Học quản trị kinh doanh ra làm gì? Tốt nghiệp tìm việc ở đâu?

26/08/2019

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ file này.
Các bạn học đại học theo xu hướng và chưa biết học đại học quản trị kinh doanh ra làm gì? Hãy đọc bài viết của chúng tôi để có đưa ra quyết định phù hợp hơn.

Dựa vào xu hướng phát triển ngành nghề, viec lam như hiện nay thì không ít các bạn trẻ được phụ huynh, thầy cô định hướng nên theo học ngành quản trị kinh doanh. Trong khi thực tế lại chưa hiểu rõ được những vấn đề liên quan đặc biệt là học xong ra có thể lựa chọn được những công việc gì. Do vậy chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan nhất để các bạn có thể tự tìm ra được câu trả lời phù hợp nhất với bản thân mình.

Việc Làm Quản Trị Kinh Doanh

1. Ngành quản trị kinh doanh

Trước khi tìm hiểu học quản trị kinh doanh ra làm gì thì các bạn cũng cần phải rõ được tường tận về những thông tin liên quan nhất đến ngành học này. Từ đó cũng sẽ dễ dàng đưa ra những lời giải đáp cho vấn đề này.

1.1. Ngành quản trị kinh doanh được hiểu như thế nào?

Các bạn có thể hiểu ngành này là một trong những ngành đào tạo ra những nhà quản trị tương lai có kiến thức sâu rộng về vấn đề kinh doanh, đặc biệt là được học dưới dạng các kiến thức tổng hợp nhiều bộ môn về cách “quản trị” và chiến lược “kinh doanh”.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì các bạn khi theo học ngành này thì sẽ được đào tạo cũng như lĩnh hội các kiến thức cơ bản bằng các môn học đại cương, triết học để có lối tư duy rộng mở bổ trợ cho các môn học chuyên sâu về ngành học hơn như các môn thuộc khối ngành kinh tế.

Hiện nay, các bạn sinh viên cũng được tham gia những chương trình đào tạo song song giữa thực hành và lý thuyết nên cũng đã có nhiều cái nhìn mới mẻ về công việc trước khi bước vào nghề, ví dụ như các môn: kỹ năng giao tiếp; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng lãnh đạo; môn tâm lý học… Nhờ vậy mà các bạn sinh viên cũng có cơ hội được rèn luyện kỹ năng và phục vụ cho sự nghiệp sau này.

1.2. Ngành quản trị kinh doanh được truyền đạt bởi những môn nào?

Dựa theo những thống kê của các trường học và cơ sở đào tạo thì thấy được số lượng tuyển sinh của ngành này cũng đang có số lượng khổng lồ, bởi xu hướng cũng như tiềm năng phát triển ngành nghề trong tương lai. Do vậy mà các cơ sở, trường học đào tạo cũng nhận được những chính sách cũng như chủ trương phải thắt chặt đầu ra của sinh viên để đảm bảo được chất lượng nguồn nhân lực.

Chính vì vậy các bạn cũng không quá lo lắng về những vấn đề về hệ học, các chương trình học giữa các hệ đại học hay cao đẳng… đều có nội dung giảng dạy cũng như quá trình được lĩnh hội kiến thức chuyên ngành giống nhau đến 65% trong đó 50% là những môn học thuộc quy định chung của Sở giáo dục và đào tạo.

Và các bạn hoàn toàn yên tâm dù theo học ở hệ nào thì cũng sẽ có cơ hội được lĩnh hội những kiến thức chuyên sâu của ngành và quan trọng nhất vẫn là sự tiếp thu và khả năng lĩnh hội kiến thức của các bạn có thực sự tốt hay không.

Để các bạn hiểu được học quản trị kinh doanh ra làm gì thì chúng tôi sẽ nêu ra những môn học mà các bạn sinh viên theo học ngành này sẽ được tiếp cận cụ thể như sau:

1.2.1. Các môn học đại cương

Có thể nói đây là các môn học mang lại những kiến thức nền tảng xã hội quan trọng cho những bước đầu tiên, trước khi tìm hiểu chuyên sâu vào chuyên ngành.

- Các môn lý luận chính trị: Chủ nghĩa Mác – lê nin; tư tưởng Hồ Chí Minh…

- Tin học đại cương: Học về phần mềm tin học word, excel,…

- Ngoại ngữ: Tùy vào trường học cũng như cơ sở đào tạo thì có những chương trình học khác nhau nhưng đa phần các bạn sẽ học từ căn bản đến nâng cao rồi đến tiếng anh thương mại, chuyên ngành.

1.2.2. Các môn chuyên ngành

Như ở trên chúng tôi cũng đã nhắc tới thì dù bạn học ở hệ nào thì cũng sẽ được lĩnh hội những kiến thức như nhau, quan trọng là bạn cần phải học tập tốt. Chúng tôi sẽ liệt kê những môn học cơ bản nhất của ngành này, nếu các bạn quan tâm thì cũng sẽ dễ dàng tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định theo học ngành này không.

- Kiến thức chuyên ngành: Thống kê trong kinh doanh, nguyên lý kế toán, quản trị dự án, quản trị sự kiện, thương mại điện tử, quản trị chất lượng, quản trị tiếp thị; kinh tế vi mô – vĩ mô; quản trị học và giao tiếp kinh doanh; quan hệ kinh tế quốc tế,…

- Kỹ năng mềm: Kỹ năng làm việc hiệu quả; kinh nghiệm xây dựng kế hoạch và thực thi hiệu quả; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng tư duy sáng tạo; kỹ năng quyết định giải quyết vấn đề; kỹ năng phân tích vấn đề và logic hóa vấn đề đó; kỹ năng làm việc nhóm.

Ngoài ra cũng có một số những môn học chuyên sâu khác có một số nơi đào tạo truyền đạt cho sinh viên như: hành vi tổ chức, nghiên cứu thị trường; quản trị chiến lược; quản trị rủi ro; quản trị chất lượng; quản trị marketing; quản trị tài chính…

Nắm bắt  lý thuyết hành vi người tiêu dùng giúp bạn bán hàng hiệu quả, đừng trần trừ gì nữa hãy truy cập ngay địa chỉ Timviec365.com.vn để tìm kiếm những chiến lược kinh doanh hữu ích nhất cho bản thân nhé!

2. Câu trả lời của học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Trong quá trình các bạn lựa chọn ngành để tham gia thi tuyển thì có lẽ đây sẽ là câu hỏi bạn đặt ra đầu tiên, do vậy mà chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời chính xác nhất để các bạn dễ dàng đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với bản thân nhất.

Sau khi các bạn đã tốt nghiệp ngành này thì thực tế có rất nhiều cơ hội việc làm ở nhiều lĩnh vực cho các bạn lựa chọn bởi trong quá trình học tập các bạn sinh viên ngành quản trị kinh doanh được lĩnh hội khá là nhiều những kiến thức ở nhiều mảng khác nhau đặc biệt là kinh tế, marketing. Tuy nhiên số lượng việc làm khá là nhiều nếu chỉ ra chi tiết các vị trí việc làm thì tương đối là khó khăn, do vậy chúng tôi sẽ nêu ra một vài vị trí có tiềm năng phát triển nhất theo xu hướng hiện nay để các bạn tham khảo.

2.1. Chuyên viên kinh doanh

Dựa vào những tố chất cũng như sự nhanh nhạy của thị trường thì cử nhân quản trị kinh doanh cũng có cơ hội được tiếp cận với vị trí việc làm này. Sau khi đã trau dồi được những kinh nghiệm làm việc thực tế thì các bạn cũng có thể vươn đến được những vị trí cao hơn như trưởng phòng kinh doanh. Và có thể nói đây là vị trí lý tưởng dành cho ai mới tốt nghiệp ngành này.

2.2. Nhân viên marketing

Sau khi các bạn tham khảo những môn học của ngành này thì có thể các bạn cũng đã trả lời được một ý trong câu học quản trị kinh doanh ra làm gì, đó là nhân viên marketing, bởi thực tế trong quá trình học tập các bạn sinh viên cũng được giảng dạy những môn học bổ trợ cho nghề marketing và các bạn cũng có thể hoàn toàn tự tin lấn sang nghề này.

2.3. Chuyên viên chăm sóc khách hàng

Chính nhờ vào những nội dung môn học của ngành này thì các bạn cũng đã được đào tạo khá là kỹ về những kỹ năng mềm, phù hợp với vị trí viec lam nhân viên kinh doanh này. Nên các bạn cũng có thể đảm nhận tốt được vị trí này, thậm chí là có thể làm tốt nữa.

2.4. Quản lý khu vực

Thực tế có không ít bạn lầm tưởng học quản trị kinh doanh tức là học làm lãnh đạo, điều này đúng nhưng chưa đủ. Vì để trở thành một nhà lãnh đạo thì cần đến rất nhiều yếu tố cũng như tố chất, đặc biệt là kinh nghiệm. Các bạn sẽ phải trải qua quá trình làm việc và cần phải chứng minh được năng lực cũng như khả năng quản lý thì mới có thể đảm nhiệm được vị trí này.

Thực tế là tại timviec365.com.vn các thông tin tuyển dụng vị trí này đều có phần yêu cầu về kinh nghiệm tối thiểu 2 năm vị trí tương đường và 4 năm vị trí nhân viên kinh doanh. Do vậy nếu chỉ mới ra trường thì trước tiên hãy cố gắng để trở thành nhân viên giỏi trước khi nhắm đến vị trí này để tránh bị thất vọng.

Ngoài một số việc làm kể trên thì sau khi học ngành này vẫn có thể lấn sang một số lĩnh vực khác như: nhân viên khảo sát thị trường và kế hoạch; chuyên viên quản lý bán hàng; nhân viên xuất nhập khẩu,… như vậy các bạn cũng có thể nắm rõ được  học quản trị kinh doanh ra làm gì rồi đúng không?

2.5. Chuyên viên điều hành dự án

Có thể các bạn chưa biết, lợi thế của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh là đã được tiếp cận với những kiến thức tổng hợp nhất cũng như bao quát nhất về cách điều hành. Do vậy đây là vị trí rất thích hợp sau khi hoàn thành ngành này.

Các bạn sẽ được áp dụng tối đa những kiến thức đã được lĩnh hội cùng với những trải nghiệm, kinh nghiệm làm việc thực tiễn trên chặng đường sự nghiệp.

2.6. Việc làm nhân sự

Đây là một trong những công việc phổ biến của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh. Bởi nhân sự chính là yếu tố thúc đẩy trực tiếp đến hiệu quả của việc quản lý kinh doanh.

Các nhà tuyển dụng cũng thường xuyên cập nhật những thông tin tuyển dụng của vị trí này và đó cũng chính là một trong những lý do mà việc làm này đang được các bạn sinh viên mới ra trường thử sức.

Ghé thăm ngay trang thông tin về tuyển dụng việc làm Timviec365.com.vn để tìm kiếm những cơ hội việc làm  công nghệ kỹ thuật ô tô được cập nhật mới nhất.

3. Tìm việc ngành quản trị kinh doanh ở đâu?

Nhờ vào sự phát triển ứng dụng công nghệ cao kết hợp với sức nóng của nguồn việc làm thì các phương tiện hỗ trợ việc làm cũng có nhiều cơ hội được mở rộng và phủ sóng toàn mạng lưới internet. Đặc biệt là các website hỗ trợ việc làm cũng xuất hiện nhiều hơn với mức độ uy tín cũng chưa kiểm soát được hết.

Chính vì điều này các bạn cũng cần phải dành thời gian để tìm hiểu cũng như nghiên cứu về chất lượng của các phương tiện này, đặc biệt là các địa chỉ website việc làm.

Nhưng các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến với timviec365.com.vn, vì tại đây các thông tin tuyển dụng đều đã được xác minh, mọi thông tin người dùng đều được bảo mật tuyệt đối. Hiện đang có hơn 3000 công việc đang đợi các bạn ứng tuyển, tương đương với hơn 2000 nhà tuyển dụng đang cần tuyển chuyên viên.

Các bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của chúng tôi https://timviec365.com.vn, sau đó “nhập từ khóa”, “ngành nghề” và “tỉnh thành” là các bạn đã có thể dễ dàng thấy được thông tin tuyển dụng bạn mong muốn.

Hy vọng với những nội dung chúng tôi chia sẻ ở trên đã có thể mang lại những thông tin hữu ích để các bạn tự tin trả lời được câu hỏi học quản trị kinh doanh ra làm gì?