Chứng chỉ ACCA là gì? Học ACCA để làm gì?

02/06/2021

Các chứng chỉ vốn là một trong những thứ vũ khí lợi hại nhất giúp các ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng trong ngành nghề của mình. Đối với ngành kiểm toán, kế toán, ACCA là tấm thẻ thông hành giúp sinh viên dễ dàng bước qua cánh cửa tuyển dụng của các công ty. Vậy bằng ACCA là gì?

1. Giới thiệu về chứng chỉ ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA - Kế toán công chứng Anh quốc là một chứng chỉ kế toán được cấp bởi Hiệp hội Công chứng Kế toán Anh Quốc (The Association of Chartered Certified Accountants). Hiệp hội này được thành lập từ năm 1904 và có trụ sở chính tại London, Anh. Với sự uy tín sau hàng trăm năm phát triển, hiệp hội chuyên cung cấp những chương trình học văn bằng chuyên nghiệp cho các ngành như kế toán, kiểm toán, và tài chính. Cho đến nay, đã có 208,000 thành viên của tổ chức và 503,000 học viên đang học chứng chỉ này thuộc 180 quốc gia trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, văn phòng ACCA đã được thành lập từ những năm 2020, tuy nhiên, mạng lưới thành viên và học viên vẫn còn khá ít so với các nước trong khu vực với con số chưa tới 10,000 người. Chứng chỉ ACCA ở Việt Nam được bộ Tài chính cho phép thi chuyển đổi sang bằng Kiểm toán viên CPA và những thành viên được cấp ACCA tại nước ta thường giữ những chức vụ cao trong ngành kế toán, tài chính.

Chứng chỉ ACCA là gì?
Chứng chỉ ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA là một trong những chứng chỉ uy tín và được săn đón nhất bởi những doanh nghiệp trong ngành tài chính – kế toán. Giá trị của văn bằng này được công nhận trong phạm vi toàn thế giới và là niềm tự hào của người trong ngành, cùng với đó là những cơ hội quý giá rộng mở đối với họ bởi các doanh nghiệp tài chính trên toàn cầu.

Đọc thêm: Nghiệp vụ kế toán là gì? Một số yêu cầu để làm nghiệp vụ kế toán

2. Chương trình học của chứng chỉ ACCA

Chứng chỉ ACCA là chương trình đào tạo chủ yếu của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc với 16 môn học bao gồm đầy đủ tất cả các yếu tố chuyên môn về kinh doanh, kế toán và tài chính. Tuy nhiên, bạn chỉ cần hoàn thành 14 môn học trong số đó để được cấp chứng chỉ này thôi nhé.

Không chỉ đa dạng, phong phú về các mảng ngành chuyên môn mà ACCA còn nổi tiếng với cấu trúc đào tạo chia cấp bậc rất hiệu quả và tinh tế. Cả chương trình học thi bằng ACCA được chia làm 3 cấp độ: cấp độ kiến thức ứng dụng gồm 3 môn AB, FA, MA; cấp độ kỹ năng ứng dụng bao gồm LW, PM, TX, FR, FM, AA và cuối cùng là cấp độ chiến lược chuyên môn để hoàn tất lấy chứng chỉ ACCA với 2 môn bắt buộc là SBR và SBL, thêm vào đó là 2 môn tự chọn trong tổng 4 môn AFM, APM, ATX và AAA.

Chương trình học ACCA.
Chương trình học ACCA.

Bên cạnh việc phải vượt qua 14 môn về chuyên môn ngành học, các học viên còn phải trải qua quá trình 3 năm theo dõi với các kinh nghiệm liên quan và kiểm tra đạo đức nghề nghiệp để trở thành member của ACCA.

Cuộc thi cấp chứng chỉ kế toán ACCA được tổ chức 4 lần trong năm vào các tháng 3, 6, 9 và 12 trên phạm vi toàn cầu dưới cả hai hình thức thi trên giấy và thi trên máy tính. Cách thức thi của mỗi môn trong hệ thống các môn của chứng chỉ ACCA có thể là trắc nghiệm hoặc tự luận tùy vào đặc điểm và quy định của đề thi.

Thời gian trung bình để các bạn có thể hoàn thành chứng chỉ ACCA là từ 3 – 4 năm tùy vào năng lực học tập và làm bài thi của mỗi cá nhân. Trong trường hợp bạn là một người có khả năng, kiến thức xuất sắc trong ngành tài chính, kế toán, kiểm toán thì thời gian thậm chí có thể được rút ngắn xuống còn 2 năm để hoàn thành ACCA.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc kiểm toán và kế toán khác nhau thế nào

Thời gian học thi chứng chỉ ACCA.
Thời gian học thi chứng chỉ ACCA.

3. Học ACCA để làm gì?

Được đánh giá là một trong những văn bằng chuyên môn uy tín nhất trên thế giới nói chung và trong ngành kế toán, kiểm toán, tài chính nói riêng thì chứng chỉ ACCA được xem như tấm kim bài cho các bạn tìm được cơ hội làm việc trong ngành này. Bạn thậm chí có thể không cần phải làm những thủ tục quy củ như khi đi xin việc bình thường với các bước nộp hồ sơ, cv xin việc, chờ test và phỏng vấn nữa. Giờ đây, khi có ACCA trong tay, bạn hoàn toàn có thể nhận được những lời mời làm việc, hợp tác hấp dẫn từ các doanh nghiệp cả trong nước lẫn ngoài nước.

Cơ hội việc làm khi có ACCA.
Cơ hội việc làm khi có ACCA.

Ở mức cao hơn, sau khi đạt được chứng chỉ ACCA, bạn có thể có cơ hội cao được tăng lương và các mức phúc lợi khác tại vị trí của mình. Thậm chí, ACCA còn có thể thúc đẩy sự thăng tiến trên con đường sự nghiệp của bạn vì hoàn thành được chứng chỉ này đã chứng minh được bạn có khả năng làm việc vô cùng xuất sắc, thậm chí phù hợp với những chức vị cao trong tổ chức, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ACCA còn giúp bạn có thêm nhiều cơ hội học tập, đạt được các văn bằng, chứng chỉ khác một cách thuận lợi và dễ dàng hơn. Đơn cử như việc chứng chỉ ACCA có cung cấp chương trình liên kết lấy bằng cử nhân và thạc sĩ với các trường đại học nổi tiếng ở Anh Quốc như Oxford Brookes hay University of London,...

Cơ hội học tập liên kết lấy bằng cử nhân, thạc sĩ.
Cơ hội học tập liên kết lấy bằng cử nhân, thạc sĩ.

Ngoài ra, các hoạt động được tổ chức ACCA mở ra cho hội viên được tham dự để cập nhật, học hỏi và giao lưu với những người trong ngành trên khắp thế giới cũng là một lợi ích đáng để xem xét cho bạn khi lựa chọn chương trình học ACCA.

Xem thêm: Top 10 những câu hỏi phỏng vấn ngành kế toán phổ biến nhất!

4. Điều kiện để học ACCA

Với một chứng chỉ chuyên ngành kế toán tài chính mang tầm cỡ quốc tế như vậy, câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc ở đây sẽ là, vậy chúng ta cần những điều kiện gì để học ACCA?

Một tin vui cho những ai muốn đăng ký học chương trình ACCA đó là hiệp hội này không yêu cầu điều kiện đầu vào cho học viên. Chỉ cần bạn là sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học, hoặc sinh viên năm 2, 3, 4 nhưng đã hoàn thành tất cả các tín chỉ chuyên ngành thì đều có cơ hội để trở thành học viên ACCA.

Với một chứng chỉ quốc tế có giá trị như vậy, yêu cầu đối với khả năng tài chính cũng là một vấn đề bạn cần phải xem xét. Để giảm thiểu chi phí phải bỏ ra, bạn có thể lựa chọn những phương pháp khác, tuy không làm việc học và lấy chứng chỉ dễ dàng hơn. Tự học là lựa chọn đầu tiên, với những môn khó nhằn trong chương trình của ACCA không phải ai cũng có thể tự học. Việc tự học thi chứng chỉ ACCA sẽ thực sự là thử thách trừ khi bạn có cho mình một ý chí quyết tâm sắt đá để thành công. Lựa chọn thứ hai bạn có thể lựa chọn đó là săn học bổng của các khóa đào tạo tài chính kế toán, với lựa chọn này, bạn sẽ đỡ được phần nào vấn đề học phí học ACCA đó.

Tiếng Anh để học ACCA.
Tiếng Anh để học ACCA.

Một trong những trở ngại đối với học viên khi muốn đạt được chứng chỉ ACCA đó là trình độ tiếng Anh. Với khối kiến thức chuyên ngành khổng lồ, yêu cầu về trình độ ngôn ngữ tiếng Anh nói chung và từ vựng chuyên ngành tài chính kế toán của ACCA khá cao. Bạn hãy đảm bảo rằng mình có một nền tảng tiếng Anh tốt và sự cầu thị, cố gắng bồ dưỡng thêm vốn từ vựng chuyên ngành cho bản thân trong quá trình học để đạt được kết quả tốt nhất.

Chứng chỉ kế toán công chứng ACCA thực sự là một văn bằng rất có giá trị và nên có trong sự nghiệp của một nhà tài chính, kế toán, kiểm toán viên. Mong rằng bài viết trả lời cho câu hỏi ACCA là gì trên đây đã giúp bạn đọc hiểu biết nhiều hơn về ACCA, những lợi ích mà nó đem lại và điều kiện cần có để hoàn thành chứng chỉ này.

Tìm hiểu về cách viết qualification, bằng cấp trong CV

Bằng cấp không thể nói lên hết năng lực của bạn nhưng cũng là một trong những thức có giá trị và làm nổi bật CV xin việc cá nhân. Bạn đã biết cách để thể hiện trình độ của mình sao cho "ngầu" chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm cách viết CV độc đáo nhé.

Qualification trong CV là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào