[Hướng dẫn] Cách viết bản báo cáo thực tập chi tiết

07/05/2020

Đã đến thời điểm cần phải làm báo cáo thực tập nhưng các bạn sinh viên vẫn chưa biết cách nào để hoàn thành chúng. Đừng lo tôi chỉ chỉ cho các các bạn bí quyết.  

1. Cùng tìm hiểu báo cáo thực tập là gì?

Sau một quá trình dài học tập tại nhà trường, các bạn sinh viên cần phải có một bản báo cáo tổng hợp lại toàn bộ những gì đã tiếp thu được trong quá trình học và báo cáo lại cho các thầy cô phụ trách. Bài báo cáo này được gọi là báo cáo thực tập, trong đó thì nội dung chủ yếu sẽ là những đề tài liên quan mật thiết với ngành nghề của các bạn theo học. 

Báo cáo thực tập là gì?
Báo cáo thực tập là gì?

Bản báo cáo thực tập tốt nghiệp này sẽ được thầy cô phụ trách xem xét và chấm điểm dựa trên những tiêu chí chấm điểm cụ thể đối với chuyên ngành đó. 

2. Cách trình bày một bản báo cáo thực tập ấn tượng

2.1. Hình thức trình bày bản báo cáo

Hình thức trình bày một bản báo cáo rất quan trọng, trước khi đọc nội dung bên trong người ta sẽ xem phần trình bày của bạn trước, bản báo cáo của bạn càng đẹp mắt, trình bày càng khoa học dễ nhìn, có sự sáng tạo thu hút người đọc thì bản báo cáo đó càng được chú ý và gây được ấn tượng tốt trong mắt thầy cô. Để có một bản báo cáo hoàn hảo đó thì bạn cần lưu ý một số điều như sau:

- Về khổ giấy: Thường thì một văn bản hay báo cáo sẽ được trình bày trên trang giấy khổ A4 và được in trên một mặt. Các bạn không nên in tài liệu lên hai mặt của tờ giấy bởi như thế nhìn sẽ rất rối và mất tính thẩm mỹ, chắc chắn sẽ gây ấn tượng không tốt tới thầy cô chấm điểm.

- Bìa báo cáo: Phải được sử dụng bằng chất liệu giấy cứng màu xanh cùng khổ A4 với các trang bên trong.

Cách trình bày một bản báo cáo thực tập ấn tượng
Cách trình bày một bản báo cáo thực tập ấn tượng

- Chữ trong phần nội dung báo cáo: Phải được căn chỉnh đúng size và font chữ theo quy định của cách đánh văn bản.

- Số trang phải được đánh đúng so với nội dung báo cáo. Ví dụ như trang một phải ở cùng với phần bắt đầu nội dung báo cáo ( Chương 1 ).

- Phần nội dung báo cáo phải được viết theo chương, sau đó các đề mục lớn rồi là các tiểu đề mục nhỏ.

- Số thứ tự phải được đánh một cách chính xác, rõ ràng không được nhầm lẫn làm rối báo cáo.

- Không nên viết tắt trong bài báo cáo của mình và không sử dụng những từ ngữ hoa văn để miêu tả ý trong bài báo cáo bởi đây là một loại văn bản có tính chất nghiêm túc.

Một bản báo cáo thực tập thường sẽ có đầy đủ những phần và được sắp xếp theo trình tự sau: Phần tên trường, khoa học; Báo cáo thực tập tốt nghiệp; Tên ngành học; Họ tên sinh viên và đơn vị theo học; Tên giảng viên hướng dẫn và theo dõi; Địa điểm thời gian báo cáo; Nhận xét của người hướng dẫn; Mục lục của bản báo cáo.

2.2. Cách trình bày nội dung bản báo cáo

Một mẫu báo cáo thực tập thường sẽ bao gồm 4 chương kèm theo phần kết luận của bài báo cáo. Cụ thể nó được trình bày như sau:

Chương 1: Chương tổng quan về đơn vị thực tập

Trong phần đầu này, các bạn sẽ phải thể hiện toàn bộ nội dung một cách ngắn gọn nhất có thể trong khoảng hai trang giấy về đơn vị mà bạn đến thực tập. Trong đó giới thiệu về cơ sở đến thực tập, quy mô hoạt động của doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, năng lực snar xuất kinh doanh,...

Chương 2: Cơ sở lý thuyết rút ra bài học

Ở chương này, các bạn sẽ nêu tóm tắt những điều mình đã học hỏi được từ cơ sở thực tập để có thể áp dụng những vấn đề quan trọng trong phạm vi ngành học của mình chuẩn bị báo cáo.

Chương 3: Nội dung thực tập

Cách trình bày một bản báo cáo thực tập ấn tượng
Cách trình bày một bản báo cáo thực tập ấn tượng

Đây là chương quan trọng vì vậy bạn cần phải thể hiện thật cẩn thận và đầy đủ những nội dung mình đã làm được tại cơ sở thực tập. Trong chương này bạn cần phải trình bày rõ những nội dung sau: Mô tả phần công việc được giao tại cơ sở thực tập, những phương thức làm việc của bạn và quy trình thực hiện chúng như thế nào, từ cách làm đó thì kết quả thu được là gì. Sau khi kết thúc thời gian thực tập, bạn sẽ phải xin được số liệu của công ty về làm tài liệu để phân tích trong bản báo cáo thực tập.

Chương 4: Kết quả nghiên cứu của quá trình thực tập

Ở phần này, các bạn cần trình bày một số nội dung quan trọng như sau:

- Nêu những điểm phù hợp giữa ngành học được đào tạo với những cơ sở thực tế mà bạn đã được đến thực tập.

- Chỉ ra những điểm chưa hợp lý giữa chương trình đào tạo chuyên ngành học với những cơ sở thực tế.

- Nêu những đề xuất, phương án đổi mới cải cách nội dung sao cho phù hợp giữa chương trình học với cơ sở thực tế.

Qua phần này, giảng viên sẽ dễ dàng nhận thấy được kết quả thực tập của các bạn tại cơ sở thực tế như thế nào. Chính vì vậy mà các bạn hãy cố gắng trình bày phần này thật là cẩn thận và đầy đủ, nội dung cnagf sát thực tế thì càng dễ ghi được điểm từ các thầy cô.

Cuối cùng là phần kết luận và kiến nghị của bản báo cáo: Đây là phần cuối cùng của bản báo cáo của bạn rồi, ở phần này bạn cần phải trình bày một số những nội dung chính sau đây:

Phần kết luận: Nên nêu vắn tắt một số điều đạt được trong quá trình thực tập của bạn, và trình bày ngắn gọn những điểm mạnh, điểm hạn chế cần hạn chế trong quá trình thực tập tại các doanh nghiệp.

Phần kiến nghị của sinh viên đối với doanh nghiệp thực tập: Phần này các bạn nêu những ý kiến đóng góp của mình sau khi kết thúc quá trình thực tập tại doanh nghiệp, nội dung các bạn học hỏi được sau khi kết thúc quá trình thực tập là gì và nêu nguyện vọng của bạn đối với doanh nghiệp là gì?

Xem thêm: [Giấy xác nhận thực tập] Hướng dẫn cách viết và Download miễn phí

3. Một số tài liệu tham khảo để hoàn thành bản báo cáo thực tập

Không phải tự dưng bạn có thể nghĩ ra được một bản báo cáo với đầy đủ nội dung một cách hoàn chỉnh mà phải dựa trên rất nhiều nguồn tài liệu tham khảo khác nhau. Vậy thì những nguồn tham khảo đó là gì hãy theo dõi phần bên dưới để biết chi tiết cụ thể nhé:

- Sách, báo: Đây là nguồn tham khảo các bạn có thể tìm thấy ở thư viện của nhà trường, tuy nhiên thì nguồn này sẽ có ít thông tin chia sẻ cho các bạn về bản báo cáo thực tập.

 Một số tài liệu tham khảo để hoàn thành bản báo cáo thực tập
Một số tài liệu tham khảo để hoàn thành bản báo cáo thực tập

- Nguồn tham khảo từ người thân, quen: Đây là nguồn vô cùng hữu ích nếu bạn có người thân, quen là giảng viên trong trường haowcj về chuyên ngành bạn theo học. Bạn có thể tham khảo thông tin về cách làm bài báo cáo như thế nào cho chính xác và hoàn chỉnh nhất.

- Những bài luận án, luận văn tốt nghiệp, những bản báo cáo thực tập tốt nghiệp mẫu: Đây thực sự là những tài liệu qúy báu đối với các bạn sinh viên chuẩn bị phải làm báo cáo thực tập. Hầu hết những tài liệu này đều là do giảng viên bộ môn chuyên ngành soạn thảo làm mẫu cho sinh viên có thể tham khảo, hoặc một số có thể là những bản báo cáo của những sinh viên ưu tú đã tốt nghiệp được giữ lại làm tài liệu tham khảo cho các bạn sinh viên khoá sau. Dựa vào nguồn tài liệu này, các bạn sẽ dễ dàng tạo cho mình bản báo cáo thực tập tốt nhất mà không mất quá nhiều công sức để sáng tạo nó.

4. Một số lưu ý cần tránh khi viết báo cáo thực tập

Khi hoàn thành xong bản báo cáo thực tập, sẽ có những bạn đạt kết quả xuất sắc, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những bạn có kết quả rất tệ thậm chí là không được giảng viên chấp nhận. Vậy thì nguyên nhân dẫn tới điều không được chấp nhận đó là gì mời các bạn theo dõi để biết đường tránh khi phải làm bản báo cáo này nhé:

- Sinh viên sao chép toàn bộ báo cáo của sinh viên khác hoặc của những bản báo cáo có sẵn làm nguồn tham khảo: Điều này các bạn sinh viên không biết được rằng tại sao các thầy cô đều có thể biết được bạn đang sao chép hay là bạn tự làm.

- Trong báo cáo, có những thông tin bạn sao chép nhưng lại không ghi trích dẫn nguồn sao chép hoặc là bạn sao chép nguyên văn nội dung của người khác mặc dù có trích dẫn đầy đủ cũng sẽ không được chấp nhận.

Một số lưu ý cần tránh khi viết báo cáo thực tập
Một số lưu ý cần tránh khi viết báo cáo thực tập

- Thực trạng sinh viên không có quá trình thực tập tại các cơ sở thực tế nhưng vẫn làm bản báo cáo thực tập xảy ra rất nhiều. Những trường hợp như vậy nếu phát hiện ra thì bản báo cáo đó sẽ không được phép chấp nhận.

- Sinh viên có đi thực tập tại các cơ sở thực tế tuy nhiên thì trong quá trình thực tập không thực hiện đúng sự hướng dẫn của giảng viên và đơn vị thực tập, những trường hợp như vậy đều không được công nhận kết quả thực tập.

Đó là một số lưu ý cơ bản mà nhiều bạn sinh viên mắc phải trong quá trình thực tập và hoàn thành báo cáo thực tập. Qua đây các bạn có thể rút cho mình những kinh nghiệm để tránh những điều đáng tiếc trên đây xảy ra và nghiêm túc trong quá trình học tập và thực tập để đạt được những kết mong muốn nhất.

Tìm hiểu thêm: Thực tập sinh tiếng anh là gì? Những điều bạn cần biết

5. Một số loại báo cáo thực tập các bạn có thể tham khảo

 Một số loại báo cáo thực tập các bạn có thể tham khảo
Một số loại báo cáo thực tập các bạn có thể tham khảo

Báo cáo thực tập kế toán

Báo cáo thực tập nhà thuốc

Báo cáo thực tập khách sạn

Báo cáo thực tập kế toán tiền lương

Báo cáo thực tập marketing

Báo cáo thực tập quản trị kinh doanh

Báo cáo thực tập kế toán bán hàng

Báo cáo thực tập nhân sự

Trên đây là bài viết tôi muốn chia sẻ cho các bạn về nội dung của báo cáo thực tập, hy vọng rằng qua những thông tin mà tôi cung cấp này các bạn sẽ có thêm cho mình sự hiểu biết về một loại báo cáo mà các bạn sắp phải tìm hiểu và thực hiện nó. Để tìm kiếm thêm nhiều nội dung  liên quan khác về các loại báo cáo thì các bạn có thể truy cập vào trang web timviec365.com.vn. Trang web này đang được nhiều người sử dụng bởi sự uy tín và tính chính xác của nó.

Chúc các bạn sớm có thể hoàn thiện cho mình bản báo cáo thực tập xuất sắc và hoàn hảo nhất để đạt được kết quả cao trong học tập và có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với khả năng của mình.

Dưới đây là bản báo cáo thực tập bạn có thể tham khảo:

mau-bao-cao-thuc-tap-chuan(1).docx

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào