Cách viết CV xin việc ấn tượng nhất, bạn đã biết cách?

23/09/2019

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ file này.
Sở hữu cách viết một CV xin việc ấn tượng nhất là điều ai cũng muốn, tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể tạo ra cho mình lợi thế đó. Bạn đang trong quá trình xin việc và thấy khó khăn khi tự tạo ra chiếc CV ấn tượng cho riêng mình. Đừng lo lắng nhé, ngay sau đây, timviec365.com.vn sẽ mách bạn cách sở hữu nó ngay trong một nốt nhạc. Cùng khám phá ngay nhé.

1. Cv xin việc là gì? Tầm quan trọng của CV xin việc hiện nay như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về cách viết CV ấn tượng thì những thông tin về tầm quan trọng của một bản CV ấn tượng cũng không thừa đâu nhé. Nghiên cứu trên tờ BI Business School cứu đã chỉ ra rằng, một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp dành ít nhất khoảng 45 giây để lướt qua một bản sơ yếu lý lịch trước khi gắn mác quan tâm đến ứng viên ấy hoặc loại ngay hồ sơ. Điều này có nghĩa rằng, trong 45 giây đầu tiên, cách duy nhất bạn có thể “hạ gục” được suy nghĩ, trái tim của một nhà tuyển dụng đó chính là sở hữu cho mình một bản CV ấn tượng. CV chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh có tên gọi “Curriculum Vitae” nghĩa là sơ nghĩa lý lịch trong tiếng Anh. 

Tuy nhiên, đây không đơn thuần là bản sơ yếu mà các bạn vẫn hằng nhìn thấy ngoài những quán photo bao gồm những dòng giới thiệu về bản thân, gia đình, quá trình học tập mà là bản tóm tắt về những thông tin cá nhân, điều kiện, kỹ năng của bạn để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí mà họ đang tuyển dụng. Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp có xu hướng lựa chọn những bản CV ngắn gọn, súc tích thế nhưng bạn phải thể hiện được nhiệt huyết, đam mê của mình với công việc, mục tiêu sự nghiệp muốn trau dồi học hỏi và gắn bó với công ty lâu dài. Để thể hiện được mong muốn của nhà tuyển dụng, trong bản CV bạn cần gây ấn tượng như thế nào?

2. Nhân tố nào làm nên chiếc CV xin việc ấn tượng?

Dù là bạn đã có nhiều trải nghiệm về việc viết CV trước đó hay không thì một thực tế chúng ta dễ dàng nhận thấy ở một chiếc CV xin việc thiếu ấn tượng đó là sự dài dòng và những thông tin không liên quan đến vị trí. Khuyên những ứng viên, trước hết đảm bảo có một chiếc CV hay, hãy đảm bảo cho nó một sự đơn giản có. Có một câu nói như thế này, trước khi muốn biết cách viết một chiếc CV xin việc ấn tượng như thế nào thì “Hãy xem những nhà tuyển dụng là những đứa trẻ đang cần dùng bữa, hãy mang cho họ món ăn đơn giản, dễ tiêu hóa và thật ngon. Không quá khó đúng không, đây chính là nhân tố đầu tiên làm nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn.

2.1. Một bản CV mới, ngắn gọn, súc tích, rõ ràng

Thực tế là họ không có thời gian để đọc một bản CV dài ngoẵng bao gồm những thông tin không cần thiết, nếu chưa có kinh nghiệm viết CV bản có thể lên mạng tìm hiểu và chọn những mẫu CV File word mới nhất, có trình bày rõ ràng nhất các mục bạn cần điền vào CV để trở nên chuyên nghiệp, vừa đảm bảo ý theo yêu cầu của nhà tuyển dụng vừa cho phép bạn show được những kỹ năng cần thiết cho công việc.Những mục có thể tác động trực tiếp đến mắt nhìn của họ đầu tiên chính là : màu sắc gây thu hút, dễ nhìn và bao gồm những nội dung: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, sở thích, kinh nghiệm. Bạn nên tập trung vào những yếu tố này để làm nổi bật nhất những đặc điểm của bạn thân sao cho khớp với công việc mà đang ứng tuyển. Đơn giản đúng không, thực ra để tạo ra một chiếc CV gây tượng với nhà tuyển dụng không quá khó chút nào.

2.2. CV không nhất thiết có ảnh

Nhiều người thường nghĩ rằng, ảnh là một phần không thể thiếu trong CV và tạo nên cho chiếc CV của bạn thêm phần lộng lẫy. Nhưng thực tế thì cái gì cũng có mặt trái của nó. Nếu bạn cảm thấy tự tin về ngoại hình của mình đủ ưa nhìn và chuyên nghiệp để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng thì ý tưởng này rất tuyệt. Những trường hợp ngược lại , bạn chỉ muốn đưa ảnh vào đó để lấp khoảng trống thì nên thôi và cố gắng làm nổi bật nhất nội dung bên dưới như về kĩ năng và học vấn của bạn. Một chút khác biệt so với mọi người sẽ làm nhà tuyển dụng tò mò muốn biết bạn là ai và mang lại cho họ điều gì trong buổi phỏng vấn.

2.3. Trình bày CV xin việc ấn tượng như thế nào?

Ngay cả bạn, chẳng một nhà tuyển dụng nào đủ kiên nhẫn đến độ đọc hết cả bản CV xin việc của bạn phạm đầy lỗi chính tả hay phông chữ quá hoa hòe đâu. Trước khi viết hay được, bạn cần viết đúng để đảm bảo rằng, họ sẽ đọc hết được bản CV đó từ đầu đến cuối qua một số lưu ý sau đây:

2.3.1. Không sai lỗi chính tả

Hãy đọc đi đọc lại chiếc CV của bạn và soạt lại toàn bộ lỗi chính tả có trong bài một cách cẩn thận vì bản sơ yếu lý lịch của bản đã ngắn và tóm lược nội dung nhất có thể rồi, chỉ một lỗi chính tả rất bé cũng dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng và bạn sẽ bị gắn mác là có tính thiếu cẩn thận hay không tôn trọng nhà tuyển dụng ngay lập tức.

2.3.2. Sử dụng phông và cỡ chữ phù hợp

Thực ra thì việc “cải cách” phông chữ hay cỡ chữ không cần thiết trong trường hợp viết CV mà ngược lại, bạn đang ép nhà tuyển dụng phải nhìn với một phông rối mắt không quen, chắc chắn cũng không có thiện cảm gì với họ. Thứ mà nhà tuyển dụng cần là nội dung bạn viết và dễ nhìn. Do đó, bạn chỉ nên lựa chọn một số font thông dụng như Times New Roman và Arial trong khoảng từ 12 -13 nhé.

Nếu tự viết CV bạn nên liệt kê những thông tin dưới dạng dấu Bullet để nhà tuyển dụng nắm bắt các ý chính bởi vì trường hợp ghi “tràn lan đại hải” dễ dàng đưa bản CV của bạn đến cái kết đắng là không thể đảm bảo cho bạn cơ hội đến vòng phỏng vấn đâu nhé. 

2.3.3. Sắp xếp bố cục bản CV một cách khoa học

Để có một bản CV xin việc ấn tượng, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng trải nghiệm những điều mà họ mong muốn từ những dòng đầu tiên. Hãy chọn bản CV mới nhất, có bố cục rõ ràng và đưa những thông tin quan trọng lên đầu bao gồm: Mục tiêu nghề nghiệp và kinh nghiệm, thế mạnh của bạn như điểm GPA cao, kinh nghiệm tích lũy ở những công ty cũ lớn và mục tiêu của bạn ghi một cách hấp dẫn…lên những vị trí dễ nhìn nhất trong bản CV. Điều này sẽ làm bản CV của bạn trở nên khác biệt và gây chú ý mạnh với nhà tuyển dụng như một chiến dịch truyền thông xây dựng cá nhân dưới mắt nhà tuyển dụng? CV là thuyết phục nhà tuyển dụng đầu tiên được nhà tuyển dụng lưu tâm. 

Dù kinh nghiệm của bạn có nhiều, mục tiêu nghề nghiệp của bạn có nổi bật đến đâu nhưng không biết cách sắp xếp một bố cục hợp lý và viết cho “tử tế” thì cũng vô ích. Thứ mà nhà tuyển dụng không có quá nhiều trong giây phút lựa chọn giữa một rừng hồ sơ là thời gian. Vậy đừng làm lãng phí thời gian của họ và giảm đi cơ hội được gọi đến phỏng vấn của mình chỉ bởi bố cục bản CV chưa được thu hút. 

2.4. Nhấn mạnh những từ khóa trong bản CV

Một bản CV hay và gây sức hút với nhà tuyển dụng khi người viết có khả năng đan cài những từ khóa CV đáp ứng những yêu cầu của nhà tuyển dụng một cách léo. Một ví dụ cho bạn dễ thấy nhé. Nếu như trong phần yêu cầu của công ty là cần một người thành thạo ngoại ngữ thì nhiệm vụ cần ghi nhớ trong khi viết CV chính là làm sao làm nổi bật được từ khóa “thành thạo ngoại ngữ” hợp với ý của nhà tuyển dụng.

 Bạn hoàn toàn có thể trình bày sự logic đó bằng việc nhấn mạnh yếu tố thành thạo ngoại ngữ của bạn trong mục sở thích là “thích đọc sách tiếng Anh, tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật” và đề cập đến chứng chỉ ngoại ngữ bạn đạt được hay kinh nghiệm bạn từng liên quan. Việc nhấn mạnh từ khóa này có tác dụng “tôn” CV của bạn và phân biệt với nhiều hồ sơ khác hiệu quả vì nó đánh trúng vào tâm lý của nhà tuyển dụng.

3. Cách viết CV xin việc ấn tượng nhất

Để sở hữu một bản CV ấn tượng, trước hết bạn nên đầu tư cho khâu chuẩn bị nó. Một bản CV xin việc thu hút nhà tuyển dụng chỉ khi chính bạn là người nắm rõ nhất những yêu cầu, vị trí, nhiệm vụ, thông tin của công ty trong bản mô tả công việc. Đừng bao giờ nghĩ rằng đây là công việc tốn thời gian và tạo CV một cách vội vàng và sau đấy bị loại với một lý do là một bản CV quá chung chung và không thể đáp ứng được yêu cầu cụ thể của nhà tuyển dụng. Vì thế, trước khi bắt tay vào nhắc mình cần viết gì thì hãy đọc thật kỹ những yêu cầu của họ và xem xét khả năng, kỹ năng, định hướng của bản thân để lên kế hoạch viết CV cho “thuận mình, thuận ta”. Còn bây giờ bắt tay ngay vào viết bản CV ấn tượng luôn nhé.

3.1. Trình bày mục tiêu nghề nghiệp thật ấn tượng

Dĩ nhiên, trong bản CV một mục mà không ít người bỏ qua hay vò đầu bứt tại không biết trình bày thế nào cho hay đấy chính là mục tiêu nghề nghiệp. Thế nhưng bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn thật sự xứng đáng với vị trí đó bởi những mục tiêu và kế hoạch phát triển bản thân và xây dựng công ty, tổ chức họ một cách cụ thể.Vậy mục tiêu nghề nghiệp nên viết gì cho hay?

+ Viết mục tiêu ngắn hạn: Nêu những định hướng mà bạn đang hướng tới trước mặt, đặc biệt là khi bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể nhấn mạnh vào những yếu tố như trau dồi thêm những tri thức, sẵn sàng đáp ứng những thách thức khó khăn, áp lực công việc để nâng cao kinh nghiệm và chuyên môn. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, bạn có thể nhắm đến vị trí, yêu cầu thay đổi trong công việc để thể hiện chí tiến thủ.

+ Mục tiêu dài hạn: Đề cập đến với xây dựng chiến lược mới để phát triển công ty đi lên đồng thời làm nổi bật những bước ngoặt trong sự nghiệp cá nhân để đưa công ty phát triển hơn.

Điều này sẽ gây chú ý bởi nhiều nhà tuyển dụng vì họ biết rằng, thông qua một bản CV hay họ có thể tìm kiếm cho mình một ứng viên đủ tự tin và trách nhiệm, sẵn sàng đảm nhận vị trí mà họ đang yêu cầu.

3.2. Trình bày tính cách, kỹ năng cụ thể liên quan đến công việc

Nêu tập trung vào những kỹ năng nổi bật để cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn mới là người phù hợp nhất cho vị trí họ đang tuyển. Ví dụ: Bạn đăng ký ứng tuyển vị trí nhân viên văn phòng, những kĩ năng đánh máy, tư duy hay tính cách cẩn thận là đủ.

3.3. Bổ sung thêm các hoạt động ngoại khóa của bạn

Bên cạnh những thông tin cần thiết về công việc cho công việc, điều mà nhà tuyển dụng dễ thiện cảm với ứng viên chính là những hoạt động xã hội, cách phát triển bản thân bạn từng tham gia. Những thông tin này trên trình bày ngắn và dừng lại ở một số hoạt động nổi bật.

4. Địa chỉ tạo và tải CV xin việc ấn tượng nhất, bạn đã biết?

Sự bùng nổ của những website tuyển dụng thời điểm hiện tại tiêu biểu timviec365.vn, timviec365.com.vn, vieclam24h với hàng loạt những mẫu thiết kế ấn tượng nhất đã rút gọn và quá trình tạo và gửi CV. Thông qua những mẫu CV mới nhất, đa dạng phù hợp với từng ngành nghề, trình bày theo cách khoa học mà bạn đang ứng tuyển chắc chắn là phương tiện hữu ích để bạn “đốn tim” nhà tuyển dụng.

Hi vọng những thông tin về những cách để viết CV xin việc ấn tượng trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn. Thân ái!