Bảo lãnh tạm ứng là gì? Những điều cần biết về bảo lãnh tạm ứng

25/06/2021

Bảo lãnh là một trong những thuật ngữ được sử dụng đa dạng cho nhiều ngành nghề và nhiều lĩnh vực khác nhau. Có rất nhiều loại hình bảo lãnh khác nhau trong đó có bảo lãnh tạm ứng là điều kiện và loại hình được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Vậy bảo lãnh tạm ứng là gì và những điều cơ bản cần biết về bảo lãnh tạm ứng sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Bảo lãnh tạm ứng là gì?

Bảo lãnh tạm ứng là hình thức thanh toán trước cho việc đảm bảo các khoản thanh toán sẽ được hoàn trả đúng hạn. Chỉ khi bên thứ hai đã nhận được khoản thanh toán đó những không thực hiện phần của mình trong hợp đồng. Về bản chất, nó cung cấp cho người mua sự đảm bảo an toàn của việc bảo lãnh phòng các trường hợp người bán không thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình trong hợp đồng. 

Bảo lãnh tạm ứng là gì
Bảo lãnh tạm ứng là gì

Bảo lãnh tạm ứng thông thường sẽ là trái phiếu theo yêu cầu. Có nghĩa là người giữ trái phiếu trả số tiền đặt ra trong trái phiếu. Giao ngay theo yêu cầu và không có bất cứ một điều kiện tiên quyết nào phải được đáp ứng ở đây cả. Điều này trái ngược với trái phiếu đó là trái phiếu có điều kiện hoặc trái phiếu mặc định. Ở đây trái phiếu chỉ phải chịu trách nhiệm nếu đã xác định thanh toán hoặc có sự vi phạm hợp đồng. 

Bảo lãnh tạm ứng là hợp đồng theo tổ chức phát hành cam kết và chịu trách nhiệm trực tiếp thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng được đưa ra. Cái đó do người này hay người kia nợ. Nếu người đầu tiên là mặc định của bảo lãnh tạm ứng thì nghĩa vụ của nhà phát hành có thể mang yếu tố phụ mà thôi. 

Bảo lãnh tạm ứng được sử dụng một cách hết sức cẩn thận và dè chừng, nhất là trong việc thực hiện các hợp đồng và điều khoản của hợp đồng bảo lãnh. Nó được sử dụng chủ yếu bằng hình thức của hợp đồng thương mại. Ví dụ như hợp đồng mua bán hàng hoá và hợp đồng xây dựng. Nhưng phần nhiều là được sử dụng trong các hợp đồng của lĩnh vực xây dựng là chủ yếu. 

Bất cứ ai soạn thảo bảo lãnh tạm ứng đều phải đặt ra các trường hợp thanh toán cụ thể và làm rõ rằng chúng là bảo lãnh tạm ứng đúng theo yêu cầu. 

2. Đối tượng mục tiêu của bảo lãnh tạm ứng là ai?

- Đối tượng mục tiêu của bảo lãnh tạm ứng đó là các nhà thầu tham gia vào các dự án xây dựng. 

- Các nhà cung cấp tham gia vào dự án mua sắm vật liệu. 

- Các bên tham gia liên quan đến hợp đồng bảo lãnh tạm ứng. 

Đối tượng mục tiêu của bảo lãnh tạm ứng là ai
Đối tượng mục tiêu của bảo lãnh tạm ứng là ai

Với những đối tượng như vậy thì người nộp đơn cần phải có giấy phép kinh doanh cụ thể với tư cách pháp nhân đã qua kiểm tra hàng năm hoặc các chứng chỉ hợp lệ khác chứng minh đầy đủ các hoạt động hợp pháp và phạm vị kinh doanh của mình. 

Người thực hiện việc nộp đơn phải có thể vay tiền đầy đủ. Người nộp đơn phải có giấy phép mở tài khoản thanh toán với ngân hàng giao dịch được chấp nhận. 

Người tham gia vào hợp đồng bảo lãnh cũng cần phải có đủ điều kiện để tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh có liên quan đến bảo lãnh như trình độ nhận thầu các dự án nước ngoài và trình độ xây dựng của doah nghiệp xây dựng. 

3. Đặc trưng của bảo lãnh tạm ứng

- Những đặc điểm đặc trưng của bảo lãnh tạm ứng đó là giải quyết vấn đề không tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên tham gia ký kết hợp đồng. 

- Giải quyết các vấn đề về đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ theo thoả thuận của hợp đồng được đưa ra. 

- Đảm bảo cho việc thanh toán giá hợp đồng

Đặc trưng của bảo lãnh tạm ứng
Đặc trưng của bảo lãnh tạm ứng

- Xác định các bên liên quan bao gồm bên bị thiệt hại và bị phạt khi vi phạm hợp đồng trong các trường hợp để tránh và giảm các hoạt động vi phạm hợp đồng. Do đó tiết kiệm được các chi phí phát sinh từ những vụ kiện tụng hoặc liên quan đến trọng tài. 

4. Cách thức hoạt động của bảo lãnh tạm ứng

Một hợp đồng được cho là đúng theo quy định của bảo lãnh tạm ứng cần phải được cam kết chịu trách nhiệm về việc thực hiện nghĩa vụ hợp đồng mà người này mắc phải với người khác nếu họ không trả được nợ. Nghĩa vụ của người phát hành có thể là chính (trong trường hợp nghĩa vụ theo yêu cầu bồi thường) hoặc thứ yếu trong trường hợp được bảo lãnh tạm ứng.

Bảo lãnh tạm ứng cũng thường được sử dụng để củng cố các trách nhiệm và đảm bảo cho việc thực hiện các hợp đồng lao động hoặc hợp đồng thương mại. Ví dụ như trường hợp của hợp đồng mua bán hàng hoá thì người mua là người thụ hưởng. Hoặc trong các hợp đồng về xây dựng thì người sử dụng lao động là người thụ hưởng. Ví dụ như một người mua hoặc sử dụng lao động có thể thanh toán hoặc trả trước cho người bán hoặc người thầu để cung cấp vốn cho họ mua vật liệu và máy móc cần thiết cho hoạt động thực hiện hợp đồng. 

Cách thức hoạt động của bảo lãnh tạm ứng
Cách thức hoạt động của bảo lãnh tạm ứng

Người mua hoặc người sử dụng lao động sẽ muốn đảm bảo rằng nếu người bán và nhà thầu không thành công thì có thể mất khả năng thanh toán để giao hàng hóa hoặc thực hiện các dịch vụ theo hợp đồng ít hơn, họ có thể thu hồi các khoản thanh toán cho nhà thầu hoặc người mua. Do đó, có thể người sử dụng lao động sẽ yêu cầu người bán hoặc người thầu cung cấp bảo lãnh tạm ứng các khoản thanh toán trước.

Bảo lãnh tạm ứng được quy định rằng nếu người bán hoặc nhà thầu không đáp ứng được các yêu cầu theo nghĩa vụ của hợp đồng thì tổ chức phát hành sẽ hoàn trả các khoản thanh toán tạm ứng mà người mua hoặc người sử dụng lao động đã thực hiện. 

Do đó việc yêu cầu người bán hoặc nhà thầu cung cấp bảo lãnh tạm ứng cho các khoản thanh toán. 

Cung cấp hợp đồng tạm ứng
Cung cấp hợp đồng tạm ứng

Bảo lãnh tạm ứng sẽ quy định rằng nếu người bán hoặc nhà thầu không đáp ứng được các nghĩa vụ trong hợp đồng thì tổ chức phát hành sẽ hoàn trả các khoản thanh toán tạm ứng mà người mua hoặc người sử dụng lao động đã thực hiện.

5. Những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình bảo lãnh tạm ứng

5.1. Ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình

Việc bảo lãnh tạm ứng có thể gây ra các vấn đề về mất chi phí và kinh phí cho quá trình xây dựng vì nó ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình cũng như đến hoạt động nghiệm thu công trình khi đang trong giai đoạn dở dang. 

Ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình
Ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình

Việc bảo lãnh quá nhiều cũng làm cho các công trình trở nên kém chất lượng hơn nếu không được kiểm soát thường xuyên về hoạt động xây dựng ngân sách. Chồng chéo trong khả năng thực hiện các kế hoạch mua nguyên vật liệu sẽ dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến công trình và không tạo ra được sự đồng bộ trong quá trình sử dụng. 

Nó là một hình thức làm o ép đi những ngân sách thực hiện cho quá trình xây dựng và thi công công trình. Làm tăng khả năng gia hạn cho các hợp đồng và dây dưa nhỏ giọt sang các khâu khác rất phức tạp và tốn thời gian. 

5.2. Nhà thầu và người sử dụng lao động có nguy cơ trắng tay

Bảo lãnh tạm ứng là việc sử dụng các hợp đồng lao động để thoả thuận dễ dàng trong việc làm ăn và mua bán. Nhưng không phải vì thế mà được phép lợi dụng hình thức bảo lãnh tạm ứng này. Vì nếu không tính đến trường hợp có thể bị phá sản hoặc không đảm bảo chữ tín trong công việc, các chủ thầu rất dễ bị mất trắng tay. 

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu hết các thông tin về bảo lãnh tạm ứng và cách thức hoạt động của nó cũng như để cập đến những rủi ro có thể xảy ra trong hoạt động xây dựng của mình. Qua đó bạn có thể phòng tránh được các nguy cơ tiềm ẩn cho hợp đồng của mình. 

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Những điều cần biết về sàn giao dịch bất động sản và những sàn giao dịch bất động sản lớn nhất hiện nay sẽ được chỉ ra trong bài viết này. 

Sàn giao dịch bất động sản

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào