Làm thế nào để có thể thực hiện tiết kiệm hiệu quả nhất?

24/05/2021

Tiết kiệm là một trong những đức tính quý báu của mà mỗi người trong chúng ta ai cũng cần phải có. Tiết kiệm là cách để chúng ta có thể sống một cách thoải mái. Vậy thì tiết kiệm có tác dụng gì và làm thế nào để có thể tiết kiệm hiệu quả? Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau đây nhé. 

1. Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là một khái niệm có lẽ đã gặp quá nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng không phải ai cũng có thể hiểu đúng về khái niệm này. Chúng ta gặp khái niệm tiết kiệm trong rất nhiều trường hợp. Đó là tiết kiệm tiền để mua một món đồ nào đó, tiết kiệm tiền chi tiêu, gửi tiền tiết kiêm kiệm ngân hàng,... Vậy thì câu hỏi được đặt ra chính xác là: tiết kiệm là gì?

Theo từ điển tiếng việt, tiết kiệm có nghĩa là giảm bớt những hao phí, những khoản chi tiêu thừa thãi không cần thiết để có thể tối ưu hóa những nguồn tài nguyên sẵn có. Những nguồn tài nguyên đó có thể là tiền bạc, thời gian, nước, điện,...

Tiết kiệm là gì?
Tiết kiệm là gì?

Một nghĩa khác của từ tiết kiệm đó là dành dụm tích cóp (thường là tiền bạc) để mua một món hàng nào đó có giá trị. Ví dụ như khi bạn nói bạn tiết kiệm tiền mua nhà, điều đó có nghĩa là bạn đang tích cóp tiền cho mục tiêu mua nhà của mình. 

Như vậy với những khái niệm vừa nêu trên, ta có thể thấy tiết kiệm không giống với hà tiện hay keo kiệt. Khá nhiểu người nhầm lẫn giữa các khái niệm này. Hà tiện hay keo kiệt có nghĩa là giữ của quá mức, chỉ biết chăm chăm giữ của cải mà không biết cho đi. Vậy không nên hiểu nhầm giữa hai khái niệm tiết kiệm và keo kiệt. Nếu như người keo kiệt chỉ biết khư khư giữ tài sản cho riêng mình, thì người tiết kiệm vẫn bỏ ra các khoản để chi tiêu nhưng trong kế hoạch, chi tiêu những thứ cần thiết và quản lý dòng tiền một cách hiệu quả. 

Tiết kiệm có nghĩa là quản lý tài nguyên hiệu quả
Tiết kiệm có nghĩa là quản lý tài nguyên hiệu quả

Nhìn ở một góc độ khác thì keo kiệt không hề giúp bạn giàu có hơn tiết kiệm. Tiết kiệm là cách để có thể quản lý tốt các nguồn thu và chi hiệu quả, giúp cuộc sống tốt hơn, đầu tư được những thứ giá trị cho bản thân mà vẫn dư dả về lượng tiền. Còn keo kiệt thì chỉ khiến chúng ta mất thời gian vào nguồn tiền quá nhiều mà không làm được nhiều việc khác. Chúng ta sẽ chỉ biết chăm chăm giữ tiền mà không biết làm thế nào để quản lý chi tiêu dòng tiền mang lại hiệu quả tốt nhất. Nói cách khác, keo kiệt sẽ biến bạn trở thành nô lệ của đồng tiền, còn tiết kiệm sẽ khiến bạn làm chủ dòng tiền. 

2. Tiết kiệm có tác dụng như thế nào? 

Như đã phân tích ở trên, tiết kiệm là một đức tính quý báu cần phải có với mỗi con người bởi nó giúp ta làm chủ được dòng tiền của mình và kiểm soát chi tiêu hiệu quả hơn. Đối với các nguồn tài nguyên khác như thời gian, nước,... thì khái niệm này luôn đúng. 

Tiết kiệm có tác dụng như thế nào?
Tiết kiệm có tác dụng như thế nào? 

Tiết kiệm sẽ giúp bạn không phải lo lắng về các loại hóa đơn phải trả mỗi tháng nữa. Chắc hẳn bạn từng rất đau đầu khi nghĩ cách đối phó với các loại hóa đơn tiền điện tiền nước mỗi tháng bởi vừa mới “cháy túi” thì đã đến hạn đóng tiền. Nếu như bạn có một chiến lược quản lý dòng tiền tốt bằng việc tiết kiệm, điều này sẽ không xảy đến với bạn nữa. Hay bạn đã bao giờ gặp tình trạng đầu tháng vung tay quá trán sau đó đến gần cuối tháng đã cạn sạch tiền và phải đi vay người thân chưa? Với các bạn sinh viên xa nhà thì tình trạng này không hề hiếm gặp. Nếu biết cách chi tiêu tiết kiệm, chỉ tâp trung vào những nhu cầu cần thiết tối thiểu hàng tháng, sẽ rất khó để các bạn có thể bị rơi vào hoàn cảnh như vậy. 

Không những thế, tiết kiệm đúng cách sẽ giúp bạn có một khoản tiền tiết kiệm khổng lồ về sau này. Nếu bạn giữ kỷ luật trong việc chi tiêu và tiết kiệm, đều đặn hàng tháng hãy để dành ra một khoản tiền gửi tiết kiệm hoặc đầu tư, bạn sẽ có một khối tài khoản lớn sau khoảng 10 năm. Ví dụ như, chỉ cần mỗi tháng bạn giữ kỷ luật với bản thân bằng cách bỏ ra 5 triệu đồng để đầu tư mua trái phiếu, sau 10 năm tương đương với 120 tháng, số tiền bạn có được sẽ có ít nhất là 600 triệu tiền vốn chưa bao gồm lãi. 

Tiết kiệm giúp bạn có khoản tiền khổng lồ
Tiết kiệm giúp bạn có khoản tiền khổng lồ 

Bên cạnh đó việc tiết kiệm giúp chúng ta có nhiều cơ hội hơn cho mình. Nếu như bạn tiết kiệm tiền, bạn sẽ có cơ hội đầu tư để tiền sinh lời. Nếu bạn tiết kiệm thời gian, hay nói chính xác hơn là quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ có khá nhiều thời gian trống để làm những công việc khác. Điều này thực sự quan trọng, nhất là với những bạn học sinh sinh viên. Ở tuổi này các bạn thường lãng phí thời gian quá nhiều, khi mà lịch học dày đặc cũng như áp lực khiến cho các bạn không thể sinh hoạt đúng giờ, dẫn đến tình trạng sức khỏe kém, ngủ gật trong khi học,... khi cần tỉnh táo để học hiệu quả thì các bạn lại buồn ngủ, khi cần nghỉ ngơi thì các bạn lại thức khuya làm những việc khác như chơi game, lướt web,... Nếu quản lý thời gian hiệu quả hơn bằng cách lập ra thời gian biểu cụ thể, bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng này nữa. Vẫn những công việc đó nhưng làm ở những thời điểm hợp lý, sẽ giúp bạn đạt hiệu quả và năng suất cao hơn rất nhiều. 

3. Làm thế nào để tiết kiệm hiệu quả?

Có một vài cách giúp bạn có thể tiết kiệm hiệu quả. Và với bất kì phương pháp nào, bạn cũng đều cần có sự nghiêm túc và kỉ luật trọng việc thực hiện nó. Tính kỷ luật sẽ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả và hứng thú hơn rất nhiều. Sau đây là các cách giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hai nguồn tài nguyên quan trọng nhất của bạn. Đó là thời gian và tiền bạc. 

3.1. Tiết kiệm thời gian hiệu quả

Làm thế nào để tiết kiệm thời gian hiệu quả. Đây là câu hỏi không khó để trả lời. Trước hết, bạn cần lập cho mình một thời gian biểu. Hãy ghi cụ thể lịch trình một ngày của bạn là như thế nào, làm những việc gì. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Bằng cách ghi ra những hoạt  động của mình, bạn có thể nhìn rất rõ mình sẽ làm những đầu việc gì trong ngày, qua đó cơ cấu lại thời gian cho hợp lý và tối ưu hóa tất cả những khoảng thời gian trống của mình.

Tiết kiệm thời gian hiệu quả
Tiết kiệm thời gian hiệu quả

Để lập thời gian biểu, trước hết bạn hãy kẻ cột 7 ngày trọng tuần. Sau đó hãy  ghi ra những viêc bạn thường làm hàng ngày và thời gian dành cho chúng là bao nhiêu. Sau khi làm xong công đoạn này chắc chắn bạn sẽ còn trống kha khá thời gian và hãy cân nhắc xem nên làm gì đó mới mẻ trong khoảng thời gian này. Có thể đó là đi học thêm một kỹ năng mới, hay đi chơi với bạn bè,...

3.2. Tiết kiệm tiền hiệu quả

Tương tự như với tiết kiệm thời gian, để có thể tiết kiệm tiền hiệu quả, bạn nênn ghi ra danh sách những thứ tối thiểu cần chi tiêu trong tháng sau đó. Khoản tiền còn lại sẽ được đưa vào sổ tiết kiệm của ban hoặc các danh mục đầu tư để tiền sinh ra tiền, kiếm lời về cho bạn. 

Tiết kiệm tiền hiệu quả
Tiết kiệm tiền hiệu quả

Đối với tiết kiệm tiền bạc, hãy lưu ý rằng một trong những nguyên tắc cơ bản bạn luôn cần nắm vững và khắc ghi trong quá trình tiết kiệm, đó là tính kỷ luật. Kiên trì giữ kỷ luật trong tiết kiệm cũng như đầu tư sẽ giúp bạn có được những kết quả vượt ngoài mong đợi. 

Một vài những dẫn chứng trên đây hy vọng đã có thể cung cấp cho bạn những kiến thức sơ lược về khái niệm tiết kiệm và những bài học về tiết kiệm rồi. Đây không phải một việc quá khó khăn. Nếu bạn duy trì kỷ luật tốt trong tiết kiệm, bạn sẽ có được nhưng thành quả xứng đáng sau này.

Mẫu đơn xin trợ cấp ốm đau

Ốm đau là những rủi ro không ai muốn xảy ra. Thế nhưng khi đã bị ốm đau thì bạn cần viết đơn xin trợ cấp để giảm bớt những khó khăn nguồn thu nhập sẽ tạm thời bị ảnh hưởng. Tham khảo thêm về cách viết mẫu đơn xin trợ cấp ốm đau ngay sau đây

Mẫu đơn xin trợ cấp ốm đau

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x