng trên nó nếu được bảo dưỡng tốt thì có thể sử dụng đến hàng trăm năm.

Là khi đầu tư địa ốc cần tính toán lâu dài mới thật sự là bản chất của thuộc tính này. Nhà đầu tư cần bình tĩnh và quyết đoán trong đầu tư Bất Động Sản. Những nhà đầu tư luôn có suy nghĩ cho rằng giá trị đất đai luôn tăng giá thì có thể sẽ thất bại vì vậy họ cần có kỹ năng phân tích và đánh giá giá trị đất đai trong quá khứ và tương lai.

2.3. Bất động sản có sự ảnh hưởng qua lại nhau

Thuộc tính này tạm hiểu là giá trị của một miếng đất hay nhà ở sẽ bị ảnh hưởng bởi những miếng đất hay nhà ở xung quanh. Ví dụ như một căn nhà biệt thự nhưng xung quanh là những khu ổ chuột lụp xụp thì giá trị của nó cũng giảm, vì vậy những khu vực xung quanh Bất Động Sản nhiều lúc lại làm cho giá trị của nó tăng cao hơn giá trị thực của bản thân nó.

3. Phân loại bất động sản

Bất động sản được chia làm 3 loại:

  • Bất động sản có đầu tư xây dựng: bất động sản nhà đất (bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai), bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại - dịch vụ, bất động sản hạ tầng, bất động sản trụ sở làm việc... Nhóm bất động sản nhà đất là nhóm cơ bản, tỷ trọng rất lớn, tính chất phức tạp cao, chiếm tuyệt đại đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một nước.
  • Bất động sản không đầu tư xây dựng: Đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất hiếm, đất chưa sử dụng.
  • Bất động sản đặc biệt: các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa vật thể, nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang.
Bất động sản có những loại nào?
Bất động sản có những loại nào?

4. Các loại hình bất động sản phổ biến nhất hiện nay

Trong thị trường bất động sản đầy sôi động như hiện nay, bất động sản được phân chia vô cùng rõ ràng để phân loại theo từng giá trị của bất động sản. Bất động sản được phân chia rõ ràng thành các loại hình cơ bản nhằm giúp con người nói chung và những người kinh doanh bất động sản cũng như những người có nhu cầu sử dụng bất động sản có thể hiểu rõ được mình đang sử dụng loại hình bất động sản nào. 

Dưới đây là 6 loại hình bất động sản phổ biến mà các bạn cần nắm được:

4.1. Bất động sản là đất nền

Loại hình bất động sản đất nền chính là sự vật được hình thành và phát triển sớm nhất cũng như là tồn tại lâu nhất. Đất nền được đưa vào kinh doanh từ lâu và trở nên có giá trị theo thời gian. Khi xã hội càng phát triển, các loại hình kinh doanh khác phát triển cũng kéo theo giá trị của đất nền tăng lên đáng kể. Đó cũng là một trong những lý do lý giải tại sao những người làm kinh doanh bất động sản lại trở nên giàu có một cách nhanh chóng đến vậy.

Đất nền là một trong những hình thức đầu tư mang tính lợi nhuận cao trong giới đầu tư bất động sản. Chúng ta có thể nhận thấy rõ rằng thị trường kinh doanh căn hộ đang dần bị thu hẹp vì quỹ đất không còn nhiều thì thị trường đất nền lại càng trở nên sôi động bởi rất nhiều nhà đầu tư bất động sản đang có nhu cầu tìm kiếm các khu đất nền phù hợp với mục đích kinh doanh của họ.

Rất nhiều khu đất nền được khai thác và quy hoạch để rao bán cho các chủ đầu tư hoặc đưa vào kế hoạch để đấu thầu và xây dựng những dự án có quy mô lớn nhằm mục đích kinh doanh trên bất động sản đó. Ví dụ như xây khách sạn, xây khu nghỉ dưỡng…

4.2. Bất động sản hình thành khu nghỉ dưỡng ven biển

Việt Nam có thế mạnh về địa hình với nhiều địa hình khác nhau, trong đó có sông, suối, núi, rừng và ven biển. Chính những điều kiện địa lý này đã tạo nên những cơ hội vô cùng thuận lợi để có thể tạo nên những khu nghỉ dưỡng với giá trị cao. Trong đó, các khu đất tại ven biển được các nhà đầu tư bất động sản hướng tới để thực hiện xây dựng các dự án là các khu nghỉ dưỡng để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của con người trên cả nước ngày càng cao.

Bất động sản ven biển nổi bật lên là các khu nghỉ dưỡng, các biệt thự được xây dựng nhằm thu hút các du khách tới tham quan và tận hưởng, nhiều người còn có mơ ước có được một lô đất tại các khu ven biển này để có thể tận hưởng trọn vẹn tất cả các kỳ nghỉ khi đặt chân tới.

Tuy nhiên, loại hình bất động sản ven biển cũng gặp những khó khăn nhất định, trong đó có vấn đề cần sang nhượng lại. Bởi vì không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu cho mình căn biệt thự sang trọng trị giá hàng chục tỷ đồng.

4.3. Nhà mặt phố

Các loại hình bất động sản là gì?
Các loại hình bất động sản là gì? - Nhà mặt phố là một trong những loại hình bất động sản

Nhà mặt phố là những khu nhà bao gồm từ 2 đến 3 căn nhà liền kề nhau và có chung sổ đất, được gọi là nhà phố hoặc là những căn nhà đã xuống cấp được các nhà đầu tư bất động sản mua lại, sau đó chỉnh sửa lại căn nhà rồi rao bán lại trên thị trường bất động sản.

Tại sao loại hình bất động sản nhà mặt phố lại phổ biến? Với điều kiện kinh tế đang ngày càng phát triển thì con người lại có xu hướng muốn được sống tại những nơi sầm uất, tiện lợi và dễ bề phục vụ cho các hoạt động sống. Xu hướng được vươn ra các khu vực có đường lớn, được quốc lộ, những con đường kiểu mẫu, những con đường lớn dẫn tới các trung tâm mua sắm… ngày càng nhiều.

Loại hình nhà mặt phố tuy thình hành nhưng lại có khuyết điểm lớn đó là người mua không được trả góp như các căn hộ bên trong ngõ ngách hay căn hộ tại các tòa nhà. Các nhà mặt phố với mô hình cứ 2 đến 3 nhà lại chung sổ đất thì sẽ dẫn tới khó khăn trong việc sang nhượng đất đai.

4.4. Căn hộ

Căn hộ cao cấp: Các căn hộ cao cấp được phát triển sau khi khu nghỉ dưỡng ven biển hình thành, loại hình bất động sản này cũng tồn tại được một thời gian nhưng ngày càng suy thoái cũng vì lý do cầu lớn hơn cung. Đầu tư vào các căn hộ cao cấp sẽ mang lại lợi nhuận cực kỳ cao nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng về điều kiện kinh tế để có thể đầu tư vào loại hình này. Đa phần những căn hộ cao cấp nằm trên các vị trí thuận lợi của thành phố, kết hợp với nó là các gói nội thất cao cấp, chính vì thế giá thành của loại hình bất động sản này khá cao nên nếu muốn đầu tư vào căn hộ cao cấp bạn phải có nguồn tài chính dồi dào.

  • Căn hộ tầm trung: Loại hình này mới được phát triển gần đây, nhằm đáp ứng nhu cầu của đại đa số cư dân trong cả nước, căn hộ tầm trung có giá từ 900 -1,6 tỷ/căn được thanh toán thành nhiều đợt, người mua có thể trả góp 8-9tr/ tháng trong 15 năm, phù hợp với đa số cư dân trẻ.

4.5. Đất xây nhà xưởng, khu công nghiệp

Công nghiệp hóa phát triển, nguồn vốn đầu tư đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều, các nhà đầu tư vào Việt Nam thuê đất, mua đất để mở rộng nhà xưởng. Loại hình bất động sản này chỉ dành cho các nhà đầu tư công nghiệp

Các loại hình bất động sản
Các loại hình bất động sản

4.6. Đất nghĩa trang

Loại hình đất nghĩa trang này thực ra chỉ chỉ vừa mới manh nha xuất hiện trong thời gian gần đây, trong đó “Người mua sẽ không dùng, người bán sẽ không dùng, mà người dùng đôi khi lại không biết”. Tuy mới chỉ xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng loại hình bất động sản này lại có thể sẽ có nhiều cơ hội để phát triển mạnh vì quan niệm của người Á Đông " Người chết cũng cần có một ngôi nhà hoành tráng".

Trên đây là những thông tin cơ bản về bất động sản giúp các bạn hiểu rõ hơn bất động sản là gì rồi. Nếu bạn đang có nhu cầu làm giàu thì hãy thử sức mình trong lĩnh vực này và đừng lo lắng về vấn đề tìm kiếm việc làm đối với ngành kinh doanh bất động sản, bởi vì đã cosd Timviec365.com.vn sát cánh cùng bạn trong suất chặng đường tìm kiếm việc làm.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x