Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân, giải pháp phòng chống

22/02/2020

Trong môi trường giáo dục hiện nay đang xảy ra khá nhiều vấn đề, trong đó vấn đề bạo lực học đường đang là vấn đề khá nhức nhối cho toàn xã hội hiện nay. Vấn đề bạo lực học đường đang được tất cả các phụ huynh , học sinh, gia đình và nhà trường đặc biệt quan tâm. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm sinh lý cũng như kết quả học tập của các em. Bạo lực học đường đang là vấn đề khá nhạy cảm hiện nay. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bạo lực học đường là gì qua bài viết sau.  

Việc Làm Giáo Dục

1. Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường
Bạo lực học đường

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao vấn đề bạo lực học đường hiện nay thường xuyên xảy ra và tái diễn liên tục. Mặc dù đã có những biện pháp khống chế nhưng vẫn không thuyên giảm. Nhưng trước hết để tìm hiểu vấn đề này bạn cần hiểu khái niệm bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường được hiểu như xích mích, xung đột giữa các học sinh, sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Một nguyên nhân nào đó khiến các bạn đưa ra những hành động không được đẹp khi đang ở một môi trường văn hóa. Các tình trạng như gây gỗ, đánh nhau, những hành vi gây thương tích, xúc phạm, quấy rối và làm ảnh hưởng đến thể xác cũng như sức khỏe, tinh thần của học sinh, sinh viên.

Xem thêm: Cải cách giáo dục ở Việt Nam và những thay đổi nhanh chóng

2. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao vấn đề bạo lực học đường hiện nay thường xuyên xảy ra và tái diễn liên tục. Mặc dù đã có những biện pháp khống chế nhưng vẫn không thuyên giảm. Nhưng trước hết để tìm hiểu vấn đề này bạn cần hiểu khái niệm bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường được hiểu như xích mích, xung đột giữa các học sinh, sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Một nguyên nhân nào đó khiến các bạn đưa ra những hành động không được đẹp khi đang ở một môi trường văn hóa. Các tình trạng như gây gỗ, đánh nhau, những hành vi gây thương tích, xúc phạm, quấy rối và làm ảnh hưởng đến thể xác cũng như sức khỏe, tinh thần của học sinh, sinh viên.

Bạo lực học đường hiện nay đang diễn ra rất nhiều và đặc biệt mang tính chất nghiêm trọng. Đây là hành vi đáng lên án trong xã hội mà chúng ta nên loại bỏ. Đặc biệt là chúng ta đang được giáo dục trong một môi trường văn hoá như thế này. Trường học là những nơi nuôi dưỡng những tâm hồn, dạy ta cách làm người tử tế, biết giúp đỡ người khác không phải là nơi chúng ta dở thói côn đồ, hành hung người khác.

Tình trạng bạo lực học đường được diễn ra khá nhiều không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn trên cả thế giới. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiện tại và tương lai sau này của các bạn.

Nhưng để đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề bạo lực học đường, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, động cơ từ đâu để diễn ra các hành vi bạo lực học đường.

Theo nghiên cứu cho thấy, có hai nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực học đường là nguyên nhân  trực tiếp và gián tiếp.

2.1. Nguyên nhân gián tiếp

Nguyên nhân gián tiếp
Nguyên nhân gián tiếp

+ Môi trường gia đình: Môi trường gia đình chính là yếu tố đầu tiên quyết định nên nhân tính cách của mỗi cá nhân. Cách nuôi dạy của ba mẹ từ khi còn nhỏ đã ảnh hưởng, hình thành nên nhân cách của trẻ, chính vì vậy,môi trường gia đình quyết định đến 50% tính cách của trẻ em. Một số nhà nghiên cứu tâm sinh lý  cho rằng: nếu bạn sinh ra và lớn lên trong một môi trường ba mẹ hay cãi nhau, xích mích to tiếng, và thậm chí là có những hành động gây gỗ làm thương tích, để trẻ em nhìn đươc và bắt trước học theo. Bởi trẻ con học rất nhanh và rất hay bắt trước những việc người lớn làm nên sẽ hình thành trong đầu trẻ như một thói quen rất bình thường. Nếu trẻ em tiếp  xúc quá nhiều với môi trường bạo lực, tiếp xúc quá nhiều với môi trường thiếu văn hóa, dao, gươm,bài bạc thì khi trẻ lớn lên cũng sẽ làm theo như một bản năng. Song nếu bạn được giáo dục trong một môi trường nghiêm khắc, kỷ luật, được chỉ dạy, bảo ban một cách nhẹ nhàng, ôn tồn, thì sẽ chẳng bao giờ có bất kỳ một trường hợp bạo lực học đường nào xảy ra. Bởi lương tâm, và con người trong bạn không cho phép. Bản tính trong bạn được chỉ dạy là sống có đạo đức, kính trên nhường dưới, và luôn yêu thương con người cũng như cách ba mẹ bạn chỉ dạy. Có thể nói, môi trường gia đình ảnh hưởng rất lớn tới nhân cách của bạn. 

+ Môi trường sinh sống: Môi trường sinh sống cũng là một nhân tố ảnh hưởng tới việc bạo lực học đường. Cũng giống như môi trường gia đình, thì môi trường xã hội cũng hưởng hưởng rất lớn tới tính cách con trẻ. Sống giữa môi trường chợ búa, trẻ em sẽ bắt trước mua bán điên đảo, sống ở môi trường giáo dục từ nhỏ, sẽ hình thành nên tính cách của những đứa trẻ ngoan. Thế nên các bậc phụ huynh nên cho con trẻ tiếp cận với nền giáo dục ngay từ khi còn nhỏ. Những trường hợp có ý định rời xa hoặc không muốn tiếp  xúc với nền giáo dục hay đi theo những con đường lầm lỗi. Việc bạo lực học đường cũng vậy. Đa số những thành viên trong nhóm bạo lực học đường là những thành viên cá biệt trong môi trường giáo dục, hay ăn chơi, đua đòi, thường xuyên bỏ học, gây gỗ đánh nhau. Những thành phần ấy luôn muốn rời xa môi trường giáo dục và thậm chí có thể bỏ học bất kì lúc nào. Và bình thường kết quả học tập của những sinh viên cá biệt này không bao giờ cao. Những thành phần này luôn có những suy nghĩ chống đối xã hội và cần được  lên án.

+ Môi trường học đường: Ở nhà, bạn là người ngoan ngoãn, hiền lành. Đến trường bị bạn bè lôi kéo, a dua, đi theo những bạn có xu hướng chống lại học đường, chống lại giáo dục, bạn sẽ bị lôi kéo và biến thành người xấu. Đi theo những thành phần cá biệt, bạn sẽ rất nhanh bắt trước những hành động mà nhóm bạn chơi cùng. Rủ nhau, lôi kéo tụ tập đánh nhau hội đồng. Nói chung, bạo lực học đường luôn là vấn đề khá đau đầu với gia đình, nhà trường và xã hội.

2.2. Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân trực tiếp
Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường một cách trực tiếp nhất có thể do rất nhiều nhân tố mà khoa học thực tế đã chứng minh.

- Nguyên nhân đầu tiên đó chính là thay đổi tâm sinh lý. Viêc bạo lực học đường thường diễn ra ở độ tuổi trong khoảng từ 12 đến 18 tuổi. Ở độ tuổi này, người ta gọi là độ tuổi ẩm ương khó chiều, sáng nắng chiều mưa và khá nhạy cảm. Ở độ tuổi này đang là độ tuổi phát triển cả tâm hồn và thể chất. Tâm sinh lý đang thay đổi và dần phát triển ở đỉnh điểm, chính vì vậy, ở giai đoạn này mọi người , gia đình, bạn bè, người thân nên đặc biệt quan tâm khi rất dễ rơi vào xa ngã và những cám dỗ của xã hội. Ở giai đoạn này, giới trẻ thích thể hiện cái tôi của bản thân, muốn khẳng định vị thế của bản thân trước sự chứng nhận của xã hội, cái tôi và muốn được bộc lộ tính cá nhân. Ở lứa tuổi này, bắt đầu đi khám phá những điều mới lạ, thích thú và tò mò những cái mới, muốn thử và muốn  trải nghiệm tất cả mọi thứ. Các hành động như hút thuốc, gây gỗ, đánh nhau được xem như để khẳng định một lần nữa bản thân mình, vị trí, chỗ đứng của mình trong xã hội hiện nay.

Khi những bức xúc cá nhân lên đến đỉnh điểm, và không được nhìn nhận một cách khách quan và thỏa đáng nhất, hoặc cũng có thể bị kích thích bởi những nhóm đối tượng khác thì xung đột lên đến đỉnh điểm sẽ gây ra hiện tượng bạo lực học đường. Cũng có thể đôi khi chỉ là muốn thể hiện bản thân, một ánh nhìn không mấy thiện cảm cũng sẽ dẫn đến cao trào xích mích, gây gỗ, đánh nhau và gây thương hại cho người khác.

Nguyên nhân bạo lực học đường
Nguyên nhân bạo lực học đường

- Đôi khi bạo lực học đường xảy ra chỉ vì ảnh hưởng từ văn hóa công nghệ. Khi công nghệ điện tử bùng nổ, các trò chơi game mạo hiểm, các trò chơi mang tính không lành mạnh được các bạn trẻ tiếp nhận rất nhiều. Chơi lâu ngày, chơi nhiều sẽ gây ra cảm giác ảo tưởng cực mạnh, và mang thế giới game thủ áp dụng ra ngoài đời sống. Những con nghiện game, đắm chìm trong game thường tưởng tượng mình sẽ là nhân vật trong game, cả ngày chỉ đi gaya gỗ hành hung để tạo cảm giác chân thật. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới trật tự an ninh xã hội. Cũng có nhiều học sinh, sinh viên vì xem quá nhiều các trang web đen của xã hội, xem quá nhiều phim hành động ảo tưởng nên tâm sinh lý sẽ phát triển không ổn định và luôn trong trạng thái ảo tưởng sức mạnh cực cao.

- Ngoài ra, để dẫn đến  bạo lực học đường, các mối quan hệ xã hội được xem là vấn đề nan giải. Thế nên dân gian mới có câu, chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà học. Nếu chọn nhầm bạn, chính bè sẽ giết chết tính cách của bạn, chọn đúng bạn sẽ giúp bạn trở hành con người thành công. Khi bạn chơi với những đám bạn xấu, mang tính chất côn đồ, bạn cũng sẽ trở thành thành viên trong nhóm những người xấu đó, cũng đi quấy rối trật tự xã hội, ảnh hưởng đến tính cách của bạn.

- Bên cạnh đó ta còn phải kể đến những việc bạo lực giáo viên với học sinh. Những năm vừa qua vấn đề giáo viên bạo lực, ngược đãi trẻ em được báo đài đăng rất nhiều. Hiện nay có thể thấy ngành giáo dục được ít các bạn trẻ quan tâm đến, nên tỷ lệ sinh viên theo ngành giáo viên rất thấp. Thậm chí, vài năm trở lại đây, những học sinh, sinh viên chỉ được 3 đến 4 điểm một môn vẫn có thể đậu vào các trường ngành sư phạm, giáo viên. Đầu vào đã không chuẩn, thì việc đầu ra không chuẩn cũng là một điều đơn giản và dễ hiểu. Chính vì vậy, việc những người làm giáo viên thiếu đạo đức nghề nghiệp, hành hung trẻ em diễn ra rất nhiều . Đó là điều đáng tiếc cho nền giáo dục Việt Nam.

Chính vì do thiếu nguồn nhân lực, các tình trạng thiếu giáo viên giảng dậy. Đặc biệt là đối với giáo viên mầm non, việc một giáo viên kèm cặp chăm sóc ba đến bốn em nhỏ là chuyện thường tình. Tính  chất công việc quá tải diễn ra lâu ngày dẫn đến tình trạng các thầy cô bạo lực với học sinh. Tuy nhiên, dù bất cứ lý do biện minh nào thì việc giáo viên bạo hành với trẻ em, học sinh, sinh viên là điều không thể chấp nhận được.

Đọc thêm: Cở sở giáo dục là gì? Các cơ sở giáo dục hiện có ở Việt Nam

3. Hậu quả của việc bạo lực học đường

 Hậu quả của việc bạo lực học đường
 Hậu quả của việc bạo lực học đường

Việc bạo lực học đường sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiệm trọng, thậm chí có thể kéo dài mãi về sau này. Viêc bạo lực sẽ để lại những tổn thương sâu sắc cả về tinh thàn lẫn thể chất. Những vết thâm cuồng, thậm chí là những vết dao chừng chịt, ...sẽ ảnh hưởng ngay đến cả tính mạng của học sinh, sinh viên đó. Đã có rất nhiều những ca phải nhập viện vì bị bạo lực học đường, nó là hành động đáng lên án trong xã hôi hiện nay.

Bạo lực học đường đã và đang để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nó nhấn chìm tất cả, tương lai, sự nghiệp, học hành dở dang. Nó ảnh hưởng đến tâm sinh lý của mỗi cá nhân bị bạo lực. Có những trường hợp sợ đến trường, sợ tiếp xúc với người lạ, sợ tất cả những gì liên quan đến trường lớp, và trở thành  con người sống khép kín, thậm chí là dẫn đến tự kỷ.

4. Những biện pháp đẩy lùi bạo lực học đường

Có rất nhiều những giải pháp để đẩy lùi việc bạo lực học đường:

Nhà trường và gia đình nên liên kết với nhau chặt chẽ, bám sát tình hình học tập của con em mình.

Đối với nhà trường nên đẩy mạnh trong việc kiểm soát chặt chẽ và có những mứcphatj cho những hành vi bạo lực. Và đồng thời luôn luôn biết lắng nghe, chia sẻ những tâm sự tuổi mới lớn của các học sinh, sinh viên. Thiết kế các bài giảng sinh động, thu hút học sinh học. Đồng thời mở ra những chương trình học ngoại khóa giáo dục nhân cách của học sinh.

Với gia đình cần luôn động viên, theo dõi, và trò chuyện để hiểu con nhiều hơn. Thấu hiểu con như một người bạn để hướng dẫn con xử lý mọi tình huống.

Bên cạnh đó, xã hội phải tích cực tuyên truyền giáo dục, nâng cao tiêu chí đạo đức lê hàng đầu, nâng cao trình độ chuyên môn của mỗi người giáo.

Trẻ em là những mầm non tương lại của đất nước, chính vì vậy phải luôn theo dõi, đồng hành cùng con trẻ để tạo ra những mầm non, mai sau góp phần, góp sức tạo nên một đất nước Việt Nam tươi đẹp hơn. Cần lên án, phê phán các hành vi bạo lực học đường. Mái trường là nơi để tu tâm, dưỡng đức, rèn sức, luyện tài không chứa chấp những hành vi gây trái xã hôi, quấy rối trật tự xã hội. Chính vì vậy chúng ta cần loại bỏ ngay những hành viu bạo lực học đường.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x