Bằng kỹ sư tiếng Anh là gì? Tổng hợp các vấn đề mà bạn cần phải biết

16/04/2020

Bằng kỹ sư có thể nói nó đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng, thế nhưng bạn có biết bằng kỹ sư tiếng Anh là gì hay chưa? Trong thời buổi hội nhập quốc tế, khi nước ta đang mở rộng giao lưu với các nước khác thì tiếng Anh thật sự vô cùng quan trọng. Bạn cần phải bổ sung ngay cho mình lỗ hổng lớn này để hội nhập cũng như để có thể trau chuốt hơn cho CV xin việc tiếng Anh của mình.

Việc làm kỹ thuật

1. Đi tìm câu trả lời cho bằng kỹ sư tiếng Anh là gì?

Sau quá trình tổng hợp và nghiên cứu thì timviec365.com.vn có thể đưa ra cho bạn một câu trả lời chính xác nhất. Bằng kỹ sư trong tiếng Anh nó được gọi với tên gọi đầy đủ là “Engineering degree”, đó chính là bằng kỹ sư tiếng anh, thế nhưng cũng có khá nhiều người đang hiểu sai về cụm từ này. Trong đó thì từ “Engineer” chỉ là danh từ chỉ kỹ sư thôi nhé.

 Đi tìm câu trả lời cho bằng kỹ sư tiếng Anh là gì?
 Đi tìm câu trả lời cho bằng kỹ sư tiếng Anh là gì?

Bằng kỹ sư chính là các bạn sinh viên sau khi học xong chương trình học của mình chuyên về các ngành kỹ thuật thì đó chính là bằng kỹ sư chứ không phải bằng cử nhân như thông thường. Kỹ sư chính là một người, họ vận dụng linh hoạt các kiến thức của mình để sáng tạo ra các nguyên lý khoa học và thiết kế các cấu trúc máy móc, thực hiện vận dụng và phát triển chúng một cách linh hoạt nhất để nó trở thành có ích trong cuộc sống của con người. Đương nhiên đây chính là những quá trình mà kỹ sư thực hiện để xây dựng và vận hành máy móc, thiết bị mới.

Kỹ thuật, trong nhiều trường hợp vẫn được gọi là bằng kỹ sư, họ sẽ ứng dụng các kiến thức của mình về khoa học, kinh tế, xã hội vào những nguyên lý chung, máy móc. Kỹ thuật cũng có thể là sử dụng, thành thạo và hiểu biết sâu sắc để bạn có thể thực hiện tạo ra một mô hình mới, một phương pháp hợp lý cho một vấn đề hay một mục tiêu nào đó mà họ đã đề ra.

Có thể nói ngành kỹ thuật là một ngành vô cùng rộng lớn, nó bao gồm rất nhiều các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau và họ được gọi chung đó là kỹ sư.

Kỹ sư, chúng ta gọi chung họ là như thế, tuy nhiên trong các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau thì họ lại có tên gọi riêng. Hãy theo chân timviec365.com.vn tìm hiểu về tên gọi cụ thể của một số lĩnh vực kỹ thuật nhé.

tên gọi cụ thể của một số lĩnh vực kỹ thuật
Tên gọi cụ thể của một số lĩnh vực kỹ thuật

- Ngành cơ khí: Mechanical Engineer – Kỹ sư cơ khí

- Ngành điện: Electrical Engineer – Kỹ sư điện

- Ngành công trình xây dựng: Construction engineer – Kỹ sư xây dựng

- Ngành điện tử viễn thông: telecommunications engineer – Kỹ sư viễn thông

- Ngành cầu đường: Road and bridge engineer – Kỹ sư cầu đường

- Ngành dầu mỏ:  Oil engineer – Kỹ sư dầu mỏ

- Ngành tàu thủy: Ship engineer – Kỹ sư tàu thủy

- Ngành hạt nhân: Nuclear engineer – Kỹ sư hạt nhân

- Ngành môi trường: Environmental engineer – Kỹ sư môi trường

- Ngành máy tính: Computer engineer – Kỹ sư máy tính

Đó chính là một vài tên gọi kỹ sư theo ngành nghề công việc mà bạn có thể biết, nếu như bạn đam mê một chuyên ngành nào đó và mong muốn mình cũng có thể trở thành một kỹ sư trong tương lai thì hãy chọn một ngành mà bạn muốn theo học sau đó thực hiện quá trình thi và học của mình là được.

Như cũng đã nói qua ở phần nội dung đầu tiên thì có thể thấy bằng kỹ sư và bằng cử nhân có vẻ giống nhau, bởi chúng đều là bằng được cấp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Vậy liệu chúng có phải là một hay không?

Tham khảo: Kỹ thuật viên tiếng anh là gì?

2. Tìm hiểu sự khác nhau bằng cử nhân và bằng kỹ sư

Tìm hiểu sự khác nhau bằng cử nhân và bằng kỹ sư
Tìm hiểu sự khác nhau bằng cử nhân và bằng kỹ sư

Bằng cử nhân và bằng kỹ sư có phải là một hay không? Cho đến hiện nay không phải chỉ có mình bạn mới thắc mắc, mà nó đã trở thành câu hỏi chung của khá nhiều người.

Có thể bạn chưa biết, thật ra bằng cử nhân và bằng kỹ sư sẽ hoàn toàn khác nhau nhé.  Trong nội dung của phần này, chúng tôi sẽ nói rõ cho bạn biết sự khác nhau của hai tấm bằng này.

Bằng cử nhân (Bachelor), là loại bằng được cấp cho sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành thuộc khối khoa học tự nhiên, xã hội, sư phạm, luật,…thông thường, thời gian đào tạo cử nhân của các trường đại học là 4 năm. Ví dụ như: Cử nhân xã hội học, cử nhân luật, cử nhân sư phạm, cử nhân báo chí,….chính vì thế mà sẽ chẳng có một ai gọi là cử nhân xây dựng, cử nhân cơ khí cả,…

Một số trường đại học của nước ta đào tạo cử nhân đại học mà bạn có thể biết đến như:

- Đại học Công Đoàn

- Học viện Ngân Hàng

- Đại học Thủy Lợi

- Đại học quốc gia Hà Nội

- Đại học kinh tế HCM

- ….

Bằng kỹ sư (hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Engineering degree), đây chính là bằng mà các trường đại học, cao đẳng cấp cho sinh viên của mình sau khi tốt nghiệp các khối ngành kỹ thuật như: Xây dựng, cầu đường, điện, cơ khí,… các bạn sinh viên sẽ phải học tập trong khoảng thời gian là 5 năm, trước khi tốt nghiệp thì các bạn phải làm đồ án tốt nghiệp và thực hiện bảo vệ đồ án tốt nghiệp. (Để có thể làm được đồ án tốt nghiệp thì trước đó các bạn sinh viên phải đi thực tập tại các nhà máy, công trường, dự án,…). Ví dụ như: Kỹ sư cầu đường, Kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, kỹ sư máy tính,…

Một số trường đại học đào tạo kỹ sư ở nước ta bao gồm:

- Trường đại học bách khoa Hà Nội

- Trường đại học xây dựng

- …

Như vậy bạn cũng có thể thấy sự khác nhau cơ bản của hai tấm bằng này, thứ nhất là về thời gian đào tạo, thứ hai chính là về lĩnh vực đào tạo. Vậy lại một câu hỏi đặt ra ở đây nữa chính là “bằng nào sẽ tốt hơn?”

Xem ngay: Cử nhân tiếng anh là gì?

Bằng cử nhân hay bằng kỹ sư sẽ tốt hơn?

Bằng cử nhân hay bằng kỹ sư sẽ tốt hơn?
Bằng cử nhân hay bằng kỹ sư sẽ tốt hơn?

Có thể nói đây là một câu hỏi vô cùng khó trả lời, các bạn sinh viên cũng rất khó để lựa chọn chuyên ngành học của mình. Với sự phát triển của xã hội như hiện nay thì các bạn có thể thấy được cơ hội và tương lai của các bạn cử nhân, kỹ sư đều mở rộng hơn. Nước ta không những mở rộng quan hệ ngoại giao, hợp tác phát triển cùng với các nước khác mà cũng đang dần đẩy mạnh sự phát triển toàn diện. Các lĩnh vực về kỹ thuật thì cần đến kỹ sư, còn các lĩnh vực về đời sống xã hội lại cần đến cử nhân. Như vậy có thể thấy, sự lựa chọn của các bạn bây giờ đều tốt cả, tương lai và cơ hội luôn rộng mở cho cả hai bằng.

Tuy nhiên, yêu cầu của xã hội đối với các bạn sẽ vô cùng khắt khe, bạn sẽ phải vượt qua rất nhiều thử thách thì mới có thể thành công. Chính vì thế mà lúc chưa quá muộn thì hãy cố gắng trau dồi những khả năng cần thiết cho mình đi nhé.

3. Hướng nghiệp tương lai với các bằng kỹ sư HOT nhất

Có phải bạn đang băn khoăn khi không biết nên chọn chuyên ngành nào để học, bạn đang phân vân giữa nhiều lựa chọn khác nhau. Đừng bỏ lỡ phần cuối cùng này, có thể nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc lựa chọn ngành nghề, công việc tương lai đó.

3.1. Kỹ sư máy tính

Kỹ sư máy tính
Kỹ sư máy tính

Có thể kể đến đầu tiên trong danh sách các bằng kỹ sư được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay chính là kỹ sư máy tính. Bạn có biết chúng ta đã bắt đầu cuộc cách mạng công nghệ 4.0 từ rất lâu, hiện nay chúng ta còn sắp bước sang cách mạng công nghệ 5.0. Xã hội xuất hiện và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ trí tuệ nhân tạo, đương nhiên trong tương lai không xa nó còn hoạt động và phát triển mạnh hơn nữa. Đây chính là điều kiện, là tiền đề giúp cho bạn có đủ điều kiện cũng như cơ hội bắt đầu với công việc bằng tấm bằng kỹ sư máy tính.  Sẽ có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư máy tính để phát triển hệ thống. Với mức lương hấp dẫn từ 10 – 30 triệu đồng/1 tháng và có thể hơn nữa thì đây đã trở thành một công việc HOT trong tương lai.

3.2. Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng
Kỹ sư xây dựng

Không kém phần hot so với kỹ sư máy tính, hiện nay việc làm kỹ sư xây dựng đã thu hút được rất nhiều các bạn trẻ tham gia vào ngành này, chủ yếu là các bạn sinh viên đầy trẻ trung và năng động. Với ngành xây dựng cũng là một nhân tố, một điều kiện giúp cho quá trình phát triển của chúng ta được diễn ra thuận lợi hơn. Đặc biệt là cơ sở hạ tầng, điện đường trường trạm,…

Ngành xây dựng đang được các chuyên gia dự báo là một ngành khan hiếm nhân lực trong tương lai, chính vì thế mà cơ hội của bạn sẽ vô cùng rộng mở, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp tư nhân. Với mức lương khoảng 8 – 10 triệu đồng/1 tháng đối với những bạn mới ra trường, còn với những bạn đã tốt nghiệp lâu, có nhiều kinh nghiệm thì mức lương có thể lên đến 20 – 30 triệu đồng/ 1 tháng là điều có thể.

3.3. Kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí
Kỹ sư cơ khí

Có thể nói việc làm kỹ sư cơ khí cũng là một sự lựa chọn đúng của bạn trong tương lai. Khi hiện nay máy móc và công nghiệp hóa lên ngôi, hầu hết trong các doanh nghiệp đều là sự hoạt động của máy móc, thiết bị công nghệ hóa,…khi bạn trở thành một kỹ sư cơ khí, bạn sẽ phải đảm nhận thiết kế, sản xuất ra các thiết bị sản xuất hữu ích cho công nghiệp, nhà máy, bên cạnh đó bạn cũng có thể đảm nhận vai trò điều khiển hệ thống, vận hành máy móc trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

Mức lương trung bình mà một kỹ sư cơ khí nhận được là khoảng 9 triệu đồng, tuy nhiên nếu như bạn có kinh nghiệm thì mức lương của bạn sẽ cao hơn rất nhiều đó.

3.4. Kỹ sư môi trường

 Kỹ sư môi trường
 Kỹ sư môi trường

Khi môi trường đang trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới thì lựa chọn trở thành kỹ sư môi trường lại là một sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn của bạn đó. Trở thành kỹ sư môi trường thì bạn sẽ phải đảm nhận công việc liên quan đến đất, nước, không khí,…

Ngoài ra còn có rất nhiều lĩnh vực khác nữa mà bạn có thể tham gia vào, tùy thuộc vào sở thích của cá nhân cũng như năng lực từng người mà bạn có những lựa chọn khác nhau. Mong rằng với khối lượng thông tin mà timviec365.com.vn cung cấp cho bạn trong bài viết trên thì bạn đã hiểu bằng kỹ sư tiếng Anh là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào