Đi tìm câu trả lời hoàn hảo nhất về nhân viên thời vụ là gì?

03/09/2019

Nhân viên thời vụ - Một trong những việc làm có thể nói được nhiều ứng viên săn đón nhất hiện nay. Vậy trên thực tế, một công việc thời vụ và những cá nhân làm công việc đấy - nhân viên thời vụ là gì? Họ là những đối tượng nào? Cơ hội để tìm kiếm việc làm thời vụ ra sao? Sau đây, hãy cùng đi tìm lời giải đáp với Timviec365.com.vn nhé!

1. Bạn hiểu thế nào về nhân viên thời vụ?

Thông thường, các doanh nghiệp hay công ty tuyển dụng nhân viên thời vụ khi khối lượng công việc của họ gia tăng, không có đủ số lượng nhân viên chính thức để làm, hay đặc biệt trong các kỳ nghỉ lễ dài, công việc của họ bị ngưng trệ bởi phải cho nhân viên nghỉ ngơi. Nhân viên thời vụ tuy chỉ làm việc cho họ trong một giới hạn về thời gian, tuy nhiên đối khi nó lại có sức ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy bạn hiểu thế nào về định nghĩa  nhân viên thời vụ?

1.1. Về định danh nhân viên thời vụ

Nếu các nhân viên chính thức làm việc ổn định tại một doanh nghiệp nào đó, công việc của họp có thể kéo dài tùy theo thời hạn được thỏa thuận trong hợp đầu, thì các nhân viên thời vụ là những cá nhân người lao động chỉ làm việc cho doanh nghiệp trong một quãng thời gian ngắn, được ký hợp đồng thời vụ, thường quãng thời gian làm thời vụ sẽ rơi vào khoảng 3 đến 6 tháng hay cũng có thể 6 đến dưới 12 tháng. 

Nhân viên thời vụ thường sẽ chỉ nhận chế độ đãi ngộ về mức lương, các phụ cấp, trợ cấp theo quy định của doanh nghiệp thuê họ, chứ không được tính theo hệ số lương của Nhà nước, tuy nhiên các chế độ BHXH, BHYT,... họ vẫn được doanh nghiệp đóng cho bình thường. 

Như đã nói từ đầu, khi các doanh nghiệp ở một thời điểm nhất định nào đó, họ thiếu thốn nhân lực làm việc, họ có một dự án lớn cần hoàn thành đúng tiến độ, họ cần đẩy nhanh doanh số hay doanh thu, hay quá trình sản xuất một sản phẩm, hàng hóa,... thì lúc đấy họ có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thời vụ. Công việc thời vụ ngày nay không còn quá xa lạ với những cá nhân là người lao động. Những thời điểm hay tuyển nhân viên thời vụ trong năm như: nghỉ hè, dịp lễ, Tết cổ truyền,...

1.2. Đối tượng nào là nhân viên thời vụ phổ biến hiện nay?

Vậy đối tượng nào hay tìm kiếm đến các thông tin tuyển dụng công việc thời vụ? Hầu hết, xét theo bản chất và đặc trưng của một công việc thời vụ thì ai cũng có thể tham gia. Một công việc được xem như là “nghề tay trái” kiếm ra tiền vào những dịp nghỉ ngơi, rảnh rỗi,... Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận ra các thành phần đối tượng sau đây là những cá nhân có thể dễ dàng trở thành nhân viên thời vụ nhất:

- Đối tượng là các tân sinh viên mới ra trường, đang đứng trước nguy cơ bị thất nghiệp. Thường thì trong quãng thời gian nghỉ ngơi như dịp hè, dịp tết,... các đối tượng này thường rất “rảnh rỗi”, vì vậy một công việc thời vụ chính là một mong muốn, đôi khi là mục tiêu của họ trong quãng thời gian này. Đối với một số cá nhân, công việc thời vụ chỉ là một “thú vui lao động” để họ có thể được bận tay bận chân, không phải có thời gian nghĩ những chuyện vô thưởng vô phạt. Tuy nhiên, đối với một số cá nhân khác, một công việc thời vụ chính là một “giải pháp” không thể tuyệt vời hơn để họ có thể kiếm thêm tiền trang trải và giải quyết những nhu cầu trong cuộc sống học tập và sinh hoạt.

- Đối tượng là các cô/cậu học sinh dưới cấp THPT, không còn theo đuổi sự nghiệp học hành nữa. Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn không tìm được công việc phù hợp, bởi những công việc hiện nay đều đòi hỏi cao về trình độ, công việc cho lao động phổ thông thì cũng phải qua đào tạo hoặc có sức khỏe tốt. Chính vì vậy, họ thường xuyên tìm kiếm công việc thời vụ như một hướng đi mang tính “giải quyết tạm thời”, trong quá trình làm việc họ sẽ tìm kiếm các cơ hội mới cho riêng mình.

- Đối tượng là các nam thanh niên vừa kết thúc nghĩa vụ quân sự. Các đối tượng này rất khó khăn khi xin việc làm một cách tức thời, nên một công việc thời vụ, làm việc một thời gian từ 3 - 6 tháng cũng là một lựa chọn không tồi dành cho họ.

- Đối tượng là các cá nhân có thể quản lý thời gian một cách linh hoạt. Bất kể họ đã có những công việc mang tính ổn định và lâu dài, thì một công việc thời vụ cũng có thể trơ thành công cụ kiếm thêm thu nhập hoàn hảo cho họ, nếu họ biết cách phân bố thời gian sao cho thật hợp lý. 

2. Làm nhân viên thời vụ - Bạn được gì và mất gì?

Đây là một công việc được rất nhiều lao động đang tìm kiếm hiện nay, tuy nhiên khi đã hiểu rõ khái niệm nhân viên thời vụ là gì? Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng hơn về công việc thời vụ, từ đó cân nhắc được cái mất, cái được khi trở thành nhân viên thời vụ. 

2.1. Ích lợi của việc làm thời vụ

Một việc làm thời vụ có thể đem lại những lợi ích cho các cá nhân tham gia như sau:

- Khi bạn quá “rảnh rỗi”, một công việc thời vụ sẽ khiến bạn trở nên bận rộn hơn, bạn có ít lại thời gian hơn. Từ đó, cảm giác nhàm chán dẫn đến suy nghĩ linh tinh, tiêu cực sẽ biến mất.

- Một công việc thời vụ sẽ tạo ra cho bạn những cơ hội tốt đẹp, bạn được tiếp xúc và va chạm với thực tế nhiều hơn, bạn được làm việc trong một môi trường có nhiều đồng nghiệp, có sự công nhận, sự phấn đấu và cả sự phê phán. Tóm lại, đó là một sự trải nghiệm khá thú vị.

- Khi tham gia công việc thời vụ, bạn có nhiều kỹ năng sống hơn, bạn được học hỏi và được đào tạo cho các kiến thức mới mẻ, có thể áp dụng trong cuộc sống và công việc sau này.

- Dĩ nhiên, một công việc thời vụ sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập cá nhân, ổn định cuộc sống, giải quyết chi tiêu, thậm chí là nuôi sống gia đình. 

- Một công việc thời vụ, bất kể là trong một quãng thời gian ngắn, thì cơ hội để bạn giao lưu, kết bạn, mở rộng thêm các mối quan hệ mới cũng không hề nhỏ. 

- Một công việc thời vụ đối với sinh viên mới ra trường, nếu may mắn đúng chuyên ngành bạn học, bạn có thể có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp. Hay nếu không, bạn cũng có thêm trải nghiệm thực tế, để có dữ liệu “làm đẹp” cho bản CV xin việc của mình.

2.2. Bất lợi của việc làm thời vụ

Bên cạnh những lợi ích mà công việc thời vụ mang lại, thì nó đôi khi cũng kèm theo những bất lợi mà bạn nên cân nhắc như sau:

- Về bản chất, đây chỉ là một công việc mang tính thời vụ, ngắn ngày, nó đôi khi không thể giúp bạn trải nghiệm được tốt, được nhiều, đôi khi kinh nghiệm bạn thu lại chỉ nhỏ như một giọt nước giữa đại dương mênh mông vậy.

- Bạn có thể đối mặt với áp lực từ doanh nghiệp bởi đôi khi công việc thời vụ mang tính giải pháp tạm thời của doanh nghiệp khi họ muốn đẩy nhanh hoàn thành một dự án, một khối lượng công việc nào đó mà thôi. 

- Nếu doanh nghiệp hoàn thành được mục tiêu của họ sớm hơn dự định, thì các lao động thời vụ cũng có thể “mất việc” bất cứ lúc nào. Và họ lại quay trở lại với quãng thời gian chông gai đi tìm sự nghiệp để phát triển của mình. 

3. Bí quyết biến công việc thời vụ trở thành công việc ổn định lâu dài

Không ít các doanh nghiệp “lợi dụng” cơ hội tuyển dụng nhân viên thời vụ để tìm kiếm các “nhân tài” về phục vụ cho mình chính thức. Và trong khi, một số cá nhân tìm đến công việc thời vụ chỉ để “thỏa mãn” một số nhu cầu của bản thân về tiền bạc, về thời gian hay đơn giản là về trải nghiệm, thì đối với một số cá nhân khác, họ vẫn nhen nhóm “ủ mưu” làm nhân viên thời vụ trong tư thế sẵn sàng chờ cơ hội để trở thành nhân viên chính thức. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, nắm trong tay các bí quyết sau đây để biến công việc thời vụ trở thành công việc ổn định lâu dài nhé!

- Thứ nhất, hãy thăm dò xem doanh nghiệp có đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên ở lĩnh vực bạn đang làm việc hay không? Hãy chủ động thương lượng với các chủ doanh nghiệp về mong muốn của bạn khi muốn trở thành nhân viên chính thức nhé. Biết đâu đấy, đúng lúc họ cần tuyển dụng, cơ hội có thể “rơi trúng đầu” chúng ta bất cứ lúc nào mà, đúng không nào?

- Thứ hai, khám phá thêm các thông tin về doanh nghiệp bạn đang làm việc, bao gồm cả việc đánh giá chất lượng và tiến độ hoàn thiện công việc. Như vậy, bạn mới có thể xác định được đây có phải là địa điểm mà bạn muốn gắn bó lâu dài hay không?

- Thứ ba, hãy luôn xây dựng một thái độ làm việc tích cực, truyền năng lượng đến mọi người xung quanh.

- Thứ tư, hãy huy động hết mức công suất làm việc của bạn, hãy hoàn thành đúng nhiệm vụ và tốt nhất nhiệm vụ được phân công. Như thế, thí người giám sát bạn mới có thể nhìn thấy bạn “đặc biệt” hơn những người còn lại.

- Thứ năm, hãy gần gũi và thăm hỏi đồng nghiệp, thân thiện là một yếu tố giúp bạn được cộng thêm điểm trong mắt người khác. Và đôi khi nhà tuyển dụng sẽ dựa trên cơ sở này để tuyển dụng nhân viên mới thì sao?

- Thứ sáu, hãy linh hoạt trong cách bạn xử lý nhiệm vụ công việc của mình.

- Thứ bảy, hãy “chứng minh” bạn là một cá nhân rất giỏi làm việc nhóm, giúp đỡ các nhân viên khác hoàn thành công việc hay các khó khăn, để cùng nâng cấp tập thể sớm muộn bạn cũng sẽ được nhà tuyển dụng nhìn trúng đấy.

- Thứ tám, cẩn thận, chi tiết, xử lý tốt mọi tình huống, nhiệt tình, trở thành một người đáng tin cậy,... là những yếu tố bạn nên làm để có cơ hội biến công việc thời vụ thành công việc ổn định lâu dài. 

- Thứ chín, hãy mở rộng các mối quan hệ, khi bắt đầu một công việc, bận sẽ phải tiếp cận cùng lúc với rất nhiều đối tượng, nào là đồng nghiệp, lãnh đạo, khách hàng,... và điều bạn nên chú ý, đó là tận dụng để xây dựng các mối quan hệ lâu dài, thân thiết. Dù gì, bạn cũng đang ở trong một hoàn cảnh tương đối “ngặt nghèo” của sự nghiệp, đôi khi từ các mối quan hệ đó, bạn sẽ có thể tìm ra được những cơ hội và cánh cửa mới cho bản thân. 

- Thứ mười, hãy xem công việc thời vụ như là một công việc ổn định và lâu dài của bạn. Nói như thế, có nghĩa là bạn nên làm việc trên cơ sở cống hiến hết mình, trách nhiệm hết mình, đừng lơ là, đừng làm việc cẩu thả vì nghĩ đây chỉ là một công việc thời vụ, và nếu bạn mong muốn trở thành nhân viên chính thức thì bạn phải hoạt động nhiều công sức hơn nữa. Các nhà quản lý, lãnh đạo nếu tiếp xúc với bạn trong khoảng thời gian đó và thấy bạn làm việc như là một nhân viên đã có mặt từ lâu ở doanh nghiệp của họ, “nguy cơ” dẫn bạn đến với một bản hợp đồng lao động chính thức có lẽ sẽ cao hơn bạn nghĩ đấy!

Nhìn chung, một công việc thời vụ nếu bạn biết phân bố và kiểm soát tốt, nó có thể trở thành một trải nghiệm rất đáng để bạn thử trong đời. Như vậy, nhân viên thời vụ là gì? Một khái niệm được nhiều người quan tâm đã được Timviec365.com.vn giải đáp kịp thời. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có một cái nhìn cụ thể và chi tiết hơn về công việc hấp dẫn này!