Tìm hiểu 5 nhóm thu nhập tại Việt Nam là gì? Ý nghĩa nó mang lại

24/05/2021

Hiện nay, nước ta đang trong thời kỳ phát triển và hội nhập kinh tế vì vậy các nhóm thu nhập cũng rất đa dạng. Theo khảo sát thì có 5 nhóm thu nhập tại Việt Nam rất phổ biến đó là: Giàu, Khá, Trung bình, Cận nghèo và Nghèo. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về 5 nhóm thu nhập này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về 5 nhóm thu nhập tại Việt Nam là gì?

Với đời sống xã hội tại Việt Nam hiện nay thì việc phân chia mức độ giàu nghèo là khá rõ ràng. Vậy người dân có thu nhập ở mức bao nhiêu thì được gọi là giàu và ở mức nào thì được xem là nghèo. 

Tìm hiểu về 5 nhóm thu nhập tại Việt Nam là gì?
Tìm hiểu về 5 nhóm thu nhập tại Việt Nam là gì?

Việc chia nhóm thu nhập này dựa vào việc xem xét mức thu nhập của các cá nhân trong xã hội. Những người lao động có cùng mức thu nhập sẽ được xếp và cùng một nhóm với nhau. Và thu nhập được chia thành 5 nhóm phổ biến tại Việt Nam đó là: nhóm giàu, nhóm khá, nhóm trung bình, nhóm cận nghèo và cuối cùng là nhóm nghèo.

Nhóm giàu: Nhóm thu nhập cao

Tại Việt Nam những người có thu nhập bình quân một tháng từ  5 triệu đồng trở lên thì sẽ được xếp vào nhóm giàu.

- Nhóm khá: Có thu nhập ở mức khá

Ở mức thu nhập này bao gồm những người có mức thu nhập trung bình 1 tháng từ 2 triệu đồng đến 3,5 triệu. Đây mà mức thu nhập khá dành cho những người lao động khu vực nông thôn.

Đối với những người làm việc tại các thành phố thì mức thu nhập được cho là khá sẽ rơi vào khoảng từ 2,2 triệu đồng cho đến 4 triệu đồng một người trên 1 tháng.

Những nhóm thu nhập tại Việt Nam
Những nhóm thu nhập tại Việt Nam

- Nhóm trung bình: Có mức thu nhập trung bình

Cùng giống như nhóm khá thì mức thu nhập ở nhóm trung bình cũng được chia thành 2 khu vực đó là nông thôn và thành thị.

Đối với những người lao động tại nông thôn thì mức thu nhập trung bình của họ sẽ vào khoảng 1 triệu đến 1,5 triệu 1 tháng với 1 người. Còn đối với những người làm việc tại thành thị thì mức thu nhập trung bình là 1,3 triệu đồng đến 1,95 triệu đồng 1 tháng.

- Nhóm cận nghèo: Có mức thu nhập tương đối thấp

Với những người nằm trong nhóm cận nghèo thì họ sẽ có mức thu nhập từ 700.000 đồng cho đến 1 triệu đồng đối với khu vực nông thôn. Tại những khu vực thánh phố sẽ cap hơn một chút dao động từ 900.000 đến 1,3 triệu đồng.

- Nhóm nghèo: Có mức thu nhập rất thấp

Trung bình mức thu nhập của những người nghèo tại nông thôn sẽ có mức thu nhập là 700.000 đồng một tháng và tại khu vực thành phố là khoảng 900.000 đồng.

Có thể thấy đây là mức thu nhập rất thấp so để có thể đáp ứng được các nhu cầu trong cuộc sống phát triển như hiện nay.

Trên đây là 5 nhóm thu nhập tại Việt Nam, tuy nhiên thì những nhóm thu nhập này sẽ có sự thay đổi theo từng thời kỳ phát triển của xã hội. Có thể do nhiều yếu tố tác động thì rất có thể những người đang có thu nhập cao lại trở thành những người nhóm nghèo hoặc ngược lại.

2. Thực trạng bất bình đẳng thu nhập tại nước ta

Bất bình đẳng thu nhập hay thường được gọi là khoảng cách giàu nghèo chính là sự chênh lệch thu nhập của những cá nhân trong cùng một xã hội. Tại Việt Nam trong những năm gần đây mức độ bất bình đẳng thu nhập giữa các nhóm thu nhập không có biến động nhiều.

Thực trạng bất bình đẳng thu nhập tại nước ta
Thực trạng bất bình đẳng thu nhập tại nước ta

Có nhiều khu vực thành thị việc bất bình đẳng trong thu nhập đã có xu hướng giảm nhưng tại nhiều khu vực nông thôn lại tăng cao. Những thông tin về mức độ chênh lệch thu nhập của một quốc gia nào đó thì đều được đo dựa trên hệ số GINI – hệ số chênh lệch giàu nghèo.

Và để có thể giải quyết vấn đến bất bình đẳng trong thu nhập thì nhà nước cần phải xây dựng được chiến lược tăng trưởng và hội nhập kinh tế. bên cạnh đó là những chính sách phân chia thu nhập thích hợp và khuyến khích người dân làm giàu mạnh mẽ.

3. Những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến các nhóm thu nhập

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các nhóm thu nhập tạo nước ta, bạn có thể tìm hiểu qua các nhân tố dưới đây.

3.1. Nhân tố về khu vực làm việc

Những khu vực thành thị thông thường sẽ có những lợi thế nhất định về vị trí và cơ hội việc làm vì thế đương nhiên thu nhập cũng sẽ cao hơn những khu vực nông thôn có cơ hội việc làm thấp hơn.

Nhân tố về khu vực làm việc
Nhân tố về khu vực làm việc

Cũng chính vì vậy mà mức thu nhập giàu và khá chủ yếu nằm ở khu vực thành thị. Tuy nhiên không có nghĩa là nông thôn không có những người cơ mức thu nhập cao, chỉ là con số đó không nhiều và chủ yếu là 3 mức thu nhập còn lại.

3.2. Phụ thuộc vào trình độ

Sự chênh lệch thu nhập cũng bị ảnh hướng rất nhiều bởi trình độ văn hóa và tư tưởng, những người có trình độ cao thì mức thu nhập trả cho họ cũng cần phải xứng đáng. Với những người như vậy thì họ thường làm việc tại những công ty lớn với mức lương cao.

Phụ thuộc vào trình độ
Phụ thuộc vào trình độ

Những người có trình độ học vấn trung bình và không được đào tạo qua trường lớp sẽ thường chỉ làm được những công việc lao động bình thường với mức thu nhập không cao.

3.3. Phụ thuộc vào chính sách phát triển kinh tế của nhà nước

Chính sách phát triển kinh tế cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phân chia các nhóm thu nhập trong xã hội. Mỗi khu vực và địa phương sẽ có cho mình những chính sách để phát triển nền kinh tế khác nhau. 

Phụ thuộc vào chính sách phát triển kinh tế của nhà nước
Phụ thuộc vào chính sách phát triển kinh tế của nhà nước

Cũng chính vì những chính sách đó sẽ tác động tới mức thu nhập của khu vực đó, với những chính sách phù hợp thì sẽ giúp cho người dân khu vực đó có được mức thu nhập ổn định. Ngược lại, nếu chính sách đưa ra không phù hợp thì sẽ khiến cho đời sống người dân trở nên khó khăn hơn.

Ngoài những yếu tố chủ chốt tác động đến các nhóm thu nhập thì trên thì cũng vẫn còn nhiều yếu tố nhỏ khác như: khí hậu , đặc điểm vùng miền,... Nếu những yếu tố nhỏ lẻ này ngày một tăng lên thì nó cũng sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến thu nhập của người dân.

4. Việc phân chia các nhóm thu nhập tại Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

Phân chia các nhóm thu nhập tại Việt Nam mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tìm ra những giải pháp giúp thúc đẩy nền kinh tế đất nước. 

Căn cứ vào các nhóm thu nhập mà nhà nước có thể đưa ra được những chính sách kinh tế phù hợp. Bên cạnh đó đưa ra những chiến lược hỗ trợ cho những cá nhân, gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo giúp họ có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Tiếp thêm động lực và khuyến khích làm giàu vươn lên.

Việc phân chia các nhóm thu nhập tại Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?
Việc phân chia các nhóm thu nhập tại Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

Tuy nhiên, việc gì thì cũng sẽ có hai mặt tích  cực và tiêu cực, bên cạnh những tích cực trên thì vẫn tồn tại những tiêu cực. Việc phân chia mức thu nhập sẽ thúc đẩy cho việc phân hóa giàu nghèo trở nên rõ ràng hơn, người nghèo sẽ mất đi tiếng nói trong xã hội và bị khinh thường. 

Và đây là điều không nên xảy ra trong xã hội, đòi hỏi nhà nước cần khéo léo hơn trong việc phân chia mức thu nhập để có thể vẫn giúp phát triển kinh tế nước nhà và vẫn đảm bảo việc phân hóa giàu nghèo không xảy ra.

Bài viết trên của timviec365.com.vn đã chia sẻ đến bạn 5 nhóm thu nhập tại Việt Nam là gì và những thông tin liên quan đến việc phân chia các nhóm thu nhập. Với những thông tin này, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc.

Ngành kinh tế là gì

Hiện nay, kinh tế cũng đang là một ngành hot khi được các bạn trẻ chọn trường. Hãy cùng tìm hiểu về ngành kinh tế qua bài viết dưới đây.

Ngành kinh tế là gì

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x