Associate là gì? Tổng hợp những điều mà bạn cần phải biết

21/04/2020

Associate là một cụm từ tiếng Anh mà có thể sẽ không có nhiều người hiểu đúng nghĩa về nó. Để biết bạn đã hiểu đúng hay chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết bên dưới này nhé.

Việc Làm Kinh Doanh

1. Associate là gì?

Associate là gì?
Associate là gì?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ khá khó học bởi một từ của nó có thể dùng cho nhiều trường hợp khác nhau, trong mỗi một trường hợp thì nó sẽ mang trong mình một ý nghĩa hoàn toàn khác. Vậy từ Associate được hiểu như thế nào? Bạn nên hiểu nó như thế nào mới là đúng?

Theo nhưng những thông tin mà timviec365.com.vn đã tìm hiểu được thì chúng tôi sẽ tổng hợp lại cho bạn những cách hiểu thông dụng nhất về Associate.

- Nếu như hiểu theo nó là một tính từ: thì được hiểu là kết giao, kết hợp, liên hợp, liên đới (Ví dụ: Associate Societies: Hội liên hiệp, Associate number: số liên đới)

- Nếu như hiểu theo nghĩa của một danh từ thì Associate được mang nghĩa là: Bạn đồng liêu, người cùng công tác, đồng minh, vật phụ thuộc vào vật khác,…

- Nếu như hiểu theo nghĩa của một ngoại động từ thì Associate được mang ý nghĩa là: kết giao, kết hợp, liên kết, cho gia nhập,..

- Nếu như được hiểu theo nghĩa của các chuyên ngành:

+ Chuyên ngành toán tin: Liên kết, kết hợp, liên đới

+ Chuyên ngành kỹ thuật chung: Hội viên

+ Chuyên ngành kinh tế: Ban đồng sự

Như vậy có thể nói thì Associate mang khá nhiều nghĩa khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu rõ hơn về Associate mang ý nghĩa là: Sự liên kết về mặt tình cảm, công việc giữa con người với con người.

Trong cuộc sống hiện nay, việc liên kết, kết nối tình cảm giữa con người với con người vô cùng quan trọng. Đặc biệt là khi xã hội đang quá phát triển, con người cũng phát triển và chạy đua theo những thứ khác mà quên đi giá trị thực của mình. Còn đối với lĩnh vực kinh doanh, các doanh nghiệp cạnh tranh nhau từng chút một, họ vì lợi ích của mình mà quên đi những người khác. Nhiều doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, nhiều doanh nghiệp vì thế mà phá sản,…còn có rất nhiều các vấn đề khác khi con người quên mất đi việc cần phải liên kết, kết hợp với nhau.

Nếu như bạn đã từng nghe đến câu nói “nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình còn nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Câu nói này nhắc đến Associate, nó thể hiện sự bền chặt và khăng khít của các mối quan hệ với nhau. Nó sẽ giúp cho bất kỳ một doanh nghiệp nào hoạt động vững vàng hơn.

Đọc thêm: Fraud là gì? Các hình thức của Fraud hiện nay

2. Associate trong một số lĩnh vực cụ thể

2.1. Associate trong lĩnh vực kinh doanh

Đối với lĩnh vực kinh doanh thì Associate thể hiện ở các mối quan hệ như đối tác, cộng sự và cộng tác viên. Đây là những khía cạnh không thể hoạt động một mình được mà phải đi cùng với nhau để có được một sự liên kết vững chắc nhất.

2.1.1. Hợp tác với đối tác

Hợp tác với đối tác
Hợp tác với đối tác

Associate thể hiện rất rõ khi hợp tác với đối tác, bất kỳ một doanh nghiệp nào hoạt động cũng cần đến những đối tác, bởi họ là người mà khiến cho bạn hoạt động phát triển hơn, mở rộng hơn. Hãy xem ví dụ để hiểu sự liên kết này hơn nhé:

Ví dụ: Bên A cung cấp cho bên B nguyên liệu là cá để bên B có thể chế biến và sản xuất nước mắm. Bên B phải có nghĩa vụ trả tiền đầy đủ cho bên A vì họ đã cung cấp nguyên liệu sản xuất cho mình. Trong đó thì bên A sẽ không hướng đến nguồn thu lợi chính là khách hàng trên thị trường, tức người tiêu dùng, mà họ chỉ hướng đến bên B là trung gian để hướng đến phục vụ khách hàng. Đương nhiên bên B cũng bắt buộc cần phải có bên A để hoàn chỉnh khâu sản xuất của mình. Những lợi ích và sự gắn kết của bên A và bên B chính là đầu ra (cho bên A) và giá thành rẻ (cho bên B). Lợi ích của cả hai bên này sẽ được thể hiện và quy định chặt chẽ trong hợp đồng, thực hiện dưới sự giám sát của pháp luật.

Như vậy, đây chính là sự hợp tác với đối tác làm ăn với mình mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần phải có. Nếu như mối quan hệ đối tác này phát triển và bền chặt thì các doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững hơn.

2.1.2. Cộng sự hỗ trợ

Cộng sự hỗ trợ
Cộng sự hỗ trợ

Hầu hết các doanh nghiệp cũng đều cần đến cộng sự hỗ trợ trong quá trình hình thành và phát triển của mình. Những người cộng sự còn có thể coi là cánh tay phải của doanh nghiệp. Associate thể hiện cộng sự là những người như trợ lý, giám đốc, quản lý,…Những người cộng sự sẽ thể hiện vai trò và sự hỗ trợ của mình đối với những người lãnh đạo, bạn sẽ phải đưa ra những ý kiến, những tham mưu giúp họ trong quá trình làm việc.

Như vậy, vai trò của người cộng sự này quả thật là không hề nhỏ đâu nhé, đôi khi họ còn phải làm thay toàn bộ cho những người lãnh đạo đó.

Như vậy thì Associate trong vấn đề kinh doanh luôn thể hiện đúng vai trò và bản chất của nó đối với các doanh nghiệp hiện nay. Các doanh nghiệp cần phải nhận thức được về sự quan trọng của việc liên kết 3 mối quan hệ này trong vấn đề kinh doanh.

2.2. Trong vấn đề giáo dục

Trong vấn đề giáo dục
Trong vấn đề giáo dục

Associate không chỉ được người ta nhắc nhiều đến lĩnh vực kinh doanh mà nó còn được biết đến khá nhiều khi đóng một vai trò khá quan trọng đối với lĩnh vực giáo dục hiện nay. Đặc biệt khi mà nền giáo dục lại đang được quan tâm khá nhiều thì bạn có biết đến Associate hay không?

Đối với vấn đề giáo dục thì Associate vẫn có ý nghĩa là: Liên kết, tuy nhiên lại thường hay nhắc đến  Associate degree với một vai trò hoàn toàn mới trong giáo dục đó chính là: Bằng liên kết. Bằng liên kết này được trao cho những người đã học xong trung học phổ thông, sau đó học lên đại học nhưng chỉ trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm thôi, đồng thời thì nó cũng là một trình độ của trung học phổ thông và cử nhân. Hiện nay ở nước ta thì chưa cấp loại bằng liên kết này thế nhưng nó đã được cấp đầu tiên là ở nước Anh.

Xem thêm: Chairman là gì? Hiểu đúng về Chairman

3. Associate, những nguyên tắc cần phải có trong lĩnh vực kinh doanh

Sự hợp tác hay liên kết của các doanh nghiệp với nhau thông thường sẽ phải dựa trên một số nguyên tắc nhất định để đảm bảo được quyền và lợi ích của 3 mối quan hệ đó. Các nguyên tắc như sau:

3.1. Nguyên tắc hợp đồng

Nguyên tắc hợp đồng
Nguyên tắc hợp đồng

Khi các bên tham gia liên kết và làm việc với nhau thì cần bắt buộc phải có hợp đồng. Hợp đồng từ lâu đã trở thành loại giấy tờ không thể thiếu được trong các mối quan hệ hợp tác kinh doanh. Có hợp đồng không những có thể bảo vệ quyền lợi của bạn rõ ràng mà còn có thể giúp cho bạn thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trong những lần hợp tác và gặp mặt bàn luận về một vấn đề nào đó thì các bên sẽ thực hiện ký một hợp đồng mới, trong nội dung của hợp đồng là những gì đã trao đổi và thống nhất. Đó chính là hợp đồng với đối  tác, thế còn với cộng sự có cần hợp đồng hay không? Câu trả lời là có, khi tuyển dụng lao động thì doanh nghiệp cần phải ký hợp đồng lao động với cộng sự của mình.

3.2. Nguyên tắc quyền lợi rõ ràng

Nguyên tắc quyền lợi rõ ràng
Nguyên tắc quyền lợi rõ ràng

Nguyên tắc này cũng vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự hợp tác lâu dài giữa các bên. Nếu như quyền lợi không được rõ ràng thì khi bạn hợp tác với nhau, xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp thì chắc chắn sẽ không thể hợp tác được, vô hình chung các bên có thể trở thành kẻ thù của nhau. Chính vì thế mà khi hợp tác với nhau thì giữa các bên cần phải thể hiện rõ tinh thần làm việc, bày tỏ đúng quan điểm và rõ ràng về lợi ích đối với nhau. Đôi khi vì lợi ích mà người ta có thể trở mặt với nhau một cách nhanh chóng.

3.3. Không nên coi nhẹ việc hợp tác lâu dài

Không nên coi nhẹ việc hợp tác lâu dài
Không nên coi nhẹ việc hợp tác lâu dài

Trong các mối quan hệ hợp tác, làm việc với nhau thì bạn không nên xem nhẹ việc hợp tác lâu dài. Có khá nhiều mối quan hệ hợp tác với các đối tác đáng lẽ ra bạn đã có thể có một mối quan hệ lâu dài nhưng nó lại trở thành ngắn hạn ngay bởi vì bạn đã không coi trọng. Trong những mối quan hệ hợp tác thì bạn cần phải xác định rõ xem mối quan hệ đó có thể lâu dài được hay không để có những chiến lược và hướng đi đúng đắn.

3.4. Nguyên tắc xem xét tình hình tài chính của mình trước khi ký hợp đồng

 Nguyên tắc xem xét tình hình tài chính của mình trước khi ký hợp đồng
 Nguyên tắc xem xét tình hình tài chính của mình trước khi ký hợp đồng

Vội vàng ký hợp đồng là một trong những bài học đắt giá nhất mà chúng ta cần phải học tập. Quả thật không có ít các doanh nghiệp vì quá vội vàng, nóng vội mà không xem kỹ các điều khoản hợp đồng và tình hình tài chính của mình. Ngay sau khi đặt bút ký xong thì mới nhận thấy sự sai xót của mình và lúc đó thì có cố gắng chữa cháy cùng không thể kịp nữa. Với những bài học về sự vội vàng thì bạn cần phải xem xét kỹ càng trước khi đặt bút ký nhé.

4. Các doanh nghiệp có lên hợp tác, liên kết với nhau hay không?

Các doanh nghiệp có lên hợp tác, liên kết với nhau hay không?
Các doanh nghiệp có lên hợp tác, liên kết với nhau hay không?

Câu hỏi đặt ra ở đây chính là trong các doanh nghiệp có nên Associate hay không? Đặc biệt là trong thời buổi hiện nay, khi thị trường thương mại cạnh tranh ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp đua nhau chèn ép. Để doanh nghiệp của bạn phải triển mạnh và bền vững thì cần phải gắn kết chặt chẽ và liên kết với các đối tác, những người cộng sự với nhau. Như đã nói ở trên thì Associate chính là mối quan hệ hợp tác 3 bên, là những mắt xích quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển.

Bên cạnh đó thì sự liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau sẽ tạo ra được thị trường tiêu thụ rộng lớn, tạo ra lợi nhuận lớn. Hướng đến lợi ích của cả hai bên. Chính vì thế mà trong các doanh nghiệp cần phải có sự hợp tác, liên kết, kết hợp với nhau, đó là điều cần thiết.

Trên đây chính là những thông tin mà timviec365.com.vn muốn bạn hiểu hơn về Associate là gì? Hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào