Tìm hiểu 8 loại hình trí thông minh bạn sở hữu được mấy loại

11/05/2021

8 loại hình trí thông minh là thông tin được tìm kiếm bởi các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là các bậc cha mẹ và giáo viên đang đào tạo và khai thác trí thông minh cùng với tiềm năng ẩn sâu bên trong các bé. Trong bài viết này sẽ trình bày về 8 loại hình trí thông minh để giúp con người khai thác được những loại hình này.

1. Khái quát về loại hình trí thông minh

Nhà Vật lý lý thuyết - Albert Einstein đã đưa ra nhận định về trí thông minh rằng Ai cũng là thiên tài. Nếu như chúng ta cứ mãi đưa ra những lời đánh giá không tốt đẹp về khả năng leo cây của con cá thì rõ ràng chúng ta đang reo vào não nó về suy nghĩ nó kém cỏi.

Loại hình trí thông minh luôn tồn tại trong mỗi con người
Loại hình trí thông minh luôn tồn tại trong mỗi con người

Quả thực, từ câu nói của nhà Vật lý học lý thuyết Albert Einstein đã nêu ra như vậy thì chúng ta có thể liên hệ tới con người. Qua đó, chúng ta có thể hiểu được ý thức toát lên từ câu nói này về sự đánh giá đối với một ai đó, các bạn không nên vội đánh giá bất cứ ai khi chưa hiểu được họ.

Không chỉ có vậy, điều này sẽ càng đúng đắn hơn để các bậc phụ huynh hiểu rõ và áp dụng. trên thực tế cho thấy rằng các cha mẹ đang áp đặt lối suy nghĩ và tư duy của bản thân mình áp đặt lên con cái của họ.

Điều này quả thực là tiếng chuông rung lên để cảnh báo cho cha mẹ nói riêng và tất cả chúng ta nói chung đều cần phải thay đổi, mỗi một đứa bé sẽ đều tự có thiên tính, thiên bẩm từ nhỏ, chúng sẽ có những tiềm năng ngầm được ẩn dấu sâu bên trong về những loại hình thông minh.

Mỗi đứa bé sẽ sở hữu và phát huy được những lọai hình trí thông minh. Trí thông minh của con người không đơn giản là được đo duy nhất bằng chi số IQ thôi đâu mà còn được đo lường bằng nhiều yếu tố khác nữa. Bất cứ đứa trẻ nhỏ nào thì cũng sở hữu một hoặc một vài loại hình trí thông minh.

Bạn có biết về 8 loại hình trí thông minh hay không?
Bạn có biết về 8 loại hình trí thông minh hay không?

Tùy vào từng đứa bé/con người mà sẽ nổi bật lên một hay một vài loại hình trí thông minh cụ thể. Để biết được bản thân mỗi đứa bé mà có sự phát triển đối với trí thông minh thì chúng ta hãy tìm hiểu về 8 loại hình trí thông minh cơ bản ở phần thông tin tiếp theo.

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh

2. Điểm danh 8 loại hình trí thông minh tồn tại trong mỗi con người

Dù nhiều ít thì mỗi người trong số chúng ta sẽ sở hữu những trí thông minh riêng biệt, tùy vào từng đặc điểm về con người mà mỗi người sẽ có những trí thông minh, có sự kết hợp một cách hài hòa giữa những trí thông minh với nhau để tạo nên sự đa dạng về khả năng của mỗi người.

Ở nội dung này, timviec365.com.vn trình bày chi tiết đặc điểm của từng loại hình trí thông minh cơ bản mà các bạn nên nắm bắt và hiểu rõ. Từ đó có thể giúp cho chúng ta nhìn nhận lại con người mình, biết được mình đang sở hữu những loại hình trí thông minh nào? Và có thể còn những loại hình nào đang còn tiềm ẩn chưa được bộc lộ?

Điểm danh 8 loại hình trí thông minh tồn tại trong mỗi con người
Điểm danh 8 loại hình trí thông minh tồn tại trong mỗi con người

2.1. Loại hình trí thông minh logic trong tư duy toán học

Loại hình trí thông minh này nằm ở trong vùng não làm việc với lối luôn phải tư duy theo cách logic, luôn phải thực hiện lập luận và làm việc với những con số, làm việc với những vấn đề trừu tượng...

Loại hình này có tác dụng rất lớn trong việc giúp cho các trẻ em có thể hình thành tốt về cách thức để tư duy một cách rõ ràng. Đồng thời các em nhỏ cũng có thể tư duy bằng cách sử dụng trí thông minh, suy luận tốt, phân tích kỹ càng... Những yếu tố này sẽ mang đến cái nhìn khách quan hơn ở các bậc phụ huynh đối với con mình.

2.2. Loại hình trí thông minh về vận động

Vùng trí thông minh về vận động sẽ điều khiển tốt các hoạt động của cơ thể có liên quan tới sự vận động. Đối với những trẻ sử hữu loại trí thông minh này sẽ có được sự linh hoạt và nổi bật đối với những hoạt động thể chất. Những trẻ này cũng thực sự có được sự linh hoạt và sự nhanh nhẹn vượt trội.

Nếu như những trẻ phát triển về loại hình này thì có thể tiến xa hơn nữa, trong tương lai có thể trở thành những vận động viên cừ khôi, đẳng cấp.

Loại hình trí thông minh có liên quan tới vận động
Loại hình trí thông minh có liên quan tới vận động

2.3. Loại hình trí thông minh về mặt không gian

Đối với loại hình trí thông minh này thì chủ yếu là phát triển về thị giác, vùng não đại diện cho trí thông minh này sẽ phục vụ và làm việc hoàn toàn với tầm nhìn, và sự phán đoán về mặt không gian hình học.

Nhờ vào loại trí thông minh ày mà các trẻ có thể dễ dàng tương tác thật nhanh nhạy đối với thế giới xung quanh, giúp cho các bạn dễ dàng cảm nhận cũng như là có thể tương tác với thế giới bên ngoài một cách tốt nhất. Xét về khả năng thị giác cùng với các phương hướng có phần nhạy bén nhiều hơn so với những bạn cùng trang lứa.

Với những người sở hữu trí thông minh này thì họ thường có thiên hướng phát triển về nghệ thuật nhiều hơn, họ sẽ có niềm đam mê nhất định đối với bộ môn nghệ thuật mà họ yêu thích.

Xem thêm: Tầm nhìn chiến lược là gì

2.4. Loại hình trí thông minh về ngôn ngữ

Trí thông minh về mặt ngôn ngữ là loại hình trí thông minh mà nhiều người mong muốn có, có được loại hình trí thông minh này thì người nói sẽ rất hoạt ngôn, có thể diễn đạt được ý muốn nói một cách phong phú và hoạt bát, dễ hiểu.

Loại hình trí thông minh về ngôn ngữ
Loại hình trí thông minh về ngôn ngữ

Các bạn sẽ có khả năng để có thể truyền tải được những cung bậc cảm xúc của mình cho người khác hiểu. Họ cũng sẽ có xu hướng thuyết phục đối phương hơn trong các cuộc đàm phán với đối phương. Những người sở hữu loại hình trí thông minh này thì thường sẽ có xu hướng học tốt ngoại ngữ và có thể học được nhiều ngôn ngữ khác nhau cùng lúc.

Đối với trẻ nhỏ thì khi được tiếp xúc với ngoại ngữ sớm, tiềm năng bên trong của trẻ vốn dĩ đã rất nhạy bén giúp cho trẻ có thể phát huy khả năng đọc, hiểu, so sánh và sau đó là vận dụng loại ngôn ngữ đó một cách nhuần nhuyễn.

3. Những thông tin về loại hình trí thông minh khác

Điểm mặt tiếp những loại hình trí thông minh, chúng ta có nhiều loại hình trí thông minh khác như là:

- Trí thông minh về mặt âm nhạc:

Loại hình trí thông minh này thường xuyên làm việc cùng với những loại giai điệu và về các dạng âm điệu cùng với đó là các loại thính giác.

Nếu như trẻ có loại hình trí thông minh này rồi thì sẽ có năng khiếu về mặt ca hát và để có thể chơi các loại nhạc cụ, cũng có khả năng để sáng tác những giai điệu âm nhạc – bài hát...

Tất cả những yếu tố có liên quan tới trí thông minh về thính giác, âm nhạc... đều có thể giúp cho con người luôn luôn tìm được nguồn cảm hứng và đồng thời có thể dễ dàng nâng cao được khả năng tiếp thu âm nhạc nghệ thuật và giai điệu ở trẻ.

Ngoài ra, con người còn có loại hình trí thông minh trong vấn đề tương tác và giao tiếp, trí thông minh đối với các vật trong tự nhiên, trí thông minh nội tâm.

Những loại hình trí thông minh khác
Những thông tin có liên quan tới 8 loại hình trí thông minh khác

Mỗi loại hình trí thông minh đều có những đặc điểm lớn, đặc biệt là giúp cho mỗi chúng ta thể hiện được điểm mạnh của bản thân. Khai thác tốt đối với trí thông minh của mỗi người sẽ giúp cho mỗi cá nhân sống có lý tưởng, có ước mơ và có nguồn động lực lớn.

Trong mỗi đứa trẻ đều tiềm tàng những ưu điểm tuyệt vời, chúng đều là thiên tài của xã hội. nếu như bố mẹ có khả năng có thể nhìn nhận cũng như là có thể mở ra nhiều cơ hội để con phát huy được những tiềm tàng đó thì sẽ giúp cho con phát triển toàn diện hơn, góp phần giúp cho con dần chạm được ước mơ thành công trong tương lai.

Như thế, với những thông tin đã chia sẻ về 8 loại hình trí thông minh được nêu ở bài viết này thì mong rằng mỗi bậc cha mẹ sẽ nhìn nhận lại khả năng của con và hãy tìm đến sự hỗ trợ và tư vấn của các chuyên gia trong phát triển tâm lý và hành vi của trẻ để có thể khai thác được hết những tiềm ẩn trong tính cách của con trẻ.

Truyền thông là gì

Ngoài thông tin đó, timviec365.com.vn cũng chia sẻ để các bạn đọc có nhiều tin tức, thông tin đa dạng hơn. Trong đó truyền thông là gì là thông tin mà khá là nhiều người tìm hiểu.

Truyền thông là gì

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào