Mẫu bảng đánh giá công việc chuẩn nhất 2021 bạn cần biết!

25/02/2020

Đánh giá công việc là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với một nhà quản lý doanh nghiệp để có thể thấy được hiệu quả làm việc của đội ngũ nhân viên như thế nào, từ đó có biện pháp điều chỉnh hay khen thưởng. Vậy thì, mẫu bảng đánh giá công việc và cách lập như thế nào? Những thông tin mà timviec365.com.vn sẽ chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này!

Tìm việc làm nhanh

1. Hiểu về bảng đánh giá công việc là gì?

Bảng đánh giá công việc có thể hiểu một cách đơn giản chính là một công cụ để đánh giá về mức độ hoàn thành công việc của các cá nhân trong một tổ chức, doanh nghiệp để các nhà quản lý có thể qua đó đánh giá, nhận xét và thấy được hiệu quả làm việc của từng người như thế nào, từ đó sẽ đưa ra những biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Hiểu về bảng đánh giá công việc là gì
Hiểu về bảng đánh giá công việc là gì?

Cụ thể mục đích của việc lập ra các bảng đánh giá công việc như sau:

- Bảng đánh giá công việc để đánh giá xem các cá nhân làm việc tốt hay không, có xứng đáng nhận những chế độ thưởng hay xét tăng lương hay không?

- Qua bảng đánh giá công việc, các nhà quản lý có thể xác định được những hạn chế còn tồn tại và cần phải khắc phục cũng như thấy được những năng lực tiềm ẩn của các cá nhân như thế nào, từ đó phát triển các chiến lược, kế hoạch, dự án,... để các cá nhân có thể thể hiện trình độ của bản thân, tạo điều kiện cho nhân viên có thể phát triển sự nghiệp cho sau này.

- Bảng đánh giá công việc không chỉ mang đến lợi ích cho doanh nghiệp mà còn giúp cho các nhân viên có thể thấy được hiệu suất làm việc và năng lực của mình như thế nào, từ đó đặt ra mục tiêu để phấn đấu, nỗ lực hết mình để đạt được những thành tích tốt nhất trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Việc làm nhân sự

2. Mẫu đánh giá công việc chuẩn nhất

2.1. Nội dung cần có trong bảng đánh giá công việc

Bảng nội dung đánh giá công việc chuẩn nhất hiện nay cần có đầy đủ những thông tin sau:

- Nêu rõ mục đích cũng như vai trò của bảng đánh giá công việc.

- Cần phải có phương pháp và quy trình để đánh giá công việc của nhân viên để đưa ra những kết luận chuẩn nhất.

- Cuối cùng cần phải có giải pháp cụ thể sau mỗi buổi đánh giá.

Nội dung cần có trong bảng đánh giá công việc
Nội dung cần có trong bảng đánh giá công việc

Ngoài ra, khi lập bảng đánh giá công việc thì các nhà quản lý cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây để tránh mắc những sai lầm đáng tiếc:

- Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiên vị giữa các nhân viên bởi thực tế điều này rất dễ xảy ra khi mà người quản lý yêu quý một nhân viên nào đó hay không thích một ai thì sẽ thường xảy ra sự thiên vị. Điều này là không nên bởi sẽ khiến cho nhân viên không phục về khả năng lực quản lý cũng như gây mất đoàn kết trong nội bộ của doanh nghiệp.

- Không được bị ảnh hưởng bởi những lỗi từ các kỳ đánh giá trước đó và làm sai lệch kết quả của việc đánh giá công việc. Bởi có nhiều người thường bị chi phối khá nhiều từ những hành vi vi phạm mà nhân viên mắc phải từ những sự kiện, dự án trước đó và đánh giá vào những kỳ sau. Do đó, người quản lý cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

- Người quản lý cần phải có chính kiến và lập trường, đánh giá theo thực tế khách quan và tuyệt đối không vì những ý kiến của số đông mặc mà thay đổi quyết định khi ý kiến đó chưa đúng đắn.

Bạn có thể tham khảo và tải các mẫu bảng đánh giá công việc của nhân viên bằng file word hoặc file excel dưới đây:

Bang_Danh_Gia_Nhan_Vien_Cuoi_Nam.doc

bieu_mau_tu_danh_gia_cong_viec_cua_nhan_vien_theo_tuan.docx

mẫu đánh giá công việc(1).doc

mau-bang-danh-gia-nhan-vien-cong-nhan-trong-cong-ty.doc

quan-ly-cong-viec.xls

2.2. Quy trình đánh giá công việc chuẩn nhất

Để có thể đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên thì người quản lý cần phải thực hiện theo đúng quy trình dưới đây:

- Xác định được các tiêu chí để đánh giá công việc nhân viên theo từng bộ phận, nhiệm vụ cùng các tiêu chí chung dành cho tất cả những nhân viên của công ty như:

+ Đảm bảo đủ năng suất bao nhiêu sản phẩm/ngày.

+ Chăm sóc khách hàng thật tốt và không có khách hàng khiếu nại.

+ Sản lượng tăng so với thời kỳ trước,...

+ Thực hiện đầy đủ và đúng những nội quy của công ty.

+ Tinh thần, thái độ làm việc tốt, có định hướng phát triển và mục tiêu thăng tiến,...

- Lựa chọn được phương pháp để thực hiện quá trình đánh giá công việc của nhân viên một cách chính xác, khách quan và thuyết phục nhất để qua đó vừa có được kết quả chính xác nhất về hoạt động của doanh nghiệp, thấy được năng lực, trình độ của nhân viên cũng như có thể tạo động lực cho nhân viên ngày càng cố gắng trong công việc để có thể đạt được thành tích tốt nhất. Do đó, quá trình lựa chọn phương pháp đánh giá cũng là bước vô cùng quan trọng mà các nhà quản lý cần phải lưu ý.

- Bước tiếp theo cần phải là chính là công tác chuẩn bị đánh giá công việc của nhân viên bao gồm những yếu tố sau:

+ Lên kế hoạch thật cụ thể, chi tiết về địa điểm, thời gian phù hợp nhất cho buổi đánh giá.

+ Xem xét lại những vấn đề liên quan đến nhân viên, những công việc, nhiệm vụ được phân công và mức độ hoàn thành của từng người.

+ Xem xét lại hồ sơ đã đánh giá công việc nhân viên ở các kỳ trước.

+ Chuẩn bị các biểu mẫu để đánh giá công việc của nhân viên.

+ Cần xem và nắm rõ về quy trình đánh giá công việc của nhân viên.

Quy trình đánh giá công việc chuẩn nhất
Quy trình đánh giá công việc chuẩn nhất

- Tiến hành phỏng vấn đánh giá: Đây là một bước rất quan trọng để các nhà quản lý có thể xác nhận rõ ràng nhất về những thông tin mà nhân viên đã cung cấp, giúp cho quá trình đánh giá được diễn ra chuẩn xác hơn. Ngoài ra, việc phỏng vấn đánh giá cũng là một cơ hội để cho các nhân viên có thể trực tiếp bày tỏ những ý kiến, mong muốn của bản thân mình đối với người quản lý cũng như đóng góp cho sự phát triển của công ty.

- Tiếp đến, người quản lý cần phải chuẩn bị thật kỹ các công tác cho buổi đánh giá bao gồm:

+ Lựa chọn và thống nhất về ngày giờ, địa điểm đánh giá với nhân viên.

+ Giới thiệu về mục đích diễn ra buổi đánh giá cùng các nội dung chính cần trao đổi.

+ Địa điểm đánh giá cần phải riêng tư và những người tham gia có thể tự do, thoải mái trao đổi, đưa ra ý kiến cá nhân của mình.

- Tiến hành đánh giá công việc của nhân viên và trong cuộc đánh giá đó sẽ thực hiện đề xuất, thảo luận, trao đổi, cuối cùng đưa ra quyết định cuối cùng về khen thưởng, phạt hay bầu cử vị trí cho nhân viên,... Bên cạnh đó, thông qua kết quả của buổi đánh giá, nhà quản lý cũng cần phải đưa ra được những phương pháp, chiến lược để khắc phục được những hạn chế cũng như phát huy được điểm mạnh trong cách làm việc của nhân viên trong công ty, từ đó phát triển doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn.

Tham khảo: Việc làm quản lý điều hành

3. Phương pháp đánh giá công việc hiệu quả nhất hiện nay

3.1. Sử dụng phương pháp thang điểm

Sử dụng phương pháp thang điểm
Sử dụng phương pháp thang điểm

Phương pháp đánh giá thông qua thang điểm là cách mà rất nhiều doanh nghiệp, các nhà quản lý áp dụng hiện nay để có thể đánh giá được công việc của nhân viên một cách hiệu quả nhất. Đối với phương pháp này, các nhà quản lý sẽ dựa trên các ý kiến chủ quan của chính bản thân mình và cho điểm nhân viên theo hiệu suất và mức độ hoàn thành nhiệm vụ từ cao xuống thấp. Bởi khi phân công công việc, mỗi phần việc sẽ đều có những tiêu chí đánh giá nhất định và các nhà quản lý sẽ dựa vào đó để chấm điểm cho nhân viên của mình. Và hầu hết thang điểm được áp dụng để đánh giá nhân viên hiện nay tại các doanh nghiệp đều là 10 điểm. Đối với những nhà quản lý giỏi thì họ sẽ biết cách sắp xếp mọi thứ thật chi tiết cũng như có thể tính toán được thời gian thực hiện các công việc của nhân viên như thế nào và sau đó sẽ so sánh với báo cáo để có thể đưa ra cách chấm điểm chính xác nhất.

3.2. Sử dụng phương pháp so sánh cặp

Sử dụng phương pháp so sánh cặp
Sử dụng phương pháp so sánh cặp

Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp hiện nay sử dụng phương pháp so sánh cặp để đánh giá hiệu quả công việc của các nhân viên. Cụ thể đó là họ sẽ lựa chọn ra 2 nhân viên có năng lực tương đương để ghép thành 1 cặp làm việc chung với nhau, so sánh xem những ưu điểm, hạn chế của từng người và mức độ hoàn thành công việc của mỗi người như thế nào và đưa ra quyết định cuối cùng ai sẽ hoàn thành công việc tốt hơn.

Xem thêm: Mẫu bảng đánh giá nhân viên

3.3. Sử dụng phương pháp quản lý mục tiêu

Hiện nay cũng có rất nhiều nhà quản lý doanh nghiệp sử dụng bảng đánh giá công việc thông qua phương pháp quản lý mục tiêu để có thể làm tiêu chí, cơ sở để đánh giá công việc của nhân viên. Với phương pháp này, nhà quản lý sẽ tập trung hơn vào việc phát triển mục tiêu của doanh nghiệp và hướng nhân viên đi theo các hướng của mục tiêu đó. Cụ thể đó là cả người lãnh đạo và nhân viên đều sẽ phải tạo ra các ý tưởng, các mục tiêu cụ thể nhất rồi thực hiện theo những mục tiêu đã đề ra. Đây là một cách khá hiệu quả giúp nhân viên có thể phát huy được thế mạnh và doanh nghiệp cũng có thể khai thác được tiềm năng ẩn chưa được khai phá của nhân viên.

Sử dụng phương pháp quản lý mục tiêu
Sử dụng phương pháp quản lý mục tiêu

Ngoài ra, các nhà quản lý có thể lựa chọn đánh giá theo một số phương pháp khác như:

- Phương pháp đánh giá theo xếp hạng luân phiên.

 - Phương pháp đánh giá theo danh mục kiểm tra.

- Phương pháp đánh giá theo những thông tin ghi chép từ các sự kiện, dự án quan trọng.

- Phương pháp đánh giá bằng cách phê bình lưu giữ,...

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bảng đánh giá công việc của nhân viên mà có thể bạn cần biết. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho quá trình quản lý của bạn cũng như đánh giá nhân viên của doanh nghiệp được thực hiện hiệu quả hơn.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x