Bán trú là gì? Liệu có phải giải pháp an toàn cho các gia đình?

06/05/2020

Bán trú là hình thức tồn tại lâu đời trong các trường đại học với mục đích cho phép học sinh có thể ở lại trường sau giờ học buổi sáng để có thể ăn trưa, nghỉ ngơi và bắt đầu buổi học chiều. Đây là hình thức được nhiều cặp phụ huynh tin tưởng, gửi gắm con cái họ trong môi trường này. Nhưng liệu đâu có phải là một giải pháp an toàn và hiệu quả? Timviec365.com.vn sẽ cung cấp cho bạn 1 số thông tin cần thiết.

“Bán trú” được hiểu như thế nào?
“Bán trú” được hiểu như thế nào?

Thông thường, các gia đình có con em đang trong độ tuổi mầm non, tiểu học có xu hướng đăng ký cho các em tham gia vào việc bán trú để có thể ở lại trường sau giờ học buổi sáng. Nhà trường sẽ tạo cho các em học sinh môi trường ăn ngủ nghỉ buổi trưa và sau giờ học chiều các em có thể được nghỉ và về nhà. 

Việc cho trẻ còn đang trong độ tuổi mầm non, tiểu học ra đường và đi lại vào buổi trưa là vô cùng nguy hiểm, trẻ có thể bắt gặp kẻ xấu, tai nạn,... Hàng nghìn mối nguy hiểm luôn rình rập xung quanh các em bởi các em còn đang trong độ tuổi tươi mới, nhận thức về thế giới bên ngoài còn yếu và chưa đầy đủ. Chính vì vậy mà hình thức “bán trú” là một giải pháp phù hợp đối với các bậc phụ huynh có nhà ở xa trường không tiện đi lại và các cha mẹ có công việc bận rộn không có thời gian đưa đón trẻ về nhà  

Thế nhưng trong một số năm hiện nay, “bán trú” đang là một trong những vấn đề nóng bỏng mà nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Các báo liên tục đưa tin về bạo lực trẻ mầm non đang diễn ra tại các trường bán trú, những vấn đề về an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm còn đang diễn ra rầm rộ… Chính vì vậy mà ngay sau đây, chúng tôi sẽ điểm qua cho bạn một số những ưu, nhược điểm mà các cha mẹ cần phải quan tâm từ đó đưa ra những giải pháp có thể giải quyết phần nào đó các vấn đề còn nhiều bức xúc. 

Đọc thêm: Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non và một số quy định bạn cần biết

“Bán trú” là hình thức được sử dụng rộng rãi trong các ngôi trường mầm non và tiểu học. Câu hỏi được đặt ra là “tại sao các cha mẹ lại tin tưởng cho con em họ tham gia bán trú tại trường”. Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng tôi đã điểm qua một vài ưu điểm chính và quan trọng nhất dành cho bạn. 

2.1. Chế độ ăn uống - nghỉ ngơi được đảm bảo 

Chế độ ăn uống - nghỉ ngơi được đảm bảo
Chế độ ăn uống - nghỉ ngơi được đảm bảo 

Việc đưa đón trẻ về nhà có thể khiến cho thời gian nghỉ ngơi của các em bị rút ngắn đi rất nhiều. Khi các em ở lại trường, các em có thêm thời gian ăn uống, thêm thời gian nghỉ ngơi. Hầu như về chế độ sinh hoạt điều hộ chính là điều cơ bản mà từ phía nhà trường có kế hoạch sắp xếp từ trước để các bậc phụ huynh tin tưởng giao con em họ tới trường. 

Để trẻ bán trú tại trường là một cách giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho cả trẻ và gia đình. Trẻ có thêm thời gian và phụ huynh cũng vậy. Nhất là trong trường hợp thời gian nghỉ trưa của các bậc phụ huynh lại không đồng nhất với thời gian của bé. Điều này sẽ dẫn đến việc cha mẹ và bé sẽ bị cuốn theo vòng quay “Chạy đuổi theo thời gian” gây áp lực cho cha mẹ và dẫn đến nhiều hệ lụy về sau.

2.2. Kích thích sự phát triển của trẻ 

Kích thích sự phát triển của trẻ
Kích thích sự phát triển của trẻ 

Tại sao lại nói rằng hình thức bán trú sẽ giúp trẻ kích thích sự phát triển? Bởi vì, trong một môi trường sinh học tập thể vào buổi trưa, trẻ sẽ phải tự mình ăn, sinh hoạt giống với các bạn xung quanh. Tập thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhận thức và hành động của trẻ. Trẻ sẽ nhìn và học tập những điều hay từ các bạn khác và thầy cô về sự ngăn nắp, tính kỷ luật và sinh hoạt khoa học sẽ được hình thành trong trẻ. 

Không những vậy, khoảng thời gian giữa buổi là khoảng thời gian mà các em học sinh có thêm thời gian để giao lưu và trò chuyện nhiều hơn với các bạn đồng trang lứa. Lựa chọn giữa việc có thời gian trao đổi, vui chơi với bè bạn cùng trang lứa còn giúp trẻ tăng thêm sự sáng tạo, trải nghiệm và cả niềm vui, tiếng cười.

Có thể nói, tự lập, kỷ luật luôn là điều mà các bậc phụ huynh mong muốn các trẻ học tập được môi trường giáo dục. Bán trú sẽ một phần dạy trẻ làm những điều này và trẻ sẽ được phát triển đều đặn thành một thói quen trong cuộc sống. Đồng thời, những suy nghĩ về tình thần tập thể, giữa bạn bè, giữa thầy - trò sẽ không ngừng được nâng cao mỗi ngày, nuôi dưỡng nhiều đức tính tốt cho trẻ sau này. 

2.3. Môi trường an toàn 

Mỗi bậc phụ huynh luôn mong muốn con trẻ của họ có thể sinh hoạt trong một môi trường an toàn và hạnh phúc nhất. Việc để cho trẻ đi bộ đến trường vào buổi trưa, tự đi xe đạp trong tình hình giao thông phức tạp và vấn nạn về kẻ xấu rình rập xung quanh là vô cùng e ngại và lo lắng. Cho phép trẻ ở lại trường bán trú là một cách làm giảm đi sự rủi ro về những điều không may và làm gia tăng mức an toàn.

Xem thêm: Bảo mẫu là gì? Các điều kiện để trở thành một người bảo mẫu giỏi

3. “Bán trú” - Khuyết điểm lớn mà không ai nghĩ đến  

Đi song song với ưu điểm trước mắt thì những khuyết điểm vẫn còn đang tồn tại và chưa tìm được những cách thức cụ thể để giải quyết triệt để. Đối với các gia đình có điều kiện cho phép con cái đi học tại các trường quốc tế hay các trường tư thục thì đều không phải lo lắng mà việc cho trẻ bán trú còn giúp trẻ gia tăng thêm nhiều trải nghiệm mới lạ. Thế nhưng còn với các trường công, trường tư thục chui hay 1 số trường có quy mô cực nhỏ?

“Bán trú” - Khuyết điểm lớn mà không ai nghĩ đến
“Bán trú” - Khuyết điểm lớn mà không ai nghĩ đến  

3.1. Dấu hỏi đến từ cơ sở vật chất 

Khuyết điểm to lớn nhất mà các bậc phụ huynh lo lắng khi cho con em tham gia trường công, trường tư thục chui hay 1 số trường có quy mô cực nhỏ chính là vấn đề cơ sở vật chất. 

Hầu như các trường này đều không có đủ kinh phí để có thể xây thêm khu vực nhà ăn. Vì vậy mà phòng học cũng sẽ trở thành phòng ăn, và đồng thời đây cũng sẽ là nơi để nhà trường kê thêm bàn cho các em để nghỉ ngơi. 1 sự tích hợp 3 trong 1 hoàn hảo này liệu có thật sự ổn cho các em? 

Việc học tập sẽ còn hiệu quả không nếu phòng học có mùi đồ ăn khi một bạn nào đó vô tình làm bị rớt đồ xuống sàn hay rớt ra bàn ghế. Hơn thế nữa, vấn đề thiếu cơ sở vật chất cũng khiến cho việc ngủ trưa của các em gặp rắc rối khi trẻ nam và trẻ nữ sẽ được ngủ cùng trong 1 căn phòng. Nếu là trẻ mầm non thì chưa cần thiết phải lo lắng, nhưng đối với độ tuổi tiểu học các suy nghĩ khám phá lẫn nhau bắt đầu được hình thành thì đây lại là một bất cập mà cần có hướng giải quyết cụ thể. 

Không những vậy, các em còn vướng phải một vấn đề đó là thiếu phòng ngủ nên việc nghỉ ngơi, ăn uống sẽ phải chia theo ca. Các ca sẽ được chia như nhóm 1 sẽ ăn trước - ngủ sau, nhóm 2 là ngủ trước - ăn sau. Điều này dẫn đến việc chế độ sinh hoạt không còn khoa học, thời gian biểu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều...

3.2. Bữa cơm trưa “thiên đường”

Bữa cơm trưa “thiên đường”
Bữa cơm trưa “thiên đường”

Sau một buổi sáng học tập mệt mỏi, việc có một bữa cơm ngon để tiếp thêm sức mạnh cho những tiết học buổi chiều là vô cùng cần thiết. Thế nhưng có nhiều trường lại không thể đảm bảo có thể mang lại những bữa ăn ngon cho học sinh. 

Đầu bếp không chuyên nghiệp

Việc nhà trường không đủ kinh phí để thuê một đầu bếp chuyên nấu ăn cho tập thể là điểm trừ lớn nhất. Bởi nấu số lượng đồ ăn nhiều dưới tay nghề của một đầu bếp không chuyên thì không thể đảm bảo rằng đồ ăn sẽ ngon, bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Thực đơn của học sinh cũng sẽ không được thay đổi liên tục mà phải ăn lặp đi lặp lại những món phổ thông.

An toàn vệ sinh thực phẩm 

Hiện nay nhiều trường đã bị các nhà báo đưa tin về vấn đề trẻ bị ngộ độc thực phẩm, an toàn trong khâu sơ chế và thực hiện bữa ăn chưa được đảm bảo… Đây cũng là vấn đề khiến cho bậc phụ huynh hết sức lo ngại và đặt ra câu hỏi “Có nên cho con bán trú tại trường hay không?” 

3.3. Sự lơ là, thiếu trách nhiệm của thầy/cô giám sát

Số lượng bán trú đông khiến cho việc kiểm soát học sinh trong giờ nghỉ trở nên căng thẳng hơn. Trong trường hợp các thầy cô giám sát thiếu trách nhiệm có thể không biết rằng trẻ trốn học bỏ đi chơi, trẻ không có mặt tại trường… Điều này dẫn đến một hệ lụy vô cùng lớn, hình thành thói quen không tốt, những suy nghĩ xấu ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ. 

Tham khảo: Chương trình giáo dục mầm non là gì?

Giải pháp tạo ra một môi trường bán trú tốt đẹp
Giải pháp tạo ra một môi trường bán trú tốt đẹp

Giải pháp giải quyết chỉ hoàn hảo hơn để tạo ra môi trường bán trú hiệu quả khi có sự kết hợp giữa nhà trường và phụ huynh. Mầm non và tiểu học là độ tuổi tươi mới, mầm non tương lai mới chớm nở, việc rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật, ý thức trách nhiệm trong môi trường tập thể là vô cùng quan trọng. Chỉ cần một vài hành động sai lệch cũng khiến các em có những hành vi, ứng xử sai lệch về sau, kéo theo nhiều tệ nạn xã hội trong tương lai.

Giải giáp được đưa ra ở đây như sau: 

Cơ sở vật chất

  • Nên chia phòng ngủ hoặc chia khu ngủ giữa nam và nữ để tránh vấn đề về giới tính có thể xảy ra. 
  • Đối với phòng tích hợp 3 trong 1, sau mỗi giờ ăn cần lau dọn bàn ghế tránh mùi thức ăn còn vương vãi làm ảnh hưởng đến giờ học buổi chiều 

An toàn vệ sinh thực phẩm 

  • Phụ huynh có thể đóng thêm tiền để đảm bảo chất lượng của bữa ăn 
  • Yêu cầu nhà trường phải có phương pháp quản lý nguồn thực phẩm nấu cho học sinh, giám sát khâu sơ chế và chế biến tránh việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm 

Trách nhiệm 

  • Nhà trường này gia tăng số lượng giám sát để đảm bảo độ sự an toàn của trẻ, tránh việc trẻ bỏ học, bỏ quên trẻ… 
  • Kiểm tra số lượng trẻ tham gia việc ngủ trưa, tham gia lớp học. 
  • Nếu có sơ sót, phát hiện ra thiếu số lượng, trẻ không có mặt tại trường thì cần gọi điện thông báo ngay cho phụ huynh học sinh. 

Mong rằng những thông tin mà Timviec365.com.vn đưa ra về “bán trú là gì?” đã giải đáp cho bạn một số thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Đồng thời giúp cho các bậc phụ huynh có thể nhìn nhận rõ hơn về thực trạng bán trú để đưa ra những quyết định có nên cho con cái tham gia môi trường bán trú hay không.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào