Bảo hiểm xe máy là gì? Mua bảo hiểm xe máy có lợi ích gì

17/06/2021

Bảo hiểm xe máy là một giấy tờ bắt buộc của cá nhân sử dụng xe máy, đây cũng được coi là giấy tờ tùy thân của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông. Bảo hiểm giúp cho người sở hữu giảm thiệt hại về các vấn đề mất trộm, tai nạn có thiệt hại về xe máy.

Khi cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính thì bạn cần xuất trình những giấy tờ bắt buộc sau: căn cước công dân, giấy đăng ký xe, bằng lái xe và bảo hiểm xe máy. 

1. Bảo hiểm xe máy là gì? 

- Bảo hiểm xe máy là giấy tờ bắt buộc của các cá nhân sử dụng xe máy, nó sẽ giúp cho chủ sở hữu giảm các rủi ro về kinh tế khi xe gặp phải các vấn đề mất trộm, hỏng hóc do tai nạn khi tham gia giao thông. 

Bảo hiểm xe máy là gì
Bảo hiểm xe máy là gì

- Trước kia, khi mới phát hành bảo hiểm xe máy, thì không bắt buộc người dân phải mua. Nhưng khi nhận thấy tầm quan trọng của bảo hiểm xe máy, các cấp lãnh đạo nhà nước đã yêu cầu toàn bộ người dân đều phải có bảo hiểm cho mỗi phương tiện xe gắn máy của mình. Với lỗi không có bảo hiểm hoặc không mang bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt từ 100- 200 nghìn đồng cho mỗi trường hợp. 

- Bảo hiểm xe máy có giá từ 55-66 nghìn đồng: 

Xe máy điện 60.5 nghìn đồng/năm

Xe máy dưới 50 phân khối: 60.5 nghìn đồng/năm

Xe máy trên 50 phân khối: 66 nghìn đồng/năm

Xe mô tô mô tô 3 bánh, xe trên 175 phân khối: 319 nghìn đồng/năm

Đây là giá niêm yết của công ty bảo hiểm và không có bất cứ hình thức khuyến mại nào. 

- Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người ngồi tràn lan ở các lề đường Hà Nội, rao bán bảo hiểm giá rẻ từ 10- 35 nghìn đồng ở các trang mạng xã hội để đánh lừa người tiêu dùng. Nhiều người với tâm lý không thích rườm rà và đối phó cho có nên đã mua những loại bảo  hiểm này. Thực chất đó chỉ là bảo hiểm cho người ngồi trên xe và chỉ có hiệu lực khi đi cùng với bảo hiểm xe máy. Do đó, khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì người dân vẫn sẽ bị phạt như thường. 

Hiện tượng bảo hiểm xe máy bán tràn lan
Hiện tượng bảo hiểm xe máy bán tràn lan

Vậy phải mua bảo hiểm xe máy ở đâu? Bạn có thể mua tại các công ty bảo hiểm như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm PTI, Bảo hiểm GIC, các ngân hàng, cây xăng và đại lý phân phối bảo hiểm. Hoặc tiện lợi hơn, bạn nên sử dụng các hình thức mua bảo hiểm qua ví điện tử momo. 

Mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng
Mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng

- Để có thể mua bảo hiểm xe máy, cần các thông tin sau: tên chủ xe, địa chỉ, số điện thoại, biển số xe, loại xe. Hoặc mang theo căn cước công dân hoặc đăng ký xe để đối chứng. Bởi các thông tin ở bảo hiểm không được đánh máy như bảo hiểm y tế nên rất dễ nhầm lẫn. Mà nếu nhầm lẫn thông tin thì bảo hiểm bạn mua sẽ không thể sử dụng được. 

Xem thêm: Danh sách việc làm bảo hiểm

2. Phân loại bảo hiểm xe máy

Có hai loại bảo hiểm xe máy: 

- Bảo hiểm xe máy bắt buộc- đây là loại bảo hiểm chúng ta thường hay nhắc đến. Trong trường hợp khi tham gia giao thông, đối tượng A va chạm với đối tượng B và gây ảnh hưởng tới tài sản và sức khỏe của đối tượng B. Đối tượng A đã mua bảo hiểm xe máy, bên bảo hiểm sẽ thay mặt đối tượng A chi trả, bồi thường cho đối tượng B theo quy định của pháp luật. Theo đó, người gây ra tai nạn sẽ không mất chi phí cho việc đền bù đối tượng B. 

Nếu là thiệt hại về người, mức tối đa sẽ là 150 triệu đồng/người. Còn đối với thiệt hại về tài sản, mức tối đa sẽ là 50 triệu đồng/vụ tai nạn. 

- Bảo hiểm xe máy tự nguyện- đây là loại bảo hiểm sẽ chi trả cho cá nhân chủ sở hữu bảo hiểm, người đang điều khiển xe máy trong các trường hợp trộm cắp, cháy nổ, tai nạn. Bạn có thể lựa chọn có hoặc không mua loại bảo hiểm này theo nhu cầu của bản thân. Khi cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ thì cũng không cần xuất trình loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện
Bảo hiểm xe máy tự nguyện

 3. Chúng ta có nên mua bảo hiểm xe máy hay không?

- Lợi ích của việc mua bảo hiểm xe máy: Trong trường hợp bị va chạm giao thông trong quá trình di chuyển bình thường, bạn sẽ được bảo đảm không mất bất cứ chi phí nào cho các thiệt hại gây ra. Còn khi bạn được các chiến sĩ công an kiểm tra giấy tờ hành chính cũng phải cần có đầy đủ giấy tờ. Một giấy bảo hiểm chỉ có giá chưa tới 100 nghìn đồng, có khi còn chưa bằng số tiền bạn tiêu trong 1 bữa ăn nhưng có thể giúp bạn chi trả thiệt hại tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng tùy theo mức độ thiệt hại. Thế nên, mỗi chúng ta khi tham gia giao thông nên trang bị cho mình đầy đủ các giấy tờ cần thiết, mua các loại bảo hiểm để giảm tải bớt áp lực về kinh tế khi xảy ra các tình huống không ngờ tới. Vậy nên, chúng ta NÊN mua bảo hiểm xe máy. 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc khi tham gia giao thông
Bảo hiểm xe máy bắt buộc khi tham gia giao thông

- Những khó khăn trong việc mua và sử dụng bảo hiểm xe máy: Một trong những lý do dẫn đến hành động mua bảo hiểm một cách chống đối của người dân đó chính là cách sử dụng bảo hiểm xe máy. Bởi thực tế, giá của bảo hiểm cũng không quá đắt đỏ đến mức không thể mua được. Người dân không thể nào biết hết các quy định, điều lệ trong bảo hiểm và đặc biệt là không biết đến đâu để được thanh toán tiền bảo hiểm này. Mà dù có biết thì họ cũng ngại dính vào các giấy tờ rắc rối, tốn thời gian. Ví dụ như bảo hiểm y tế, thì họ biết rõ, vào bệnh viện thì họ chỉ cần đưa bảo hiểm cho bệnh viện và họ sẽ được thanh toán, khấu trừ qua chi phí khám chữa bệnh. Còn với bảo hiểm xe máy thì biết đi đâu? Do đó, họ thường chọn cách tự khắc phục, tự sửa chữa, tự chịu trách nhiệm khi gặp tai nạn giao thông, mất trộm. 

Bảo hiểm xe máy không tạo được lợi ích cho người sử dụng nên họ thường coi đây là một tờ giấy bắt buộc phải có nhưng dường như không có giá trị sử dụng. 

- Có cách nào để giải quyết trường hợp này hay không? Đầu tiên phải kể đến chính người mua bảo hiểm, khi đã mất tiền mua thì bản thân họ đã phải tìm hiểu kỹ để có lợi ích cho bản thân mình, không mua để đối phó, nhất là trong các trường hợp không hay xảy ra, gây thiệt hại lớn. Đồng thời, cần mua bảo hiểm đúng chuẩn do công ty bảo hiểm phát hành, không mua qua các trang mạng xã hội, những người bán ngoài lề đường không có uy tín. Còn với các công ty bảo hiểm, các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, phổ biến nhiều hơn về cách sử dụng bảo hiểm xe máy và giảm tải các thủ tục cho những người sử dụng quyền bảo hiểm. 

Giảm các thủ tục hành chính trong chi trả bảo hiểm
Giảm các thủ tục hành chính trong chi trả bảo hiểm

Chúng tôi rất vui khi đã giải đáp cho các bạn về bảo hiểm xe máy là gì. Mong rằng tất cả chúng ta, những người công dân Việt Nam đều trang bị cho mình bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông, tuân thủ quy định của  pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đối tượng bảo hiểm là gì? Có mấy nhóm đối tương bảo hiểm?

Hãy click vào bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về đối tượng bảo hiểm và các vấn đề có liên quan. 

Đối tượng bảo hiểm là gì

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x