Khủng hoảng kinh tế là như thế nào? Cách vượt qua cơn khủng hoảng?

18/05/2020

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ file này.
Có lẽ khủng hoảng kinh tế không còn quá xa lạ với các bạn. Nó xuất hiện trên các mặt báo, mạng xã hội, được nhấn mạnh và bàn luận rất nhiều trên thời sự. Dù bằng cách nào thì khủng hoảng kinh tế vẫn xuất hiện trước mặt bạn, lọt vào tai của bạn và bắt bạn phải nghe thấy, làm quen với nó. Vậy, ta nên hiểu khủng hoảng kinh tế là như thế nào? Tại sao chúng ta lại bị khủng hoảng kinh tế? Và cách khắc phục khủng hoảng kinh tế ra sao? Hãy đi tìm câu trả lời cùng Timviec365.com.vn nhé!  

Tìm Việc Làm Kinh Doanh

1. Định nghĩa và các hình thức chính của Khủng hoảng kinh tế?

1.1. Định nghĩa về Khủng hoảng kinh tế

Có rất nhiều định nghĩa về Khủng hoảng kinh tế. Nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì Khủng hoảng kinh tế (trong tiếng Anh là Economic Crisis) là tình trạng mà nền kinh tế của một quốc gia, thậm chí có thể là nhiều quốc gia trở nên xấu đi. Hay nói cách khác thì Khủng hoảng kinh tế chính là sự suy giảm các hoạt động kinh tế trên cả nước và nó diễn ra trong một thời gian dài.

Định nghĩa của khủng hoảng kinh tế

Hiểu theo một cách sâu xa thì Khủng hoảng kinh tế có bản chất là làm mất đi sự ổn định cũng như định hướng của nền kinh tế. Theo Mác – Lênin thì Khủng hoảng kinh tế để chỉ khoảng thời gian biến chuyển rất nhanh sang giai đoạn suy thoái kinh tế. Nó đề cập đến quá trình tái sản xuất của kinh tế đang bị suy sụp tạm thời và hậu quả của nó có thể để lại rất nghiêm trọng đối với các quốc gia gặp phải tình trạng này. Thời gian khủng hoảng sẽ làm xung đột giữa các tầng lớp trong xã hội trở nên căng thẳng, đồng thời đây cũng sẽ là giai đoạn tái khởi động một quá trình tích tụ tư bản mới.

Hiện nay, nền kinh tế được phát triển theo hướng hợp tác song phương, đa phương, do đó, sự phát triển kinh tế của mỗi đất nước đều có sự liên kết với các quốc gia khác. Vì vậy, khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra không chỉ ở một mà rất nhiều thậm chí lan ra toàn thế giới. Một quốc gia nếu càng phát triển thì Khủng hoảng kinh tế càng dễ xảy ra, đây có lẽ là một sự thật khá thú vị. Bên cạnh đó, việc khắc phục và hồi phục lại nền kinh tế sau giai đoạn khủng hoảng cũng không phải là việc dễ dàng.

1.2. Các hình thức của Khủng hoảng kinh tế

Về hình thức của Khủng hoảng kinh tế thì Tình trạng này gồm ba hình thức, đó là: khủng hoảng thừa, khủng hoảng thiếu và khủng hoảng nợ.

- Khủng hoảng thừa: Đây là khủng hoảng mà ở giai đoạn này số lượng sản phẩm hàng hóa được sản xuất nhiều hơn so với số lượng sản phẩm tiêu thụ. Nói đơn giản thì đó chính là cung nhiều hơn cầu. Sau cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh thì loại khủng hoảng này diễn ra nhiều hơn. Bởi khi đó máy móc đã dần thay thế sức lao động của con người, có rất nhiều công nhân đã bị thất nghiệp và kết quả hàng hóa được sản xuất ra cũng nhiều hơn so với số lượng tiêu thụ cần thiết.

- Khủng hoảng thiếu: Trái ngược với Khủng hoảng thừa, thì Khủng hoảng thiếu là loại khủng hoảng mà số lượng hàng hóa sản xuất ra không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tức là cung ít hơn cầu. Hình thức khủng hoảng này diễn ra khi dân số tăng nhanh và không có sự kiểm soát kịp thời, do thiên tai lũ lụt, hạn hán, sự hạn chế về năng lực sản xuất,…. Điều này đã dẫn đến tình trạng giá sản phẩm tăng cao khó mà chấp nhận được.

Các hình thức của khủng hoảng kinh tế

- Khủng hoảng nợ: Hình thức khủng hoảng này chính là việc Chính phủ các quốc gia không có đủ khả năng chi trả các món nợ quốc gia dẫn đến khủng hoảng. Để có thể giải quyết được vấn đề này thì Chính phủ thường tăng thuế đối với các ngành kinh tế. Loại khủng hoảng này thường là vấn đề cốt lõi giữa chủ nợ và con nợ do đó nó không nguy hại như khủng hoảng thừa và khủng hoảng thiếu.

Xem thêm: Timviec365.com.vn mang đến những việc làm tư vấn tài chính hấp dẫn, với nhiều vị trí để ứng viên có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp nhất. Xem ngay để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tốt nhất.

2.  Điều gì đã dẫn đến Khủng hoảng kinh tế? Hệ quả của chúng ra sao?

2.1. Nguyên nhân của Khủng hoảng kinh tế

Để nói đến nguyên nhân thì sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Khủng hoảng kinh tế xảy ra. Nhưng nhìn chung, chúng ta có thể kể đến một vài nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cơn khủng hoảng này.

- Sự hình thành và đổ vợ của hiện tượng “bong bóng nhà đất”. Chắc nhắc đến cơn khủng hoảng kinh tế năm 2008 thì ta phải nói đến nguyên nhân này đầu tiên. Tất cả mọi người đều nghĩ giá đất sẽ còn tiếp tục tăng mạnh và họ bắt đầu đi mua những mảnh đất, căn nhà mặc dù không có đủ khả năng chi trả. Trong khi đó, Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ lại cho vay với lãi suất cực thấp, điều này dẫn đến việc dư thừa một cách bất hợp lý trên thị trường nhà đất. Bên cạnh đó, điều này khiến người dân vay tiền nhiều hơn dẫn đến việc vỡ “bong bóng kinh tế” vì các khoản vay chi trả cho tiền lãi.

Nguyên nhân 

- Sự yếu kém của hệ thống tài chính – ngân hàng: Có lẽ khủng hoảng tài chính chính là một trong những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế. Nó diễn ra khi nhu cầu tiền nhanh chóng tăng lên so với cung tiền, dẫn đến việc vỡ “bong bóng tài chính”, khủng hoảng tiền tệ và nợ quốc gia,…Điều này là do hệ thống quản lý tài chính – ngân hàng chưa có sự kiểm soát chặt chẽ về việc thanh toán các khoản vay cũng như việc gửi và rút tiền của khách hàng. Nếu không có cách khắc phục phù hợp thì khủng hoảng tài chính sẽ trực tiếp dẫn đến việc mất tài sản kinh tế, ảnh hưởng đến vị thế của một quốc gia.

- Mất cân bằng kinh tế toàn cầu trong một thời gian dài và phá vỡ đi các mối tương quan , cục diện hiện có cũng là nguyên nhân chính. Các nguyên lý nhằm đảm bảo sự cân bằng, hài hòa trong việc giải quyết mối quan hệ giữa thị trường và nhà nước trong vận hành nền kinh tế thị trường bị vi phạm một cách nghiêm trọng. Nếu nhà nước trao quá nhiều quyền cho cơ chế thị trường , bỏ mặc nó và để nó tự do chi phối thì nền kinh tế chắc chắn sẽ rơi vào bất ổn và khủng hoảng nghiêm trọng. Chính vì vậy không được buông lỏng vai trò và chức năng quản trị của nhà nước đối với việc phát triển kinh tế nhất là trong hoàn cảnh toàn cầu hóa. Tuy nhiên, sự can thiệp của nhà nước và cơ chế thị trường cũng cần một mức nhất định. Bởi nếu can thiệp quá sâu thì cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây là một vấn đề mang tính nguyên tắc, cần phải được nghiêm túc thực hiện một cách nghiêm chỉnh.

2.2. Hệ quả của cuộc khủng hoảng

Sau mỗi cuộc Khủng hoảng, quốc gia gánh chịu khủng hoảng, thế giới sẽ thay đổi như thế nào? Đây là một câu hỏi không phải ai cũng có thể trả lời chính xác hoàn toàn được. Bởi nó sẽ quyết định cả việc lựa chọn phương hướng cũng như chiến lược quốc gia và sự phát triển của các lý thuyết kinh tế sau này.

Đầu tiên, ta có thể thấy sau cuộc khủng hoảng kinh tế, thì sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế sẽ sâu hơn và chặt chẽ hơn rất nhiều so với trước đó. Tuy nhiên, xét trên nguyên tắc thì xu hướng ngắn hạn này sẽ mâu thuẫn với xu hướng dài hạn  của quá trình toàn cầu hóa, tự do hóa và trong một chừng mực nhất định, điều này sẽ cản trở sự phát triển hình thành của một thể chế kinh tế mới, thể chế quản trị phát triển toàn cầu.

Hệ quả

Thứ hai, về dài hạn sẽ nổi lên một vài xu hướng lớn sau đó. Về bản chất vẫn là những xu hướng cơ bản nhưng sẽ có những biểu hiện và tác động mới.

- Xu hướng phát triển nền kinh tế tri thức: xu hướng này sẽ được thúc đẩy ở các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, tạo nên cuộc cạnh tranh về nền khoa học – công nghệ quyết liệt giữa các cường quốc trên thế giới. Đây có thể là xu hướng sẽ tạo nên một động lực rất mạnh, thậm chí là mạnh nhất của kinh tế thế giới trong những thập niên tiếp theo. Nó tạo nên sự chuyển dịch của cơ cấu kinh tế và cơ cấu thị trường toàn cầu và tạo ra những cơ hội mới, lựa chọn mới cho các nền kinh tế.

- Tiếp theo là xu thế toàn cầu hóa: Ở xu thế này việc liên kết, hợp tác giữa các quốc gia vẫn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Vai trò của các tập đoàn kinh tế xuyên quốc gia trong việc chi phối mạng kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục được khẳng định. Tuy nhiên, dưới sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì sức mạnh giữa các nhóm tập đoàn xuyên quốc gia sẽ có sự chuyển dịch cũng như thay đổi mạnh mẽ. Trong đó, nổi lên chính là các tập đoàn xuyên quốc gia của Trung Quốc – lực lượng cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn xuyên quốc gia khác của Mỹ, EU, Nhật Bản,…

-  Hệ quả cuối cùng trong các hệ quả quan trọng là tái cấu trúc toàn cầu. Xu hướng này có một số nội dung nổi bật như xu hướng dịch chuyển của các dòng đầu tư mà đáng chú ý là đầu tư của Trung Quốc. Cùng đó là xu hướng phát triển của công nghệ cao tại các nước phát triển từ đó tạo ra quá trình di chuyển công nghệ trên quy lớn hoặc cực lớn.

Tham khảo: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế là gì trong tình hình phát triển hiện nay?

3. Vậy làm thế nào để sống sót qua Khủng hoảng kinh tế?

Khủng hoảng kinh tế để lại những hậu quả vô cùng nặng nề mà ngay cả chính các quốc gia đó cũng không thể giải quyết một cách nhanh chóng được. Không chỉ nền kinh tế ảnh hưởng mà những người dân cũng sẽ là người chịu ảnh hưởng trực tiếp vì vấn đề này. Chẳng cần phải đợi đến 45, 50 tuổi mới thất nghiệp, ngay cả khi bạn 25, 30 tuổi thì vẫn có thể thất nghiệp nếu như gặp khủng hoảng kinh tế.Vì thế, ta cần phải có những phương án và kế hoạch cụ thể để sống sót và vượt qua cơn khủng hoảng nghiêm trọng này.

Đối với các công ty, doanh nghiệp thì khủng hoảng có thể sẽ khiến một vài công ty phải đóng cửa, nhưng cũng vẫn sẽ có những công ty phát triển bình thường. Đó là tại sao? Rất đơn giản, bởi vì họ đã lựa chọn được hướng đi chính xác trong tình hình nguy cấp đó. Ví dụ vào đợt dịch Covid-19 đang diễn ra, một quán bar ở Trung Quốc đã phải đóng cửa do lệnh của Chính phủ để phù hợp với công tác phòng chống dịch. Tuy không thể mở cửa nhưng quán bar này đã livestream đánh nhạc, điều này đã thu hút được rất nhiều người xem vì hầu hết mọi người dân cũng đều phải ở nhà vì không được phép đi ra ngoài. Hoạt động làm việc online này đã giúp họ thu về được 2 triệu tệ (khoảng 6 tỉ đồng), Điều này cho thấy nếu có sự nhìn nhận đúng đắn vào thời cuộc cũng như xu hướng phát triển sau này thì bạn hoàn toàn có thể sống sót qua những cơn khủng hoảng khác.

Cách sống sót

Với những người dân đi làm bình thường cũng vậy, sẽ có rất nhiều ngành nghề có khả năng “miễn dịch” các cuộc khủng hoảng.Những công việc liên quan đến ngành công nghệ thông tin được coi là một trong số những ngành nghề “miễn dịch” này. Mặc dù có bất kì biến động nào xảy ra thì công nghệ cũng ít bị ảnh hưởng hay tác động nặng nề. Chỉ cần lấy máy tính làm tâm điểm trong công việc và đời sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người thì các kỹ sư phần mềm vẫn có đất để dụng võ. Bên cạnh đó, việc phát triển hệ thống các phần mềm và công nghệ thông tin còn giúp quốc gia vượt qua khủng hoảng, giảm thiểu tối đa thiệt hại và còn là nhân tố giúp thúc đẩy nền kinh tế. Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra thì các công việc liên quan đến công nghệ thông tin ngày càng được coi trọng vì thể cơ hội việc làm liên quan đến ngành này cũng rất được mở rộng.

Bên cạnh nghề liên quan đến công nghệ thông tin thì các nghề liên quan đến nông nghiệp cũng được coi là có khả năng “miễn dịch” với khủng hoảng. Hiện nay, các ngành công nghiệp  dịch vụ đang rất được coi trọng thì ngành nông nghiệp lại kém phát triển hơn. Nhưng nông nghiệp vẫn rất quan trọng trong đời sống của con người, bởi bạn có thể tự nuôi trồng để tạo ra thức ăn cho chính mình. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể chọn một cuộc sống đơn giản, không bon chen, về quê nuôi cá và trồng rau. Bạn cũng có thể làm một kỹ sư nông nghiệp, một nhà nghiên cứu về các giống mới,…những công việc này đều không quá bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng. Nghe có vẻ dễ dàng và nhàn hạ, nhưng điều quan trọng là bạn có muốn làm nó hay không thôi!

Khủng hoảng kinh tế có mầm mống từ lâu và chỉ cần có cơ hội thì nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, tại bất cứ quốc gia, vùng lãnh thổ nào và để lại những hậu quả nghiêm trọng. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về Khủng hoảng kinh tế và cách sống sót qua những cơn khủng hoảng này cũng như có sự định hướng cho công việc sau này để có thể miễn dịch với khủng hoảng.