AQL là gì - Mức độ giới hạn chấp nhận cho kinh doanh hàng hóa

14/05/2020

Nếu bạn tham gia lĩnh vực kinh doanh thì chắc không còn quá xa lạ đối với quy trình kiểm thử sản phẩm đúng không? Đặc biệt đối với kiểm tra chất lượng thì thuật ngữ AQL chắc có lẽ không còn xa lạ. Vậy thực chất AQL là gì? Cũng như tại sao AQL lại có vai trò quan trọng đối với sản xuất cung ứng hàng hóa thì đừng bỏ lỡ thông tin tại bài viết này. Bởi nó sẽ giúp bạn rất nhiều cho việc kiểm soát sản phẩm. 

Việc Làm Thẩm Định

1. Bản chất hướng tới của thuật ngữ AQL là gì?

Bản chất hướng tới của thuật ngữ AQL là gì?
Bản chất hướng tới của thuật ngữ AQL là gì?

Acceptable Quality Level hay chính là AQL viết tắt được hiểu là mức chất lượng chấp nhận được hay cách hiểu trơn chu hơn thì đó là mức giới hạn chất lượng thấp nhất có thể chấp nhận được của sản phẩm. Tuy nhiên đối với cụm từ này tùy theo nhu cầu và quy trình sử dụng của một lĩnh vực nào đó cũng sẽ có ỹ nghĩa nhất định khác nữa vậy nên để nói để định nghĩa chính xác thì quả thật khó. 

Còn đối với việc khi AQL viết tắt để chỉ về sản phẩm thì đó là một giới hạn của chất lượng được quy định tại một mức riêng. Ngay cả khi sản phẩm có xảy ra lỗi trong vấn đề xuất khẩu nhưng đạt được đủ quy định về mức tối đa chất lượng vẫn có thể chấp nhận sản xuất và cung ứng đi. Việc thực hiện kiểm tra cho các sản phẩm này cũng sẽ phân chia cụ thể qua việc lấy mẫu cho sự đối chiếu trực tiếp để xác định, tất nhiên thời gian kiểm test cũng rất nhanh chóng. 

Nhìn chung cách thức này sẽ là việc sử dụng kiểm thử theo một biểu đồ bằng tỷ lệ phần trăm phân chia, chính là chỉ số cho tỷ lệ “khuyết tật” cho tổng hàng hóa chứ không chỉ dành cho một sản phẩm suy nhất. 

Xem thêm:  7 công cụ quản lý chất lượng không thể thiếu ở doanh nghiệp

2. Đặc điểm của phương thức AQL là gì?

Đặc điểm của phương thức AQL là gì?
Đặc điểm của phương thức AQL là gì?

Phương thức kiểm thử của AQL sẽ được thực hiện theo đúng quy chế, quy định đề ra đó chính là ISO 2859 để xác nhận cho việc đâu là mức sản phẩm tồi tệ nhất (không đúng bản mẫu) có sự sai sót chấp nhận được. Sự kiểm tra đó được tiến hành quá nhiều lần kiểm test về số lượng. 

Trong chính quá trình kiểm test đó bạn nhận thấy rằng đó các sản phẩm lỗi cùng sự khiếm khuyết quá nhiều vượt qua mức số lượng cho phép đề ra thì sẽ thực sự không được chấp nhận. Các sản phẩm lỗi sẽ được gỡ bỏ và tất cả điều đó để nhằm tới chất lượng đầu ra là tuyệt đối đem lại hiệu quả vấn đề tin dùng. 

Đối với cách thức kiểm thử cho mức chất lượng chấp nhận được sẽ luôn là việc thống kê một cách giới hạn kiểm tra hàng hóa dưới mức mẫu. Tạo nên sự lựa chọn đối đa hơn cho chính các hàng hóa khi sản xuất quy mô lớn để hạn chế được mức xấu nhất về sản phẩm. Và đối với mức chất lượng này cũng có sự áp dụng tương đồng về chính sản phẩm và nhu cầu ngành nghề. 

Như việc liên quan tới sức khỏe con người chúng ta áp dụng AQL là cách đơn giản cho việc tạo một mức tối đa đảm bảo sự an toàn và không ảnh hưởng tới sức khỏe. Lúc này các sản phẩm có sự liên quan sẽ được kiểm định chặt chẽ hơn như thiết bị y tế, cung ứng dược phẩm sẽ thường không chấp nhận mức thấp nhất cho sản phẩm lỗi. Sản phẩm sẽ đạt mức hoàn hảo, thực hiện nghiêm chỉnh cho kiểm định rủi ro. Nhưng khi việc sử dụng AQL tại lĩnh vực may mặc đó lại là một sự thay đổi chức năng linh hoạt hơn. Sản phẩm sản xuất và cung ứng có mức kiểm test thử phân phối tức là bạn chỉ cần đạt qua mức lỗi cho phép là có thể cung ứng tiêu dùng. 

Có điều là việc bỏ chi phí cho các test thử này đôi khi cũng sẽ khá tốn cho các chi phí đi kèm. Vậy nên mọi doanh nghiệp, công ty cần có sự cân nhắc thật kỹ càng cho khoản chi phí gia tăng trong quá trình hoạt động của mình để tránh được việc xảy ra “lỗ”. 

Tham khảo: Có các phương pháp quản lý chất lượng nào? Click để khám phá ngay!

3. Quy trình hoạt động cơ bản của AQL

3.1. Sự hoạt động tạo mức giới hạn

Sự hoạt động tạo mức giới hạn
Sự hoạt động tạo mức giới hạn

Dù là việc hoạt động mô hình sản xuất kinh doanh theo hình thức quy mô lớn hay quy mô nhỏ thì việc kiểm tra chất lượng cho sản phẩm đều cần tới quy trình AQL. Các sản phẩm tạo ra sẽ luôn cần tới một sản phẩm mẫu để làm chất lượng chung cho quá trình kiểm thử, tiến hành so sánh xác định. Nếu quá trình sản xuất theo đúng kế hoạch các sản phẩm được tạo ra sẽ đúng với kế hoạch thì sẽ được cho là sản phẩm đạt chuẩn AQL. Còn với trường hợp không đạt đủ tiêu chuẩn của AQL quy định sẽ là sản phẩm lỗi và những sản phẩm đó cần thực hiện kiểm trải qua nhiều quy trình khác cho việc đảm bảo ngưỡng thông qua. 

Việc thực hiện kiểm tra quy trình AQL này sẽ là việc thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên trong một kích thước mẫu cụ thể để có thể biểu thị được dưới dạng phần trăm.

Tỷ lệ này sẽ được tính = Tỷ lệ số lượng sản phẩm lỗi/ Tổng số lượng sản phẩm tiến hành kiểm tra

Nếu sau xác định kiểm nghiệm tỷ lệ số lượng mặt hàng lỗi thấp hơn số lượng xác định thì sản phẩm được cho là đáp ứng AQL và được tiến hành cung cấp ngay ra thị trường. Khi mà tỷ lệ này lại quá cao thì mẫu hàng hóa sẽ được quy lại nơi sản xuất để tìm hiểu về nguyên nhân và đưa ra giải pháp cho sự gỡ lỗi. Hoặc nếu sản phẩm được tạo ra với một con số quá lớn vượt mức AQL từ chối thì có thể lo hàng sẽ bị loại bỏ ngay tức thì.

Sự hoạt động tạo mức giới hạn
Tất nhiên việc thực hiện quy trình này sẽ chỉ là hướng tới nguồn chất lượng sản phẩm tạo ra

Ví dụ thực tế như việc ban đầu đề ra mức giới hạn chất lượng lỗi là 1% cho quá trình sản xuất thì tất nhiên mức để tiến hành kiểm nghiệm cũng sẽ lấy đó làm mốc test sản phẩm. Cho giá trị lô hàng hiện tại với mức sản xuất 2000 nghìn sản phẩm và mức cho phép là 20 sản phẩm bị lỗi trở xuống. 

+ Sau hoàn tất đưa vào kiểm nghiệm AQL mức sản phẩm lỗi từ 20 trở xuống tức là lô hàng có thể chấp nhận. Và tiến hành cho việc kiểm nghiệm lại đạt chuẩn sẽ được và tiến hành sản xuất như bình thường. 

+ Nhưng nếu có sự tăng dù chỉ 21 sản phẩm bị lỗi thì toàn bộ lô hàng đó sẽ bị loại bỏ - và đây được cho là mức vượt quy định từ chối của kiểm thử chất lượng AQL. 

Tất nhiên việc thực hiện quy trình này sẽ chỉ là hướng tới nguồn chất lượng sản phẩm tạo ra, đặc biệt đối với mặt hàng xuất khẩu yếu tố này sẽ được chú trọng hơn rất nhiều. Bởi khi muốn vươn rộng hơn thị trường quốc tế thì vấn đề tạo độ tin cậy và tin dùng cho người sử dụng là rất cần thiết. Vậy nên các doanh nghiệp dù là cá nhân hiện nay vẫn luôn áp dụng quy trình này cho chính mình. 

3.2. Mức độ chất lượng quy định cho AQL

Mức độ chất lượng quy định cho AQL
Mức độ chất lượng quy định cho AQL

Lỗi sản phẩm hay được gọi là khiếm khuyết của giới hạn AQL sẽ được quy định phân loại theo cấp độ riêng để tạo mức đánh giá lại giúp giảm bớt được các chi phí cho việc sản xuất. Đối với quá trình lấy mẫu nghiễm nhiên chúng ta có thể phân loại cấp độ như sau: mức quan trọng, mức lớn, mức nhỏ. 

+ Mức khiếm khuyết quan trọng là các sản phẩm được tạo ra là không an toàn, mức độ nguy hiểm cao ảnh hưởng tới con người. Mức này sẽ là trái với quy định giới hạn đề ra với phần trăm là 0.

+ Mức khiếm khuyết lớn là mức có ảnh hưởng tới sự thành công. Nghĩa là nếu áp dụng sản phẩm này ra thị trường sẽ giảm bớt đi sự tiếp cận và nhận được phản hồi không tốt. Phần trăm cho việc di chuyển là mức 2,5%. 

+ Mức khiếm khuyết nhỏ là sản phẩm có thể sử dụng không ảnh hưởng quá nhiều tới thị trường và người tiêu dùng đôi khi vẫn lựa chọn sử dụng, nhưng để đánh giá cho chuyên môn đó sẽ là sự giảm chất lượng sản phẩm. Đặc biệt đối với việc cạnh tranh được cho là một điểm yếu cùng đó mức quy định cho phần trăm tại khuyết điểm này là 4%.

Bởi chính mức độ khiếm khuyết này mà các doanh nghiệp sẽ luôn cần tới sự giải thích phù hợp tất cả để tránh sự tranh luận giữa bên cung và bên cầu. Do đó một tiêu chuẩn được đặt ra tùy theo mức độ hợp lý sẽ là biện pháp rối nhất nhất khi xuất khẩu hàng hóa. 

4. Một vài lưu ý cần biết khi áp dụng giới hạn AQL

Một vài lưu ý cần biết khi áp dụng giới hạn AQL
Một vài lưu ý cần biết khi áp dụng giới hạn AQL để tránh sụt giảm doanh thu

Tất nhiên là mức độ AQL sẽ luôn có sự khác nhau giữa chính các lĩnh vực áp dụng để tạo nên sự giới hạn cho sự an toàn và không thể đồng nhất về một giới hạn được. Ngay như y tế các dịch vụ cung ứng sẽ cần nghiêm ngặt hơn và xuất hiện lỗi sẽ tiến hành loại bỏ bởi sự gây rủi ro. Còn đối với như một vài lĩnh vực khiếm khuyết chỉ tạo nên tác dụng phụ thì mức độ giới hạn sẽ được thả lỏng hơn. Sản xuất điều khiển từ xa có thể sửa chữa và thay đổi khi có sự cố hỏng hóc. 

Nhà sản xuất và bên cần sản xuất sẽ luôn cần tới sự thỏa hiệp đề ra về các mức cụ thể cho việc xác định giới hạn cho sản phẩm ngay từ đầu. Để sau hoàn tất có thể dựa trên tiêu chuẩn cụ thể đó có thể kiểm nghiệm nhanh hơn. 

Khách hàng sẽ luôn mong muốn sử dụng các sản phẩm chất lượng không hề có lỗi nào tuy nhiên nếu mức đầu tư cho sản xuất lớn mà khuyết tật mức đảm bảo cần có sự cân nhắc. Có thể thông qua chào đón sản phẩm tạm thời để có thể thấy được hiệu quả cho việc cung ứng. Nếu thực sự cần thiết thì hãng lên lựa chọn tới phương pháp cho sự loại bỏ. 

Chi phí sẽ luôn là một vấn đề quan trọng cần đặt ra cho các hoạt động kinh doanh. Vậy nên cần có sự cân nhắc tạo sự thu hồi vốn thay vì mất đi chi phí tiềm năng dẫn tới thất bại. 

Nhân lực chất lượng cho các quá trình sản xuất và kiểm thử cũng nên cần tới sự chọn lọc tốt nhất để từ đó đảm bảo được mọi vấn đề đặt ra. Thay vì thất bại cần lựa chọn hướng đi an toàn ngay từ ban đầu. 

Trên đây là tất cả những thông tin mà timviec365.com.vn tóm lược được về AQL. Mong rằng sự chia sẻ đó sẽ giúp bạn hiểu được AQL là gì để từ đó tạo sự lựa chọn đúng cho quá trình kinh doanh, sản xuất của chính mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào